Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Nghiệm Đức Với Di Dân: Nghĩ Về Mô Hình Giáo Dục

14/02/201300:00:00(Xem: 3784)
Những ngày qua có thật nhiều sự kiện xảy ra và có tác dụng sâu rộng, đặc biệt là có liên quan đến Đức Quốc, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến cộng đồng, có tác dụng trong tương lai gần và ở chiều hướng xa hơn.

Về chính trị, thì đương kim phó thủ tướng liên bang, bộ trưởng kinh tế và thuật lý (economy and technology), đảng trưởng đảng Dân Chủ Tự Do (FDP: Freie Demoratische Partei) là ông Philipp Roesler; đảng FDP liên minh với đảng CDU/CSU, cầm quyền tại Đức Quốc dưới sự lãnh đạo của nữ thủ tướng Angela Merkel.

Ông là trẻ mồ côi, nạn nhân chiến tranh, và khi mới có vài tháng đã được một gia đình người Đức nhận là con và đem về Tây Đức trong đầu thập niên 70, nuôi nấng trở thành bác sĩ quân y, đi vào chính trị rất thành công, ông đã là phó thống đốc và bộ trưởng tại tiểu bang Niedersachen, trước khi về thủ đô Bá Linh đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng y tế liên bang, sau đó thành phó thủ tướng.

Khuôn mặt với nét Á Châu chưa được chấp nhận ở thượng tầng chính trị tại Đức Quốc, với số tuổi gần 40 nên chưa hoàn toàn đủ kinh nghiệm trên chính trường, lại gặp lúc dư luận công chúng muốn có sự thay đổi ra khỏi các đảng truyền thống, nên các đảng Hữu Khuynh như CDU/CSU, đảng Xã Hội như SPD đều bị mất phiếu, đảng FDP cũng trong chiều hướng đó; vì là đảng nhỏ bậc trung và Hiến Pháp Đức Quốc quy định là phải có trên 5% số phiếu của cử tri tín nhiệm mới được có đại diện tại Quốc Hội nên trong nhiều cuộc bầu cử mà các đảng cởi mở theo một khuynh hướng mới như đảng Xanh (Gruen) đạt được số phiếu cao thì một phần là thu hút phiếu bầu của đảng FDP và vì thế tương lai chính trị của đảng này rất mù mịt . Cần nói thêm khởi đầu chỉ là một phong trào bảo vệ môi sinh, lúc cao điểm đảng Xanh đã liên minh cầm quyền với đảng Xã Hội SPD trên bình diện liên bang và hiện nay đảng Xanh cầm quyền tại tiểu bang Baden-Wuertemberg và mới thắng chức thị trưởng của một thành phố kỹ nghệ quan trọng là Stuttgart. Các đảng Cực Hữu hay Cực Tả mất dần ảnh hưởng và không đóng một vai trò nào có ảnh hưởng mạnh trong xã hội hiện nay tại Đức Quốc.

Ảnh hưởng của đảng Cực Hữu với cương lĩnh theo chiều hướng Quốc Xã không có đủ sự ủng hộ của cử tri để vào được quốc hội tiểu bang và liên bang, đảng Cực Tả là hậu thân của đảng Cộng Sản thì có mặt tại vài tiểu bang trên lãnh thổ Đông Đức (trước khi thống nhất là cộng sản), rất ít tại quốc hội liên bang và đang trên đà suy thoái .

Trong lúc áp lực của đối thủ chính trị của ông Roesler trong nội bộ đảng FDP đang thắng thế, thì ở cuộc bầu cử có tính cách quyết định tại tiểu bang Niedersachsen, đảng FDP thắng hơn mực dự liệu đạt đựợc gần 10% số phiếu nên uy tín của ông Roesler tăng vọt, trong kỳ họp trung ương đảng FDP ngay sau khi có kết qủa bầu cử, ông tuyên bố sẵn sàng từ nhiệm, nhường chức đảng trưởng cho ông Bruedele, nguyên bộ trưởng khinh tế liên bang và hiện nay là chủ tịch khối dân cử FDP tại quốc hội ở thủ đô Bá Linh. Mặc dù ráo riết tranh đấu song nay đạt được mục đích lại không dám nhận chức đảng trưởng, nên uy tín của ông này về lãnh đạo chỉ huy hơi giảm sút, trung ương đảng tái tín nhiệm ông Roesler là đảng trưởng và với giải pháp trung hòa đề cử ông Bruedele lãnh đạo cuộc tranh cử liên bang cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm nay (2013) tại Đức Quốc .
giao_duc_ts_kim_ts_chau_img_1432
Trong hình: tiến sĩ Nguyễn Kim, bà Ngô Kim, giáo sư Trần Đức Châu tại Hội Tết Sinh Viên 2013.
Tin tức báo chí cho biết chủ tịch đảng FDP tại tiểu bang Hessen tuyên bố : "không hiểu dân chúng có chấp nhận một khuôn mặt Á Châu ở thượng tầng kiến trúc chính trị lâu mau nữa", sự việc này đang tạo ra một cuộc tranh luận công khai về nguồn gốc, chủng tộc và quan niệm chính trị tại Đức Quốc.

Chúng ta có thể học hỏi những kinh nghiệm tại Đức Quốc về những vấn đề như: nhập cư của di dân và tỵ nạn, nhu cầu và các giải pháp về thợ ngoại quốc (Gastarbeiters), những mẫu mực về kinh tế như sản xuất vật dụng về máy móc, giao thông, xe cộ; một nền giáo dục đáp ứng được nhu cầu phát triển của quốc gia .

- về giáo dục thì trong tình trạng thực tế của cạnh tranh toàn cầu, Hoa Kỳ cần nhiều chuyên viên trong các ngành nghề, đòi hỏi một sự đào tạo kỹ lưỡng công phu để có đủ kiến thức, năng lực chuyên môn để hoàn thành mỹ mãn công việc như việc điều khiển máy móc tinh xảo và đắt gía của nhiều ngành kỹ nghệ hiện hành. Chính quyền đương thời của tổng thống Obama đặt tiêu chuẩn là sức học tối thiểu trên bằng tốt nghiệp trung học và hướng đến mực độ cao đẳng tốt nghiệp đại học cộng đồng, với ý định là tạo một lớp chuyên viên sẵn sàng cho thời gian sắp tới.

Cần nhấn mạnh là chính sách này nói đến khả năng và bằng cấp chỉ là sự chứng nhận, do đó chính sách giáo dục phải thay đổi ứng vào thực dụng: Khoa Học, Thuật Lý, Chuyên Khoa Kỹ Sư , Toán Học, Ngoại Ngữ (STEM: Sciences Technology Engineering Mathematics and Languages) ngay từ bậc Tiểu Học qua Trung Học rồi đến Cao Đẳng để đến năm 2020 thì có kết qủa với thành phần chuyên viên ứng dụng được.

Mô hình giáo dục Đức Quốc được đề cập đến, cần nói rõ là Vườn Trẻ (Kindergarten) nguyên thủy từ Đức Quốc và bắt đầu rất sớm ngay từ 4 tuổi, kéo dài 2 năm rồi vào Tiểu Học. Giáo dục tại đại học cộng đồng (community colleges) Hoa Kỳ cần được khuyến khích tài trợ đầu tư vào nhiều hơn để chuẩn bị cho tương lai của nền kinh tế quốc dân đủ sức cạnh tranh toàn cầu và có thể sản xuất các sản phẩm tinh vi, dùng những máy móc tối tân và thuật lý cao độ.

Sở Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế mà giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh là giám đốc đề nghị một chính sách liên kết các đại học có tiếng tại Nam California như UCLA (University of California Los Angeles) với các đại học cộng đồng như CCC (Coastline Community College) để sinh viên của đại học cộng đồng mà đa số thuộc thành phần trung lưu hay dưới mức đó có cơ hội đi học ở ngoại quốc và dễ dàng hơn trong việc học ngoại ngữ, một yếu tố rất cần trong thị trường công việc ở mai sau.

Trong hình phía trên có:

- giáo sư Trần Đức Châu thuộc đại học cộng đồng CCC có trụ sở ngay trong khu vực Little Saigon (Fountain Valley, Westminster, Garden Grove), ông là "teacher of the year" về Toán Học, Điện Toán, hoạt động hăng say giúp các sinh viên và có giảng huấn lớp Điện Toán vào cuối tuần dành cho qúy vị cao niên tại Le-Jao Center gần tòa thị chính thành phố Westminster.

- bà Ngô Kim, giám đốc một vườn trẻ tại Irvine, bà theo rất nhiều lớp học và cải tổ học trình để các học sinh vừa vui vừa học để gư"i con em tại vườn trẻ không phải chỉ là lúc cần có người trông coi khi phụ huynh đi làm, song là khoảng thời gian phát triển kiến thức và kỹ năng trong giáo trình hợp với tuổi thơ ấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.