Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Ứng Viên Bush, Gore Ủng Hộ Thương Ước Mỹ-việt

19/10/200000:00:00(Xem: 3549)
WASHINGTON (AP) - Lập trường của hai ứng cử viên Tổng Thống Mỹ đối với thương ước Việt-Mỹ ra sao" Hãng tin AP ghi nhận như sau.

Cứ ba ngày một tuần, hãng AP chọn một đề tài và hỏi các ứng viên Tổng Thống hàng đầu một câu hỏi. Câu hỏi hôm Thứ Tư là Thương Ước với Việt Nam: “Một thương ước đã ký với VN - và nếu được chấp thuận bởi Quốc Hội năm tới - sẽ đòi hỏi VN bảo vệ tác quyền trí tuệ Hoa Kỳ và mở cửa thị trường. Thương ước không đòi gì về nhân quyền. Ông có hỗ trợ thương ước này không"”

Ứng viên Cộng Hòa George W. Bush: “Tôi ủng hộ thương ước với VN. Tôi tin là tăng mậu dịch với VN sẽ giúp các lực lượng cải tổ chính trị và kinh tế bắt rễ và lớn dậy. Cùng lúc, chúng ta phải nói rõ với chính phủ VN rằng chúng ta mong đợi họ hợp tác toàn bộ với các nỗ lực chúng ta để tìm ở mức đầy đủ nhất có thể các quân nhân Hoa Kỳ mất tích ở VN. Cũng như tất cả những người Mỹ, tôi muốn thấy có tiến bộ về nhân quyền, và các điều kiện sống và làm việc ở toàn cầu. Cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này là, không phải xuyên qua trừng phạt mậu dịch đơn phương, nhưng là xuyên qua nhiều hiệp ước đa phương. Mục tiêu chính của chính sách mậu dịch chúng ta nên là mở cửa các thị trường ngoài nước bởi vì cách tốt hơn để nâng cap các tiêu chuẩn sống và làm việc là tăng gia giao thương.”

Ứng viên Dân Chủ Al Gore: “Tôi tin rằng chúng ta phải phê chuẩn và thực hiện đầy đủ các bản thương ước mới và quan trọng đó, và trong cương vị tổng thống, tôi sẽ đòi hỏi và sử dụng thẩm quyền mình để thương thuyết và thực hiện các sự bảo vệ quyền người, quyền lao động và môi sinh trong các thương ước đó. Tôi tin rằng bản thương ước Mỹ-Việt làm lợi cho công nhân và các công ty Hoa Kỳ, gồm cả việc đi vào cac1 thị trường mới cho hàng hóa, dịch vụ và nông sản Hoa Kỳ; sự bảo vệ tác quyền trí tuệ; các điều khoản bảo vệ đầu tư; và sự trong sáng [sổ sách] và các biện pháp pháp trị. Thương ước cũng cho thấy một bước quan trọng trong việc bình thường quan hệ Mỹ-Việt, một tiến trình củng cố sự hợp tác để đưa các POW-MIA về lại Mỹ, thúc đẩy tự do tôn giaó và chống nạn vận chuyển ma túy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.