Hôm nay,  
Việt Báo Online

Học Nấu Thức Ăn Đại Hàn

02/02/201300:00:00(Xem: 6231)
Học Nấu Thức Ăn Đại Hàn
Thích ăn cay

Nhiều năm gần đây tại các tiệm ăn Đại Hàn có rất đông khách Việt Nam. Thức ăn Đại Hàn cay, ngọt và mặn đậm đà nên người Việt mình rất thích, nhất là món thịt nướng.

Các bà các cô thì ưa những món ăn phụ dọn cùng món chánh đựng trong nhiều dĩa nhỏ như kim chi, giá, rau dền, đồ chua, cá nhỏ, củ cải trắng bào mỏng vân vân. Đặc biệt là các món phụ này, ăn hết thì được đêm thêm, miễn phí.

Nhiều người cũng thích món tàu hủ mềm nấu trong nồi nhỏ với hải sản hay các loại thịt bò, thịt heo hay thịt gà. Khi dọn lên các hot pot này còn sôi lên sùn sụt, trông rất bắt mắt. Mỗi nồi được cho một cái hột gà để khách đập ra, tự bỏ vào súp nóng ăn cho bổ dưỡng.

Riêng tôi thì thích món Bibimbap. Đó là món cơm trộn, nhưng tôi thích loại cơm trộn đựng trong nồi hay chảo nóng, có cơm cháy. Trước khi ăn thì để tương cay vào trộn mới ngon.

Trước kia thì người mình phải lên tận Korean Town trên đường Wilshire Blvd. ở thành phố Los Angeles để ăn cơm Đại Hàn. Bây giờ thì trên đường Garden Grove có khá nhiều tiệm ăn Đại Hàn nên không còn phải đi xa nữa.

Thức ăn Đại Hàn trở nên khá quen thuộc vì vậy trong nhiều tiệm cơm tấm bì chả thịt nướng, thường hay ghi thêm món Cơm Sườn Đại Hàn trên thực đơn. Trong các chợ Việt Nam cũng có bán sườn bò Đại Hàn nhiều hơn và rẻ hơn xưa.

Một ngày bị cay mắt

Hôm nay là ngày thứ nhì tôi theo học nấu ăn tại Academy of Art Culinaire của Chef Corey Vuu. Trong lớp ai cũng đã học qua mấy tháng nên nhanh nhẹn còn tôi có vẻ “chậm nhất”, vì không nhớ chỗ để vật dụng hay thức ăn, gia vị, trong khi đó Chef Corey Vuu lại hay nhấn mạnh là phải làm việc cho nhanh , có hiệu quả, thực hành và lắng nghe.

Chương trình hôm nay chúng tôi học nấu thức ăn Đại Hàn, loại thức ăn cay nên tôi vừa làm vừa lau nước mắt, hắc hơi hoặc nhảy mũi vì ớt bột, ớt khô, củ hành tây thái mỏng. Chef ra lịnh, nhảy mũi thì phải đi rửa tay rửa mặt mũi, vậy thì làm sao tôi nhanh nhẹn và nghe hết cho kịp với những bạn trẻ.
hoc_nau_an_korean_cooking_chef_corey_vuu
Chef Corey Vuu liệt kê 7 món ăn Đại Hàn mà học viên sẽ thực tập trong ngày.
Phần nhiều học viên ở đây đều rất chăm chỉ học nấu ăn vì có nhiều người đang đi làm trong nhà hàng, làm catering cho các buổi tiệc, hay có ý định mở tiệm, mở quán cà phê.

Cô Rati học ban ngày lớp thức ăn Á Châu từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tối cô trở lại học nấu ăn Pháp do một giáo sư khác dạy. Cô nói sẽ theo học lớp cao cấp nấu thức ăn Pháp do Chef Corey Vuu hướng dẫn. Cô dự định khi các con lên đại học thì cô mở tiệm cà phê có thức ăn nhẹ.

Cô Rati rất siêng, nước chấm nào cô làm, chef Vuu nếm xong đều khen ngon, không cần thêm bớt dấm, đường hay nước tương, nước mắm gì cả. Chef Corey đưa nước do cô pha chế cho các học viên khác thử, rồi mỗi người tự so sánh lại với nước pha của mình để điều chỉnh lại sao cho ngon hơn.

Lúc trước cô Rati cũng có theo học ở trường dạy nấu ăn khác, nhưng cô nói chương trình có nhiều lớp quá, cô theo không nổi nên cô thích qua đây học thực hành. Cô có sự hăng say trong việc nấu ăn như Chef Corey vậy.

Chef Vuu nói thức ăn của người Đại Hàn luôn là spicy có nhiều gia vị. Họ hay dùng Kochukaru (Korean chili powder) hay ớt khô xay hay đâm nhỏ và loại sốt cay Gochuchang, có thể gọi là ketchup Đại Hàn. Thức ăn Đại Hàn ngọt, mặn và có mùi nồng.

Học nhiều món ăn

Chef Corey giới thiệu một loạt những món ăn chúng tôi phải thực hành hôm nay như: Mandu (Korean dumpling), Pajon (spring onion pancakes), Bibimbap (mixed rice), Kimchee, Kalbi (Korean short rib), Bulgogi, thịt gà và đồ chua củ cải trắng và dưa leo. Sau cùng là nấu…..cơm .

Mỗi người chúng tôi lấy một thau riêng để pha nước sốt ướp kim chi. Ai cũng phải nếm thử để biết mùi vị. Chúng tôi phải ướp cải bắp thảo với muối rồi bỏ vào hộp lớn mang đi cất. Sau đó thì cắt dưa leo, củ cải trắng để làm đồ chua.

Trong khi Chef Corey hướng dẫn thì cô Danielle luôn luôn ghi chú kỹ lưỡng. Cô luôn làm việc rất tỉ mỉ và có thứ tự. Dù bị Chef thúc phải nhanh cách nào, cô cũng cắt hành thành sợi nhỏ, xắt cà rốt mỏng rồi cắt nhỏ lại, củ cải trắng thành những con cờ thật đều tay. Cô như sống trong một thế giới do mình quyết định. Tuy nhỏ nhắn nhưng cô vẫn một mình bưng nồi hấp Mandu thật lớn không chịu ai tiếp tay hết.

Nói về món Mandu, Chef Corey cho biết đây là loại bánh xếp mà người Nhật, Tàu gì cũng có . Một cậu học viên trộn thịt heo xây với bắp cải thái mỏng, nêm nếm gia vị. Cậu khác lo làm nước chấm pha bằng nước tương, tỏi, đường, dầu mè vân vân.
hoc_nau_an_korean_cooking_chef_corey_vuu__1_
Jonathan vui vẻ hỏi Chef Corey Vuu cách trộn bột để làm bánh Pajon.
Mọi người đều có cơ hội thực tập sau khi nhìn Chef làm một vài kiểu Mandu và hướng dẫn một vài cách nấu khác nhau như chiên hay hấp. Có học viên kiên nhẫn, khéo tay làm những chiếc bánh thật đều tay, xếp trên dĩa trông đẹp mắt. Cũng có người làm lần đầu cái nhỏ cái lớn, hoặc bị rách, phải lột ra làm lại. Học viên nam dùng nhiều lớp bánh để không bị rách, nhưng bánh trông to hơn và võ dầy hơn.

Được biết Đại hàn có nhiều loại bánh xếp như Mul Mandu là loại bánh nấu có thịt heo xây và hành lá, gói nho nhỏ cho vừa một miếng ăn. Còn Jin Mandu là loại bánh hấp, lớn hơn. Goon Mandu là bánh xếp chiên, Wong Mandu hay King Mandu lớn như nắm tay, thường bán gần trường học hay các trạm xe điện ngầm.

Tôi đã từng ăn loại mandu gói tròn và chiên hơi dòn, nhưn thịt có trộn với kim chi, ăn cay cay, rất ngon ở tiệm Tofu House ở Garden Grove.

Qua món Pajon, các cô pha bột, trứng và các loại rau thái mỏng, sau đó chiên lên. Hình dáng Pajon như bánh pizza hay pancake hoặc bánh xèo không xếp lại. Khi ăn thì cắt ra từng miếng, xếplên dĩa chung quanh chén nước tương pha sẳn.

Nước chấm cho Pajon có hai thứ. Một pha bằng nước tương và một pha bằng Gochuchan . Nước chấm thứ nhì này phải ngọt, cay và hơi sện sệt đậm màu mới ngon.

Trong lúc dạy nấu ăn, Chef Corey Vuu thường nói to: “ No fear. Đừng sợ, các bạn hãy tự tin. Trong bất cứ tình huống nào, các bạn cũng có thể giải quyết được.” Thí dụ như khi chai dấm trắng bị một số học viên dùng hết, thì Chef Vuu hướng dẫn những người còn lại lấy loại dấm khác và pha chế sao cho phù hợp với loại nước chấm mà mình đang làm.

Cơm trộn Đại Hàn

Tôi thích nhất là món cơm trộn Bibimbap của Đại Hàn đựng trong tô đá nóng. Lúc trước thấy mấy cô tài tử Đại Hàn ăn cơm trộn trong phim bộ. Tôi thấy không ngon tí nào vì thức ăn bị trộn lẫn với nhau. Bây giờ ăn rồi mới thấy ngon, có lẽ nhờ loại sốt cay và cơm nóng có cơm cháy dòn dòn.

Cô Rati phải nấu một nồi cơm khác vì nồi cơm một học viên nấu xong khô quá. Danielle phụ trách trụn các loại rau và nấm rơm. Các cô bới cơm vào chén, tô hay tô đá, rồi cùng nhau trưng bày sắp xếp sao cho trông đủ màu sắc như trắng của giá hay củ cải, xanh của rau dền, và cam của cà rốt. Hai cậu học viên chiên trứng để lên trên ngay giữa tô trông rất hấp dẫn.

Món Kalbi, sườn cắt khúc ngắn và Bulgory, thịt bò thái mõng và thịt gà ướp nướng là món ăn có tiếng của Đại Hàn. Các con tôi đều rất thích món này. Nhà đứa nào cũng mua một lò nướng nhỏ để trên bàn. Chúng mua thịt ướp sẳn và các loại rau làm sẳn từng khay nhỏ ở các chợ Đại Hàn . Cả nhà cùng quay quần nướng thịt ăn cũng vui. Tôi nhớ khi các con còn ở nhà, tôi thường hay làm bò, tôm nướng vĩ hay nhúng dấm cho các con ăn. Vài chục năm về trước thì thức ăn Đại Hàn chưa thịnh hành như bây giờ.

Trở lại chuyện lớp học, hôm nay chúng tôi mỗi người đều tự tay pha chế, nêm nếm các loại nước chấm cho mỗi loại thức ăn. Sau khi biết làm rồi, có lẽ tôi sẽ không còn mua loại nước sốt pha sẵn trong chai nữa. Lý do là cách pha chế của chef Vuu chỉ không dùng bột ngọt.

Mỗi lần đi ăn tiệm mà gặp những món ăn có nhiều bột ngọt thì tôi hay bị phản ứng khá mạnh, nên tôi rất ngại. Thường thì cổ bị khô khó chịu. Nếu lượng bột ngọt nhiều quá thì tôi hay bị đỏ mặt, hoặc nhức đầu. Nhất là khi ăn tiệc đám cưới.

Hai cậu Jonathan và Micheal thay nhau nướng các loại thịt đã ướp sẳn trên những vĩ sắt lớn. Thịt phải chín vàng, hơi khen khét, mới ngon. Khi thịt được nướng xong, chúng tôi lấy kéo cắt ra từng miếng nhỏ xếp lên dĩa. Dĩa thì sườn, dĩa thì thịt bò xắt từng miếng hay dĩa gà không xương, da cháy vàng, tươm mở.

Chỉ có vài giờ đồng hồ mà chúng tôi nấu được rất nhiều món ăn Đại Hàn. Trước khi dọn dẹp chúng tôi cùng nhau ướp kim chi và để lại lớp cho thắm, hôm khác sẽ trở lại ăn thử.

Mỗi cuối giờ học nấu ăn, chúng tôi cùng nhau đặt bàn , dọn những món làm xong sao cho đẹp mắt với những loại nước chấm trông bắt thèm. Mọi người cùng nhau ngồi thưởng thức những món do chính mình đã góp công nấu nướng.

Không khí thật vui, cỡi mở, trên môi ai cũng nở nụ cười hài lòng với chính mình. Chef Corey Vuu nhờ một học viên bưng thức ăn sang mời hàng xóm bên tiệm cà phê Điện Ảnh cạnh bên trường. Đôi khi bạn bè, hoặc học viên cũ cũng ghé dùng cơm để nhớ lại những ngày từng học nấu ăn ở đây, báo tin đã có việc làm ở nhà hàng nỗi tiếng. Đúng là một niềm vui trong thời buổi khó tìm việc làm này.

Vào đầu tuần tới ngày 4 và 5 tháng 2, 2013, Chef Corey Vuu sẽ hướng dẫn cách nấu thức ăn Nhật Bản và Thái Lan. Tôi chắc chắn sẽ theo học vì rất muốn biết cách pha chế những loại nước chấm và các loại cà ri của Thái Lan. Thức ăn Nhật thì gia đình tôi càng thích hơn vì cách nấu của họ rất thanh, ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ trường dạy nấu ăn: ACADEMY of ART CULINAIRE, 14211 Euclid St. #D, Garden Grove, Ca 92643 Chef Corey Vuu ( 714) 829 5849.

18/02/2019(Xem: 93)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 281)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 142)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 678)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 314)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 403)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 385)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1117)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 605)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 2327)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
15/02/2019(Xem: 2032)
ngày 10 tháng 2/2019 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại khu mobile home Green Lantern Village 14352 Beach Blvd. thuộc thành phố Westminster, thiêu rụi căn mobile home số 108
15/02/2019(Xem: 571)
các Dân Biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Việt Nam đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”
15/02/2019(Xem: 668)
ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương?
15/02/2019(Xem: 584)
Sư Cô Thích Nữ Diệu Hiếu - CHỦ NHẬT NGÀY 24/2/2019 9 giờ sáng -- 4 giờ chiều Địa điểm: Sunshine Meditation Center, 13071 Brookhurt Street #197, Garden Grove, CA 92843
15/02/2019(Xem: 695)
Một buổi sáng đi bộ giữa mấy căn lều trong trại tị nạn Kota Bahru nước Mã Lai, bỗng nghe tin tức của chương trình phát thanh BBC Luân Đôn phát ra từ chiếc Radio của ai đó loan báo rằng Trung Cộng đang đổ quân tiến đánh các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam. Tin này thật đặc biệt và ở mãi trong ký ức của tôi cho đến hôm nay dù 40 năm trôi qua. Đó là ngày Thứ Bảy 17 tháng 2 năm 1979
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.