Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Nấu Thức Ăn Đại Hàn

02/02/201300:00:00(Xem: 7173)
Thích ăn cay

Nhiều năm gần đây tại các tiệm ăn Đại Hàn có rất đông khách Việt Nam. Thức ăn Đại Hàn cay, ngọt và mặn đậm đà nên người Việt mình rất thích, nhất là món thịt nướng.

Các bà các cô thì ưa những món ăn phụ dọn cùng món chánh đựng trong nhiều dĩa nhỏ như kim chi, giá, rau dền, đồ chua, cá nhỏ, củ cải trắng bào mỏng vân vân. Đặc biệt là các món phụ này, ăn hết thì được đêm thêm, miễn phí.

Nhiều người cũng thích món tàu hủ mềm nấu trong nồi nhỏ với hải sản hay các loại thịt bò, thịt heo hay thịt gà. Khi dọn lên các hot pot này còn sôi lên sùn sụt, trông rất bắt mắt. Mỗi nồi được cho một cái hột gà để khách đập ra, tự bỏ vào súp nóng ăn cho bổ dưỡng.

Riêng tôi thì thích món Bibimbap. Đó là món cơm trộn, nhưng tôi thích loại cơm trộn đựng trong nồi hay chảo nóng, có cơm cháy. Trước khi ăn thì để tương cay vào trộn mới ngon.

Trước kia thì người mình phải lên tận Korean Town trên đường Wilshire Blvd. ở thành phố Los Angeles để ăn cơm Đại Hàn. Bây giờ thì trên đường Garden Grove có khá nhiều tiệm ăn Đại Hàn nên không còn phải đi xa nữa.

Thức ăn Đại Hàn trở nên khá quen thuộc vì vậy trong nhiều tiệm cơm tấm bì chả thịt nướng, thường hay ghi thêm món Cơm Sườn Đại Hàn trên thực đơn. Trong các chợ Việt Nam cũng có bán sườn bò Đại Hàn nhiều hơn và rẻ hơn xưa.

Một ngày bị cay mắt

Hôm nay là ngày thứ nhì tôi theo học nấu ăn tại Academy of Art Culinaire của Chef Corey Vuu. Trong lớp ai cũng đã học qua mấy tháng nên nhanh nhẹn còn tôi có vẻ “chậm nhất”, vì không nhớ chỗ để vật dụng hay thức ăn, gia vị, trong khi đó Chef Corey Vuu lại hay nhấn mạnh là phải làm việc cho nhanh , có hiệu quả, thực hành và lắng nghe.

Chương trình hôm nay chúng tôi học nấu thức ăn Đại Hàn, loại thức ăn cay nên tôi vừa làm vừa lau nước mắt, hắc hơi hoặc nhảy mũi vì ớt bột, ớt khô, củ hành tây thái mỏng. Chef ra lịnh, nhảy mũi thì phải đi rửa tay rửa mặt mũi, vậy thì làm sao tôi nhanh nhẹn và nghe hết cho kịp với những bạn trẻ.
hoc_nau_an_korean_cooking_chef_corey_vuu
Chef Corey Vuu liệt kê 7 món ăn Đại Hàn mà học viên sẽ thực tập trong ngày.
Phần nhiều học viên ở đây đều rất chăm chỉ học nấu ăn vì có nhiều người đang đi làm trong nhà hàng, làm catering cho các buổi tiệc, hay có ý định mở tiệm, mở quán cà phê.

Cô Rati học ban ngày lớp thức ăn Á Châu từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tối cô trở lại học nấu ăn Pháp do một giáo sư khác dạy. Cô nói sẽ theo học lớp cao cấp nấu thức ăn Pháp do Chef Corey Vuu hướng dẫn. Cô dự định khi các con lên đại học thì cô mở tiệm cà phê có thức ăn nhẹ.

Cô Rati rất siêng, nước chấm nào cô làm, chef Vuu nếm xong đều khen ngon, không cần thêm bớt dấm, đường hay nước tương, nước mắm gì cả. Chef Corey đưa nước do cô pha chế cho các học viên khác thử, rồi mỗi người tự so sánh lại với nước pha của mình để điều chỉnh lại sao cho ngon hơn.

Lúc trước cô Rati cũng có theo học ở trường dạy nấu ăn khác, nhưng cô nói chương trình có nhiều lớp quá, cô theo không nổi nên cô thích qua đây học thực hành. Cô có sự hăng say trong việc nấu ăn như Chef Corey vậy.

Chef Vuu nói thức ăn của người Đại Hàn luôn là spicy có nhiều gia vị. Họ hay dùng Kochukaru (Korean chili powder) hay ớt khô xay hay đâm nhỏ và loại sốt cay Gochuchang, có thể gọi là ketchup Đại Hàn. Thức ăn Đại Hàn ngọt, mặn và có mùi nồng.

Học nhiều món ăn

Chef Corey giới thiệu một loạt những món ăn chúng tôi phải thực hành hôm nay như: Mandu (Korean dumpling), Pajon (spring onion pancakes), Bibimbap (mixed rice), Kimchee, Kalbi (Korean short rib), Bulgogi, thịt gà và đồ chua củ cải trắng và dưa leo. Sau cùng là nấu…..cơm .

Mỗi người chúng tôi lấy một thau riêng để pha nước sốt ướp kim chi. Ai cũng phải nếm thử để biết mùi vị. Chúng tôi phải ướp cải bắp thảo với muối rồi bỏ vào hộp lớn mang đi cất. Sau đó thì cắt dưa leo, củ cải trắng để làm đồ chua.

Trong khi Chef Corey hướng dẫn thì cô Danielle luôn luôn ghi chú kỹ lưỡng. Cô luôn làm việc rất tỉ mỉ và có thứ tự. Dù bị Chef thúc phải nhanh cách nào, cô cũng cắt hành thành sợi nhỏ, xắt cà rốt mỏng rồi cắt nhỏ lại, củ cải trắng thành những con cờ thật đều tay. Cô như sống trong một thế giới do mình quyết định. Tuy nhỏ nhắn nhưng cô vẫn một mình bưng nồi hấp Mandu thật lớn không chịu ai tiếp tay hết.

Nói về món Mandu, Chef Corey cho biết đây là loại bánh xếp mà người Nhật, Tàu gì cũng có . Một cậu học viên trộn thịt heo xây với bắp cải thái mỏng, nêm nếm gia vị. Cậu khác lo làm nước chấm pha bằng nước tương, tỏi, đường, dầu mè vân vân.
hoc_nau_an_korean_cooking_chef_corey_vuu__1_
Jonathan vui vẻ hỏi Chef Corey Vuu cách trộn bột để làm bánh Pajon.

Mọi người đều có cơ hội thực tập sau khi nhìn Chef làm một vài kiểu Mandu và hướng dẫn một vài cách nấu khác nhau như chiên hay hấp. Có học viên kiên nhẫn, khéo tay làm những chiếc bánh thật đều tay, xếp trên dĩa trông đẹp mắt. Cũng có người làm lần đầu cái nhỏ cái lớn, hoặc bị rách, phải lột ra làm lại. Học viên nam dùng nhiều lớp bánh để không bị rách, nhưng bánh trông to hơn và võ dầy hơn.

Được biết Đại hàn có nhiều loại bánh xếp như Mul Mandu là loại bánh nấu có thịt heo xây và hành lá, gói nho nhỏ cho vừa một miếng ăn. Còn Jin Mandu là loại bánh hấp, lớn hơn. Goon Mandu là bánh xếp chiên, Wong Mandu hay King Mandu lớn như nắm tay, thường bán gần trường học hay các trạm xe điện ngầm.

Tôi đã từng ăn loại mandu gói tròn và chiên hơi dòn, nhưn thịt có trộn với kim chi, ăn cay cay, rất ngon ở tiệm Tofu House ở Garden Grove.

Qua món Pajon, các cô pha bột, trứng và các loại rau thái mỏng, sau đó chiên lên. Hình dáng Pajon như bánh pizza hay pancake hoặc bánh xèo không xếp lại. Khi ăn thì cắt ra từng miếng, xếplên dĩa chung quanh chén nước tương pha sẳn.

Nước chấm cho Pajon có hai thứ. Một pha bằng nước tương và một pha bằng Gochuchan . Nước chấm thứ nhì này phải ngọt, cay và hơi sện sệt đậm màu mới ngon.

Trong lúc dạy nấu ăn, Chef Corey Vuu thường nói to: “ No fear. Đừng sợ, các bạn hãy tự tin. Trong bất cứ tình huống nào, các bạn cũng có thể giải quyết được.” Thí dụ như khi chai dấm trắng bị một số học viên dùng hết, thì Chef Vuu hướng dẫn những người còn lại lấy loại dấm khác và pha chế sao cho phù hợp với loại nước chấm mà mình đang làm.

Cơm trộn Đại Hàn

Tôi thích nhất là món cơm trộn Bibimbap của Đại Hàn đựng trong tô đá nóng. Lúc trước thấy mấy cô tài tử Đại Hàn ăn cơm trộn trong phim bộ. Tôi thấy không ngon tí nào vì thức ăn bị trộn lẫn với nhau. Bây giờ ăn rồi mới thấy ngon, có lẽ nhờ loại sốt cay và cơm nóng có cơm cháy dòn dòn.

Cô Rati phải nấu một nồi cơm khác vì nồi cơm một học viên nấu xong khô quá. Danielle phụ trách trụn các loại rau và nấm rơm. Các cô bới cơm vào chén, tô hay tô đá, rồi cùng nhau trưng bày sắp xếp sao cho trông đủ màu sắc như trắng của giá hay củ cải, xanh của rau dền, và cam của cà rốt. Hai cậu học viên chiên trứng để lên trên ngay giữa tô trông rất hấp dẫn.

Món Kalbi, sườn cắt khúc ngắn và Bulgory, thịt bò thái mõng và thịt gà ướp nướng là món ăn có tiếng của Đại Hàn. Các con tôi đều rất thích món này. Nhà đứa nào cũng mua một lò nướng nhỏ để trên bàn. Chúng mua thịt ướp sẳn và các loại rau làm sẳn từng khay nhỏ ở các chợ Đại Hàn . Cả nhà cùng quay quần nướng thịt ăn cũng vui. Tôi nhớ khi các con còn ở nhà, tôi thường hay làm bò, tôm nướng vĩ hay nhúng dấm cho các con ăn. Vài chục năm về trước thì thức ăn Đại Hàn chưa thịnh hành như bây giờ.

Trở lại chuyện lớp học, hôm nay chúng tôi mỗi người đều tự tay pha chế, nêm nếm các loại nước chấm cho mỗi loại thức ăn. Sau khi biết làm rồi, có lẽ tôi sẽ không còn mua loại nước sốt pha sẵn trong chai nữa. Lý do là cách pha chế của chef Vuu chỉ không dùng bột ngọt.

Mỗi lần đi ăn tiệm mà gặp những món ăn có nhiều bột ngọt thì tôi hay bị phản ứng khá mạnh, nên tôi rất ngại. Thường thì cổ bị khô khó chịu. Nếu lượng bột ngọt nhiều quá thì tôi hay bị đỏ mặt, hoặc nhức đầu. Nhất là khi ăn tiệc đám cưới.

Hai cậu Jonathan và Micheal thay nhau nướng các loại thịt đã ướp sẳn trên những vĩ sắt lớn. Thịt phải chín vàng, hơi khen khét, mới ngon. Khi thịt được nướng xong, chúng tôi lấy kéo cắt ra từng miếng nhỏ xếp lên dĩa. Dĩa thì sườn, dĩa thì thịt bò xắt từng miếng hay dĩa gà không xương, da cháy vàng, tươm mở.

Chỉ có vài giờ đồng hồ mà chúng tôi nấu được rất nhiều món ăn Đại Hàn. Trước khi dọn dẹp chúng tôi cùng nhau ướp kim chi và để lại lớp cho thắm, hôm khác sẽ trở lại ăn thử.

Mỗi cuối giờ học nấu ăn, chúng tôi cùng nhau đặt bàn , dọn những món làm xong sao cho đẹp mắt với những loại nước chấm trông bắt thèm. Mọi người cùng nhau ngồi thưởng thức những món do chính mình đã góp công nấu nướng.

Không khí thật vui, cỡi mở, trên môi ai cũng nở nụ cười hài lòng với chính mình. Chef Corey Vuu nhờ một học viên bưng thức ăn sang mời hàng xóm bên tiệm cà phê Điện Ảnh cạnh bên trường. Đôi khi bạn bè, hoặc học viên cũ cũng ghé dùng cơm để nhớ lại những ngày từng học nấu ăn ở đây, báo tin đã có việc làm ở nhà hàng nỗi tiếng. Đúng là một niềm vui trong thời buổi khó tìm việc làm này.

Vào đầu tuần tới ngày 4 và 5 tháng 2, 2013, Chef Corey Vuu sẽ hướng dẫn cách nấu thức ăn Nhật Bản và Thái Lan. Tôi chắc chắn sẽ theo học vì rất muốn biết cách pha chế những loại nước chấm và các loại cà ri của Thái Lan. Thức ăn Nhật thì gia đình tôi càng thích hơn vì cách nấu của họ rất thanh, ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ trường dạy nấu ăn: ACADEMY of ART CULINAIRE, 14211 Euclid St. #D, Garden Grove, Ca 92643 Chef Corey Vuu ( 714) 829 5849.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.