Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Cố Vấn Của Romney Dự Báo Kinh Tế Mỹ: Tới 2020: Có Thêm 3 Triệu Việc Làm Nhờ Kỹ Nghệ Khai Thác Năng Lượng

25/11/201200:00:00(Xem: 6746)
WASHINGTON - Nếu có 1 sợi chỉ xuyên suốt trong nền kinh tế Hoa Kỳ từ năm 2008, thì đó là sự phát triển đều và liên tục của kỹ nghệ năng lượng - suy thoái và sức tăng trưởng yếu kém, tỉ lệ thất nghiệp cao kéo dài và khủng hoảng tài chính là đề tài thường nhật khi xét tới nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhưng, nay tăng trưởng dưới quyền lãnh đạo của TT Obama đã ló dạng.

Giáo sư Niall Ferguson, giáo sư đại học Harvard, nguyên cố vấn của ứng viên TT Mitt Romney, cho biết: Hoa Kỳ sắp bước vào kỷ nguyên "vàng" kinh tế - hưá hẹn này không có liên quan với chính trường Washington, nhưng hoàn toàn do lãnh vực năng luợng. Giáo sư Ferguson nói đó là sức sản xuất dầu khí bằng kỹ thuật khai thác tân tiến rút dầu từ cát và từ các vỉa đá dưới lòng đất. Ông Feruguson lên tiếng tại Hongkong tuần này "Đó là hiện tượng tuyệt đối rộng lớn với ảnh hưởng quy mô - đa số công chúng vẫn chậm trong việc chào đón sự kiện lớn." Ông nói "Nó có ý nghĩa về 1 kỷ nguyên vàng son".

Sản xuất năng luợng tại Hoa Kỳ đã phát triển từ vài năm - trước đây 2 tuần lễ, cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã phóng dự báo theo dó trước cuối thập niên này Hoa Kỳ qua mặt vương quốc Saudi Arabia để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, và sẽ gần độc lập về năng lượng trong thập niên 2030.

Giáo sư Ferguson xác nhận: tiềm năng ây sẽ tạo ra việc làm, rất nhiều việc làm. Lãnh vực năng lượng tại Hoa Kỳ hiện cung cấp 1.7 triệu việc làm, trực tiép và gián tiếp, năm 2020 có thể là 3 triệu.

Vẫn theo lời giáo sư Ferguson, giá năng lượng hạ sẽ tạo ra việc làm tại các ngành chế xuất, nghĩa là sự phục sinh của kỹ nghệ chế xuất. Ông báo trước viễn cảnh ấy là có lợi lớn cho đơn vị tiền tệ Hoa Kỳ, khi Hoa Kỳ độc lập về năng lượng và trở thành nhà sản xuất cảng dầu hùng mạnh nhất thế giới. Ai nghĩ rằng khủng hoảng tài chính dẫn tới sự phá sản của đô-la Mỹ, làm mất uy thế quốc tế của đồng tiền Hoa Kỳ là sai lầm, vì là ngược lại.

Là cảm tình viên của cựu thống đốc Massachusetts, trước cuộc tổng tuyển cử đầu Tháng 11, giáo sư Ferguson viết bài đẳ kích ứng viên Obama trên tuần báo Newsweek, tưa đề "Hit the Road, Barack" chỉ trích nhiệm kỳ đầu của ông Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.