Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn Được Mùa

01/02/201300:00:00(Xem: 5435)
...vị nữ lưu Phác Cận Huệ, pháp danh Thiện Đức Hoa, tuổi Nhâm Thìn, đắc cử Tổng thống cũng năm Nhâm Thìn.

Nữ Tổng Thống Phác Cận Huệ

Trên bán đảo Triều Tiên, người ta có miền Nam là nơi thịnh vượng và dân chủ và miền Bắc lầm than và gây bất ổn cho toàn khu vực Đông Bắc Á. Đó là Nam Hàn, hay Đại Hàn Dân Quốc ở miền Nam và Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, tức là Bắc Hàn Cộng Sản tại miền Bắc. Ngay sau Tết, Nam Hàn sẽ có Tổng thống thứ 11, một nữ Tổng thống đầu tiên của họ. Chúng ta nên tìm hiểu về Park Geun-Hye, một nhân vật đặc biệt đang mơ ước thống nhất được hai miền Nam Bắc cho sự thịnh vượng chung.

Bán đảo Triều Tiên rất xứng đáng với nhiều cái nhất.

Miền Bắc Cộng sản có một lãnh tụ trẻ nhất, lên làm Đại tướng ở tuổi 27 khi chỉ biết xài khẩu súng nước vì chưa từng ở trong quân đội. Sau đó thì cậu bé Kim Jong Un, hay Kim Chính Ân, lên lãnh đạo đảng, quân đội và cả nước trong một hài kịch đen và còn dọa bắn hỏa tiễn vào nước Mỹ.

Nhưng bán đảo Triều Tiên còn có miền Nam, và từ mấy năm qua, đất này có vẻ được mùa.

Xin hãy tạm quên tổ hợp Samsung của Nam Hàn đã "chôn cất" tập đoàn Sony của Nhật và đang làm hãng Apple của Mỹ bị liểng xiểng mà nhìn vào con người, nhân vật. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hiện nay là một nhà ngoại giao Nam Hàn.

Là cựu Ngoại trưởng Nam Hàn dưới thời Tổng thống Roh Moo-Hyun (Lỗ Vũ Huyễn) thuộc cánh tả, ông Ban Ki-Moon (Phan Cơ Văn) đã hai lần đắc cử làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kể từ đầu năm 2007. Ngoài tài năng của ông, đây cũng là một vinh dự cho dân tộc Đại Hàn.

Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới hiện nay cũng sinh tại Nam Hàn năm 1959. Lên năm tuổi thì ông ta cùng gia đình di cư qua Mỹ, trở thành bác sĩ, nhà nhân chủng học và Viện trưởng gốc Á đầu tiên của một Đại học uy tín và cổ kính của Hoa Kỳ. Đó là Jim Yong Kim (Kim Dong), người được đề cử làm chủ tịch định chế phát triển các nước nghèo kể từ Tháng Bảy 2012.

Cái nhất của Nam Hàn là cùng lúc có người lãnh đạo hai tổ chức ngoại giao và tài chính quan trọng nhất của quốc tế.

Người thứ ba vừa chiếm một cái nhất khác là nữ Tổng thống đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc. Đó là Park Geun-Hye, vị nữ lưu có tên khả ái là Phác Cận Huệ, pháp danh Thiện Đức Hoa, tuổi Nhâm Thìn và đắc cử Tổng thống cũng vào năm Nhâm Thìn.

Sinh năm 1952, Park Geun-Hye là trưởng nữ của nhà độc tài mà cũng là công trình sư của sự quật khởi và phép lạ kinh tế Nam Hàn là Tổng thống Park Chung-Hee (Phác Chính Hy), người sáng lập nền Đệ tam Cộng hoà của Đại Hàn Dân Quốc. Tốt nghiệp kỹ sư ở trong nước, Cận Huệ đang du học tại Pháp thì phải trở về. Ở nhà, ngay trong lễ độc lập vào năm 1974 thì bà mẹ bị điệp viên Bắc Hàn ám sát khi đứng bên Tổng thống. Cô sinh viên bỏ học trở về để xuất hiện bên thân phụ như Đệ nhất Phu nhân trong mọi nghi lễ, cho tới khi Tổng thống Phác Chính Hy cũng bị hạ sát vào năm 1979....

Từ đó, cuộc đời Phác Cận Huệ đi qua ngả khác.

Không lập gia đình, bà sinh hoạt chính trị trong đảng Quốc Đại theo khuynh hướng bảo thủ của thân phụ và liên tục thắng cử. Khi đảng này mất đa số và phải thoát xác trong 10 năm ở thế đối lập, bà vẫn đắc cử và trở thành chiến lược gia của sự phục hưng. Lên làm Chủ tịch đảng, bà vận động cho ngần ấy cuộc bầu cử để chiếm lại vị trí đa số. Với hỗn danh là "Nữ hoàng Bầu cử" Phác Cận Huệ có công đầu nhờ bản lãnh và sự kiên trì đến lạnh mình.

Tháng Năm năm 2006, trong một cuộc vận động bầu cử, Phác Cận Huệ bị một hung thủ chém dao cạo vào mặt, gây ra vết thương 11 phân, phải mấy giờ giải phẫu và 60 vết khâu. Vừa tỉnh thuốc mê, vị nữ lưu can trường này không hỏi về vết thương hay thủ phạm mà muốn biết ngay kết quả vận động tại thành phố Đại Điền (Daejon), một trung tâm kỹ nghệ và khoa học của Nam Hàn! Giai thoại về sự quả cảm đó của bà khiến ứng cử viên của đảng đang bị thua 20 điểm đã vọt lên và thắng chức thị trưởng Đại Điền.

Dân chúng Đại Hàn thấy bà giống cha như đúc. Năm 1974, khi ông Phác Chính Hy đang đọc diễn văn thì bị mưu sát, nhưng viên đạn đã giết chết bà vợ đứng bên cạnh. Lo xong cho Đệ nhất Phu nhân, ông đứng lại đọc cho hết bài diễn văn chứ không lánh nạn theo lời yêu cầu của cận vệ!

Bà Phác Cận Huệ khi vừa bị chém bằng dao cạo năm 2006

Chính là sự kiên trì và khôn khéo đó của Phác Cận Huệ đã giúp đảng của bà liên tục thắng trong 40 cuộc bầu cử lớn nhỏ.

Nhưng năm 2007, bà thua sát nút một đối thủ trong đảng là Lý Minh Bác (Lee Myung-Bak) để ra tranh cử Tổng thống. Đấy là lần đầu tiên mà đảng bảo thủ chiếm lại chính quyền từ cả chục năm, mà rồi Tổng thống Lý Minh Bác làm uy tín đảng sa sút vì chính quyền bất tài và mang tiếng tham nhũng. Cũng Phác Cận Huệ lại ra tay lần nữa.

Bà cải tổ lại đảng, đổi tên thành Tân Cương Đảng (Saenury-dang) và năm 2012 chiếm lại đa số trong Quốc hội khóa 19 - cho đến 2016. Mùa Thu năm ngoái, bản thân bà lại ra tranh cử Tổng thống và lần này thì thắng lớn, với gần 52% số phiếu, nhờ đà chiến thắng của cuộc bầu cử Quốc hội. Ngày 25 Tháng Hai tới, vào tiết Nguyên Tiêu năm Quý Tỵ, Phác Cận Huệ sẽ làm Tổng thống Đài Hàn Dân Quốc

Là con gái của một lãnh tụ khét tiếng độc tài nhưng đem lại sự cường thịnh cho quốc gia, Phác Cận Huệ thừa hưởng một di sản màu xám. Đó là lòng nể trọng đi cùng sự e ngại.

Về sự nể trọng, bà tiếp tục là một chính trị gia bảo thủ, tin tưởng vào kinh tế tự do nhưng không ưa thỏa hiệp như nhiều chính khách khác. Về sự e ngại của dư luận, nhất là từ đối lập thuộc cánh tả, Phác Cận Huệ có ưu thế là phụ nữ, lại rất quan tâm đến các vấn đề xã hội. Bà cũng xác nhận rằng chế độ độc tài của thân phụ là một điểm đen của lịch sử. Không lập gia đình, bà tuyên bố dân tộc Đại Hàn là gia đình của mình và chẳng mơ ước gì hơn là được phục vụ người dân....

Nhưng vấn đề đáng chú ý nhất cho Đại Hàn và thế giới chính là lập trường của tân Tổng thống với Bắc Hàn.

Phác Cận Huệ trên bìa báo Time, ấn bản Đại Hàn, số ra cuối năm 2012

Trong một bài tiểu luận đăng trên số Tháng 10-11 của tạp chí Foreign Affairs tại Hoa Kỳ bà trình bày quan điểm của mình và nhấn mạnh đến hai yếu tố tương phản của bán đảo Triều Tiên là sự thịnh vượng của Nam Hàn đi cùng rủi ro an ninh do thái độ của Bắc Hàn.

Vì cả hai chiều hướng hòa giải của phe tả lẫn cứng rắn của cánh hữu đều không đạt kết quả và Bắc Hàn còn trực tiếp gây hấn khi bắn chìm chiến hạm Thiên An và pháo kích vào đảo Diên Bình của Nam Hàn, Tổng thống tân cử của Nam Hàn đề nghị một khảo hướng khác. Đó là vừa cương vừa nhu mà xây dựng lại niềm tin giữa đôi bên, với sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chiều hướng gọi là "trustpolitik" này có phần cương là phải vận động quốc tế tháo gỡ chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Hàn nhưng phần nhu là cũng mở ra cho miền Bắc cộng sản cơ hội mới để phát triển hạ tầng, gia tăng sản xuất và trợ giúp nhân đạo. Mỗi bước hoà dịu của Bắc Hàn sẽ là một bước hợp tác và viện trợ của Nam Hàn, nhưng qua sự kiểm chứng thực tế hơn là những hứa hẹn viển vông.

Chúng ta chưa thể biết được tương lai nhưng từ 60 năm nay, cũng từ một năm Quý Tỵ 1953, Nam Hàn đã nhiều lần làm thế giới kinh ngạc.

Là một xứ nông nghiệp nghèo đói trước miền Bắc có nhiều khoáng sản và cơ sở kỹ nghệ, Nam Hàn đã vươn lên thành cường quốc kinh tế. Từ một chế độ quân phiệt xuất hiện trong thời chiến, Nam Hàn cũng tự thoát xác để trở thành một nước dân chủ tiên tiến. Ngày nay, Tổng thống Phác Cận Huệ muốn cùng thế giới giúp Bắc Hàn tiến theo ngả đường này....

Chúng ta rất nên theo dõi chuyện đó và không quên rằng năm 2002, bà đã qua Bắc Hàn và trực tiếp nói chuyện cả tiếng đồng hồ với Kim Chính Nhật, thân phụ của cậu bé lãnh tụ hiện nay, về việc xây dựng lại niềm tin giữa đôi bên. Và ngày nay, khi Phác Cận Huệ chưa nhậm chức, cậu bé Bắc Hàn đã đòi chơi bạo, để "ăn thua đủ với Hoa Kỳ!"

Hãy xem chuyện "mẹ dạy con", kiểu Đại Hàn, là như thế nào khi Phác Cận Huệ nói chuyện phải quấy với đứa con nuông của một chế độ mưu mô quỷ quái.

Ý kiến bạn đọc
03/02/201314:42:06
Khách
Đề nghị tác giả cho thêm một cái nhất khác của Nam Hàn: Xe hơi Hyundai Sonata 2.0T, và Kia Optima T-GDI có máy chỉ 2 lít mà tạo ra 274 mã lực, vượt qua các hãng xe kỳ cựu như VW, Audi, Cadilac về máy turbo.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.