Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: An Dương Vương và Cao Lỗ

30/11/201200:00:00(Xem: 9860)
(Lời tâm tình: “Trang Sử Việt” chỉ khái quát các Nhân vật lịch sử, không đi sâu từng chi tiết của Nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung của đề tài đã biên soạn. Xin độc giả đừng xem đấy là điều căn bản, vì “Thiết nghĩ” chỉ là ý kiến riêng rẽ của tác giả mà thôi. - NLY)

AN DƯƠNG VƯƠNG
(257 - 208 TCN)

Vua Hùng thứ 18, lơ là việc chính sự, tướng Thục Phán của nước Âu Việt ở sát phía bắc nước Lạc Việt; cử quân chiếm đoạt nước Lạc Việt, rồi lấy 2 vùng đất của Âu Việt và Lạc Việt, hợp nhất thành nước Âu Lạc. Thục Phán xưng là An Dương Vương. Nước Âu Lạc không thay đổi bao nhiêu, so với nước Văn Lang cũ. Cơ quan hành chính, cũng là Vua đến Lạc hầu Lạc tướng và chính quyền địa phương vẫn gọi là Bố chính.

Năm 214 (TCN) Tần Thủy Hoàng bên Tàu đã gồm thâu lục quốc. Năm 218 (TCN), vua Tần sai tướng Đồ Thư đem 5 đạo quân qua xâm lăng Âu Lạc. Vua An Dương Vương ra lệnh binh sĩ bỏ nhà không vườn trống, dùng tiêu thổ kháng chiến, chờ giặc thiếu lương thực và thủy thổ bất hợp, rồi phản công bắn chết tướng Đồ Thư, đánh đuổi quân (Tàu) thù về nước.

Sau khi đuổi xâm lăng ra khỏi bờ cõi, An Dương Vương cử tướng Cao Lỗ xây thành Cổ Loa, để củng cố phòng thủ. Tương truyền, thần Kim Qui tặng vua một cái nỏ thần, bắn một phát giết hàng ngàn quân địch. Và nhiều lần thành Cổ Loa xây chưa xong thì bị đổ, thần Kim qui hướng dẫn, giúp đỡ mới xây xong.

Thành có chu vi vòng ngoài 8 km, cao 4m đến 12m, mặt thành rộng 6m đến 12m. Vòng giữa chu vi 6,5 km và vòng trong chu vi 1,6 km. Thành có 9 lớp xoáy trôn ốc (nên gọi là thành Cổ Loa). Di tích thành Cổ Loa vẫn còn tồn lại cho đến nay. Thành Cổ Loa cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về hướng đông bắc. An Dương Vương, đóng đô tại Phong Khê (nay là vùng Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội). Dân gian có câu ca dao:

“Ai về qua huyện Đông Anh
Ghé xem phong cảnh Loa thành Thục vương...”

Ngày nay, khi xẻ dọc thành để nghiên cứu, các nhà khảo cổ trông thấy ở chân thành, được xây bằng những hòn đá có đường kính từ 15cm đến 60cm. Thành Cổ Loa chẳng những là một công trình kiên cố thời bấy giờ, mà tại thành Cổ Loa còn ghi nhận kỹ thuật đúc đồng của dân ta đã tiến bộ vững vàng, vì cả hàng vạn mũi tên bằng đồng được đúc nơi đây, rất tinh vi và lợi hại. Loa thành là một công trình kỳ vĩ của dân tộc Việt vào thời xa xưa ấy.

Năm Quí tỵ (208 TCN), Triệu Đà từ quận Nam Hải (Quảng Đông ngày nay) đem quân đánh nước Âu Lạc nhưng bị bại, Triệu Đà xin hoà và kết thông gia, đưa con trai là Trọng Thuỷ ở gởi rể, để tìm hiểu bí mật quân sự ở Loa Thành. Sau đấy, An Dương Vương ỷ lại, không đề phòng nữa, Triệu Đà cử binh đánh bất ngờ nên An Dương Vương bị bại, vua trầm mình xuống biển.

Thời gian trị vì của An Dương Vương, theo các cổ sử Việt Nam là 50 năm (257-208 TCN). Nhưng theo sử ký của Tư Mã Thiên (Tàu) thời gian trị vì là 30 năm (208-179 TCN).

*- Thiết Nghĩ: Có người nghĩ rằng thời An Dương Vương là một truyền thuyết; nên thời kỳ lịch sử này không biết có thật hay không?!. Thưa có thật, vì lẽ đến ngày nay còn tồn tại nhiều di tích lịch sử, nhiều địa danh từ xưa và nhiều phong tục tập quán lưu truyền đủ để xác tín, đủ để xác minh giai đoạn lịch sử ấy có thật, không có điều gì phải nghi ngờ. Những di tích xưa còn tồn tại đến ngày nay, đó là: Thành Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương, am thờ Mỵ Châu, giếng Trọng Thủy... Những di tích này, gợi cho người xem, đầy nỗi niềm thiết tha lưu luyến, hình bóng người xưa như thấp thoáng đâu đây!.

Cảm niệm: An Dương Vương
Quân Tần ào ạt chiếm Văn Lang
Âu Lạc, vua ban lệnh bỏ làng
Giặc đến nhà không, lo thấp thỏm
Địch vào lương thiếu, bị tiêu tan
Cổ Loa, kim cổ đều vương vấn
Thần nỏ, quỷ thần cũng nể nang
Sử sách nghìn thu, tha thiết nhớ
Cổ Loa cảnh cũ, gợi miên man!
***
CAO LỖ
(? - 179)

Ông Cao Lỗ quê xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ngày nay. Tương truyền, ông là người chế ra “nỏ liên châu” (bắn một phát được nhiều mũi tên), nên gọi là “nỏ thần”. Ông là người khuyên Thục An Dương Vương dời đô xuống đồng bằng, tìm đất đóng đô và là người được An Dương Vương giao nhiệm vụ thiết kế và chỉ huy công trình xây thành Cổ Loa.

Cao Lỗ huấn luyện binh sĩ tập bắn nỏ. Vua An Dương Vương thường xem tập bắn trên Ngự xa đài, dấu vết này, ngày nay vẫn còn (góc đông bắc ngoài thành nội). Cao Lỗ phát minh ra nỏ thần, lại có tài bắn nỏ nên dân gian thường gọi ông là Ông Nỏ.

Khi Triệu Đà đem quân xâm lược Âu Lạc, chúng đã bị các tay nỏ liên châu bắn tên ra như mưa, thây giặc chết ngổn ngang, giặc lui binh. Triệu Đà lập kế làm thông gia, cho con trai là Trọng Thuỷ lấy con gái An Dương Vương là Mỵ Châu.

Tướng Cao Lỗ khẩn khoản can vua: “Xin bệ hạ xét lại, Trọng Thủy ở rể là có âm mưu!”. Vua không nghe, lại bảo: “Nhà ngươi già rồi nên nói năng lẩm cẩm”, rồi ra lệnh bãi chức Cao Lỗ. Ông tìm nơi ở ẩn. Sau khi Trọng Thủy biết được bí mật nỏ thần, về mách lại cho cha. Cha con Triệu Đà, bất ngờ xuất binh, An Dương Vương bị lầm mưu nên chiến bại.

Quân Triệu truy đuổi An Dương Vương, Cao Lỗ ra chận đánh, mong vua chạy thoát, nhưng Mỵ Châu rải lông ngỗng, Trọng Thủy nhìn dấu vết, dẫn binh truy sát, nên ông không cứu được vua, mà còn bị thương nặng ở cổ, ông buộc vết thương, rồi thúc ngựa chạy băng qua huyện Gia Lâm, đến Bình Than, Lục Đầu thì kiệt sức và mất ở đó. Nhân dân đã lập đề thờ ông nhiều nơi: Ái Mộ (Gia Lâm), Bình Than, Bắc Ninh...

Cảm phục: Cao Lỗ
Quyết chí phò vua, mong mỏi tròn
Lời ngay, vua bác, mất giang sơn
Mặc dù bãi chức, lòng chung thuỷ
Cương quyết tận trung, dạ sắt son.
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền. Ngày 21/10, 22 nhóm chuyên gia của ba đảng bắt đầu các cuộc họp chuyên đề và đúc kết các dị biệt trong một văn bản chung quyết để thỏa thuận việc cầm quyền được gọi là Koalitionsvertrag (Hợp đồng Liên Minh), được mệnh danh là "Mehr Fortschritt wagen“ (Dám tạo ra nhiều tiến bộ). Kết quả này được trình bày trước công luận và báo chí vào ngày 26/1
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.