Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Gìn Giữ Văn Hóa, Sv Việt Làm ‘ngày Gia Đình’

27/02/200200:00:00(Xem: 4463)
PHOTO: Sinh Viên Việt Nam tại Maryland College Park trong Ngày Gia Đình 2002.

College Park, MD (VANN-VTN) - "Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn" là hai câu ca dao đã được La Hồng Lý gởi đến 400 quý quan khách, phụ huynh, và các anh chị sinh viên qua bài diễn văn khai mạc Ngày Gia Đình 2002 tại Grand Ballroom nhằm xác định nguồn cội và trách nhiệm của giống dân con Rồng cháu Tiên.
"Mái Ấm Gia Đình" là chủ đề Ngày Gia Đình 2002, nhân dịp hội sinh viên mừng Xuân Nhâm Ngọ. Chương trình tuy có dài hơn 3 tiếng đồng hồ, nhưng nội dung trình diễn hấp dẫn đã làm mọi người thích thú theo dõi cho đến giây phút cuối cùng.
Theo chị La Hồng Lý, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Maryland College Park, từ năm 1978, "Hội SVVN đã được thành hình với mục đích duy trì bản sắc dân Việt Nam trong lúc đang theo học tại nước ngoài (tị nạn). Chính vì vậy nên các chương trình văn nghệ mừng Xuân điều mang màu sắc và âm điệu Việt Nam". Thật vậy, từ lúc khai mạc hát quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam, quý phụ huynh đã an tâm khi thấy màu cờ thân yêu được các con em trang nghiêm đưa đón khi hành lễ. Từng tiết mục đã lần lượt đưa cả hội trường về với Việt Nam qua Vũ khúc múa quạt, trên những chiếc áo dài của người phụ nữ miền Trung. Quý phụ huynh đã say sưa thưởng thức những tà áo dài thời trang đài cát của người dân Sài Gòn cho đến chiếc áo bà ba hiền lành duyên dáng của người miền Tây. Màn hấp dẫn nhất theo Anh Hải Nguyên và Bích Quân (MC của chương trình) có thể là màn Áo Dạ Hội do chị Võ Thu Thủy (sinh viên Townson) đạo diễn. Nhưng đa số các cựu sinh viên điều "chấm" Màn Múa áo Tứ Thân do chị Thanh Nguyễn làm đạo diễn là "tuyệt nhất". Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận có một "UMBC's Delena" trong các sinh viên trình diễn Áo Dài Thời Trang và Múa Áo Tứ Thân. Chị tên thật là Julie Gustin, đến với "Mái Ấm Gia Đình Việt Nam" qua hai màn múa rất đặc sắc và rất nổi bậc. Rất hiếm mà có một người bạn Hoa Kỳ chịu khó bỏ công tập những điệu vũ múa đòi hỏi nhiều thời gian, trong lúc bài thi thì lúc nào củng dồn dập.
Ngày gia đình năm nay ngoài các điệu múa dân gian còn có cả "thơ tình của Nguyễn Bính" qua sự đóng góp đặc biệt của chị Bảo Oanh. Giọng ngâm truyền cảm của Bảo Oanh quyện lẩn trong tiếng đàn dương cầm của Huỳnh Thái Bình và trầm bỏng theo tiếng sáo réo rắt của Đào Công Minh đã cho quý khán giả một "thồi âm nhạc" Việt rất khó quên trong đêm mừng Xuân lạnh buốt xứ người.
Chương trình văn nghệ năm nay rất phong phú là nhờ vào sự khéo léo của Đỗ Châu, Family Night Director, chị đã dùng không biết bao nhiêu thời gian cho việc tổ chức kỳ công này. Đơn ca thì chị mời được Thế Luân, Thành Tài, Chân Như và Gia Hưng. Song Ca thì có Vina và Trinh Nguyễn vừa hát vừa diễn xuất rất điêu luyện qua liên khúc Mưa thật là độc đáo.
Năm nay còn là năm có nhiều biến cố quan trọng trong nước củng như tại Hoa Kỳ, sự có mặt của các cựu sinh viên của thập niên 80, 90 đã vô tình mang về hình ảnh một phần đất nước bị chia lìa qua lời giới thiệu của Bùi Vũ Đức trước khi các anh chị cất cao tiếng hát "Từ Nam Quan Cà Mau, từ non cao rừng sâu ... ". Anh Đức còn cho biết đây là bài hát mà anh em tôi hát trong những ngày đi công tác xã hội, đi tranh đấu cho quyền tị nạn của đồng bào tôi và hôm nay chúng tôi hát lại bài này để tặng cho các các anh chị sinh viên Việt Nam đang theo học tại Maryland.
Ngày Gia Đình còn là dịp ra mắt tờ Góp Gió hàng năm. Như niên khóa trước, Nguyễn Bạch Chân Như là người Chủ Nhiệm tờ Góp Gió còn là người chịu trách nhiệm Giải Thi Viết Văn Thơ Niên Khóa 2001-2002. Vào phần hai của Ngày Gia Đình, Chân Như đã ngỏ lời cám ơn đến hai tòa báo Phố Nhỏ, Thủ Đô Thời Báo quý vị thân hữu cùng mạnh thường quân cùng lúc công bố kết quả. Giãi Nhất Văn là bài Quê Nội của Anh Nguyễn Hữu sinh viên tại Princés George Community College, Maryland. Giải Nhì Văn là bài Cún Con của Trần Vũ Liên Tâm, sinh viên trường Roanoke College, Salem Virginia. Trần Vũ Liên còn đọat luôn cả Giải Nhì Thơ với bài Màu Tình Mẹ. Và cuối cùng Hạng Nhất Thơ thuộc về Phạm Anh Kim với bài Trong Đá, Anh Kim là sinh viên đang theo học tại San Jose, California. Được chánh chủ khảo của kỳ thi Viết Thơ Văn 2002 chủ đề Mái Ấm Gia Đình do Hội Sinh Viên Đại Học Maryland tổ chức gồm có: Nhà Thơ Hà Bỉnh Trung, Nhà Thơ Vương Đức Lệ và Nhà Văn Lê Thị Nhị.
Qua suốt chương trình Mái Ấm Gia Đình, các tiết mục đã cho thấy sinh viên Việt Nam vẫn còn nhớ đến nguồn cội và yêu quý kho tàng văn hóa Việt Nam. Kịch bản Mái Ấm Gia Đình đã diễn tả được gía trị của sự tôn kính mẹ cha và định chân gía trị căn bản của xã hội. Hơn thế, gia đình Việt Nam đã hiển nhiên trở thành nơi nuôi dưỡng những nhân tài đang cống hiến cho sự phong phú của xã hội đa chủng tại Hoa Kỳ. Theo Tiến Sĩ Dale Bottrell, các sinh viên Việt Nam đã làm cho việc cố vấn của tôi dễ dàng hơn và tôi cảm nhận được sự làm việc tương kính qua phương pháp gíao dục của mẹ cha các em.
Trong bài nói chuyện cùng phụ huynh và các sinh viên Việt Nam, TS Bottrell đã ngỏ lời khen về sự nhanh lẹ của BCH SVVN qua việc gây quỹ giúp các nạn nhân ngày 9 thàng 11 năm 2001. Được biết VSA-UMCP đã quyên được gần 3000 Mỹ Kim cho Hồng Thập Tự sau 2 tuần vụ khủng bố tàn khốc xãy ra.
Trong phần kết của đêm Mái Ấm Gia Đình, các anh chị sinh viên cùng các bạn đã họp ca bài Việt Nam Việt Nam đễ chia tay cùng quan khách và không quên kính lời cám ơn chân thành đến những bậc sinh thành đã hy sinh khó nhọc mang lại Mái Ấm Cuộc Đời cho thế hệ con em đang sống đời lưu xứ.
(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.