Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Từ Chức?

18/11/201200:00:00(Xem: 9809)
Câu hỏi đơn giản chạy ngay trong đầu ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngay sau khi bị Đại biểu Dương Trung Quốc khéo léo mời gọi rằng nên từ chức vì những thảm bại kinh tế và dung dưỡng sai phạm kinh tế là, “Tại sao từ chức chớ? Còn khuya à Diễm...”

Đơn giản là thế. Bởi vì, từ chức rồi về làm gì? Làm sao dựng lên một bệ chống do các đàn em nối tiếp mới là ưu tiên, nơi đó các công ty sân sau chằng chịt đan thành lưới nệm để hạ cánh an toàn.

Câu hỏi rằng, tại sao đa số các đại biểu lại bỏ phiếu thuận xóa tội cho ông Dũng? Khi các quan chức này leo từ chức thấp nhất của bậc thang quyền lực, từ khi hoạt động ở đoàn thanh niên trường trung học, rồi sinh hoạt đoàn ở đaị học hay công sở, leo từng cấp quan chức phường lên quan chức quận, rồi quan chức tỉnh... đầu gối đã quen lê lết quỳ lạy rồi, ơn nghĩa thọ hưởng từ các quan chức đàn anh cũng nhiều, tiền bạc cũng được chia chác nhiều, thế nên làm sao mà bỏ phiếu lột chức ông Dũng được.

Điều tuyệt vời là câu chất vấn của ông Quốc ngày 14-11-2012 trước Quốc hội, lần đầu đặt vấn đề rằng ông Thủ Tướng cần từ chức.

Câu chất vấn trích từ Basamnews:

“...Phải chăng thủ tướng nên nhân dịp này thể hiện lòng quyết tâm sửa chữa của mình bằng cách khởi động cho một cuộc phấn đấu của chính phủ, hướng tới đoạn tuyệt với những lời xin lỗi, thay bằng tập quán phù hợp với một xã hội hiện đại – là văn hóa từ chức với một lộ trình là các quan chức của ta làm được cái điều mà các quốc gia tiên tiến vẫn làm.

Xin nhắc lại rằng, xa xưa các cụ nhà ta cũng coi việc cáo quan hồi hương là một cách giữ tiết tháo...

Kính thưa thủ tướng, tóm lại xin có hai câu hỏi.

Một, thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?

Hai, thủ tướng có tán thành là sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức, để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?”(hết trích)

Đoạn tuyệt với lời xin lỗi, mà nên từ chức? Ba Dũng sẽ nói gì, thì cả nước đều biết rồi.

Tuy nhiên, câu hỏi lần đầu nêu ra như thế phải gọi là can đảm. Bất kể là có sự sắp xếp từ phía ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng hay ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang hay không.

Dù vậy, câu chất vấn này đưa ra trong một khóa họp Quốc hội bàn đầy những chuyện ruồi bu. Thí dụ, khi trả lời chất vấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trưởng ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, đề nghị: “Bà con nhân dân, các đại biểu quốc hội gương mẫu không ăn gà nhập lậu, bảo vệ sức khoẻ cho mình”.

Hay thiệt, ngó gà là biết gà tàu hay gà ta, gà nhập lậu hay gà hợp pháp...Phó thủ tướng bàn chuyện đi chợ và mời dân lựa gà như thế. Câu chất vấn đòi ông Dũng từ chức rơi vào trở thành chuyện của Xóm Gà rồi.

Hay là khi ông Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời nguyên nhân thất thoát trong ngành xây dựng rằng đó là “do thể chế”, còn chuyện sai phạm của Tập đoàn Sông Đà đốt mất 10.676 tỷ đồng (513 triệu đôla Mỹ) thì bất kể Ba Dũng đã chỉ đạo xử lý trách nhiệm thì ông Bộ trưởng Dũng vẫn trả lời: “Chưa đến mức bị xử lý kỷ luật”.

Câu chất vấn đòi Ba Dũng từ chức rơi vào ngữ cảnh này thiệt là hợp cách: mất nửa tỷ đôla vẫn xóa tội được, thì hơi đâu mà từ chức để rời chiếc ghế có thể làm mưa nhiều tỷ đôla Mỹ chớ?

Trả lời câu hỏi rằng các tổng công ty sai phạm, đốt tiền bao nhiêu... ông Bộ trưởng Dũng đáp: “Câu hỏi của đại biểu thì chúng tôi đã có đầy đủ nhưng đang để ở nhà.” Tuyệt vời.

Do vậy, có khả năng chuyện chất vấn chỉ là trình diễn cho đẹp.

Bản tin VOA hôm 16-11-2012 nêu khả năng ngờ vực này, trích:

“Hôm Thứ Tư 14 tháng 11 vừa qua, sau khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bị chất vấn gay gắt tại quốc hội, và đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị ông nên nghĩ tới việc từ chức, các hãng tin Tây phương tường thuật rằng đây là lần đầu tiên một Thủ Tướng Việt Nam bị các nhà lập pháp công khai yêu cầu từ chức, ám chỉ một sự chuyển biến trong các sinh hoạt chính trị tại Việt Nam. Tuy nhiên một số nhà quan sát thời cuộc Việt Nam ở hải ngoại tin rằng cuộc chất vấn được truyền hình có thể là một sự dàn xếp có chủ đích, không báo hiệu điều gì mới, và rằng mọi sự vẫn như cũ. Trong Câu Chuyện Việt Nam tuần này, Hoài Hương phỏng vấn chuyên gia về Việt Nam Tiến sĩ Vũ Tường, Giáo sư môn chính trị học tại Đại học Oregon.

Giáo sư Vũ Tường tốt nghiệp Tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học California, Berkley, từng thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Princeton, ông hiện đang nghiên cứu và giảng dạy về Đông Nam Á tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ. Về cuộc chất vấn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn quốc hội Việt Nam hôm 14 tháng 11, khi ông bị phê bình với những lời lẽ khá gay gắt, Giáo sư Vũ Tường so sánh cuộc chất vấn kỳ này với cách đây 2 năm, khi Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, mạnh mẽ đả kích Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ Vinashin:

“Vâng, lần này thì có vẻ gay gắt nhưng mà theo tôi thì so với 2 năm trước hồi vụ Vinashin mới vỡ lở đó, thì ông Nguyễn Minh Thuyết đã nói rất là thẳng, ông yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phải kiểm điểm trách nhiệm cho mạnh mẽ hơn. Lần này, tuy ông Dương Trung Quốc có nói gián tiếp tới việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức, nhưng cách đặt câu hỏi của ông rất là quanh co, thành ra tôi nghĩ là không có mạnh bằng phát biểu của ông Nguyễn Minh Thuyết cách đây 2 năm. Nhưng mà nó cũng chứng tỏ cho thấy là vị thế của ông Nguyễn Tấn Dũng đã yếu đi rất nhiều do ông bị phê bình trong cái hội nghị trung ương 6 của Đảng Cộng Sản Việt Nam. ”...

Nhưng có người tỏ ra hoài nghi về động cơ thúc đẩy đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn ông Nguyễn Tấn Dũng. Người ta nhắc lại rằng sau Hội nghị Trung ương lần thứ 6 của Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Dương Trung Quốc nói “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin lỗi rồi, thì chúng ta có thể yên tâm”. Vì câu nói đó ông Dương Trung Quốc đã bị các báo chí lề trái và các trang blog chỉ trích nặng nề. Như thế có phải ông Dương Trung Quốc muốn trả lời những người chỉ trích ông?”(hết trích)

Hóa ra, mấy năm trước, GS Thuyết còn nói mạnh bạo hơn nhiều, mà vẫn như không thôi. Còn lần này, GS Quốc khéo nói quá. Tuy vậy, cũng phải ghi điểm cho những chất vấn naỳ.

Thực tế, ghế Thủ Tướng đẻ ra vô số tiền. Hãy hình dung xem, Tổng Thống Mỹ như Obama có bao giờ bàn chuyện phê duyệt quy hoạch đường vành đai thủ đô hay không, hay phê duyệt dự án thoát nước cống cho thủ đô Washington DC hay không, có bao giờ bàn chuyện phê duyệt dự án phi trường ở New York hay không? Đó là những dự án đẻ ra tiền, nhưng TT Obama không bao giờ dính tới chuyện vặt như thế.

Nhưng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và văn phòng (có khi do Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải ký thay) đã ký phê duyệt những dự án kiểu ăn vặt như thế. Như:

- Dự án Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng.

- Dự án toàn bộ hệ thống tiêu thoát nước thuộc địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.

- Dự án quy hoạch chi tiết đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn phía Nam quốc lộ 18.

Tới cái xa lộ vành đai mà Thủ Tướng cũng muốn chen vào để ban ơn cho đàn em, và để được trả ơn bằng nhiều cách khác, thì ngu gì từ chức Thủ Tướng làm chi.

Tới cái cống thoát nước cũng phải xin chữ ký Thủ Tướng thì xuốngc hi cho uổng...

Phảỉ không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương