Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Của Nghệ Sĩ Việt Và Hội Hoa Lan Hoa Kỳ

09/03/200200:00:00(Xem: 4884)
Hội hoa lan tại Thương xá South Coast Plaza do Hội Địa Lan ( Cymbidium Society Of America ) thuộc quận Cam tổ chức đã thành công mỹ mãn . Nhờ vào sự ủng hộ nhiệt thành của ông Anthony Segerstrom Chủ tịch Tổng Giám Đốc thương xá và sự cộng tác của 4 hội bạn với gần 500 thiện nguyện viên , cho nên 4 ngày hội đã mang lại niềm vui cho giới thưởng ngoạn và mối lợi nhuận không nhỏ cho trên 65 gian hàng.

Đặc biệt trong ngày hội này, nổi bật nhất là sự góp mặt đông đảo của người Việt chúng ta trong việc triển lãm các tranh ảnh và mỹ thuật phẩm về hoa lan , ngoài việc chiếm 1/5 tổng số khách mua hoa và thưởng lãm những kỳ hoa đến từ khắp nơi trên thế giới .

Mọi năm , phòng triển lãm tranh ảnh có khi lên tới 3-4 phòng , nhưng nhiều nhất chỉ có 9- 10 họa sĩ , nhiếp ảnh gia tham dự . Năm nay lên tới 23 người , 5 người đã bỏ cuộc và buồn thay trong đó có một người Việt lại không báo cho ban tổ chức biết trước , cho nên sau giờ khai mạc đã phải tìm tranh trám vào chỗ trống . Sự kiện đáng tiếc này đã một đôi lần xẩy ra , có lẽ cũng vì thiếu tự trọng hay quá nghệ sĩ tính chăng "

Với trên một trăm tác phẩm hùng hậu đủ mọi thể loại , kích thước lớn nhỏ, 13 nghệ sĩ người Việt chúng ta đã đem lại cho giới thưởng ngoạn những đường nét, mầu sắc , hình thể khác nhau :

- Suzie Vương với những bức tranh đa dạng từ sơn dầu, cho đến mầu nước
- Kalang Trần tuy mới gia nhập cuộc triển lãm nhưng rất vững vàng về nghệ thuật cắm những bông lan bằng lụa tự tay làm lấy .
- Thái Đắc Nhã với những tấm ảnh khổng lồ với những đặc điểm của bông lan mà mắt người khó thấy , nước ảnh rất mịn màng, tuyệt nhiên không tìm thấy một hạt .
- Phi Lộc với những bức sơn dầu bố cục vững trãi , ánh sáng linh động.
- Lương Văn Tỷ nét vẽ già dặn từng trải .
- Bùi xuân Đáng với những bức tranh Acrylic vẽ trên khung vải hay cắt trên gỗ về chim và hoa lan mang một hình thức đặc biệt .
- Trần thi Lai Hồng , từ Florida đã mang đến nhiều kiểu khăn quàng, áo dài vẽ hoa lan thực là mềm mại . bay bướm.
- Lê Chi với 3 bức sơn dầu mang nhiều mầu sắc của các họa sĩ nổi tiếng vẽ về California .
- Nguyễn Huê nét bút mạnh bạo , mầu sắc hòa hợp.
- Ngô Bảo với những bức tranh đặc biệt nền mầu xanh lục làm nổi bật da thịt cô gái khỏa thân.
- Paul Mak với những bức tranh hoa lan vẽ theo lối thủy mạc , nét bút già dặn phóng khoáng .
- Phạm Quỳnh Giao vừa mới đến không lâu , nhưng đã cho người thưởng ngoạn cảm giác đang xem những bức tranh của danh họaVan Gogh, hay Picasso .
- Federic Thọ đã được khán giả nồng nhiệt tán thưởng về những chiếc aó dài hoa lan mầu sắc rực rỡ tươi thắm với 22 cô hoa hậu người mẫu nhan sắc tuyệt vời trong gần một giờ trình diễn.

Trong buổi bế mạc ngày hội, ông Tony Glinskas, Trưởng Ban Tổ chức đã cho biết là hội Hoa lan tại South Coast được xếp vào những hội hoa lan lớn nhất trên thế giới . Với con số trên một trăm ngàn người tham dự , có lẽ chỉ thua Tokyo , ngang ngửa với Miami , vượt trên New York và bỏ xa những hội quốc tế khác . Ông cũng ca ngợi sự tham dự đông đảo của chúng ta và trao tặng thưởng cám ơn đến:

Ông Bùi Xuân Đáng , một thành viên của Ban Tổ chức đã 7 năm liên tiếp tổ chức các cuộc triển lãm tranh ảnh thành công tốt đẹp .

Ông Thái Đắc Nhã đã 3 năm liền tặng cho hội hàng ngàn tấm bích chương mỹ thuật.

Đáp lại nghệ sĩ Kalang Trần cũng tặng một bó hoa lụa cho ông Tony Glinskas , người đã bỏ nhiều công sức và làm việc gần như thường trực ( full time ) trong mấy tháng liền . Hoạ sĩ Phi Lộc tặng môt bức tranh cho ông Theo Johnson, Hôi trưởng hội Địa lan quận Cam và họa sĩ Paul Mak cũng tặng một bức tranh tuyệt đẹp cho ông Mathiew Swift đại diện cho hội Điạ lan Hoa Kỳ .

Trong cuộc triển lãm này, anh chị em nghệ sĩ người Việt, đã bỏ nhiều thì giờ , công sức cũng như tiền bạc đểtham gia đóng góp hoạt động với cộng đồng Hoa Kỳ , mục đích để cám ơn những người đã mở rộng vòng tay đón nhận những người tỵ nạn chúng ta , chỉ mong mang lại một tiếng vang nho nhỏ thay cho lời cảm ơn nước Mỹ . Khách thưởng ngoạn đủ mọi quốc tịch đã hết lời ca ngợi cuộc triển lãm phong phú về mọi mặt ,chưa từng thấy tại các hội hoa lan trên thế giới .

Chúng tôi ghi nhận có những ý kiến như : nên giới hạn số người tham dự , đánh giá tác phẩm hay thu tiền vào cửa v.v. Những ý kiến này tuy xây dựng nhưng không phù hợp với mục đích và đường lối của ban tổ chức . Xin mượn lời Bá Tuớc De Coubertin cha đẻ của Thế Vận Hội : Điều cần thiết là tham dự , chứ không phải là để thắng giải . Hãy để trăm hoa cùng thi nhau đua nở làm vui cho thiên hạ . Hãy để cho hoa rừng , cỏ dại sánh vai cùng hoa lan vương giả . Hãy để những mầu sắc xám đen , tối chết để làm nổi bật những mầu sáng tươi rực rỡ. Xin hãy chấp nhận những nét bút non nớt , mầu sắc vụng về tưởng là làm mất giá trị toàn bộ , thực ra nó sẽ làm tăng giá trị của những bức tranh điêu luyện , tài tình . Hơn nữa nghệ thuật gần như không có biên giới , nó sẽ tùy thuộc vào trình độ thưởng ngoạn của người xem . Có những tài năng mới trẻ , chỉ một thời gian ngắn ngủi đã vượt xa những đàn anh ,đàn chị đã mấy chục năm cằn cỗi. Xin cũng đừng nề hà hơn kém , hãy để mọi người cùng có một cơ hội chung vui . Số tranh ảnh bán ra không nhiều , nhưng mục đích chính chẳng phải là thương mại , cho nên mọi người đều vui vẻ vì có cả chục ngàn người thưởng thức tác phẩm của mình.

Cuộc vui nào cũng có ngày tàn , ban tổ chức chỉ nghỉ xả hơi 2 tháng , sau đó từ tháng 5 lại bắt đầu kiểm thảo và họp bàn để chuẩn bị cho ngày hội sang năm được chu đáo hơn . Một lần nữa xin thành thực cám ơn những người đã góp công, góp sức trong việc làm đẹp cho cộng đồng và mua vui cho giới thưởng ngoạn .

(Bùi Xuân Đáng )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.