Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vị Giám Mục Tân Nhiệm

13/01/201000:00:00(Xem: 5256)

Vị Giám Mục Tân Nhiệm

Trần Khải
Cộng đồng người Việt hải ngoại có thêm một dấu mốc lịch sử mới trong tuần này: một linh mục gốc Việt trở thành vị  giám mục gốc Á Châu đầu tiên tại Canada.
Các thông tin sau sẽ dịch tổng hợp từ báo Toronto Star và The Globe and Mail.
Vị giám mục mới nhất của Toronto từng một thời là người tị nạn Việt Nam. Từ khi còn là một bé trai chơi đàn organ trong nhà thờ ở quê nhà VN, Vincent Nguyễn biết rằng ngài muốn trở thành một linh mục Công Giáo.
Nhưng lúc đầu, ngaì lại đi đường vòng, sang học ngành kỹ sư điện. Vincent Nguyen nói với báo Toronto Star, rằng, “Tôi giỏi toán và khoa học, nên ghi danh học ngành điện.”
Linh mục Vincent Nguyễn sẽ nhậm chức Giám Mục phụ tá cho Tổng Giáo Phận Toronto, phụ trách các vùng Scarborough và Durham Region.
Cũng thêm một kỷ lục nữa: Vincent Nguyễn, 43 tuổi, là người trẻ nhất được tấn phong Giám Mục tại Canada.
Lễ tấn phong  hôm Thứ Tư cũng ghi dấu lần đầu tiên trong hơn ba thập niên mà Vincent Nguyễn và 8 anh chị em của ngài sẽ hội ngộ cùng nhau. Hai người anh/em của ngài đang sống ở Canada, số còn lại vẫn còn ở Việt Nam. Họ đã tới Toronto trong mấy ngày qua.
Vincent Nguyễn tới Canada vào giữa thập niên 1980s trong các đợt thuyền nhân vượt biển, ngồi trên một ghe đánh cá cùng với người chú/cậu và 18 người khác hồi năm 1984 với hy vọng có đời sống tốt đẹp hơn.
Nhóm thuyền nhân này đã lênh đênh, trải qua một tuần lễ trên biển trước khi được một taù hàng trên đường sang Nhật vớt. Vincent Nguyễn ở tại tị nạn ở Nhật khoảng một năm, trước khi sang Canada bảo lãnh bởi một người anh đã sang trước hồi năm 1979.


Vị Giám Mục Tân Nhiệm Vincent Nguyễn là chaú chắt của một giáo dân đã tử đạo trong thập niên 1840s thời các vua nhà Nguyễn cấm đạo. Báo Toronto Star nói rằng vị đó là một trong hơn 100,000 người Việt tử đạo vì đức tin, và có một bài thơ đã viết dâng tặng ngài.
Với cương vị người Giám Mục duy nhất không phải sắc dân da trắng tại Canada, Đức Cha Vincent Nguyễn cũng được xem là đại diện cho hàng trăm ngàn giaó dân đã vào Canada từ nhiều nguồn gốc – như Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latin.
Đức Cha Vincent Nguyễn cũng ý thức như thế, nói với báo The Globe and Mail rằng, Giáo Hội Công Giáo tại Canda phát triển xuyên qua người gốc Châu Á, và rằng Giaó Hội rất ý thức về các vấn đề di trú.
Linh mục Terence Fay, tác giả “New Faces of Canadian Catholics: The Asians,” đã gọi việc tấn phong và bổ nhiệm Đức Cha Nguyễn là sự kiện lịch sử, “Giáo Hội công nhận nhu cầu cần một giám mục gốc Á và chính những người gốc Á đã cảm thấy nhu cầu đó.”
Đức Cha Vincent Nguyễn đã là linh mục 12 năm qua, và được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI  năm ngoái công bố lệnh tấn phong giám mục, và như thế là rất nhanh.
Sinh năm 1966 tại Ban Mê Thuột, cha là một nông dân và mẹ là người buôn bán, được nuôi dưỡng trong đức tin Công Giáo từ thơ ấu, Đức Cha Vincent Nguyễn luôn nhớ tới ông tổ nhiều đời bị quan quân cột vào một trụ cây dưới sông và chờ thủy triều lên, nhưng chịu làm tử đạo mà không rời bỏ đức tin.
Nguyễn Thái Trung, cựu chủ tịch một hội cộng đồng người Canada gốc Việt ở Saskatoon, nói lễ tấn phong là “tới thời điểm rồi” cho cộng đồng dân Việt ở Canada, “rằng chúng ta có thể tham dự trong mọi phương diện của xã hội Canada – các phương diện xã hội hay tôn giáo, hay bất cứ phương diện nào của đời sống hàng ngày.”
Đúng vậy, đó là một dấu mốc lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.