Vì Nền Dân Chủ

22/06/200100:00:00(Xem: 4077)
Tháng rồi, TNS Vermont James Jeffords tuyên bố rời Đảng Cộng Hoa (CH)ø. Tin chấn động. Thượng Viện Mỹ đổi chủ. Khối Đa số Cộng hòa trở thành thiểu số và Khối Thiểu số Dân chủ (DC) thành đa số. CH mất một Thượng Nghị sĩ, chỉ còn 49. Trong khi DC 50 người. Và một TNS độc lập. Con số 1 so với tổng số 49 CH, 50 DC rất nhỏ. Sai biệt khít khao, nhưng làm tỷ số đảo lộn, cán cân quyềøn lực thay đổi lớn. DC lấy lại thế đa số sau 6 năm ròng rã nằm trong tay CH. Thay đổi quyền kiểm soát Thượng Viện không do quân chúng cử tri, mà do chỉ một Thương Nghị sĩ, từ khi thành lập tới bây giờ, lịch sử Mỹ xưa nay hiếm. Chỉ một lá phiếu biên tế, chỉ một ghế độc lập làm nghiêng ngửa cán cân quyền lực Thương Viện Mỹ, đệ nhứt siêu cường hoàn vũ. Truyền thông về tin và bình luận về hành động của TNS Jeffords quá nhiều. Nhưng đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên đảng phái, cân phân giữa lợi ích của nền dân chủ Mỹ với lòng trung thành của một TNS đối với Đảng, hành động của TNS Jeffords, ở chừng mực nào đó, là một hành động xây dựng.

Xây dựng vì tinh lý Hiến Pháp Mỹ không chấp nhận lấn áp dưới mọi hình thức. Nhà nước không được lấn áp nhân dân. "The less government we have, the better". Liên bang không được lấn áp tiểu bang. Cái gì Hiến pháp không ủy quyền cho Liên bang thuộc quyền Tiểu bang. Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp kiểm soát lẫn nhau để cân bằng quyền lực quốc gia. Đa số cầm quyềân nhưng không được phủ nhận thế đứng của thiểu số. Trưởng khối đa số và trưởng khối thiểu số được trọng vọng như nhau trong sinh hoạt nghị trường hay nghi lễ.

Trên tinh thần đó, lịch sử bầu cử cho thấy cử tri ít khị dồân phiếu cho một Đảng vừa nắm Hành pháp vừa nắm Lâp pháp để quyền lực. Tổng thống Cộng hoà; Quốc hội đa số Dân chủ mới kiểm soát lẫn nhau và cân bằng quyền lực được, Tổng Thống là Tổng Tư lịnh Tối cao Quân lực, điều binh, khiển tướng. Nhưng Quốc hội nắm quyền tuyên bố chiến tranh. Hành pháp hành thu và hành chi; nhưng Quốc hội mới là cơ quan quyết định thu bao nhiêu,chi bao nhiêu. Nếu một đảng nắm luôn hai quyền hiến định, vừa làm trọng tài vừa cầu thủ, việc kiểm soát lẫn nhau không đạt được; từ đó không thểù cân bằng quyền lực và đi đến độc quyền. Quyền hành mà không kiểm soát sẽ hủ hoá. Cử tri Mỹ trình độ dân trí, dân chủ rất cao, thường tự cân đối bằng lá phiếu để tránh việc một Đảng nắm cả hai quyền hiến định của Đất nước.

Trong gần suốt hai nhiệm kỳ Tổâng thống trước Dân chủ nắm Hành pháp và Dân chủ thiểu số ở Thương viện. Rất bình thường. Kỳ bầu cử vừa rồi, Cộng hoà làm chủ Hành pháp và Cộng hoà vẫn còn đa số ở Thượng viện. Đa số mong manh nhưng Cộng hoà vẫn là đa số. Không bình thường, cán cân quyền lực nghiêng hẵn về Cộng hoà. Việc kiểm soát ngăn chận không thể hữu hiệu với một chánh quyền mà hai quyền hiến định chỉ thuộc về một đảng. Chỉ cần một TNS Cộng hoà rút tên ra khỏi đảng cầm quyền thì truyền thống dân chủ Mỹ, tinh lý Hiến pháp, nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền lực sẽ được tái lập.Vì rằng cuộc bầu cử Thượng viện còn lâu. Hy vọng cử tri giúp tái lập thế quân bình quyền lực phải chờ một hời gian dài. Nếu TNS Jeffords làm điều đó thay cho cử tri, đặt quyền lợi đất nước và quyền lợi nền dân chủ Mỹ lên trên đảng phái, việc làm ấy là việc làm xây dựng.

Vả lại, hành động rút ra khỏi đảng cũng không có gì đáng chê trách là không trung thành, là phản bội ngay khi xét dưới góc độ truyền thống sinh hoạt đảng phái Mỹ. Từ lâu Mỹ theo chế độ lưỡng đảng. Quần chúng theo đảng thường do thái độ của mỗi người đối với đối với hai vấn đề lớn là kinh tế và xã hội. Một cách đại tổng, Cộng hoà tỏ ra bảo thủ hơn Dân chủ hơn trong kinh tế và xã hội. Nhưng đa số không kiên trì trong thái độ, không cứng ngắc trong lập trường bảo thủ hay tự do. Người giàu nhiều tài sản để bảo vệ nên bảo thủ về kinh tế. Nhưng người giàu thường được học cao hơn; kiến thức cao khiến họ có thái độ tự do hơn trong vấn đề xã hội. Người nghèo khuynh về kinh tế tự do nhưng bảo thủ trong vấn đề xã hội, muốn chánh quyền can thiệp mạnh chương trình an sinh (Symanski, 1983; Mc Broom & Red, 1990 )

Vì đa số có khuynh hướng hỗn hợïp như vậy; nên tính đảng - lòng trung thành với đảng - yếu. Năm 1999, Cơ quan điều tra dân ý quốc gia (NORC) ghi nhận 46% người thành niên Mỹ theo Dân chủ, 34% theo Cộng hoà và 17% Độc lập. Dù quần chúng đa số tham gia chánh đảng như vậy nhưng mức độ trung kiên với đảng phái thì yếu. Cử tri đầu phiếu theo chương trình nhiều hơn theo đảng tịch. Không ai chê một đảng viên CH lại đi bỏ thăm cho một ứng cử viên DC. Đại diện dân củ các cấp đầu phiếu cũng theo nhận định cá nhân nhiều hơn theo ý định của Đảng. Họ chỉ chịu sự phán xét của nhân dân theo hồ sơ đầu phiếu. Không ai chê trách một dân biểu Cộng hoà giơ tay thuận một dự luật do Dân chủ đưa ra nếu dự luật ấy có lợi cho cử tri đơn vị của người ấy. Dân chủ Mỹ là dân chủ đại nghị, chớ không phải dân chủ trực tiếp. Tóm lại, ngay trên bình diện đảng phái, hành động của TNS Jeffords rời Đảng Cộng hoà làm cho Đảng này mất thế đa số ở Thượng viện là một việc làm không có gì đáng phàn nàn.

Có phàn nàn chăng là tiếng động do sự xáo trộn chỗ ngồi, dời phòng, đổi chỗ bàn viết, bàn giao chức vụ Chủ tịch một vài Uûy ban ở Thượng viện. Chức Chủ tịch Thương viện vẫn không thay đổi, đương nhiên thuộc Phó TT Cheney. Còn TT Bush vẫn mời TNS Jeffords cùng một số TNS Cộng hoà thoả hiệp về quốc sự sau khi TNS rút tên ra khỏi Đảng Cộng hoà. TT cũng làm việc ấy với cánh thiểu số trở thành đa số là DC. Vì quyền lợi của nền dân chủ Mỹ mà làm là một việc làm xây dựng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.