Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Trên Đỉnh Núi Everest

24/10/201200:00:00(Xem: 8741)
Ngày 6 tháng 10 vừa qua tại thành phố Portland tiểu bang Oregon đã diễn ra buổi gặp gỡ thật thú vị giữa ông Chu Lynh, đại diện đoàn làm phim Hồn Việt, kiến trúc sư Huỳnh Lương Vinh và nhà leo núi chuyên nghiệp, ông Craig Van Hoy.

Cách đây 8 năm, anh Huỳnh Lương Vinh đã thực hiện ước mơ bằng cách vận động đem lá quốc kỳ VNCH chưng bày trên đỉnh núi Everest, còn được gọi là “nóc nhà cao nhất trên thế giới”. Vinh dự này không riêng cho kiến trúc sư Huỳnh Lương Vinh mà còn cho hơn 3 triệu người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại cũng như hơn 86 triệu đồng bào tại quốc nội đang bị đau khổ dưới chế độ gông cùm độc tài đảng trị của cộng sản VN.

Vào lúc 11 giờ sáng, chúng tôi và một số đồng hương người Việt cùng với ông chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Trần Quang Đệ đến tham dự để gặp trực tiếp ông Craig Van Hoy, nhà leo núi và cũng là người đã trưng bày lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trên đỉnh Everest vào ngày 17/05/2004.
co_vang_everest
Ô. Chu Lynh giải thích sự ra mắt cuốn phim tài liệu này đến các cư dân tạo Portland, Oregon.
Như quí vị đã biết, khi một triều đại hay một quốc gia không còn tồn tại trên thế giới thì lá quốc kỳ của quốc triều đại hoặc quốc gia đó cũng không còn tồn tại; thế nhưng ngược lại, với chính thể Việt Nam Cộng Hòa trước đây, một miền Nam tự do bị cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm nhưng lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn ngạo nghễ tung bay trên toàn thế giới tự do, lại còn được vinh danh suốt hơn 37 năm qua theo luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ và vẫn tiếp tục mãi bay trên các bầu trời cho đến ngày hôm nay. Với lý do này, mà một nhóm người tự nguyện đã dày công âm thầm đây đó khắp nơi, đã gom nhặt tất cả những mẩu chuyện kỳ diệu về lá quốc kỳ để thực hiện tài liệu sự thật phải trả lại cho lịch sử, và bộ phim Hồn Việt sẽ được trình chiếu trước năm 2013. Chúng tôi được biết đoàn làm phim Hồn Việt muốn ghi lại nguồn gốc lịch sử của Quốc Kỳ và Quốc Ca VN đã hiển nhiên có nhiều năm trước ngày thành lập đảng cộng sản VN, so với lá cờ đỏ sao vàng của họ của họ ngày nay. Đây là điểm tụ, là biểu tượng và là di sản của tất cả người Việt tư do tị nạn cộng sản trên toàn thế giới.


Ông Craig Van Hoy nói: “Tôi rất hãnh diện coi đó là một kỳ tích đã thực hiện sự việc này, giờ đây tôi lại thêm sung sướng vì được hiểu thêm về ý nghĩa của lá cờ Vàng này và sự biểu tượng cho cái di sản của tất cả người Việt tự do trên toàn thế giới..” Ông tiếp: “ Khi chinh phục được tới đỉnh núi cao nhất thì tôi phải trả cái giá nhiều cam go, tôi liền hiểu lá cờ chính ghĩa tự do của quí vị thì phải trả bằng cái giá như thế nào… Freedom is not Free!”
co_vang_everest_2
Ô. Craiy Van Hoi nói với Chủ Tịch CĐVN-OR “Đó là vinh dự của tôi làm cho quý cộng đồng.”
Anh Huỳnh Lương Vinh chia sẻ: “Năm 1975 tôi mới 17 tuổi, không hiểu gì về chiến tranh Việt Nam. Như những gia đình người Việt tị nạn cộng sản khác tôi chưa hiểu tại sao thân phận mình lại là người tị nạn? Tại sao người Việt lại mang theo cái cờ Vàng này sang Mỹ? Sau một thời gian dài học hỏi và nghiên cứu tôi mới hiểu được cái ý nghĩa của lá quốc kỳ này mà ngày nay đã chính thức được xem là một biểu tượng là di sản của khối người Việt tự do ở khắp năm châu…” Anh Vinh tiếp: “Lá Cờ Vàng này không những phải được đặt ở trong lòng của mỗi người mà thực tế là phải được trân trọng ở một chỗ cao quí nhất, lúc đó anh Craig Van Hoy đề cập đến chuyến leo núi, nhân dịp ấy tôi đề nghị anh giúp tôi thực hiện giấc mơ của mình và đương nhiên là anh vui sướng nhận lời… Điều thú vị nhất ở trong tôi đây là lần đầu và lần đầu tiên duy nhất trong lịch sử có một không hai là lá quốc kỳ Cờ Vàng chính nghĩa của chúng ta được cắm trên đỉnh núi Everest.”

Theo chúng tôi được biết, đoàn làm phim Hồn Việt đã phải tốn rất nhiều thời gian, tài chánh và nhân lực và phải vất vả để vượt qua gần một năm nay. Đoàn làm phim đang kêu gọi về sự hợp tác của tất cả người Việt khắp nơi hãy tiếp tay cho cuốn phim tài liệu quí giá này sẽ ra mắt ở nhiều tiểu bang trong tương lai.

Mọi người chụp hình lưu niệm và chia tay lúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày với trong lòng thật ấm áp.

Hoài Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.