Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Phần Ba Các Hộ Gia Đình Trong Các Khu Vực Người Mỹ Gốc Á Ở Quận La Chưa Điền Hoàn Tất Thống Kê Dân Số

17/06/202014:35:00(Xem: 570)

Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. kêu gọi cư dân điền thống kê dân số

trong Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số Toàn Quốc

 
Vietnamese Language Graphics_Page_1

LOS ANGELES, CA – Ngày 16 tháng Sáu, 2020 – Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. cùng với các viên chức chính quyền tiểu bang và liên bang công nhận Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số vào thứ Tư, 17 tháng Sáu, khuyến khích cư dân quận Los Angeles County hoàn tất và gởi trở lại mẫu thống kê dân số của họ để được đếm đầy đủ.  Truyền bá thông điệp Quyền Lực của Chúng Ta, Thống Kê Dân Số của Chúng Ta, các Giám Sát Viên nhấn mạnh rằng hành động hoàn tất thống kê dân số không chỉ tạo dựng quyền lực chính trị mà còn bảo vệ quyền hạn dân sự của chúng ta.
 

Dành cho Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số, các viên chức Quận L.A., cùng với tổ chức Advancement Project California, một tổ chức pháp lý đa chủng tộc, đa thế hệ với các chuyên viên nghiên cứu, vận động, và chính sách, đã tiết lộ con số hộ gia đình đã điền trả lời thống kê dân số. Kể từ ngày 10 tháng Sáu, 2020, chỉ có 57.4% số hộ gia đình quận L.A. hoàn tất mẫu đơn thống kê dân số, thua xa con số trả lời toàn quốc ở tỷ lệ 60.9% và tỷ lệ tiểu bang California 62.1%. Có khoảng 1.4 đến 1.7 triệu gia đình trong quận Los Angeles vẫn chưa được đếm dựa theo dữ liệu điền đơn và con số ước định của các hộ chung cư và địa chỉ tư gia.

 

“Đã đến lúc tất cả mọi người trong cộng đồng điền hoàn tất cuộc thống kê dân số quan trọng này. Điều cấp thiết là cư dân đứng lên, đưa ra tiếng nói của họ, và được đếm vào thống kê đầy đủ. Rất nhiều chương trình và dịch vụ trực tiếp ảnh hưởng đến phúc lợi và chất lượng cuộc sống của cộng đồng chúng ta dựa vào toàn bộ hoặc một phần dữ liệu thống kê dân số này. Đừng để 10 năm nữa trôi qua mà vẫn không thu thập được các nguồn lực và đại diện cần thiết cho gia đình và khu vực của quý vị,” Giám Sát Viên Quận Los Angeles Kathryn Barger lên tiếng.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm sự tham gia 100% thống kê dân số ở quận L.A. County.

 

 

 

Các viên chức quận L.A. County đã ước tính rằng ngày 10 tháng Sáu, 2020, con số trung bình các hộ gia đình đã trả lời thống kê là 66.2% trong các khu vực thống kê với tổng dân số Á Châu từ 50% trở lên. Trong khi cư dân người Mỹ gốc Á vượt trên mức trung bình trả lời Thống Kê Dân Số, họ vẫn còn ở mức thấp xa so với con số tỷ lệ mong muốn đạt được 100%. Vẫn còn một khoảng cách rộng trong tỷ lệ trả lời thống kê từ các khu vực có mức dân số người Mỹ gốc Á – với những khu có tỷ lệ trả lời cao nhất (82.4%) và những khu có tỷ lệ trả lời thấp nhất trong (thấp ở mức 11.6%). Những cộng đồng Mỹ gốc Á quan trọng có nguy cơ bị đếm thiếu nhiều nhất là ở trung tâm thành phố Los Angeles, như ở khu Koreatown và Lincoln Heights. 

 

Cuộc Thống Kê Dân Số ảnh hưởng đến phúc lợi của tất cả mọi người trong Quận L.A. County, đặc biệt là các cộng đồng đã từng bị đếm thiếu trong lịch sử. Các cuộc điều tra dân số trong quá khứ đã chỉ ra rằng các gia đình người Latin, người Mỹ gốc Phi, người không nói tiếng Anh, các gia đình không theo truyền thống thông thường và những gia đình có sắp xếp cuộc sống không theo một kiểu chính thức nào chính là những gia đình khó đếm nhất. Việc đếm thiếu ở các cộng đồng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đại diện chính trị và những khoản tài trợ cho các nguồn lực quan trọng dành cho những cá nhân đó.

 

Cuộc Thống Kê Dân Số 2020 là cuộc thống kê đầu tiên được thực hiện chủ yếu bằng điện tử, tạo thêm rào cản cho các gia đình có lợi tức thấp và các cộng đồng người da màu. Chúng tôi quý trọng sự đa dạng của quận LA County và sẽ cố gắng hết sức để đếm tất cả mọi người,” Giám Sát Quận Los Angeles County Hilda L. Solis cho biết. “Thống kê chính xác không chỉ là nền tảng đại diện nền dân chủ, mà còn bảo đảm rằng các trường học và những cộng đồng trong toàn quận hạt LA County nhận ₫ầy đủ ngân khoản tài trợ của liên bang một cách công bằng. Chúng ta không thể để cho các cộng đồng người da màu của chúng ta bị đếm thiếu trong cuộc thống kê dân số. Bảo hiểm sức khỏe và trợ giúp nhà cửa cho các cư dân có lợi tức thấp sẽ bị nguy hiểm, các chương trình phát triển lực lượng lao động có thể bị ảnh hưởng, và các chương trình học đường có thể bị cắt giảm. Chính quyền liên bang không thể để cho các cộng đồng dễ tổn thương này của chúng ta thiếu hụt tài trợ và thiếu đại diện. Quận LA sẽ vượt qua mọi thử thách để bảo đảm các khu vực dù có khó khăn đến đâu cũng được đếm đầy đủ và tính vào Thống Kê Dân Số 2020.”

 

Cuộc thống kê dân số ảnh hưởng đến hàng tỷ mỹ kim tài trợ của liên bang cho các bệnh viện, công viên, trường học và các chương trình trợ giúp nhà ở giá cả phải chăng ở quận L.A. Với tỷ lệ trả lời trung bình hiện tại, Quận L.A có nguy cơ mất tiền tài trợ cho các trường công lập, hỗ trợ cho những người mất việc làm, dịch vụ cho người cao niên và các nguồn lợi tức cho bệnh viện để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp như COVID-19.

 

 

COVID-19 đã làm thay đổi chiến lược tiếp cận của Quận Los Angeles và toàn khu vực thay thế nỗ lực “Đi Ra Ngoài Tham Gia Thống Kê. Để đối phó với hoàn cảnh xung quanh dịch COVID-19, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã gia hạn thời hạn chính thức để tham gia vào cuộc thống kê dân số. Ngày cuối cùng để các hộ gia đình tự trả lời trực tuyến, qua điện thoại hoặc qua thư là ngày 31 tháng Mười.

 

“Trong lúc chúng tôi quan sát Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số, chúng tôi khuyến khích cư dân tham gia thống kê dân số và cảm nhận sức mạnh trong thời gian mà một số người trong chúng ta đang có thể cảm thấy bất lực. Bằng cách được đếm trong thống kê, quý vị góp tiếng nói ảnh hưởng đại diện chính trị trong thập niên tới, quyết định sự phân chia giữa các khu vực hành pháp địa phương, tiểu bang và liên bang,” Giám Sát Viên Quận Los Angeles Mark Ridley-Thomas nói.

 

Thống kê dân số năm 2020 đã chính thức khởi động vào ngày 12 tháng 3. Điền mẫu đơn thống kê rất đơn giản và nhanh chóng. Mẫu đơn thống kê có thể được hoàn tất trên mạng tại my2020census.gov, hoặc qua điện thoại tại 844-330-2020 hay gởi bằng thơ trong trường hợp quý vị nhận được đơn thống kê. Hiện có danh sách các chọn lựa ngôn ngữ trên trang mạng và qua bưu điện nếu quý vị nhận được mẫu đơn bằng giấy. Đối với những người không nói tiếng Anh, trang mạng Thống Kê Dân Số 2020 quận LA cung cấp thông tin cụ thể từ quận bằng 16 ngôn ngữ khác nhau và trang mạng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cung cấp thông tin tổng quát bằng 59 ngôn ngữ gồm các hướng dẫn điền đơn. Xin ghé vào https://census.lacounty.gov/ và  https://2020census.gov/vi.html để có thêm thông tin.

 

“Chúng tôi cần các cư dân truyền cho nhau thông điệp hoàn tất thống kê dân số là việc  quan trọng nhất quý vị có thể làm để giúp đỡ cộng đồng của quý vị. Ngân khoản tài trợ chúng ta nhận được dành cho tất cả, từ các chương trình trợ giúp nhà ở giá phải chăng đến giảm mức độ nghèo khó, đều thuộc vào dữ liệu thống kê,” theo Giám Sát Viên quận Los Angeles Janice Hahn.

 

Hoàn tất thống kê dân số được bảo mật bởi quyền riêng tư. Câu trả lời được bảo vệ bởi luật pháp liên bang, cụ thể là tiêu đề Title 13 của Bộ Luật Hoa Kỳ. Những câu trả lời này không được chia sẻ với bất kỳ một cơ quan chính quyền nào khác hay các thực thể nào khác, kể cả chủ nhà của quý vị.

 

“Trong thời buổi khó khăn và quan ngại này, mọi người đang tìm cách đóng góp để tạo nên thay đổi tích cực cho cộng đồng của họ, và tham gia vào thống kê dân số là một cách thật sự dễ dàng để tạo ra ảnh hưởng,” Giám Sát Viên quận Los Angeles Sheila Kuehl. “Chúng ta đã đi gần hết nửa đoạn đường thống kê dân số và chúng ta cần tất cả những người hiện chưa gởi mẫu thống kê của họ hiểu được tầm quan trọng của hành động này và ghé vào 2020census.gov để hoàn tất ngay.   Các nguồn tài lực mà chúng ta cần để chăm lo cho mọi cư dân của chúng ta tùy thuộc vào thống kê dân số có nghĩa rằng rất nhiều thứ đang bị đe dọa, vì vậy, xin quý vị, những cư dân Quận, hãy điền thống kê dân số!” Đây là một cách thiết thực gây ảnh hưởng thay đổi trong 10 năm tới.”

 

Alejandra Ramírez-Zárate, chuyên viên nghiên cứu và phân tích chính sách của Advancement Project California, nói thêm, “Advancement Project California đánh giá cao dữ liệu của Hội Đồng Giám Sát Quận LA trong việc nâng cao tầm nhận thức quan trọng của việc mỗi người đều đáng kể trong thống kê. Los Angeles County là quận khó đếm nhất với vùng phía nam và vùng trung tầm LA là những vùng khu vực có số trả lời thấp nhất và khó đếm nhất. Cần phải có một nỗ lực rộng rãi, toàn diện để bảo đảm một cuộc đếm dân số công bằng và chính xác trong một điều kiện bình thường, chứ đừng nói đến tình trạng đại dịch hiện tại. Những khu vực này phải là ưu tiên của chúng ta.”

 

###

 

Sơ lược về chiến dịch “Be Counted” của Quận Hạt Los Angeles

Một cuộc Thống Kê Dân Số 2020 Census chính xác rất quan trọng để bảo đảm tiếng nói đại diện chính trị và duy trì mức ngân quỹ liên bang được phân phát công bằng cho các dự án và các chương trình dịch vụ xã hội.  Mục tiêu của cuộc Thống Kê Dân Số của Quận Hạt Los Angeles là mỗi cư dân đều biết đến, có thể truy cập, và điền bản thống kê dân số 2020 Census.  Để biết thêm chi tiết, hãy vào thăm trang mạng https://census.lacounty.gov/.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon rằng Trump sẽ đăng quang vào Bạch Ốc trong tháng 8/2021 đã la hoảng thất vọng sau khi Trump loan báo sẽ đi vận động lưu diễn tháng 12/2021 cùng với Bill O'Reilly (cựu bình luận gia Fox News): vậy là tháng 8 không vào Bạch Ốc sao, theo tin của báo Newsweek.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Đất nước Nam Mỹ này, chiếm một nửa dân số của đại lục, đang bị tiêu diệt bởi vi khuẩn. Hôm 18 tháng 6 chỉ riêng Brazil chiếm gần 1/3 số tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, theo Our World in Data – số liệu mà các chuyên gia cảnh báo là đang gia tăng nhanh khi vi khuẩn lây lan không kiểm soát trên khắp nước này. 500,000 người chết là cao gấp đôi 6 tháng trước, dấu hiệu số người chết đang leo thang, theo các chuyên gia.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Chánh án David B. Cohen của Tòa Tối Cao tiểu bang New York đã ấn định ngày tranh luận đối với các đơn xin hủy đơn kiện do công ty Smartmatic đòi bồi thường 2.7 đôla từ các người bị kiện -- đài Fox News, Rudy Giuliani, Maria Bartiromo, Sidney Powell, Lou Dobbs và Jeanine Pirro --- vì những người bị kiện bịa đặt để vu khống công ty từ cuộc bầu cử 2020.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021, đã tăng gấp đôi kêu gọi của chính phủ của ông đối với người Mỹ để đi chích ngừa chống lại Covid-19 càng nhanh càng tốt, cảnh báo rằng biến thể mới delta lây lan nhanh có vẻ “đặc biệt nguy hiểm” đối với giới trẻ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.