Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Phần Ba Các Hộ Gia Đình Trong Các Khu Vực Người Mỹ Gốc Á Ở Quận La Chưa Điền Hoàn Tất Thống Kê Dân Số

17/06/202014:35:00(Xem: 234)

Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. kêu gọi cư dân điền thống kê dân số

trong Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số Toàn Quốc

 
Vietnamese Language Graphics_Page_1

LOS ANGELES, CA – Ngày 16 tháng Sáu, 2020 – Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. cùng với các viên chức chính quyền tiểu bang và liên bang công nhận Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số vào thứ Tư, 17 tháng Sáu, khuyến khích cư dân quận Los Angeles County hoàn tất và gởi trở lại mẫu thống kê dân số của họ để được đếm đầy đủ.  Truyền bá thông điệp Quyền Lực của Chúng Ta, Thống Kê Dân Số của Chúng Ta, các Giám Sát Viên nhấn mạnh rằng hành động hoàn tất thống kê dân số không chỉ tạo dựng quyền lực chính trị mà còn bảo vệ quyền hạn dân sự của chúng ta.
 

Dành cho Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số, các viên chức Quận L.A., cùng với tổ chức Advancement Project California, một tổ chức pháp lý đa chủng tộc, đa thế hệ với các chuyên viên nghiên cứu, vận động, và chính sách, đã tiết lộ con số hộ gia đình đã điền trả lời thống kê dân số. Kể từ ngày 10 tháng Sáu, 2020, chỉ có 57.4% số hộ gia đình quận L.A. hoàn tất mẫu đơn thống kê dân số, thua xa con số trả lời toàn quốc ở tỷ lệ 60.9% và tỷ lệ tiểu bang California 62.1%. Có khoảng 1.4 đến 1.7 triệu gia đình trong quận Los Angeles vẫn chưa được đếm dựa theo dữ liệu điền đơn và con số ước định của các hộ chung cư và địa chỉ tư gia.

 

“Đã đến lúc tất cả mọi người trong cộng đồng điền hoàn tất cuộc thống kê dân số quan trọng này. Điều cấp thiết là cư dân đứng lên, đưa ra tiếng nói của họ, và được đếm vào thống kê đầy đủ. Rất nhiều chương trình và dịch vụ trực tiếp ảnh hưởng đến phúc lợi và chất lượng cuộc sống của cộng đồng chúng ta dựa vào toàn bộ hoặc một phần dữ liệu thống kê dân số này. Đừng để 10 năm nữa trôi qua mà vẫn không thu thập được các nguồn lực và đại diện cần thiết cho gia đình và khu vực của quý vị,” Giám Sát Viên Quận Los Angeles Kathryn Barger lên tiếng.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm sự tham gia 100% thống kê dân số ở quận L.A. County.

 

 

 

Các viên chức quận L.A. County đã ước tính rằng ngày 10 tháng Sáu, 2020, con số trung bình các hộ gia đình đã trả lời thống kê là 66.2% trong các khu vực thống kê với tổng dân số Á Châu từ 50% trở lên. Trong khi cư dân người Mỹ gốc Á vượt trên mức trung bình trả lời Thống Kê Dân Số, họ vẫn còn ở mức thấp xa so với con số tỷ lệ mong muốn đạt được 100%. Vẫn còn một khoảng cách rộng trong tỷ lệ trả lời thống kê từ các khu vực có mức dân số người Mỹ gốc Á – với những khu có tỷ lệ trả lời cao nhất (82.4%) và những khu có tỷ lệ trả lời thấp nhất trong (thấp ở mức 11.6%). Những cộng đồng Mỹ gốc Á quan trọng có nguy cơ bị đếm thiếu nhiều nhất là ở trung tâm thành phố Los Angeles, như ở khu Koreatown và Lincoln Heights. 

 

Cuộc Thống Kê Dân Số ảnh hưởng đến phúc lợi của tất cả mọi người trong Quận L.A. County, đặc biệt là các cộng đồng đã từng bị đếm thiếu trong lịch sử. Các cuộc điều tra dân số trong quá khứ đã chỉ ra rằng các gia đình người Latin, người Mỹ gốc Phi, người không nói tiếng Anh, các gia đình không theo truyền thống thông thường và những gia đình có sắp xếp cuộc sống không theo một kiểu chính thức nào chính là những gia đình khó đếm nhất. Việc đếm thiếu ở các cộng đồng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đại diện chính trị và những khoản tài trợ cho các nguồn lực quan trọng dành cho những cá nhân đó.

 

Cuộc Thống Kê Dân Số 2020 là cuộc thống kê đầu tiên được thực hiện chủ yếu bằng điện tử, tạo thêm rào cản cho các gia đình có lợi tức thấp và các cộng đồng người da màu. Chúng tôi quý trọng sự đa dạng của quận LA County và sẽ cố gắng hết sức để đếm tất cả mọi người,” Giám Sát Quận Los Angeles County Hilda L. Solis cho biết. “Thống kê chính xác không chỉ là nền tảng đại diện nền dân chủ, mà còn bảo đảm rằng các trường học và những cộng đồng trong toàn quận hạt LA County nhận ₫ầy đủ ngân khoản tài trợ của liên bang một cách công bằng. Chúng ta không thể để cho các cộng đồng người da màu của chúng ta bị đếm thiếu trong cuộc thống kê dân số. Bảo hiểm sức khỏe và trợ giúp nhà cửa cho các cư dân có lợi tức thấp sẽ bị nguy hiểm, các chương trình phát triển lực lượng lao động có thể bị ảnh hưởng, và các chương trình học đường có thể bị cắt giảm. Chính quyền liên bang không thể để cho các cộng đồng dễ tổn thương này của chúng ta thiếu hụt tài trợ và thiếu đại diện. Quận LA sẽ vượt qua mọi thử thách để bảo đảm các khu vực dù có khó khăn đến đâu cũng được đếm đầy đủ và tính vào Thống Kê Dân Số 2020.”

 

Cuộc thống kê dân số ảnh hưởng đến hàng tỷ mỹ kim tài trợ của liên bang cho các bệnh viện, công viên, trường học và các chương trình trợ giúp nhà ở giá cả phải chăng ở quận L.A. Với tỷ lệ trả lời trung bình hiện tại, Quận L.A có nguy cơ mất tiền tài trợ cho các trường công lập, hỗ trợ cho những người mất việc làm, dịch vụ cho người cao niên và các nguồn lợi tức cho bệnh viện để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp như COVID-19.

 

 

COVID-19 đã làm thay đổi chiến lược tiếp cận của Quận Los Angeles và toàn khu vực thay thế nỗ lực “Đi Ra Ngoài Tham Gia Thống Kê. Để đối phó với hoàn cảnh xung quanh dịch COVID-19, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã gia hạn thời hạn chính thức để tham gia vào cuộc thống kê dân số. Ngày cuối cùng để các hộ gia đình tự trả lời trực tuyến, qua điện thoại hoặc qua thư là ngày 31 tháng Mười.

 

“Trong lúc chúng tôi quan sát Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số, chúng tôi khuyến khích cư dân tham gia thống kê dân số và cảm nhận sức mạnh trong thời gian mà một số người trong chúng ta đang có thể cảm thấy bất lực. Bằng cách được đếm trong thống kê, quý vị góp tiếng nói ảnh hưởng đại diện chính trị trong thập niên tới, quyết định sự phân chia giữa các khu vực hành pháp địa phương, tiểu bang và liên bang,” Giám Sát Viên Quận Los Angeles Mark Ridley-Thomas nói.

 

Thống kê dân số năm 2020 đã chính thức khởi động vào ngày 12 tháng 3. Điền mẫu đơn thống kê rất đơn giản và nhanh chóng. Mẫu đơn thống kê có thể được hoàn tất trên mạng tại my2020census.gov, hoặc qua điện thoại tại 844-330-2020 hay gởi bằng thơ trong trường hợp quý vị nhận được đơn thống kê. Hiện có danh sách các chọn lựa ngôn ngữ trên trang mạng và qua bưu điện nếu quý vị nhận được mẫu đơn bằng giấy. Đối với những người không nói tiếng Anh, trang mạng Thống Kê Dân Số 2020 quận LA cung cấp thông tin cụ thể từ quận bằng 16 ngôn ngữ khác nhau và trang mạng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cung cấp thông tin tổng quát bằng 59 ngôn ngữ gồm các hướng dẫn điền đơn. Xin ghé vào https://census.lacounty.gov/ và  https://2020census.gov/vi.html để có thêm thông tin.

 

“Chúng tôi cần các cư dân truyền cho nhau thông điệp hoàn tất thống kê dân số là việc  quan trọng nhất quý vị có thể làm để giúp đỡ cộng đồng của quý vị. Ngân khoản tài trợ chúng ta nhận được dành cho tất cả, từ các chương trình trợ giúp nhà ở giá phải chăng đến giảm mức độ nghèo khó, đều thuộc vào dữ liệu thống kê,” theo Giám Sát Viên quận Los Angeles Janice Hahn.

 

Hoàn tất thống kê dân số được bảo mật bởi quyền riêng tư. Câu trả lời được bảo vệ bởi luật pháp liên bang, cụ thể là tiêu đề Title 13 của Bộ Luật Hoa Kỳ. Những câu trả lời này không được chia sẻ với bất kỳ một cơ quan chính quyền nào khác hay các thực thể nào khác, kể cả chủ nhà của quý vị.

 

“Trong thời buổi khó khăn và quan ngại này, mọi người đang tìm cách đóng góp để tạo nên thay đổi tích cực cho cộng đồng của họ, và tham gia vào thống kê dân số là một cách thật sự dễ dàng để tạo ra ảnh hưởng,” Giám Sát Viên quận Los Angeles Sheila Kuehl. “Chúng ta đã đi gần hết nửa đoạn đường thống kê dân số và chúng ta cần tất cả những người hiện chưa gởi mẫu thống kê của họ hiểu được tầm quan trọng của hành động này và ghé vào 2020census.gov để hoàn tất ngay.   Các nguồn tài lực mà chúng ta cần để chăm lo cho mọi cư dân của chúng ta tùy thuộc vào thống kê dân số có nghĩa rằng rất nhiều thứ đang bị đe dọa, vì vậy, xin quý vị, những cư dân Quận, hãy điền thống kê dân số!” Đây là một cách thiết thực gây ảnh hưởng thay đổi trong 10 năm tới.”

 

Alejandra Ramírez-Zárate, chuyên viên nghiên cứu và phân tích chính sách của Advancement Project California, nói thêm, “Advancement Project California đánh giá cao dữ liệu của Hội Đồng Giám Sát Quận LA trong việc nâng cao tầm nhận thức quan trọng của việc mỗi người đều đáng kể trong thống kê. Los Angeles County là quận khó đếm nhất với vùng phía nam và vùng trung tầm LA là những vùng khu vực có số trả lời thấp nhất và khó đếm nhất. Cần phải có một nỗ lực rộng rãi, toàn diện để bảo đảm một cuộc đếm dân số công bằng và chính xác trong một điều kiện bình thường, chứ đừng nói đến tình trạng đại dịch hiện tại. Những khu vực này phải là ưu tiên của chúng ta.”

 

###

 

Sơ lược về chiến dịch “Be Counted” của Quận Hạt Los Angeles

Một cuộc Thống Kê Dân Số 2020 Census chính xác rất quan trọng để bảo đảm tiếng nói đại diện chính trị và duy trì mức ngân quỹ liên bang được phân phát công bằng cho các dự án và các chương trình dịch vụ xã hội.  Mục tiêu của cuộc Thống Kê Dân Số của Quận Hạt Los Angeles là mỗi cư dân đều biết đến, có thể truy cập, và điền bản thống kê dân số 2020 Census.  Để biết thêm chi tiết, hãy vào thăm trang mạng https://census.lacounty.gov/.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
Khám nghiệm tử thi đối với những người đã chết vì vi khuẩn corona đang giúp các bác sĩ hiểu làm sao dịch bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể -- và một trong những phát hiện đáng chú ý nhất liên quan đến việc máu đông, theo một nhà bệnh lý học cho biết, theo bản tin CNN hôm 10 tháng 7 năm 2020. Bác Sĩ Amy Rapkiewicz, trưởng phòng bệnh lý tại Trung Tâm Y Tế Langone của Đại Học New York, nói với Erin Burnett trên chương trình OutFront vào tối Thứ Năm. Một số bệnh nhân Covid-19 được biết phát triển vấn đề máu đông, nhưng mức độ và phạm vi đối với điều xảy ra được mô tả là “đáng quan tâm” bởi Rapkiewicz.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho biết chỉ in sách độc lập không thôi mà chế độ CSVN đã xem những thành viên của Nhà Xuất Bản Tự Do như những tội phạm để bách hại bằng đủ mọi cách cho đến nỗi họ không còn chịu đựng được nữa và để bảo vệ an toàn cho những đồng nghiệp này nhà báo Phạm Đoan Trang đã quyết định rút ra khỏi NXB Tự Do, theo bản tin hôm 10 tháng 7 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.