Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dòng Sông Tranh Đấu

13/10/201200:00:00(Xem: 6743)
(Cảm nghĩ sau khi xem: http://www.youtube.com/watch?v=NhH6yxFlg8Q)

Hôm nay, tôi nhận được You-tube thơ từ một người bạn, với giọng đọc tràn đầy tâm cảm, chất chứa tình yêu quê hương, và một giọng ngâm gửi gấm trọn vẹn ý tác giả. Hình ảnh trong video clip đã chạm mạnh mẽ vào trái tim.

Nhớ ngày còn nhỏ, từ những năm đầu tiên bậc trung học, tôi mê mẫn với những câu ca dao tục ngữ từng miền đơn sơ. Thời đó, cô giáo dạy Việt văn của tôi là một người miền Bắc có giọng nói trong trẻo, rõ ràng từng câu, từng chữ.Khi cô giảng bài, thỉnh thoảng gặp những đoạn ca dao hay, cô ngâm nga lên, làm cả đám nữ sinh ngẩn ngơ...

It năm sau, lớn hơn một chút, chúng tôi hầu như tắm đẩm ca dao tục ngữ, từ những câu lục bát giản dị qua tới Chinh Phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn (tiếng Hán) được bà Đoàn Thị Điểm diễn dịch bằng chữ nôm qua thể thơ thất ngôn bát cú.

Thuở đất trời nổi cơn gió bụi
Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên*...

Cho đến 1975, khi đất nước thật sự …tan hoang, bầy con Việt bị nổi trôi đủ bốn phương trời...

Nhớ ngày đó, dù chỉ là đọc và cảm nhận.tôi vẫn thường bị cô giáo văn rầy vì hay thả lòng mình qua những vần thơ kiểu ca dao, tục ngữ. Bây giờ, đầu hai màu tóc, tôi mới biết thưởng thức những bài thơ vượt ngoài khuôn sáo cũ, thể thơ tự do nhưng mồi khi tiếng thơ ngâm lên, nghe như tiếng lòng, mạnh mẽ, cuốn hút.

Hôm nay, được nghe một bài thơ qua giọng ngâm đầy cảm động của chị Trúc Minh, giọng ngâm của dân Bắc kỳ Saigon Chín nút (54), có gì loáng thoáng trong tôi hình ảnh, giọng ngâm của cô giáo dạy văn ngày xưa. Quả thật vô cùng xúc động.

Mời các bạn cùng tôi nghe chị Trúc Minh ngâm bài thơ "NHỮNG DÒNG SÔNG TRANH ĐẤU" để thấu hiểu tâm sự của một kẻ sĩ thời nay, anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một Blogger tôi ngưỡng mộ qua bài thơ viết từ 1 trái tim thôi thúc về Tự- Do, Dân- Chủ cho đồng bào trong nước dù trong hoàn cảnh tù đày, bài thơ nói lên tâm sự của tiếng lòng thao thức nhưng chất chứa đầy dẫy những hình ảnh xuống đường đấu tranh. Phải chăng ngoài những lý do anh phanh phui chuyện lãnh đạo bán đất, bán biển, một tâm hồn thơ tràn đầy tình yêu nước với những tác động "sẽ có ngày biến thành cơn lũ..." cũng là lý do để bọn tham những, bất tài vc. quá hãi sợ nên phải xử, cô lập anh bằng bản án 12 năm tù?

Trương Ngọc Anh
Link nghe ngâm thơ: http://www.youtube.com/watch?v=NhH6yxFlg8Q

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.