Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Giảm, Thật Không?

10/10/201200:00:00(Xem: 10715)
Hai ngày sau cuộc tranh luận đầu của hai ứng cử viên tổng thống Obama và Romney,đa số cho Romney thắng thế hơn Obama, Bộ Lao Động của chánh quyền liên bang Mỹ vào ngày thứ Sáu 5 tháng 10, năm 2012, công bố tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 đã giảm 0,3%, từ 8,1% xuống còn còn 7,8%; đó là mức thấp nhứt trong gần bốn năm qua, tức trong thời gian TT Obama bắt đầu cầm quyền từ tháng 1 năm 2009 cho đến bây giờ..

Một cách chi tiết hơn, Bộ Lao Động cho biềt tháng 9 vừa qua, tổng số việc làm toàn quốc Mỹ tăng thêm 873.000. Tháng 9 là tháng tăng nhiều so với ba tháng trước tăng rất ít. Số người thất nghiệp trên toàn quốc Mỹ hiện có khoảng 12 triệu 100 ngàn người, giảm 456 nghìn so với tháng 8 và là mức thấp nhất trong năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 8% là một điều mừng cho TT Obama, thuận lợi và hy vọng cho cuộc tái tranh cử của Ông Obama. Sưu khảo bầu cử tổng thống Mỹ từ sau Thế Chiến 2 cho tới nay cho thấy hầu như không có tổng thống đương nhiệm tái ứng cử nào thắng cử nếu mức thất nghiệp trung bình toàn quốc Mỹ là 7,4%. Trừ một biệt lệ, chỉ có Tổng thống Ronald Reagan là người duy nhứt tái đắc cử với tỷ lệ thất nghiệp ở mức trên 6%. Nhưng trong ngày bầu cử của Ông vào năm 1984, tỷ lệ thất nghiệp là 7,2%, giảm gần 3 điểm phần trăm so với 18 tháng trước đó.

Thất nghiệp là đề tài người dân Mỹ thiết tha nhứt và hai ứng cử viên Obama, Romney cũng lời qua tiếng lại với nhau rất nhiều. Trong cuộc tranh luận đầu, vấn đề thất nghiệp là vấn đề đầu tiên Ô Romney nhảy vào, đặt vấn đề với Ô Obama. Khác với trình tự dự trù khiến nhà báo lão thành Jim Lehrer phải hỏi lại hai ứng cử viên có đồng ý tiếp tục bàn về đề tài thất nghiệp hay không.

Thiết yếu cho cuộc tranh cử nên sau khi Bộ Lao Động Liên bang công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,8%, có nhiều thắc mắc, nhiều nghi ngại về tinh đáng tin và sự dàn dựng về con thất nghiệp giảm ấy. Đối thủ của TT Obama, Thống Đốc Romney, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà bác bỏ tính khả tín của con số ấy. Ông khẳng định nếu tính cả những người đã thôi không tìm việc, những người hết hạn nhận tiền thất nghiệp bị rút tên ra khỏi danh sách thất nghiệp mà chưa hề có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp trung binh toàn nước Mỹ phải lên tới gần 11%, chớ không phải giảm còn 7,8% như Bộ Lao Động của chánh phủ Obama công bố.

Tuần báo Journal du Dimanche của Pháp, thông tín viên ở Mỹ tường trình chỉ vài phút sau thời điểm 12 giờ 30 phút Bộ Lao Động công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 7,8%, trang mạng chuyển về tài chánh Zerohedge lên tiếng: "Hoàn toàn xào nấu con số. Tiếu lâm thật.” Rất nhanh sau đó giới kinh doanh lên tiếng, “Những con số về việc làm không tưởng tượng được. Những “týp người” ở Chicago không lùi bước trước cái gì cả. Con số 0 trong tranh luận, bây giờ lại thay đổi những con số”. Đó là câu nói viết thành của Jack Welch, cựu chủ nhân của tập đoàn General Electric, viết về tỷ lệ thất nghiệp do Bộ Lao Động của chanh phủ Obama công bố trong bối cảnh hậu tranh luận mà TT Obama là người thua Thống Đốc Romney.

Sau đó trên mạng này người ta thấy nhiều người đóng góp ý kiến cho rằng những týp người ở Chicago, ý nói phe cánh của Obama, thua me tranh luận nên gỡ bài cào bằng cách lật xấp, lật ngữa số việc làm và hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống giúp cho Ô Obama. Những người bảo thủ này cho rằng những con số của Bà Bộ Trưởng Lao Động Hilda Solis đưa ra thẳng thắn là những tuyên truyền ủng hộ Ô Obama.

Trả lời trên hệ thống truyền hình chuyên về tài chánh CNBC, Bộ Trưởng Lao Động Hilda Solis cho những suy đoán về sự thao túng tỷ lệ thất nghiệp là một xúc phạm. Người cầm đầu Bộ Lao Động nhấn mạnh “Chúng tôi có một công sở rất chuyên nghiệp, với những kinh tế gia trình độ rất cao tại nha thông kê của Bộ Lao Động.”

Trên truyền thông đại chúng, trước đó có tin độc lập cho biết một số tập đoàn bán lẻ như Wall Mart, Target có tuyển dụng mỗi tập đoàn hàng trăm ngàn người để chuẫn bị cho mùa sắm cuối năm. Giáng Sinh và Tết Dương lịch là mùa người dân Mỹ mua sắm nhiều nhứt.

Số người này không nhất thiết là những người lao động chuyện nghiệp, làm việc toàn thì, suốt năm. Dù là những người lao động mùa màn, có thể làm việc bán thì hay công tác món, làm khoán, nhưng thực sự vẫn là những người có tham gia vào thị trường lao động. Có còn hơn không trong thời buổi thất nghiệp liên tục trên 8% suốt 40 mấy tháng không giảm dưới 8% này.

Theo bản bố cáo của Bộ Lao Động ngày 5 tháng 10, và tin tức của tổ chức Bloomberg Tháng 9 có tổng cộng 114.000 việc làm mới được tạo ra, gần bằng số các chuyên gia dự báo là 115.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền công giờ trung bình tăng 0,3% tăng mạnh hơn so với dự báo. Đã có 582.000 người Mỹ tham gia các công việc bán thời gian do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hoặc đây là những công việc duy nhất mà họ có thể tìm được.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh nhất trong nhóm những người trẻ tuổi, giảm từ 24,6% của tháng trước xuống 23,7%.

Trong tháng 9, khu vực tư,số việc làm tăng thêm 104.000; và khu vực công, tăng thêm 10.000. Ngành kỹ nghệ, tháng 9 chỉ giảm 16.000 chỗ làm, ít hơn tháng trước giảm tới 22.000. Ngành dịch vụ tăng thêm 114.000 việc. Ngành xây dựng tuyển thêm 5.000 lao động.

Bản báo cáo lao động này là bản sau cùng trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 11 tới đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.