Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2001-2011: 2.7 Triệu Việc Làm Dọn Đi TQ, Nhiều Nhất: New Hampshire, California, Mass.,...

16/09/201200:00:00(Xem: 3404)
Nhiều triệu việc làm đã chạy từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc nhiều năm nay. Và bây giờ TQ trở thành một trong 2 nền kinh tế có sản lượng sản xuất lớn nhất thế giới. Nước kia là Mỹ.

Nhiều công đoàn và chính khách đã và đang tìm cách đưa việc làm về lại Mỹ, điều cực kỳ gian nan vì các công ty có lý do để chuyển việc làm từ Mỹ sang TQ: lương thợ TQ rẻ hơn. Do vậy, trong nhiều trường hợp, chuyện đưa việc sang TQ là tất yếu, khi các công ty cạnh tranh nhau để sống còn.

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây, viện nghiên cứu Economic Policy Institute (EPI) đã phân tích tình hình việc làm Hoa Kỳ mất sang TQ từ năm 2001 tới 2011. Bản phúc trình cho thấy, trong thời gian đó, “thâm thủng mậu dịch với TQ đã xóa sổ hay chuyển dịch hơn 2.7 triệu việc làm Hoa Kỳ, hơn 2.1 triệu việc làm trong đó là ngành sản xuất,” theo bản phúc trình.

Có một số tiểu bang Hoa Kỳ mất việc làm sang TQ nhiều hơn tiểu bang khác. Có một vài ngành kỹ nghệ thiệt haị hơn nhiều ngành khác. Từ 2011 tới 2011, thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ với TQ tăng 217.5 tỷ đôla, với phần Hoa Kỳ nhập cảng máy điện toán, phụ tùng điện tử, thiết bị video và audio, chiếm 55% trên tổng số. Trong 2.1 triệu việc làm ngành sản xuất bị mất đi, hơn 1 triệu việc là trong ngành điện toán và điện tử.

Do vậy, những tiểu bang tập trung nhiều việc làm trong ngành điện toán và điện tử là thiệt hại nhất. Nặng nhất là California và Texas.

Có một lý do ảnh hưởng nữa: ngoại hối giữa đồng yuan và đôla. Robert Scott, tác giả bản nghiên cứu EPI, nói rằng 50,000 cơ xưởng sản xuất tại Mỹ đóng cửa từ 2001 với rất ít có thể trở lại sớm. Ông nói cách duy nhất để ngành sản xuất Mỹ hồi phục là ép buộc TQ ngưng “phù phép ngoaị hối” và như thế để cho các hãng Mỹ đầu tư thực sự vào sản xuất. Scott nói, nhưng các chính khách Hoa Kỳ không thực tâm làm chuyện này.

Bản phúc trình EPI cho thấy việc làm của Mỹ mất sang TQ không chỉ riêng điện tử, mà cả ngành đóng giày, may dệt – nghĩa là gần như mọi ngành.

Sau đây là 10 tiểu bang Mỹ mất nhiều việc sang TQ nhất, ghi theo thứ tự nghịch.

10. Texas

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.26%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 7.2% (19th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 3.3% (4th cao nhất)

9. Colorado

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.38%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 8.3% (20th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 1.9% (14th cao nhất)

8. Vermont

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.43%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 5% (5th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 0.5% (15th thấp nhất)

7. Idaho

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.65%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 7.5% (25th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 0.6% (18th thấp nhất)

6. Minnesota

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.66%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 5.8% (9th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 1.2% (21st cao nhất)

5. North Carolina

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.67%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 9.6% (5th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 1.8% (15th cao nhất)

4. Oregon

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.85%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 8.7% (13th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 4.7% (2nd cao nhất)

3. Massachusetts

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.86%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 6.1% (12th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 2.2% (7th cao nhất)

2. California

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.87%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 10.7% (3rd cao nhất)
> Sức tăng GDP: 2% (11th cao nhất)

1. New Hampshire

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.94%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 5.4% (7th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 1.5% (18th cao nhất)

Vấn đề dễ hiểu. Sức tăng trưởng xuất cảng của tiểu bang New Hampshire sang Trung Quốc tới mức 1,032% trong giữa năm 2000 và 2011, theo thống kê của U.S.-China Business Council. Trong cùng thời gian này, xuất cảng sang phần còn lại của thế giới đã tăng chỉ có 69%.

Đó là lý do nhiều doanh gia nghĩ rằng sản xuất ngay tại TQ sẽ có giá thành rẻ hơn và có lợi tức cao hơn, thay vì phải sản xuất từ New Hampshire để xuất cảng sang TQ. May mắn, kinh tế New Hampshire vững vàng hơn hầu hết kinh tế các tiểu bang khác. Cho nên, tỷ lệ thất nghiệp New Hampshire chỉ là 5.4%, thấp hàng thứ 7 Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố 6 sắc lệnh hành pháp nhằm kềm chế bạo động súng vào Thứ Năm, theo sau hàng loạt các vụ thảm sát tập thể đã gây áp lực lên chính phủ để thực hiện lời hứa lúc vận động tranh cử tổng thống để giải quyết việc kiểm soát súng, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021.
Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm các bác sĩ cung cấp việc điều trị xác định giới tính cho những người chuyển giới dưới 18 tuổi sau khi Hạ Viện của tiểu bang này đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021, để dẹp bỏ phủ quyết của thống đốc về dự luật chống chuyển giới mà ông gọi là “sự vượt quá của chính quyền,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.