Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2001-2011: 2.7 Triệu Việc Làm Dọn Đi TQ, Nhiều Nhất: New Hampshire, California, Mass.,...

16/09/201200:00:00(Xem: 3315)
Nhiều triệu việc làm đã chạy từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc nhiều năm nay. Và bây giờ TQ trở thành một trong 2 nền kinh tế có sản lượng sản xuất lớn nhất thế giới. Nước kia là Mỹ.

Nhiều công đoàn và chính khách đã và đang tìm cách đưa việc làm về lại Mỹ, điều cực kỳ gian nan vì các công ty có lý do để chuyển việc làm từ Mỹ sang TQ: lương thợ TQ rẻ hơn. Do vậy, trong nhiều trường hợp, chuyện đưa việc sang TQ là tất yếu, khi các công ty cạnh tranh nhau để sống còn.

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây, viện nghiên cứu Economic Policy Institute (EPI) đã phân tích tình hình việc làm Hoa Kỳ mất sang TQ từ năm 2001 tới 2011. Bản phúc trình cho thấy, trong thời gian đó, “thâm thủng mậu dịch với TQ đã xóa sổ hay chuyển dịch hơn 2.7 triệu việc làm Hoa Kỳ, hơn 2.1 triệu việc làm trong đó là ngành sản xuất,” theo bản phúc trình.

Có một số tiểu bang Hoa Kỳ mất việc làm sang TQ nhiều hơn tiểu bang khác. Có một vài ngành kỹ nghệ thiệt haị hơn nhiều ngành khác. Từ 2011 tới 2011, thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ với TQ tăng 217.5 tỷ đôla, với phần Hoa Kỳ nhập cảng máy điện toán, phụ tùng điện tử, thiết bị video và audio, chiếm 55% trên tổng số. Trong 2.1 triệu việc làm ngành sản xuất bị mất đi, hơn 1 triệu việc là trong ngành điện toán và điện tử.

Do vậy, những tiểu bang tập trung nhiều việc làm trong ngành điện toán và điện tử là thiệt hại nhất. Nặng nhất là California và Texas.

Có một lý do ảnh hưởng nữa: ngoại hối giữa đồng yuan và đôla. Robert Scott, tác giả bản nghiên cứu EPI, nói rằng 50,000 cơ xưởng sản xuất tại Mỹ đóng cửa từ 2001 với rất ít có thể trở lại sớm. Ông nói cách duy nhất để ngành sản xuất Mỹ hồi phục là ép buộc TQ ngưng “phù phép ngoaị hối” và như thế để cho các hãng Mỹ đầu tư thực sự vào sản xuất. Scott nói, nhưng các chính khách Hoa Kỳ không thực tâm làm chuyện này.

Bản phúc trình EPI cho thấy việc làm của Mỹ mất sang TQ không chỉ riêng điện tử, mà cả ngành đóng giày, may dệt – nghĩa là gần như mọi ngành.

Sau đây là 10 tiểu bang Mỹ mất nhiều việc sang TQ nhất, ghi theo thứ tự nghịch.

10. Texas

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.26%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 7.2% (19th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 3.3% (4th cao nhất)

9. Colorado

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.38%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 8.3% (20th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 1.9% (14th cao nhất)

8. Vermont

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.43%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 5% (5th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 0.5% (15th thấp nhất)

7. Idaho

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.65%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 7.5% (25th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 0.6% (18th thấp nhất)

6. Minnesota

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.66%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 5.8% (9th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 1.2% (21st cao nhất)

5. North Carolina

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.67%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 9.6% (5th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 1.8% (15th cao nhất)

4. Oregon

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.85%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 8.7% (13th cao nhất)
> Sức tăng GDP: 4.7% (2nd cao nhất)

3. Massachusetts

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.86%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 6.1% (12th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 2.2% (7th cao nhất)

2. California

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.87%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 10.7% (3rd cao nhất)
> Sức tăng GDP: 2% (11th cao nhất)

1. New Hampshire

> Tỷ lệ việc làm bị mất: 2.94%
> Tỷ lệ thất nghiệp: 5.4% (7th thấp nhất)
> Sức tăng GDP: 1.5% (18th cao nhất)

Vấn đề dễ hiểu. Sức tăng trưởng xuất cảng của tiểu bang New Hampshire sang Trung Quốc tới mức 1,032% trong giữa năm 2000 và 2011, theo thống kê của U.S.-China Business Council. Trong cùng thời gian này, xuất cảng sang phần còn lại của thế giới đã tăng chỉ có 69%.

Đó là lý do nhiều doanh gia nghĩ rằng sản xuất ngay tại TQ sẽ có giá thành rẻ hơn và có lợi tức cao hơn, thay vì phải sản xuất từ New Hampshire để xuất cảng sang TQ. May mắn, kinh tế New Hampshire vững vàng hơn hầu hết kinh tế các tiểu bang khác. Cho nên, tỷ lệ thất nghiệp New Hampshire chỉ là 5.4%, thấp hàng thứ 7 Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.