Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Chùa Từ Lâm Đại Lễ Vu Lan

14/09/201200:00:00(Xem: 10996)
Theo tậo quán và phong tục của người Việt thì Uống Nước Nhớ Nguồn. Từ ngày có đạo Phật truyền bá đến Việt Nam thì Lễ Vu Lan không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ mà còn mang ý nghĩa biết ơn và báo ơn.

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, người ta đặc biệt nhớ ơn cha mẹ sinh thành, nhất là mẹ đã mang nặng đẻ đau và vất vả nuôi con. Trong ngày Vu Lan không những nhớ cha mẹ mà còn nhớ đến ông bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ. Vì thế trong mùa Vu Lan mỗi con người được nhắc nhớ tìm về nguồn cội, ông bà, tổ tiên.

Trong ý nghĩa cao siêu đó, đồng bào Việt Nam dù ở nơi nào vào ngày Rằm Tháng Bảy đều cố gắng tham dự lễ Vu Lan.

Lúc 10:30 am ngày thứ Bảy 8/9/2012 tại Chùa Từ Lâm, San Jose có hàng trăm Phật tử đã về tham dự lễ Vu lan tại đây. Trong chương trình cho biết từ 10:30 đồng hương vân tập về chùa và nghe thuyết pháp Ý nghĩa Vu Lan. Đến 11:00 cung nghinh chư tôn đức Tnăg Ni vào chánh điện. Hiện diện tại lễ đài người ta ghi nhận có: Hòa Thượng Thích Viên Thành, HT Thích Thiện Hữu, chư Thượng tọa: Thích Thông Đạt, TT Viên Dung, TT Viên học, Đại đức Viên Chánh, ĐĐ Quảng Hỹ, ĐĐ Bảo Tuệ, ĐĐ Bảo Trí… Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Thích nữ Tịnh Thường và hàng chục chư Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư. Ngoài ra cũng có sự tham dự đại lê của chư tăng thiền đức người ngoại quốc. TT Ashin Akara, TTWumalaratana, TTDagasena, v.v...
bac_cali_vulan_chua_tulam__1_
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Thượng tọa Thích Viên Chánh thuyết giảng Ý nghĩa ngày Vu Lan. Sau đó là lễ chào cờ Hoa Kỳ, VNCH, và Phật Giáo Ký, một phút Nhập Từ Bi Quán. Lễ Dâng Hoa cúng dường và phần giới thiệu chư tôn đức.

Thượng tọa Thích Viên Thông, trụ trì chùa Từ Lâm, Trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc.

Sau đó TT Thích Viên Dung, Tổng Vụ Trưởng/TV Cư Sĩ, tuyên đọc Thông Điệp Vu Lan của HT Thích Viên Định Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN tại Việt Nam.

HT Thích ThiệnHữu ban Đạo Từ Chứng Minh.

Chư tôn đức tăng ni cử hành Đại Lễ Vu Lan, do HT Thích Viên Thành chứng minh. Ngoài phần đọc kinh Vu Lan do TT Thích Viên Dung tụng niệm, còn có phần đọc kinh Vu Lan cúng dường do các vị sư ngoại quốc đảm nhận.

Đại Lễ được cử hành trang nghiêm theo nghi thức của Phật Giáo. Sau đó chư tôn đức rời lễ đài. BTC tặng hoa chúc thọ cho các bậc cao niên và tặng bông hồng cho Phật tử tham dự.

Đạo hữu Nhật Quang thay mặt BTC đọc lời cảm tạ đồng hương và đặc biệt cảm tạ các ban như ban Trai Soan, ban Nghi Lễ, ban Văn Nghệ…v.v. và các ban giúp việc tổ chức được trang nghiêm và viên mãn.
bac_cali_vulan_chua_tulam__2_
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Cuối cùng là văn nghệ cúng dường và thọ trai.

Tưởng cũng nên biết việc tỏ lòng thành kính biết ơn các đấng sinh thành của mỗi người có những cách khác nhau. Riêng các phật tử thường thiết lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng, cửu huyền thất tổ được siêu thăng.

Vào ngày Vu Lan tại các chùa, khi mỗi người đến tham dự thường được BTC cài lên áo một chiếc hoa hồng: Màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Đó là may mắn lớn nhất mà người đó còn có được trên cuộc đời này. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ. Cha mẹ tại đường như Phật tại thế.

Theo kinh Phật, khi đức Phật còntại thế có ngài Mục Kiền Liên, một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Tưởng nhớ mẹ nên một ngày nọ Mục Kiền Liên dùng đôi mắt thần nhìn xuống địa ngục, thấy mẹ là bà Thanh Đề bị Diêm Vương đày làm quỷ đói do kiếp trước gây nhiều nghiệp ác.Thương mẹ quá, Mục Kiền Liên dùng phép thuật xuống địa ngục để mang cơm dâng cho người. Bà Thanh Đề do lâu ngày nhịn đói nên khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh. Chính vì vẫn còn tính "tham sân si" nên khi bà đưa bát lên miệng, thức ăn đã hóa thành lửa đỏ không thể ăn được. Chứng kiến cảnh này Mục Kiền Liên đau xót vô cùng bèn cầu xin Đức Phật giúp mình cứu mẹ.
bac_cali_vulan_chua_tulam_0
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Đức Phật dạy rằng: Mục Kiền Liên dù thần thông quảng đại nhưng một mình không thể cứu được mẹ do ác nghiệp của bà quá nặng, chỉ còn cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong hóa giải. Vào ngày Rằm tháng Bảy, lúc chư tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ thì thiết một lễ vật đặt vào trong chiếc chậu để cúng dường và thành khẩn cầu xin mới có thể cứu rỗi vong nhân khỏi cảnh đọa đày vì nghiệp nặng.

Mục Kiền Liên thành tâm làm theo lời Phật dạy và không những cứu được mẹ mà còn giải thoát được tất cả oan hồn mang nặng nghiệp chướng thoát khỏi tội lỗi. Từ đó ngoài ý nghĩa hiếu hạnh, tháng Bảy (Âm lịch) còn gọi là tháng xá tội vong nhân. Trong những ngày này, người ta thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí thực cho các cô hồn.

Từ đó về sau trong tập quán của người Việt muốn báo hiếu cha mẹ cũng cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành, cửu huyền th6át tổ, và cầu siêu cho những vong hồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.