Hôm nay,  

Virus Hướng Đạo!

11/09/201200:00:00(Xem: 13211)
Tôi đến địa điểm tổ chức lễ sớm hơn nửa giờ. Nhưng khi vào trong hội trường, tôi mới biết là mình trể hơn mọi người. Thấy tôi, các Trưởng tiền bối, các trưởng niên đều ồ một tiếng: Sóc đến trể - phạt hít đất!” Chị Thu Ba nhìn tôi mồ hôi nhuễ nhại bèn phán: “ Sóc! Làm gì mà mặt méo xẹo vậy?...” Thấy nhiều người đang sửa soạn hệ thống âm thanh, trang trí cờ quạt, nhóm khác thì lo về ẩm thực… Tôi cũng nhãy vào ăn có làm quà kể công! Bác Sĩ Hà Thúc Như Hỷ nhìn tôi cười…”lẹ lên Sóc!”

Một buổi sáng chúa nhật nóng ở Nam California. Hội Lê Văn Duyệt của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm (Thầy tôi) cũng có chương trình Đại Hội, nhưng tôi phải đến với Làng Quảng Tế để tham dự mừng kỷ niệm tám năm ngày thành lập. Hơn thế nữa, nhân dịp nầy, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam – Thông qua Văn Phòng Trưởng Niên – gắn huy chương Bách Hợp cho hai Trưởng thuộc Làng Quảng Tế là Tr Nguyễn Hạnh Nhân và Tr Trần Tiến San! Đây là huy chương cao quý đứng sau huy chương Bắc Đẩu mà Hướng Đạo Việt Nam tặng cho những trưởng có công với phong trào.

Đúng 11:00 AM, ngày 9 tháng 9 năm 2012, lễ chào cờ khai mạc. Bài hát “Nâng cao lá cờ Hướng Đạo nhuộm oai hùng, ta cùng đi cùng xây đời mới… ” lại cất lên, từng con tim và những bắt tay trái đến với nhau trong không khí trang nghiêm đầy cảm động. Trưởng Làng Quảng Tế - Cọp Gia Lai – Tôn Thất Hy, đứng giữa tập thể những khăn quàng trưởng niên, nói lời mở đầu đầy cảm xúc. Lời phát biểu tuy ngắn gọn nhưng đủ khơi dậy mãnh liệt toàn thể “trò chơi Hướng Đạo” mà từng Trưởng có mặt đã vượt qua chính mình cũng như dâng hiến cho phong trào; tô điểm cuộc sống, phục vụ tha nhân và là công dân gương mẫu. Từng người Trưởng có mặt hôm nay, suốt cuộc đời, kể từ khi tuyên hứa, chào nhau bằng ba ngón tay với ngón cái che cho ngón út… đã chứng tỏ mọi thành công trên cuộc đời hay thất bại đều vui sướng tự hào mình là một Hướng Đạo Sinh.

Hai Trưởng Nguyễn Hạnh Nhân và Trần Tiến San đứng trước lá cờ vàng ba sọc đỏ và lá cờ màu xanh, hoa Huệ đỏ, bên ảnh BP, để nghe quyết định của Hội Đồng Trung Ương HĐVN gắn huy chương Bách Hợp về những cống hiến cho phong trào và cho cuộc sống nhân quần xã hội. Những tia chớp từ các máy ảnh của các hệ thống truyền thanh, báo chí, truyền hình, với liên tiếp những tràng pháo tay và tiếng reo Ah, cũng nói lên được ý nghĩa từ “trò chơi” Hướng Đạo với đời thường!


Nhân dịp nầy, Cọp Gia Lai Tôn Thất Hy được “Ban Hội Tề” Làng Bách Hợp Quảng Tế Nam Cali tặng kỷ vật là tượng con hổ bằng thủy tinh. Trưởng Hà Thúc Như Hỷ thay mặt Ban Hội Tề làng phát biểu và trao tận tay cho Tr Cọp! Những bài hát HĐ, bài hát hùng tráng liên tục, hòa chung nhau, xen kẽ là những phát biểu của các Trưởng “quan khách”. Trưởng Nguyễn Cửu Lâm, đại diện toàn thể các Trưởng Niên trong Gia Đình Bách Hợp Nam Cali chúc mừng làng Quảng Tế lên tám tuổi. Những phát biểu lần lượt của các Trưởng đều chan chứa niềm vui và nụ cười HĐ.

Đặc biệt, Trưởng Nguyễn Đình Tuấn, Văn Phòng Trưởng, Văn Phòng Trưởng Niên HĐVN từ San Jose cũng có mặt. Tr Tuấn kè kè máy ảnh, mong chụp những “Bô” đặc biệt về đăng lên báo Liên Lạc – Tiếng nói của HĐTrN – mà chính Trưởng Nguyễn Đình Tuấn làm Chủ Nhiệm.

Tiệc mừng sinh nhật tám tuổi Làng Quảng Tế bày ra đủ những món “Sơn Hào Hải Vị” mang màu sắc Huế. Món bánh tráng xúc gỏi hến và gỏi mít non, nem chua Huế… làm cho ta nhớ quá giòng Hương Giang với những con đò, và núi Ngự cùng Tháp Thiên Mụ…! Công đầu về những món ăn Huế gợi nhớ, là Phu Nhân Trưởng Trần Tiến San cùng các chị Trưởng làng QT thức suốt đêm thứ bảy thực hiện.

Buổi tiệc mừng sinh nhật đầy tiếng hát ca, những cái bắt tay trái thân yêu tình HĐ kéo dài như không muốn dứt. Nhìn những Trưởng đã già trong sinh mệnh, nhưng rất còn trẻ trong tâm hồn đang cất cao giọng hát, những khóe mắt long lanh sáng, ẩn hiện sau cặp kính; ôm nhau mừng sức khỏe… Sóc tôi cảm thấy rất tự hào vui sướng được đứng chung vòng tròn, tay nắm tay nhau cùng hát bài “Giữ chặt mối giây”! Bổng nhiên những con virus Hướng Đạo từ các thớ thịt cũng như từ nảo bộ của Sóc tôi chạy rần rật khắp người khi nhìn lên lá cờ Hướng Đạo và ảnh bán thân của vị sáng lập Phong Trào: Baden Powell. Loại virus nầy có sức lây lan rất ư là kinh khủng!

Nam California, ngày 9-9-2012
Sóc lanh lợi – lê anh dũng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.