Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virus Hướng Đạo!

11/09/201200:00:00(Xem: 12347)
Tôi đến địa điểm tổ chức lễ sớm hơn nửa giờ. Nhưng khi vào trong hội trường, tôi mới biết là mình trể hơn mọi người. Thấy tôi, các Trưởng tiền bối, các trưởng niên đều ồ một tiếng: Sóc đến trể - phạt hít đất!” Chị Thu Ba nhìn tôi mồ hôi nhuễ nhại bèn phán: “ Sóc! Làm gì mà mặt méo xẹo vậy?...” Thấy nhiều người đang sửa soạn hệ thống âm thanh, trang trí cờ quạt, nhóm khác thì lo về ẩm thực… Tôi cũng nhãy vào ăn có làm quà kể công! Bác Sĩ Hà Thúc Như Hỷ nhìn tôi cười…”lẹ lên Sóc!”

Một buổi sáng chúa nhật nóng ở Nam California. Hội Lê Văn Duyệt của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm (Thầy tôi) cũng có chương trình Đại Hội, nhưng tôi phải đến với Làng Quảng Tế để tham dự mừng kỷ niệm tám năm ngày thành lập. Hơn thế nữa, nhân dịp nầy, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam – Thông qua Văn Phòng Trưởng Niên – gắn huy chương Bách Hợp cho hai Trưởng thuộc Làng Quảng Tế là Tr Nguyễn Hạnh Nhân và Tr Trần Tiến San! Đây là huy chương cao quý đứng sau huy chương Bắc Đẩu mà Hướng Đạo Việt Nam tặng cho những trưởng có công với phong trào.

Đúng 11:00 AM, ngày 9 tháng 9 năm 2012, lễ chào cờ khai mạc. Bài hát “Nâng cao lá cờ Hướng Đạo nhuộm oai hùng, ta cùng đi cùng xây đời mới… ” lại cất lên, từng con tim và những bắt tay trái đến với nhau trong không khí trang nghiêm đầy cảm động. Trưởng Làng Quảng Tế - Cọp Gia Lai – Tôn Thất Hy, đứng giữa tập thể những khăn quàng trưởng niên, nói lời mở đầu đầy cảm xúc. Lời phát biểu tuy ngắn gọn nhưng đủ khơi dậy mãnh liệt toàn thể “trò chơi Hướng Đạo” mà từng Trưởng có mặt đã vượt qua chính mình cũng như dâng hiến cho phong trào; tô điểm cuộc sống, phục vụ tha nhân và là công dân gương mẫu. Từng người Trưởng có mặt hôm nay, suốt cuộc đời, kể từ khi tuyên hứa, chào nhau bằng ba ngón tay với ngón cái che cho ngón út… đã chứng tỏ mọi thành công trên cuộc đời hay thất bại đều vui sướng tự hào mình là một Hướng Đạo Sinh.

Hai Trưởng Nguyễn Hạnh Nhân và Trần Tiến San đứng trước lá cờ vàng ba sọc đỏ và lá cờ màu xanh, hoa Huệ đỏ, bên ảnh BP, để nghe quyết định của Hội Đồng Trung Ương HĐVN gắn huy chương Bách Hợp về những cống hiến cho phong trào và cho cuộc sống nhân quần xã hội. Những tia chớp từ các máy ảnh của các hệ thống truyền thanh, báo chí, truyền hình, với liên tiếp những tràng pháo tay và tiếng reo Ah, cũng nói lên được ý nghĩa từ “trò chơi” Hướng Đạo với đời thường!


Nhân dịp nầy, Cọp Gia Lai Tôn Thất Hy được “Ban Hội Tề” Làng Bách Hợp Quảng Tế Nam Cali tặng kỷ vật là tượng con hổ bằng thủy tinh. Trưởng Hà Thúc Như Hỷ thay mặt Ban Hội Tề làng phát biểu và trao tận tay cho Tr Cọp! Những bài hát HĐ, bài hát hùng tráng liên tục, hòa chung nhau, xen kẽ là những phát biểu của các Trưởng “quan khách”. Trưởng Nguyễn Cửu Lâm, đại diện toàn thể các Trưởng Niên trong Gia Đình Bách Hợp Nam Cali chúc mừng làng Quảng Tế lên tám tuổi. Những phát biểu lần lượt của các Trưởng đều chan chứa niềm vui và nụ cười HĐ.

Đặc biệt, Trưởng Nguyễn Đình Tuấn, Văn Phòng Trưởng, Văn Phòng Trưởng Niên HĐVN từ San Jose cũng có mặt. Tr Tuấn kè kè máy ảnh, mong chụp những “Bô” đặc biệt về đăng lên báo Liên Lạc – Tiếng nói của HĐTrN – mà chính Trưởng Nguyễn Đình Tuấn làm Chủ Nhiệm.

Tiệc mừng sinh nhật tám tuổi Làng Quảng Tế bày ra đủ những món “Sơn Hào Hải Vị” mang màu sắc Huế. Món bánh tráng xúc gỏi hến và gỏi mít non, nem chua Huế… làm cho ta nhớ quá giòng Hương Giang với những con đò, và núi Ngự cùng Tháp Thiên Mụ…! Công đầu về những món ăn Huế gợi nhớ, là Phu Nhân Trưởng Trần Tiến San cùng các chị Trưởng làng QT thức suốt đêm thứ bảy thực hiện.

Buổi tiệc mừng sinh nhật đầy tiếng hát ca, những cái bắt tay trái thân yêu tình HĐ kéo dài như không muốn dứt. Nhìn những Trưởng đã già trong sinh mệnh, nhưng rất còn trẻ trong tâm hồn đang cất cao giọng hát, những khóe mắt long lanh sáng, ẩn hiện sau cặp kính; ôm nhau mừng sức khỏe… Sóc tôi cảm thấy rất tự hào vui sướng được đứng chung vòng tròn, tay nắm tay nhau cùng hát bài “Giữ chặt mối giây”! Bổng nhiên những con virus Hướng Đạo từ các thớ thịt cũng như từ nảo bộ của Sóc tôi chạy rần rật khắp người khi nhìn lên lá cờ Hướng Đạo và ảnh bán thân của vị sáng lập Phong Trào: Baden Powell. Loại virus nầy có sức lây lan rất ư là kinh khủng!

Nam California, ngày 9-9-2012
Sóc lanh lợi – lê anh dũng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bộ óc siêu đẳng của con người tạo ra trí tuệ nhân tạo được thể hiện qua máy móc. Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã phục vụ đời sống con người ngày càng tốt đẹp hơn. Khoa học thần kỳ nầy đã được áp dụng trong mọi sinh hoạt của con người hầu hết trong mọi lãnh vực.
Trước sự kiện lịch sử sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc mà Việt Nam, một nước nhỏ so với Trung Quốc hùng mạnh, rộng lớn với dân số đông gấp trăm lần đã không bị đồng hóa mà vẫn giữ được độc lập, nên một số sử gia Việt Nam và ngoại quốc đã rất ngạc nhiên. Theo họ, có lẽ nước ta đã nhờ nhiều lý do như ngôn ngữ, tôn giáo, địa thế và dân Việt có một truyền thống và nghị lực vững mạnh, v.v. Riêng G.S. Ngô Nhân Dụng, trong tác phẩm nghiên cứu lịch sử “Đứng Vững Ngàn Năm” đã cho rằng: “Sau ngàn năm Bắc thuộc mà dân tộc Việt Nam không bị đồng hóa, sau cùng lại dựng được một quốc gia độc lập; đó là một phép lạ lịch sử”.
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.