Hôm nay,  

Cái Huông Xuất Ngoại?

05/09/201200:00:00(Xem: 9533)
Bạn thân,
Công ty nào cũng thế, luôn luôn đòi hỏi người lao động phải có khả năng hoàn tất công việc được giao phó. Nghĩa là, đúng nghề, đúng việc.

Thí dụ, thợ may tất phải biết may, phải làm kịp tốc độ mà thị trường đòi hỏi. Hay thợ tiện phải biết sử dụng máy cắt, máy mài, máy tiện, vân vân... để có sản phẩm có thể bán ra thị trường. Thậm chí tới những nghề cần sự tinh tế của trí tuệ như thi sĩ, nhà văn... cũng phải giỏi khả năng ngôn ngữ, làm được các tác phẩm đáp ứng nhu dụng thị trường. Nghĩa là, nếu làm dở sẽ bị đẩy vào bóng tối, hay bị sa thải. Chúng ta cũng từng nghe chuyện có những ca sĩ hát quá dở, hay nhằm lúc giọng ca không được tốt, thế là khán giả bên dưới la ó, đập bàn đập ghế đòi ca sĩ bước xuống...

Các công ty cũng vậy, nhất là công ty ngoạị, khi tuyển thợ Việt Nam là có sự cân nhắc, từ khi đọc bản tiểu sử cho tới khi phỏng vấn, khảo sát. Không ai muốn người thợ làm dở, làm kém, làm biếng....

Do vậy, nhiều người rất là bất ngờ khi đọc bản tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết nhiều công ty xuất khẩu lao động từ chối những người có hộ khẩu Hà Tỉnh, Nghệ An. Tại sao vậy? Vùng Thanh Nghệ Tĩnh trong truyền thống là siêng năng, nhanh nhẹn, chịu khó, chịu khổ mà?

Cũng chính vùng Thanh Nghệ Tĩnh là nơi các vua nhà Trần nương tựa, gọi là Châu Hoan, Châu Diễn... những nơi có quân binh thiện chiến để đánh quân Tàu.

Hay bây giờ, có phải các công ty xuất khẩu lao động kỳ thị quê hương ông Hồ? Hình như không phảỉ thế.

Báo Tuổi Trẻ viết:

“Gần đây, báo Tuổi Trẻ nhận được nhiều thư của bạn đọc từ Hà Tĩnh, Nghệ An phản ảnh: “Chúng tôi muốn đi làm việc tại Nhật nhưng khi tìm đến một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) thì họ cho biết không tiếp nhận những người có hộ khẩu Hà Tĩnh, Nghệ An mà không cho biết lý do. Chúng tôi rất bức xúc. Vì sao như vậy?”.

Các công ty XKLĐ cho biết đó là yêu cầu của các đối tác tuyển dụng ở Nhật.

Mới đây, một công ty XKLĐ đóng ở quận Tân Bình (TP.HCM) tiếp nhận hai đơn hàng tuyển dụng lao động của hai nghiệp đoàn có uy tín tại Nhật. Đơn hàng yêu cầu chỉ tuyển dụng lao động thuộc khu vực miền Nam hoặc một số tỉnh miền Trung từ Quảng Trị trở vào. Giám đốc công ty này cho biết khi ký kết đơn hàng, công ty có thuyết phục nên cho phép tuyển dụng rộng rãi trên cả nước nhưng đối tác nhất định không thay đổi điều khoản nói trên và cương quyết không tiếp nhận lao động ở các khu vực khác, nhất là tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. “Chúng tôi đành phải chấp nhận” - vị giám đốc này giãi bày.

Ông Vũ Minh Xuyên, tổng giám đốc Công ty XKLĐ Sovilaco, thừa nhận các nghiệp đoàn ở Nhật khuyến cáo và hạn chế khu vực tuyển dụng. Hầu hết đều yêu cầu tuyển dụng lao động từ Quảng Bình trở vào phía Nam. “Theo các nghiệp đoàn ở Nhật, tỉ lệ lao động bỏ trốn, vi phạm kỷ luật hầu hết đều thuộc những khu vực hạn chế nói trên. Không chỉ thị trường Nhật mà các thị trường khác cũng vậy” - ông Xuyên cho biết...”

Hóa ra là thế. Hóa ra là vì người lao động xuất khẩu từ Thanh Nghệ Tĩnh lại ưa trốn ra ngoài.

Tại sao lại muốn từ biệt vĩnh viễn thiên đáng xã hội chủ nghĩa VN để trốn ở lại xứ người như thế? Có phải lỗi ở họ, hay chính là do cái huông của một người xứ Nghệ ra đi từ thế kỷ trước bây giờ lại ám cho biết bao nhiêu người đời sau?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.