Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney: Hứa Tạo 3 Triệu Việc Làm, Cho TB Khoan Dầu Trên Đất Công Liên Bang

24/08/201200:00:00(Xem: 4644)
HOBBS, N.M. — Hôm Thứ Năm, Ứng Viên Tổng Thống Đảng Cộng Hòa Mitt Romney cam kết sẽ tạo 3 triệu việc làm và hơn 1,000 tỉ đô la thu nhập bằng cách cho khoan dầu ngoài khơi và giúp các tiểu bang kiểm soát sản xuất năng lượng trên đất liên bang.

Trong bài diễn văn được ban vận động tranh cử mô tả là "quan trọng về chính sách", ông Mitt Romney loan báo cho phép tiểu bang quyết định khoan tìm và khai thác dầu trên công thổ liên bang trong các ranh giới của họ như là 1 phần trong nỗ lực tăng sản lượng dầu khí, than đá để giảm lệ thuộc nhiên liệu nhập cảng.

Theo luật hiện hành, chính phủ liên bang kiểm soát giấy phép tìm kiếm và khai thác tại công thổ liên bang.

Trong bài diễn văn đọc tại 1 mỏ dầu ở Hobbs (New Mexico) trưa Thứ Năm, ông Romney lập luận rằng nên để cho tiểu bang quyết định, vì tiểu bang ở vào vị trí thích hợp hơn để phát triển, chấp nhận và giám sát trên căn bản địa phương, thay vì liên bang mà ông cho là bị ảnh hưởng của chính sự thủ đô. Ông Romney giải thích: nới lỏng các giám sát với kỹ nghệ năng luợng làm lợi cho người thọ thuế bằng cách hạ giá xăng dầu và chi phí sản xuất hàng hoá. Ông lập luận tiếp: cho khoan dầu tại công thổ đưa tiền vào quỹ liên bang, cũng làm giá năng luợng đưa tới việc làm, hạ thấp khiếm ngạch mậu dịch, cũng làm tăng tiến an ninh quốc gia.

Cố vấn Ed Gillespie diễn giải: tăng sản lượng dầu khí nội địa tạo ra việc làm, đưa tới năng lượng giá hạ cho dân nghèo và trung lưu. Ông Romney cổ võ kế hoạch năng lượng để độc lập vào khoảng năm 2020, là nỗ lực khoan tìm dầu ngoài khơi Virginia, North và South Carolina, cùng với đường ống dẫn dầu Keystone XL nối liền với Canada. Cho tới nay, ứng viên Romney bị chỉ trích về chính sách năng lượng thiếu cụ thể.

Giám đốc chính sách nội địa Oren Cass trong ban tham mưu nói "Thách thức không là tài nguyên, không về kỹ thuật, nhưng là với chính quyền, là cải tổ chính trị để cho phép khai thác tài nguyên hết mức".

Nhà báo ghi nhận: ước lượng của Phòng ngân sách QH (hay CBO) cho hay mọi khai thác dầu tại đất công sẽ chỉ thu vào ngân sách liên bang 7 tỉ trong 10 năm, không như phỏng tính của phe Romney là hàng ngàn tỉ.

Trước bài diễn văn của ông Romney, phe Obama gợi ý: ứng viên TT Romney không có kế hoạch năng lượng cụ thể. Ban vận động của Obama phổ biến lời tuyên bố của bộ trưởng năng lượng Federico Pena (thời Clinton), rằng "Ông Romney đề ra các chỉ tiêu rất cao, nhưng làm sao đạt tới - ông ta định bênh vực các trợ giá cho kỹ nghệ xăng dầu trong khi chống lại các nỗ lực dùng nhiên liệu hiệu quả hơn và phát triển năng lượng thay thế". Cựu bộ trưởng Pena xác quyết "Chúng ta không bao giờ độc lập về năng luợng khi quay lưng lại năng luợng tái sinh trong nước và xe hơi tiết kiệm xăng".

Phe Romney khẳng định các đề nghị sẽ làm lợi toàn dân, và bác bỏ các chỉ trích về quan hệ thân thiết của cựu thống đốc với kỹ nghệ xăng dầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.