Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dân Tộc Đông Nam Á: Đoàn Kết Lại!

10/08/201200:00:00(Xem: 23090)
Mỹ Trung- Lời Qua Tiếng Lại

- Hôm 3-8-2012, Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Patrick Ventrell, lên tiếng chỉ trích quyết định của TQ cho đồn trú quân trên quần đảo Hòang Sa nơi có tranh chấp chủ quyền giữa VN với TQ, việc này gây căng thẳng trên biển Nam Trung Hoa(Biển Đông). Và đồng thời chính quyền Washington kêu gọi các bên có tranh chấp trên Biển Đông phải bảo đảm ổn định trong khu vực.(1)

- Hôm 4/8/2012 Tân Hoa Xã liền đáp lễ lời chỉ trích của Hoa kỳ, nói rằng: TQ luôn luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa. THX phản bác các cáo buộc của MỸ và cảnh báo Mỹ “liệu mà ăn nói, liệu mà cư xử ”, và nói rằng những cáo buộc trong bản tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012 là vô căn cứ. là vô trách nhiệm. THX khẳng định Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Trung Quốc…Tuy nhiên Trung Quốc hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ trên vùng châu Á Thái Bình Dương.(2)

Cuộc đấu khẩu giữa TQ và Mỹ không chỉ dừng ở đây.

- Hôm 4-8-2012, Bộ Ngoại Giao TQ chính thức lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về việc nâng cấp đơn vị hành chánh ở phố Tam Sa và cho rằng Mỹ đã gửi đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng. Việc thành lập khu cảnh bị Thành phố Tam Sa thuộc hoàn toàn chủ quyền của Trung Quốc.(3)

Mỹ vẫn dửng dưng trước những lời tố cáo này.

- Do đó, hôm 4-8-2012 trợ lý ngoại giao TQ, Trương Công Thịnh, đã triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Robert S Wang, hôm thứ bảy 4-8-2012 để phản bác nội dung của Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012.(4) Ông Trương Công Thịnh nói rằng Bộ Ngoại Giao Mỹ hoàn toàn không tôn trọng sự thật, làm phải trái lẫn lộn vì đưa ra những thông điệp sai lầm nghiêm trọng….Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa sai ngay lập tức và thành thật tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của TQ…

- Hôm 5-8-2012 Bộ ngoại giao TQ khẳng định: Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu Mỹ đừng có nói chuyện vớ vẫn và câm mồm ngay-“shut up”.

Như vậy, việc lời qua tiếng lại giữa Mỹ và TQ đều xoáy quanh việc ông Patrick Ventrell dám bạo mồm xác định ”….Quần đảo Hoàng Sa là vùng biển đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc…”

NộI Dung Bản Tuyên Bố Của Bộ Ngoại Giao Mỹ Hôm 3-8-2012 (1)

Trong thực tế, những lời lẽ qua lại giữa TQ và Mỹ trong ba ngày qua đều xoay quanh bản Tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012. Vậy tốt nhất chúng ta thử tìm hiểu nội dung bản tuyên bố ấy.

Hôm 3/8/2012, ông Patrick Ventrell, Quyền Phó phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ, là tác giả của bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012 với nội dung cáo buộc Trung Quốc đồn trú quân trên quần đảo Hoàng Sa là vùng biển đang có tranh chấp giữa TQ và VN.Và ông Ventrell lên án việc làm này của TQ đã làm tăng căng thẳng tình hình Biển Đông. Ông Ventrell nói rằng ”Chúng tôi lo ngại sư gia tăng căng thẳng trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), và chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình hình….Đặc biệt việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chánh ở Thành Phố Tam Sa và thiết lập đơn vị Quân khu ở đây. bao trùm các vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)…”. Ông Patrick Ventrell cáo buộc những hành động này của Trung Quốc đi ngược lại các nổ lực hợp tác ngoại giao nhầm giải quyết các bất đồng, các nguy cơ căng thẳng trong vùng bằng những thương thuyết hòa đàm. Và cuối cùng ông Ventrell đưa ra lời kêu gọi “Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các bên hãy làm dịu căng thẳng trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Và cuối cùng ông Ventrell, đại diện Bô Ngoại Giao Mỹ nhắc lại và khẳng định lập trường của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông là nhất quyết sẽ không thiên vị bên nào trong các phe tranh chấp tại Biển Đông. Nguyên văn đoạn mở đầu của Bàn tuyên Bố cáo buộc Trung Quốc do Ông Patrick Ventrell viết hôm 3-8-2012: “Là quốc gia Thái Bình Dương và cường quốc thường trú trong khu vực, HoaKỳ có lợi ích quốc gia trong việc ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế tư do lưu thông hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở biển Nam Trung Hoa (Biể Đông). Tuy nhiên chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau qua con đường ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không đe dọa, không sử dụng vũ lực…”

Trong thực tế, bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012(1) bộc lộ rõ ràng: Trên hồ sơ Biển Đông, Mỹ lúc này cũng chạy theo sau Trung Quốc phản đối TQ về những “chuyện đã rồi”. Bất cứ ai khi đọc thông suốt bản tuyến bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012 cũng phải ngạc nhiên: Mặc dầu gọi là lên tiếng cáo buộc TQ gây căng thẳng trên Biển Đông, Mỹ không dám đưa lời yêu cầu TQ triệt hạ những căn cứ quân sự mà TQ xây trên 2 quần Hoàng Sa và Trường sa, và giải thể những đội Tuần Tra của quân đội TQ-PLA-trên BIển Đông…Trái lại Mỹ luôn luôn ân cần nhắc nhở TQ nên hiểu rằng Mỹ lúc nào cũng kiên định lập trường trung lập trên hồ sơ Biển Đông, Mỹ không thiên vị bất cứ ai trong các phe có tranh chấp trên Biển Đông. Bộ ngoại giao Mỹ đang lập lại y chang lập trường của Bộ Ngoại Giao Cambốt tuyên bố hôm 13-6-2012 tại buổi bế mạc các buồi họp thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh.


Đâu Là Sự Thật Về Tương Lai Biển Đông?

Trong quan hệ bang giao quốc tế giữa các quốc gia, ngay cả những quốc gia nhược tiểu, chớ nói chi các nước lớn, các đế quốc đầu xỏ, chưa bao giờ có những trao đổi vớ vẫn lời qua tiếng lại, như Mỹ và Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông hôm nay. Tại sao lại có chuyện bất thường như vậy? Trong thực tế, có phải chăng hồ sơ Biển Đông đã xong rồi “wrapped up”? Phần còn lại chỉ là thời gian sẽ làm cho các nước ASEAN quen dần với “việc đã rồi”?

Thật vậy, trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 26-7-2012, Phó Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tuyên bố: Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa đạt được những thỏa thuận về nhiều điểm quan trọng qua những cuộc thương thảo giữa cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc,Thomas Donilion, với các giới chức lãnh đạo hàng đầu Ngoại giao và Quân sự của TQ tại Bắc Kinh trong hai ngày vừa qua. Cùng lúc đó, Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Chính phủ TQ cho hay: Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và Cố vấn An Ninh HoaKỳ, Thomas Donilion vừa tăng tiến quan hệ giữa hai nước.

Những tuyên bố của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, và những thông tin của Nhân dân nhật báo hôm 26-7-2012 được đưa ra trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm: Trung Quốc vừa hoàn tất xây dựng Khu cảnh bị Thành phố Tam Sa. Điều này dễ khiến cho mọi người nghĩ rằng những thỏa thuận Quân sư và Ngoại giao mà Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được đều có liên quan đến lợi ích của Mỹ và Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông. Nhất là cũng vào ngày 26-7-2012, sau những buổi thương thảo với Mỹ, Trung Quốc mạnh dạn và tin tưởng bổ nhiệm đại tá Thái Hồng Thủy và đại tá Liêu Triều Nghi làm Tư lệnh và Chỉnh ủy Khu Cảnh bị Thành phố Tam Sa.

Có phải chăng đây chỉ là kịch bản thể hiện vở tưồng của Richard Nixon và Mao Trạch Đông tại buổi họp tại Nhân Dân Sảnh Bắc Kinh hôm 21-2-1972: Sau khi ký kết thỏa hiệp hoà bình và xây dựng quan hệ tốt giữa hai quốc gia Mỹ Trung, Mao Trach Đông bày tỏ với Nixon:

- Tôi muốn Hoa kỳ hiểu rằng TQ vẫn sẽ duy trì việc tuyên truyền đả kích Hoa Kỳ-Và tôi cũng mong muốn HoaKỳ cứ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc như bình thường. Vì dân chúng đã quen như vậy rồi…Muốn thay đổi cũng phải có thời gian (5).

Dĩ nhiên Nixon đã hoan hỷ đồng ý.

Có như thế, sau đó Nixon mới dám thẳng tay dùng Pháo Đài Bay B52, 13 ngày và đêm, san bằng HàNội trong suốt mùa giáng sinh 1972. Hồi ấy, mặc dầu TQ cũng đưa lời phản đối đấy, nhưng chỉ chiếu lệ, cũng chỉ là phản đối suông, không kềm theo một hành động nào cụ thể…Tệ hại hơn thế nữa, năm 1974 Trung Quốc dùng bạo lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của ta ngay trước mũi của Hạm Đội 7 của Mỹ, trước sự làm ngơ nếu không muốn nói là với sự đồng lõa của Mỹ.

Và hôm nay, sau khi ký thỏa ước với Mỹ tại Bắc kinh (hôm 25-26/7/2012), TQ liền hoàn tất việc thiết lập Thành Phố khu cảnh bị trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và xây dựng công sư chiến đấu và phòng thủ kiên cố trên đảo Chữ Bích gần quần đảo Trường Sa. Quân đội TQ-PLA- liền triển khai lực lượng tuần tra trên Biển Đông và công khai tuyên bố lực lượng này sẵn sàng chiến đấu trên những vùng biển tại Biển Đông mà TQ tuyên bố là thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Và, hôm 2-8-2012, Chính quyền Bắc Kinh, như vũ bão, xua một lượt hơn 23,000 tàu đánh cá và hơn cả trăm ngàn ngư dân xuống tràn ngập lấn chiếm Biển Đông

Phản ứng trước những bước tiến đầy mạo hiểm này của chính quyền Bắc kinh trên Biển Đông, hôm 3-8-2012, bộ ngoại giao Mỹ đưa ra bản tuyên bố phản kháng TQ với những lập luân hời hợt nhai lại. Hơn thế nữa, tác giả bản tuyên bố này Patrick Ventrell, chỉ là Quyền Phó phát ngôn viên, một nhân viên thứ cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tuy thế vở tuồng với Kịch Bản Biển Đông đến đây chưa phải là đến hồi hạ màng, kết thúc. Nhất định các lãnh đạo của khối ASEAN không dễ gì chấp nhận để cho các nước lớn âm mưu chia sẻ lợi ich của họ trên đầu của 600 triệu dân ĐNÁ.

Lời hô hào của chúng ta hôm nay: Các Dân tộc Đông Nam Á-Đoàn kết lại ./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com
Oak Park-Illinois-USA
9-Aug-2012

CHÚ THÍCH NGUỒN

(1)-MỸ CHỈ TRÍCH TQ ĐỒN TRÚ QUÂN TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA GÂY THÊM CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120803-my-chi-trich-trung-quoc-don-tru-quan-tren-quan-dao-hoang-sa

(2) BÁO TQ BÁC BỎ CHỈ TRÍCH CỦA MỸ
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120804_scs_us_statement.shtml

(3) TRUNG QUỐC BẢO MỸ GỬI TÍN HIỆU SAI
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120804_china_scs_reax.shtml

(4) TRUNG QUỐC TRIỆU ĐẠI DIỆN MỸ PHẢN ĐỐI VỀ BIỂN ĐÔNG
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120805_beijing_summons_us_diplomat.shtml

(5)-BÍ MẬT CUỘC ĐỜI MAO TRACH ĐÔNG-
LÝ CHÍ TUY-NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI-1995 TRANG 637

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.