Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dân Tộc Đông Nam Á: Đoàn Kết Lại!

10/08/201200:00:00(Xem: 21932)
Mỹ Trung- Lời Qua Tiếng Lại

- Hôm 3-8-2012, Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Patrick Ventrell, lên tiếng chỉ trích quyết định của TQ cho đồn trú quân trên quần đảo Hòang Sa nơi có tranh chấp chủ quyền giữa VN với TQ, việc này gây căng thẳng trên biển Nam Trung Hoa(Biển Đông). Và đồng thời chính quyền Washington kêu gọi các bên có tranh chấp trên Biển Đông phải bảo đảm ổn định trong khu vực.(1)

- Hôm 4/8/2012 Tân Hoa Xã liền đáp lễ lời chỉ trích của Hoa kỳ, nói rằng: TQ luôn luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa. THX phản bác các cáo buộc của MỸ và cảnh báo Mỹ “liệu mà ăn nói, liệu mà cư xử ”, và nói rằng những cáo buộc trong bản tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012 là vô căn cứ. là vô trách nhiệm. THX khẳng định Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Trung Quốc…Tuy nhiên Trung Quốc hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ trên vùng châu Á Thái Bình Dương.(2)

Cuộc đấu khẩu giữa TQ và Mỹ không chỉ dừng ở đây.

- Hôm 4-8-2012, Bộ Ngoại Giao TQ chính thức lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về việc nâng cấp đơn vị hành chánh ở phố Tam Sa và cho rằng Mỹ đã gửi đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng. Việc thành lập khu cảnh bị Thành phố Tam Sa thuộc hoàn toàn chủ quyền của Trung Quốc.(3)

Mỹ vẫn dửng dưng trước những lời tố cáo này.

- Do đó, hôm 4-8-2012 trợ lý ngoại giao TQ, Trương Công Thịnh, đã triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Robert S Wang, hôm thứ bảy 4-8-2012 để phản bác nội dung của Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012.(4) Ông Trương Công Thịnh nói rằng Bộ Ngoại Giao Mỹ hoàn toàn không tôn trọng sự thật, làm phải trái lẫn lộn vì đưa ra những thông điệp sai lầm nghiêm trọng….Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa sai ngay lập tức và thành thật tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của TQ…

- Hôm 5-8-2012 Bộ ngoại giao TQ khẳng định: Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu Mỹ đừng có nói chuyện vớ vẫn và câm mồm ngay-“shut up”.

Như vậy, việc lời qua tiếng lại giữa Mỹ và TQ đều xoáy quanh việc ông Patrick Ventrell dám bạo mồm xác định ”….Quần đảo Hoàng Sa là vùng biển đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc…”

NộI Dung Bản Tuyên Bố Của Bộ Ngoại Giao Mỹ Hôm 3-8-2012 (1)

Trong thực tế, những lời lẽ qua lại giữa TQ và Mỹ trong ba ngày qua đều xoay quanh bản Tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012. Vậy tốt nhất chúng ta thử tìm hiểu nội dung bản tuyên bố ấy.

Hôm 3/8/2012, ông Patrick Ventrell, Quyền Phó phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ, là tác giả của bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012 với nội dung cáo buộc Trung Quốc đồn trú quân trên quần đảo Hoàng Sa là vùng biển đang có tranh chấp giữa TQ và VN.Và ông Ventrell lên án việc làm này của TQ đã làm tăng căng thẳng tình hình Biển Đông. Ông Ventrell nói rằng ”Chúng tôi lo ngại sư gia tăng căng thẳng trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), và chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình hình….Đặc biệt việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chánh ở Thành Phố Tam Sa và thiết lập đơn vị Quân khu ở đây. bao trùm các vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)…”. Ông Patrick Ventrell cáo buộc những hành động này của Trung Quốc đi ngược lại các nổ lực hợp tác ngoại giao nhầm giải quyết các bất đồng, các nguy cơ căng thẳng trong vùng bằng những thương thuyết hòa đàm. Và cuối cùng ông Ventrell đưa ra lời kêu gọi “Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các bên hãy làm dịu căng thẳng trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Và cuối cùng ông Ventrell, đại diện Bô Ngoại Giao Mỹ nhắc lại và khẳng định lập trường của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông là nhất quyết sẽ không thiên vị bên nào trong các phe tranh chấp tại Biển Đông. Nguyên văn đoạn mở đầu của Bàn tuyên Bố cáo buộc Trung Quốc do Ông Patrick Ventrell viết hôm 3-8-2012: “Là quốc gia Thái Bình Dương và cường quốc thường trú trong khu vực, HoaKỳ có lợi ích quốc gia trong việc ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế tư do lưu thông hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở biển Nam Trung Hoa (Biể Đông). Tuy nhiên chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau qua con đường ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không đe dọa, không sử dụng vũ lực…”

Trong thực tế, bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012(1) bộc lộ rõ ràng: Trên hồ sơ Biển Đông, Mỹ lúc này cũng chạy theo sau Trung Quốc phản đối TQ về những “chuyện đã rồi”. Bất cứ ai khi đọc thông suốt bản tuyến bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012 cũng phải ngạc nhiên: Mặc dầu gọi là lên tiếng cáo buộc TQ gây căng thẳng trên Biển Đông, Mỹ không dám đưa lời yêu cầu TQ triệt hạ những căn cứ quân sự mà TQ xây trên 2 quần Hoàng Sa và Trường sa, và giải thể những đội Tuần Tra của quân đội TQ-PLA-trên BIển Đông…Trái lại Mỹ luôn luôn ân cần nhắc nhở TQ nên hiểu rằng Mỹ lúc nào cũng kiên định lập trường trung lập trên hồ sơ Biển Đông, Mỹ không thiên vị bất cứ ai trong các phe có tranh chấp trên Biển Đông. Bộ ngoại giao Mỹ đang lập lại y chang lập trường của Bộ Ngoại Giao Cambốt tuyên bố hôm 13-6-2012 tại buổi bế mạc các buồi họp thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh.


Đâu Là Sự Thật Về Tương Lai Biển Đông?

Trong quan hệ bang giao quốc tế giữa các quốc gia, ngay cả những quốc gia nhược tiểu, chớ nói chi các nước lớn, các đế quốc đầu xỏ, chưa bao giờ có những trao đổi vớ vẫn lời qua tiếng lại, như Mỹ và Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông hôm nay. Tại sao lại có chuyện bất thường như vậy? Trong thực tế, có phải chăng hồ sơ Biển Đông đã xong rồi “wrapped up”? Phần còn lại chỉ là thời gian sẽ làm cho các nước ASEAN quen dần với “việc đã rồi”?

Thật vậy, trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 26-7-2012, Phó Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tuyên bố: Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa đạt được những thỏa thuận về nhiều điểm quan trọng qua những cuộc thương thảo giữa cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc,Thomas Donilion, với các giới chức lãnh đạo hàng đầu Ngoại giao và Quân sự của TQ tại Bắc Kinh trong hai ngày vừa qua. Cùng lúc đó, Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Chính phủ TQ cho hay: Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và Cố vấn An Ninh HoaKỳ, Thomas Donilion vừa tăng tiến quan hệ giữa hai nước.

Những tuyên bố của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, và những thông tin của Nhân dân nhật báo hôm 26-7-2012 được đưa ra trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm: Trung Quốc vừa hoàn tất xây dựng Khu cảnh bị Thành phố Tam Sa. Điều này dễ khiến cho mọi người nghĩ rằng những thỏa thuận Quân sư và Ngoại giao mà Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được đều có liên quan đến lợi ích của Mỹ và Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông. Nhất là cũng vào ngày 26-7-2012, sau những buổi thương thảo với Mỹ, Trung Quốc mạnh dạn và tin tưởng bổ nhiệm đại tá Thái Hồng Thủy và đại tá Liêu Triều Nghi làm Tư lệnh và Chỉnh ủy Khu Cảnh bị Thành phố Tam Sa.

Có phải chăng đây chỉ là kịch bản thể hiện vở tưồng của Richard Nixon và Mao Trạch Đông tại buổi họp tại Nhân Dân Sảnh Bắc Kinh hôm 21-2-1972: Sau khi ký kết thỏa hiệp hoà bình và xây dựng quan hệ tốt giữa hai quốc gia Mỹ Trung, Mao Trach Đông bày tỏ với Nixon:

- Tôi muốn Hoa kỳ hiểu rằng TQ vẫn sẽ duy trì việc tuyên truyền đả kích Hoa Kỳ-Và tôi cũng mong muốn HoaKỳ cứ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc như bình thường. Vì dân chúng đã quen như vậy rồi…Muốn thay đổi cũng phải có thời gian (5).

Dĩ nhiên Nixon đã hoan hỷ đồng ý.

Có như thế, sau đó Nixon mới dám thẳng tay dùng Pháo Đài Bay B52, 13 ngày và đêm, san bằng HàNội trong suốt mùa giáng sinh 1972. Hồi ấy, mặc dầu TQ cũng đưa lời phản đối đấy, nhưng chỉ chiếu lệ, cũng chỉ là phản đối suông, không kềm theo một hành động nào cụ thể…Tệ hại hơn thế nữa, năm 1974 Trung Quốc dùng bạo lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của ta ngay trước mũi của Hạm Đội 7 của Mỹ, trước sự làm ngơ nếu không muốn nói là với sự đồng lõa của Mỹ.

Và hôm nay, sau khi ký thỏa ước với Mỹ tại Bắc kinh (hôm 25-26/7/2012), TQ liền hoàn tất việc thiết lập Thành Phố khu cảnh bị trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và xây dựng công sư chiến đấu và phòng thủ kiên cố trên đảo Chữ Bích gần quần đảo Trường Sa. Quân đội TQ-PLA- liền triển khai lực lượng tuần tra trên Biển Đông và công khai tuyên bố lực lượng này sẵn sàng chiến đấu trên những vùng biển tại Biển Đông mà TQ tuyên bố là thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Và, hôm 2-8-2012, Chính quyền Bắc Kinh, như vũ bão, xua một lượt hơn 23,000 tàu đánh cá và hơn cả trăm ngàn ngư dân xuống tràn ngập lấn chiếm Biển Đông

Phản ứng trước những bước tiến đầy mạo hiểm này của chính quyền Bắc kinh trên Biển Đông, hôm 3-8-2012, bộ ngoại giao Mỹ đưa ra bản tuyên bố phản kháng TQ với những lập luân hời hợt nhai lại. Hơn thế nữa, tác giả bản tuyên bố này Patrick Ventrell, chỉ là Quyền Phó phát ngôn viên, một nhân viên thứ cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tuy thế vở tuồng với Kịch Bản Biển Đông đến đây chưa phải là đến hồi hạ màng, kết thúc. Nhất định các lãnh đạo của khối ASEAN không dễ gì chấp nhận để cho các nước lớn âm mưu chia sẻ lợi ich của họ trên đầu của 600 triệu dân ĐNÁ.

Lời hô hào của chúng ta hôm nay: Các Dân tộc Đông Nam Á-Đoàn kết lại ./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com
Oak Park-Illinois-USA
9-Aug-2012

CHÚ THÍCH NGUỒN

(1)-MỸ CHỈ TRÍCH TQ ĐỒN TRÚ QUÂN TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA GÂY THÊM CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120803-my-chi-trich-trung-quoc-don-tru-quan-tren-quan-dao-hoang-sa

(2) BÁO TQ BÁC BỎ CHỈ TRÍCH CỦA MỸ
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120804_scs_us_statement.shtml

(3) TRUNG QUỐC BẢO MỸ GỬI TÍN HIỆU SAI
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120804_china_scs_reax.shtml

(4) TRUNG QUỐC TRIỆU ĐẠI DIỆN MỸ PHẢN ĐỐI VỀ BIỂN ĐÔNG
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120805_beijing_summons_us_diplomat.shtml

(5)-BÍ MẬT CUỘC ĐỜI MAO TRACH ĐÔNG-
LÝ CHÍ TUY-NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI-1995 TRANG 637

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.