Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Dân Tộc Đông Nam Á: Đoàn Kết Lại!

10/08/201200:00:00(Xem: 21388)
Các Dân Tộc Đông Nam Á: Đoàn Kết Lại!
Mỹ Trung- Lời Qua Tiếng Lại

- Hôm 3-8-2012, Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Patrick Ventrell, lên tiếng chỉ trích quyết định của TQ cho đồn trú quân trên quần đảo Hòang Sa nơi có tranh chấp chủ quyền giữa VN với TQ, việc này gây căng thẳng trên biển Nam Trung Hoa(Biển Đông). Và đồng thời chính quyền Washington kêu gọi các bên có tranh chấp trên Biển Đông phải bảo đảm ổn định trong khu vực.(1)

- Hôm 4/8/2012 Tân Hoa Xã liền đáp lễ lời chỉ trích của Hoa kỳ, nói rằng: TQ luôn luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa. THX phản bác các cáo buộc của MỸ và cảnh báo Mỹ “liệu mà ăn nói, liệu mà cư xử ”, và nói rằng những cáo buộc trong bản tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012 là vô căn cứ. là vô trách nhiệm. THX khẳng định Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Trung Quốc…Tuy nhiên Trung Quốc hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ trên vùng châu Á Thái Bình Dương.(2)

Cuộc đấu khẩu giữa TQ và Mỹ không chỉ dừng ở đây.

- Hôm 4-8-2012, Bộ Ngoại Giao TQ chính thức lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về việc nâng cấp đơn vị hành chánh ở phố Tam Sa và cho rằng Mỹ đã gửi đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng. Việc thành lập khu cảnh bị Thành phố Tam Sa thuộc hoàn toàn chủ quyền của Trung Quốc.(3)

Mỹ vẫn dửng dưng trước những lời tố cáo này.

- Do đó, hôm 4-8-2012 trợ lý ngoại giao TQ, Trương Công Thịnh, đã triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Robert S Wang, hôm thứ bảy 4-8-2012 để phản bác nội dung của Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012.(4) Ông Trương Công Thịnh nói rằng Bộ Ngoại Giao Mỹ hoàn toàn không tôn trọng sự thật, làm phải trái lẫn lộn vì đưa ra những thông điệp sai lầm nghiêm trọng….Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa sai ngay lập tức và thành thật tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của TQ…

- Hôm 5-8-2012 Bộ ngoại giao TQ khẳng định: Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu Mỹ đừng có nói chuyện vớ vẫn và câm mồm ngay-“shut up”.

Như vậy, việc lời qua tiếng lại giữa Mỹ và TQ đều xoáy quanh việc ông Patrick Ventrell dám bạo mồm xác định ”….Quần đảo Hoàng Sa là vùng biển đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc…”

NộI Dung Bản Tuyên Bố Của Bộ Ngoại Giao Mỹ Hôm 3-8-2012 (1)

Trong thực tế, những lời lẽ qua lại giữa TQ và Mỹ trong ba ngày qua đều xoay quanh bản Tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ hôm 3-8-2012. Vậy tốt nhất chúng ta thử tìm hiểu nội dung bản tuyên bố ấy.

Hôm 3/8/2012, ông Patrick Ventrell, Quyền Phó phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ, là tác giả của bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012 với nội dung cáo buộc Trung Quốc đồn trú quân trên quần đảo Hoàng Sa là vùng biển đang có tranh chấp giữa TQ và VN.Và ông Ventrell lên án việc làm này của TQ đã làm tăng căng thẳng tình hình Biển Đông. Ông Ventrell nói rằng ”Chúng tôi lo ngại sư gia tăng căng thẳng trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), và chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình hình….Đặc biệt việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chánh ở Thành Phố Tam Sa và thiết lập đơn vị Quân khu ở đây. bao trùm các vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)…”. Ông Patrick Ventrell cáo buộc những hành động này của Trung Quốc đi ngược lại các nổ lực hợp tác ngoại giao nhầm giải quyết các bất đồng, các nguy cơ căng thẳng trong vùng bằng những thương thuyết hòa đàm. Và cuối cùng ông Ventrell đưa ra lời kêu gọi “Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các bên hãy làm dịu căng thẳng trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Và cuối cùng ông Ventrell, đại diện Bô Ngoại Giao Mỹ nhắc lại và khẳng định lập trường của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông là nhất quyết sẽ không thiên vị bên nào trong các phe tranh chấp tại Biển Đông. Nguyên văn đoạn mở đầu của Bàn tuyên Bố cáo buộc Trung Quốc do Ông Patrick Ventrell viết hôm 3-8-2012: “Là quốc gia Thái Bình Dương và cường quốc thường trú trong khu vực, HoaKỳ có lợi ích quốc gia trong việc ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế tư do lưu thông hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở biển Nam Trung Hoa (Biể Đông). Tuy nhiên chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau qua con đường ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không đe dọa, không sử dụng vũ lực…”

Trong thực tế, bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012(1) bộc lộ rõ ràng: Trên hồ sơ Biển Đông, Mỹ lúc này cũng chạy theo sau Trung Quốc phản đối TQ về những “chuyện đã rồi”. Bất cứ ai khi đọc thông suốt bản tuyến bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 3-8-2012 cũng phải ngạc nhiên: Mặc dầu gọi là lên tiếng cáo buộc TQ gây căng thẳng trên Biển Đông, Mỹ không dám đưa lời yêu cầu TQ triệt hạ những căn cứ quân sự mà TQ xây trên 2 quần Hoàng Sa và Trường sa, và giải thể những đội Tuần Tra của quân đội TQ-PLA-trên BIển Đông…Trái lại Mỹ luôn luôn ân cần nhắc nhở TQ nên hiểu rằng Mỹ lúc nào cũng kiên định lập trường trung lập trên hồ sơ Biển Đông, Mỹ không thiên vị bất cứ ai trong các phe có tranh chấp trên Biển Đông. Bộ ngoại giao Mỹ đang lập lại y chang lập trường của Bộ Ngoại Giao Cambốt tuyên bố hôm 13-6-2012 tại buổi bế mạc các buồi họp thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh.

Đâu Là Sự Thật Về Tương Lai Biển Đông?

Trong quan hệ bang giao quốc tế giữa các quốc gia, ngay cả những quốc gia nhược tiểu, chớ nói chi các nước lớn, các đế quốc đầu xỏ, chưa bao giờ có những trao đổi vớ vẫn lời qua tiếng lại, như Mỹ và Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông hôm nay. Tại sao lại có chuyện bất thường như vậy? Trong thực tế, có phải chăng hồ sơ Biển Đông đã xong rồi “wrapped up”? Phần còn lại chỉ là thời gian sẽ làm cho các nước ASEAN quen dần với “việc đã rồi”?

Thật vậy, trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 26-7-2012, Phó Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tuyên bố: Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa đạt được những thỏa thuận về nhiều điểm quan trọng qua những cuộc thương thảo giữa cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc,Thomas Donilion, với các giới chức lãnh đạo hàng đầu Ngoại giao và Quân sự của TQ tại Bắc Kinh trong hai ngày vừa qua. Cùng lúc đó, Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Chính phủ TQ cho hay: Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và Cố vấn An Ninh HoaKỳ, Thomas Donilion vừa tăng tiến quan hệ giữa hai nước.

Những tuyên bố của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, và những thông tin của Nhân dân nhật báo hôm 26-7-2012 được đưa ra trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm: Trung Quốc vừa hoàn tất xây dựng Khu cảnh bị Thành phố Tam Sa. Điều này dễ khiến cho mọi người nghĩ rằng những thỏa thuận Quân sư và Ngoại giao mà Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được đều có liên quan đến lợi ích của Mỹ và Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông. Nhất là cũng vào ngày 26-7-2012, sau những buổi thương thảo với Mỹ, Trung Quốc mạnh dạn và tin tưởng bổ nhiệm đại tá Thái Hồng Thủy và đại tá Liêu Triều Nghi làm Tư lệnh và Chỉnh ủy Khu Cảnh bị Thành phố Tam Sa.

Có phải chăng đây chỉ là kịch bản thể hiện vở tưồng của Richard Nixon và Mao Trạch Đông tại buổi họp tại Nhân Dân Sảnh Bắc Kinh hôm 21-2-1972: Sau khi ký kết thỏa hiệp hoà bình và xây dựng quan hệ tốt giữa hai quốc gia Mỹ Trung, Mao Trach Đông bày tỏ với Nixon:

- Tôi muốn Hoa kỳ hiểu rằng TQ vẫn sẽ duy trì việc tuyên truyền đả kích Hoa Kỳ-Và tôi cũng mong muốn HoaKỳ cứ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc như bình thường. Vì dân chúng đã quen như vậy rồi…Muốn thay đổi cũng phải có thời gian (5).

Dĩ nhiên Nixon đã hoan hỷ đồng ý.

Có như thế, sau đó Nixon mới dám thẳng tay dùng Pháo Đài Bay B52, 13 ngày và đêm, san bằng HàNội trong suốt mùa giáng sinh 1972. Hồi ấy, mặc dầu TQ cũng đưa lời phản đối đấy, nhưng chỉ chiếu lệ, cũng chỉ là phản đối suông, không kềm theo một hành động nào cụ thể…Tệ hại hơn thế nữa, năm 1974 Trung Quốc dùng bạo lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của ta ngay trước mũi của Hạm Đội 7 của Mỹ, trước sự làm ngơ nếu không muốn nói là với sự đồng lõa của Mỹ.

Và hôm nay, sau khi ký thỏa ước với Mỹ tại Bắc kinh (hôm 25-26/7/2012), TQ liền hoàn tất việc thiết lập Thành Phố khu cảnh bị trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và xây dựng công sư chiến đấu và phòng thủ kiên cố trên đảo Chữ Bích gần quần đảo Trường Sa. Quân đội TQ-PLA- liền triển khai lực lượng tuần tra trên Biển Đông và công khai tuyên bố lực lượng này sẵn sàng chiến đấu trên những vùng biển tại Biển Đông mà TQ tuyên bố là thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Và, hôm 2-8-2012, Chính quyền Bắc Kinh, như vũ bão, xua một lượt hơn 23,000 tàu đánh cá và hơn cả trăm ngàn ngư dân xuống tràn ngập lấn chiếm Biển Đông

Phản ứng trước những bước tiến đầy mạo hiểm này của chính quyền Bắc kinh trên Biển Đông, hôm 3-8-2012, bộ ngoại giao Mỹ đưa ra bản tuyên bố phản kháng TQ với những lập luân hời hợt nhai lại. Hơn thế nữa, tác giả bản tuyên bố này Patrick Ventrell, chỉ là Quyền Phó phát ngôn viên, một nhân viên thứ cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tuy thế vở tuồng với Kịch Bản Biển Đông đến đây chưa phải là đến hồi hạ màng, kết thúc. Nhất định các lãnh đạo của khối ASEAN không dễ gì chấp nhận để cho các nước lớn âm mưu chia sẻ lợi ich của họ trên đầu của 600 triệu dân ĐNÁ.

Lời hô hào của chúng ta hôm nay: Các Dân tộc Đông Nam Á-Đoàn kết lại ./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com
Oak Park-Illinois-USA
9-Aug-2012

CHÚ THÍCH NGUỒN

(1)-MỸ CHỈ TRÍCH TQ ĐỒN TRÚ QUÂN TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA GÂY THÊM CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120803-my-chi-trich-trung-quoc-don-tru-quan-tren-quan-dao-hoang-sa

(2) BÁO TQ BÁC BỎ CHỈ TRÍCH CỦA MỸ
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120804_scs_us_statement.shtml

(3) TRUNG QUỐC BẢO MỸ GỬI TÍN HIỆU SAI
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120804_china_scs_reax.shtml

(4) TRUNG QUỐC TRIỆU ĐẠI DIỆN MỸ PHẢN ĐỐI VỀ BIỂN ĐÔNG
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120805_beijing_summons_us_diplomat.shtml

(5)-BÍ MẬT CUỘC ĐỜI MAO TRACH ĐÔNG-
LÝ CHÍ TUY-NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI-1995 TRANG 637

20/11/2019(Xem: 461)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 244)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 152)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 140)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 270)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 615)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 611)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 632)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
19/11/2019(Xem: 419)
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
17/11/2019(Xem: 2223)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2714)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1993)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 685)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 582)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1542)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.