Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Vân Mạn Đàm Với Chị Kiều Mỹ Duyên

05/10/200400:00:00(Xem: 4262)
1/ HV: Chị Kiều Mỹ Duyên, Hoàng Vân nghe rằng chị được Tổng Thống Bush phát bằng danh dự cho chị là "California Business Woman Of The Year", vậy chị có thể cho độc giả biết thêm về việc ấy, và lý do gì mà chị được chọn lựa không"

KMD: Chào Hoàng Vân, cảm ơn Hoàng Vân quan tâm đến những sinh hoạt của chúng tôi. Tháng 10/2003 Kiều Mỹ Duyên được chọn lãnh 2003 National Leadership Award do the National Republican Congressman Committee chọn lựa, Kiều Mỹ Duyên bay lên Washington D.C.. Lãnh huy chương vàng cũng vui lắm, ăn cơm chiều với Dân Biểu, chủ tịch Quốc Hội, Dân Biểu chủ tịch đảng Cộng Hoà, và hàng trăm Dân Biểu khác, nhân cơ hội này Kiều Mỹ Duyên cũng thăm viếng quốc hội và vận động cho dự luật nhân quyền. Cơm tối có Tổng Thống tham dự. Được chọn làm Honorary Chairwoman , Business Advisory Council.
Đến 1/4/2004 bay lên Washington D.C. lãnh giải thưởng 2003 Califonria Business Woman of the Year. Được lãnh giải thưởng cũng vui chút chút, nhưng vấn đề quan trọng là phải làm việc, làm việc như một đam mê, làm việc suốt ngày, suốt đời, làm việc một năm 365 ngày.
Tôi cũng không biết vì sao tôi được chọn và lãnh giải thưởng, cũng như năm 1982 tôi được chọn trong Who's who in California, tôi được phỏng vấn vì sao tôi trả lời : có lẽ họ khuyến khích người thiểu số cố gắng làm việc và học hỏi không ngừng . Lần nào đi lãnh giải thưởng cũng bị đài truyền hình Mỹ phỏng vấn cũng vui vui, KMD có cơ hội nói về vấn đề Nhân Quyền Việt Nam.

2/ HV: Chị Kiều Mỹ Duyên, Hoàng Vân thấy lúc nào chị cũng bận rộn làm đủ mọi thứ việc, nào là trông coi cơ sở mua bán nhà đất, còn phỏng vấn cho các đài phát thanh, truyền hình, không những ở California mà còn ở mãi tận bên Úc, tức là chị không bỏ nghề ký giả mà chị đã vốn có sẵn từ hồi còn ở Việt Nam, rồi chị lại còn sinh hoạt với những tổ chức từ thiện, vậy chị làm sao có đủ thời gian và năng lực làm bấy nhiêu công việc"

KMD: Tôi bận rộn vô cùng, ngày xưa vừa đi học vừa đi làm, đói đều đều ngày nay làm thương gia cũng đói đều đều, nhiều khi 4 giờ chiều ăn sáng, nhưng cũng vui thôi vì có việc để làm, khỏe mạnh để làm việc, cám ơn Thượng Đế.
Là giám đốc điều hành công ty tài trợ địa ốc Ana Funding Inc, là cơ quan cho mượn tiền mua nhà, mua bất động sản, hay những cơ sở thương mại, làm việc để sống, làm việc xã hội vì thích làm việc từ thiện từ nhỏ, giúp gì được cho ai thì làm ngay không đợi đến ngày mai, làm cho đài truyền hình SBTN ( Saigon Broadcasting Television Network ), làm cho đài phát thanh Vietnam Hải Ngoại, Saigon Hải Ngoại, giữ một trang cho nhật báo Viễn Đông làm cho đài phát thanh về Việt Nam, tất cả những chủ đề là vấn đề Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, yểm trợ tích cực những hoạt động Nhân Quyền của người Việt Nam ở hải ngoại như Mạng Lưới Nhân Quyền, Board Director của YMCA, một NGO, thành viên của Liên Hiệp Quốc, cơ quan từ thiện này thành lập trên 150 năm, ở Luân Đôn, Anh Quốc. Người nào cũng có thể làm được những gì mình thích nếu sắp xếp thời giờ .

3/ HV: Chị Kiều Mỹ Duyên, gần đây có lời đồn đại rằng chị có chân trong đảng phải hay chính phủ nào đó, hoặc chị có giúp đỡ cho Tổ Chức chính trị nào đó vay tiền" Chỉ có ý kiến gì về tin tức ấy "

KMD: Tôi ghi danh đảng Cộng Hoà, nhưng tôi từng ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ, ứng cử viên nào chú trọng đến cộng đồng Việt Nam, Nhân Quyền Việt Nam thì tôi bỏ phiếu, như tôi bỏ phiếu cho Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn, Dân Chủ, vì ông Thượng Nghị Sĩ này đã từng ủng hộ nghị quyết Nhân Quyền cho Việt Nam v.v.
Tôi không là thành viên của đảng phái chính trị Việt Nam nào, thỉnh thoảng nghe bằng hữu nói trên diễn đàn có tên của tôi, bằng hữu đề nghị tôi đính chánh, tôi nói đồng bào của mình thương mình lắm, họ cũng biết rằng tôi chỉ thích làm việc truyền thông và xã hội thì cần gì đính chính, đồng bào cũng hiểu. Nếu những người hiểu mình mà chết hết thì mình làm sao sống phải không Hoàng Vân" Ana Funding Inc. là cơ quan tài trợ địa ốc, cho mượn tiền mua nhà, mua bất động sản, người nào có tín chỉ tốt, có công ăn việc làm thì chúng tôi cho mượn tiền, chúng tôi chưa bao giờ cho đoàn thể hay đảng phái mượn tiền vì chúng tôi làm việc theo luật của chính phủ liên bang.

4/ HV: Chị KMD, chị đóng vai trò gì trong tổ chức YMCA, và công việc của chị là gì "

KMD: Tôi là Board Director của YMCA ở Orange County , một tổ chức từ thiện quốc tế chủ trương :
- We build the strong kids
- strong families
- strong communities,
hoạt động khắp nơi trên thế giới.

5/ HV: Riêng về công việc ký giả của chị, chị đã phỏng vấn những nhân vật lớn nào, và về những vấn đề gì "

KMD: Về những nhân vật nổi tiếng mà Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn gồm Tổng Thống Bush (thân phụ của đương kim Tổng Thống ), chủ tịch quốc hội, nhiều Thống Đốc California, cố Đức Hồng Y Nguyễn văn Thuận, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu, Hòa Thượng Minh Tâm, phu nhân cố Tổng Thống Sadat, về tướng lãnh thì nhiều lắm, Tướng Mỹ và cựu tướng Việt Nam , v.v.

KMD thường đặt các câu hỏi về các vấn đề xã hội và nhân quyền.

6/ HV: Chị có thể cho biết thêm về công việc chị làm "Đại Bồi Thẩm Đoàn" được không" Trước hết xin chị cho biết "Đại bồi thẩm đoàn" thì khác nhau với "bồi thẩm đoàn" như thế nào " Chỉ làm trong "Đại bồi thẩm đoàn" vào năm nào, và lý do nào thúc đẩy chị thi vào "Đại bồi thẩm đoàn" "

KMD: Được chọn vào Đại Bồi Thẩm Đoàn năm 2000-2001 ( Grand Jury ) bây giờ thành viên của Hội Đại Bồi Thẩm Đoàn ( Grand jury Association ), lý lịch phải được Cảnh Sát hình sự điều tra, khảo sát của các chánh án v.v. qua rất nhiều giai đoạn.
Đại Bồi Thẩm đoàn đã thành lập trên 110 năm nhưng phụ nữ và người thiểu số được chọn rất ít có lẽ vì ứng cử viên quá nhiều nhân tài như cựu thẩm phán, cựu luật sư, cựu chủ báo, thương gia v.v. , ở Orange County với dân số gần 3 triệu dân, chỉ có 19 Đại Bồi Thẩm đoàn, nhiệm kỳ là 1 nam làm việc toàn thoi gian từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nhiều khi cuối tuần cũng phải đi thăm viếng những cơ sở công quyền.

7/ HV: Ngoài việc làm luật và xử án, Đại Bồi Thẩm đoàn còn làm việc gì khác nữa "

KMD: chẳng hạn Đại Bồi Thẩm Đoàn phải bay trực thăng qua 38 thành phố để xem dưới đất Cảnh Sát làm việc có tốt không, cứu người có sốt sáng không " Khi bay trên trời với Cảnh Sát tư pháp Kiều Mỹ Duyên nhớ lại lúc bấy trực thăng L19 quan sát trận chiến đang khốc liệt ở Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 1972, quê hương của mình đẹp lắm, ở đây không bằng vùng trời Quảng Trị, Đông Hà, La Vang của mình, lúc bay thám sát như thế Kiều Mỹ Duyên ao ước được bay trên bầu trời quê hương vùng cao nguyên Trung Phần như Ban Mê Thuột, Plieku, Kontum, v,v,

Cho đến bây giờ người Việt Nam vào Đại Bồi Thẩm Đoàn chỉ có 3 người, Kiều Mỹ Duyên, cựu chánh án Vũ Sơn, ông Andrew Nguyen, từ năm 2000-2993 thi không có ai nữa, hàng năm cũng có nhiều người Việt Nam nộp đơn nhưng không được chọn.

8/ HV: Trong thời gian làm Đại Bồi Thẩm Đoàn, chị có xử án vụ nào đáng kể không"

KMD: Làm Đại Bồi Thẩm Đoàn không phải chỉ xử án hình sự nhưng còn để tai và mắt vào những cơ quan công quyền xài tiền của dân chúng. Kiều Mỹ Duyên học được nhiều trong 1 năm làm Đại Bồi Thẩm Đoàn. Mơ ước nhiều người Việt Nam thi vào Đại Bồi Thẩm Đoàn vì sẽ làm những điều ích lợi cho cộng đồng thiểu số nói chung.

HV: Chỉ có muốn nói gì thêm với thính giả không"

KMD: Kiều Mỹ Duyên mơ ước mọi người thương yêu nhau, đừng quá nhiều nghi ky, khi kết án việc gì về một người nào làm ơn điều tra thật rõ về người đó,như Đại Bồi Thẩm Đoàn không bao giờ tin tất cả hồ sơ của Cảnh Sát hay văn phòng biện lý đưa sang mà phải điều tra rất kỹ lưỡng khi kết án người nào,trước khi kết tội một người nào cũng phải có nhân chứng , vật chứng, và còn nhiều yếu tố khác nữa.

Có nhiều người muốn đóng góp cho cộng đồng công sức của mình hay muốn đóng góp công sức của mình cho quê hương nhưng bị nghi kỵ nhiều quá, thì thong dong rong chơi cho hết đời thì uổng lắm phải không Hoàng Vân.
Xin Thượng Đế thương tất cả mọi người .
HV: Xin cám ơn chị Kiều Mỹ Duyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.