Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Nếp Sống Lành Mạnh Từng Bước Tập Cho Trẻ Em

27/03/200700:00:00(Xem: 2115)

Sacramento  - Sau một ngày bận rộn ở sở làm việc hoặc rượt đuổi con nhỏ vòng quanh nhà cả ngày, các bậc cha mẹ có thể thấy ý tưởng chuẩn bị thức ăn ở nhà là điều quá sức chịu đựng. Tuy nhiên, ngay cả khi quý vị không có thời giờ để nấu nướng mọi thứ ngay từ đầu, quý vị vẫn có thể cho con ăn một bữa ăn bổ dưỡng và còn ngon nữa!

Để kỷ niệm Tháng Dinh Dưỡng Toàn Quốc vào tháng ba, First 5 California muốn dành cho tất cả các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ những lời khuyên dễ thực hiện nhanh như sau, để giúp mỗi đứa trẻ trưởng thành một cách khỏe mạnh. Nghiên cứu rõ ràng cho thấy các thói quen ăn uống mà trẻ em học được khi còn rất nhỏ chính là điều sẽ ảnh hưởng suốt đời đến sức khỏe và dinh dưỡng của bé.

Các Hướng Dẫn về Sức Khỏe trong Việc Cho Con Nhỏ Ăn:

- Trình bày để thức ăn trông hấp dẫn: Cũng như người lớn, trẻ em ăn trước tiên bằng cặp mắt. Nếu thức ăn trông hấp dẫn, các em sẽ muốn ăn thử. Hãy sáng tạo, chẳng hạn tạo hình mặt người cười trong chén ngũ cốc (cereal) bằng cách thái hai lát chuối để làm mắt và dùng nho khô để làm miệng!

- Cho con tham gia vào việc đi chợ và nấu ăn: Nếu trẻ em tham gia vào việc đi chợ mua thức ăn và nấu ăn, có nhiều cơ hội các em thích ăn thức ăn lành mạnh hơn.

- Ăn trái cây và rau quả trong mỗi bữa ăn: Trẻ em nên ăn từ năm đến chín chén trái cây và rau quả mỗi ngày, mỗi chén tương đương kích thước một nắm tay của trẻ em. Có thể cho con ăn trái cây và rau qua" nhiều hơn chỉ đơn giản bằng cách kẹp thêm rau xà lách và cà chua vào bánh mì, hoặc dọn nho hay những trái cây tươi khác trong mỗi bữa ăn.

- Canh chừng các loại nước uống mà con quý vị dùng: Các loại nước uống có đường, chẳng hạn nước soda hoặc nước trái cây, có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Thay vì uống những loại nước có đường này, cố gắng cho con uống nước hoặc sữa.

- Làm các thức ăn nhẹ lành mạnh: Trẻ em ở tuổi chập chững và trẻ em nhỏ tuổi thường xuyên ăn các bữa ăn nhỏ trong suốt cả ngày. Cho con ăn những bữa ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng và tạo năng lượng cho cơ thể, chẳng hạn như nho khô, trái cây tươi hoặc rau quả.

- Kết hợp hoạt động thân thể nhiều hơn vào nếp sống hàng ngày của con: ăn thức ăn bổ dưỡng là điều thiết yếu đối với sức khỏe của con quý vị, nhưng tập thể dục cũng quan trọng như thế. Sở Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe Hoa Kỳ (U.S. Department of Health & Human Services) khuyên trẻ em nên hoạt động thân thể ở mức vừa phải ít nhất 60 phút trong phần lớn các ngày trong tuần. Biến thời gian hoạt động thân thể trở thành lúc vui chơi bằng cách chơi ở sân sau nhà, hoặc dẫn con đi dạo quanh khu xóm.

- Chuẩn bị thức ăn lành mạnh không tốn nhiều thời gian: Trong khoảng thời gian cần thiết để mua thức ăn nhanh tại quầy bán hàng cho khách lái xe ngang qua (drive-thru) - khoảng 3  phút - quý vị có thể chuẩn bị một một bữa ăn ngon, lành mạnh, cho con. 

Sơ Lược về First 5 California

Nghiên cứu cho thấy bộ não của trẻ em phát triển mạnh nhất trong năm năm đầu đời, và những điều phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của trẻ em sẽ có tác động quan trọng trong suốt cuộc đời của đứa trẻ. Dựa vào nghiên cứu này, cử tri California đã thông qua Proposition 10 năm 1998, bổ sung 50 xu thuế cho mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin và hướng dẫn từ First 5 California, xin liên lạc số 800-597-9366 (tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), hoặc 800-543-7025 đối với mọi cuộc gọi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.