Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đòi Cách Chức Đại Sứ Mỹ

17/07/201200:00:00(Xem: 13710)
Đòi Cách Chức Đại Sứ Mỹ
Mới đây Dân biểu Frank Wolf (Cộng Hòa, TB Virginia), đồng chủ tịch Uỷ ban nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ, gởi thơ cho TT Obama (Dân Chủ) đòi cách chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam CS, ông David Shear. Lý do chánh vì đại sứ này - theo DB Wolf- không quan tâm nhân quyền VN , “hầu như thụ động” trước việc một công dân Mỹ bị CS bắt và không thành thật trong lời hứa.

Từ khi Mỹ bang giao với VNCH, không phải lần đầu quí vị dân biểu phê bình chỉ trích các đại sứ về điều mà DB Wolf gọi là “liên tục không chịu cổ vũ cho nhân quyền và nói giùm cho những người không có tiếng nói ở Việt Nam”. Nhưng lần này là lần đầu dân biểu đòi cách chức đại sứ Mỹ ví lý do nhân quyền VN.

DB Wolf làm mạnh, đòi cách chức ĐS Shear vì những nguyên do chung và riêng. Chung ở chỗ lập trường của Hạ Viện Mỹ qua mấy pháp nhiệm là kiên trì ủng hộ và vận động cho nhân quyền VN. Hạ Viện Mỹ đã hơn một lần thảo luận, biểu quyết với đa số áp đảo đạo luật nhân quyền VN, nhiều nghị quyết về nhân quyền VN. Luật không ra đời được vì bị Ủy Ban Đối Ngọai của Thượng Viện mà TNS Kerry (Dân Chủ) làm Chủ Tịch ngâm tôm. Ở Hạ Viện một số dân biểu đấu tranh cho nhân quyền VN còn kết họp thành một tổ chức như nghị hội về nhân quyền VN nữa, trong đó có DB Wolf và một số dân biểu đơn vị bầu cử có hay gần cộng đồng người Mỹ gốc Việt nên am tường về tình trạng CS Hà Nội vị phạm nhân quyền ở VN một cách liên tục và có hệ thống. Hạ nghi viện còn có một ủy ban quốc hội chuyên môn lưỡng đảng về nhân quyền gọi là Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos.

Riêng trong vụ đòi cách chức ĐS Shear, là do DB Wolf vốn là người đã mở cuộc điều trần trước đây nhơn vụ một công dân Mỹ là Tiến sĩ Nguyễn quốc Quân đi VN bị CS Hà nội bắt giam. Trong khi đồng chủ tọa cuộc điều trần, DB Wolf có yêu cầu Phụ Tá Bộ Trưởng Ngọai Giao Mỹ Posner chuyển lời cho ĐS Shear và vị này đã “hứa” sẽ mời các nhân vật đấu tranh tôn giáo, blogger và hoạt động chính trị trong cuộc tiếp tân truyền thống của Mỹ vào ngày Lễ Độc Lập July 4 ở Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội. Nhưng Đại sứ Shear hứa mà không làm như lời của DB viết trong thơ gởi TT Obama: “Cuối tuần rồi, tôi được biết nhiều nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi bật nhất ở Việt Nam đã không được mời.”“Tôi gọi điện cho ông ta sáng hôm nay [9/7] để tìm hiểu liệu sứ quán có mời các nhà bất đồng chính kiến như đã đồng ý trước không”. “Ông ta nói đã mời một vài nhà hoạt động xã hội dân sự nhưng rồi bảo ông cần duy trì sự cân bằng”. DB Wolf đòi xem danh sách khách mời, và vài lời qua tiếng lại, ĐS nói sẽ gửi danh sách “sau vài tuần”..

DB Wolf còn đưa ra một minh họa cáo buộc buộc đại sứ David Shear “hầu như thụ động” trong vụ một công dân người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, đang bị tạm giam ở Việt Nam. Vụ này là vấn đề chánh để một số dân biểu trong Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos mở cuộc điều trần, có mời vợ TS Quân tham dự nữa. Trong cuộc điều trần này, DB Wolf nhân danh đồng chủ tọa có hỏi Phụ Tá Bộ Trưởng Posner, tòa đại sứ Mỹ ở VN, lãnh sự có đi gặp Ts Quân chưa, Bộ Ngọai Giao ở Mỹ có cho đại diện gặp Bà Quân ở Mỹ chưa. Ô Phụ Tá trả lời đại diện Bộ sẽ gặp Bà Quân. Và nhơn cơ hội Ủy Ban và DB muốn Tòa Đại sứ Mỹ ở VN mời những nhà đấu tranh cho tư do dân chủ nhân quyền dự tiếp tân trong ngày lễ Dộc lập Mỹ. ĐS Shear có hứa với Ủy Ban Quốc Hội mà không làm hay làm một cách lấy có, né tránh, sợ mất lòng CS Hà nội.

Là một dân biểu nhiều nhiệm kỳ, DB Wolf thừa biết dân biểu không có quyền bất tín nhiệm một đại sứ. Đại sứ do tổng thống đề cử, Thượng Viện phê chuẩn, thường làm suốt nhiệm kỳ tổng thống hay bị tổng thống thay thế thôi. Nhưng là đại diện dân cử, dân biểu, nghị sĩ có quyền có ý kiến, khuyến cáo, đề nghị, đòi hỏi tổng thống bãi nhiệm đại sứ.

Do vậy Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng liền.Đòi hỏi của DB Wolf được Bộ Ngọai Giao hồi đáp gần như tức khắc. Trách cứ mà DB Wolf gởi thơ cho TT Obama, nói Đs Shear là thiếu quan tâm vể nhân quyến và hầu như “hầu như thụ động” trong vụ một công dân người Mỹ gốc Việt bị CS Hà nội bắt, không phải là chuyên của một cử tri của đơn vị bầu cử của DB. Mà đó là một vấn đề lớn trong ngọai giao của chánh quyền Mỹ đối với VNCS và nhiệm vụ hiến định của sứ quán bảo vể công dân ở hải ngọai. Như đã thấy vấn đề vi phạm nhân quyền của CS Hà nội là trở ngại trung tấm trong bang giao giữa Wasington và Hà nội. Mỹ không bán vũ khí cho CS Hà nội, không phát triển đối tác chiến lược vói Hà nội vì CS Hà nội vi phạm nhân quyền.

Và trường họp CS Hà nội bắt bậy bạ, chụp mũ oan sai Ts Quân đụng chạm đến tư cách công dân Mỹ không phải riêng B Wolf đặt vấn đề với ngành ngọai giao mà cả mười một dân biểu ngày 6/7 cũng gửi thư cho Ngoại trưởng Hillary Clinton, kêu gọi bà nêu trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân khi thăm Việt Nam.

Tin cho biết, chính Ngọai Trưởng Hillary ghé VN chỉ có một ngày cũng cố gắng gặp Tổng Bí Thư Đảng CSVN đề cập một số trường họp Đảng Nhà Nước bắt bớ oan sai một số người nói lên quan điểm của mình một cách ôn hòa, khiến Ô Nguyễn phú Trọng tỏ vẻ rất khó chịu như nhiểu tin tức báo ngọai quốc nói.

Trở lại với đòi hỏi cách chức đại sứ Mỹ Shear bên cạnh CS Hànội. DB có đề nghị tổng thống thay thế bằng một đại sứ người Mỹ gốc Việt. Theo DB người đại sứ như thế sẽ am tường nhân tình thế thái nhân dân VN và những mưu chước của CS Hà nội, sẽ đại diện trung thực và hữu hiệu cho Mỹ hơn.

Dù không đồng ý với đòi hỏi của DB Wolf nhưng Hành Pháp vẫn tôn trọng cái khác biệt trong niềm tương kính. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói Đại sứ Shear đã tiếp xúc với một "diện rộng" người Việt Nam, bao gồm cả các nhà vận động dân chủ và lãnh đạo tôn giáo, và mời "đại diện các nhóm này tới cuộc tiếp tân". Bà trần tình "Kể từ khi tới Hà Nội, Đại sứ Shear đã đặt vấn đề nhân quyền vào trọng tâm quan hệ song phương của chúng ta với Việt Nam". Bà kết luận Đại sứ Shear vẫn "được Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton hoàn toàn tin tưởng".

Dù không bị cách chức, nhưng đòi hỏi của vị DB đồng chủ tịch của Ủy Ban Nhân Quyền của Hạ Viện có ảnh hưởng. Bộ Ngọai Giao phải thanh minh, thanh nga. Đs Shear ắt cũng phải quan tâm hơn về nhân quyền VN và tích cực hơn đối với trường hợp người My gốc Việt về VN bị CS Hà nội chụp mũ, bắt bớ oan sai. Chớ không phải như Cựu Đs Michael Michalac nói với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, rằng Ông không có chìa khóa nhà tù CS. Nhờ vậy mà bây giờ Ông Michalac trở lại VN hốt bạc bỏ túi trong vai trò làm cố vấn đầu tư, như một người vận động hành lang với Đảng và Nhà Nước CS Hà nội cho các công ty kinh doanh Mỹ ở VN./.

19/10/2019(Xem: 514)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 271)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1541)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 165)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 153)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 203)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 117)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 388)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 370)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 303)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 288)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 445)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 292)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 552)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.