Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Cộng Đồng

27/09/200400:00:00(Xem: 4757)
Tin Cộng Đồng
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO LIÊN BANG ÚC CHÂUTHÔNG BÁO V/V CA SĨ TỪ VIỆT NAM SANG ÚC TRÌNH DIỄN

Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC Liên bang được tin một toán ca sĩ từ VN lại sắp sửa sang Úc trình diễn tại Sydney và Melbourne vào cuối tháng 10 này. Tiếp theo thất bại của chuyến trình diễn hồi tháng 6 vừa qua, với số khán giả tham dự rất ít ỏi trước đám đông hàng ngàn người biểu tình phản đối, rõ ràng đây không phải là một hoạt động thương mại hay văn nghệ bình thường, vì chẳng có ai dại dột mà đầu tư vào một thương vụ vừa lỗ nặng, vừa bị phản đối dữ dội như thế.
Do đó, sự kiện những chuyến trình diễn này vẫn được tiếp tục tổ chức khiến chúng ta phải kết luận rằng đây chính là một kế sách nhằm thực thi Nghị Quyết 36 của đảng Cộng Sản VN vừa tung ra vào cuối tháng 3 vừa qua, trong đó nêu rõ chủ trương: "...Tổ chức cho các đoàn nghệ thuật...ra nước ngoài biểu diễn phục vụ cộng đồng...Thường xuyên tổ chức các chưong trình giao lưu văn hóa, văn học, nghệ thuật...". Cũng nên nhắc lại là Quyết Định 210 năm 1999 của Thủ Tướng CSVN, được bổ xung bới Quyết Định 114 năm 2001 đã chỉ thị rõ ràng cho: "Bộ Tài Chính thực hiện trợ giá đối với giá vé máy bay cho các đoàn nghệ thuật trong nước đi biểu diễn phục vụ CĐ người VN ở nước ngoài...".
Ngoài mục đích tạo sự hiện diện và gây mâu thuẫn, chia rẽ trong nội bộ cộng đồng người Việt tại Úc, kế sách này của CSVN còn nhằm mục đích thâm độc là làm hao mòn sức lực của người Việt chống Cộng. Các cán bộ CSVN và bọn tay sai hy vọng rằng bằng cách liên tục đưa sang Úc các đoàn ca sĩ trình diễn, sự chống đối của đồng hương ở đây sẽ giảm dần vì mệt mỏi.
CĐNVTD Úc Châu xin ghi nhận tinh thần của các đài phát thanh và báo chí Việt ngữ đã đồng loạt từ chối không quảng cáo cho các buổi trình diễn nằm trong chính sách Nghị Quyết 36 của CSVN nói trên.
CĐNVTD/UC xin tha thiết kêu gọi:
- Những cá nhân và cơ sở thương mại trong CĐ hãy ngưng tổ chức, bán vé, cổ động cho các buổi trình diễn "Nghị Quyết 36" đó.
- Đồng hương tại Sydney và Mel bourne hãy chứng tỏ tinh thần cảnh giác và hiểu biết bằng cách tẩy chay không mua vé, không đi xem những buổi trình diễn này.
- Xin đồng hương hãy tích cực tham gia những buổi biểu tình phản đối sẽ được CĐNVTD tại NSW và Victoria tổ chức (chi tiết sẽ được thông báo sau trên mọi cơ quan truyền thông Việt ngữ).
Cộng đồng chúng ta nhất định đoàn kết, quyết tâm chống lại mọi âm mưu xâm nhập văn hóa và phá hoại cộng đồng người Việt của tập đoàn CSVN, nêu cao truyền thống đấu tranh chống độc tài CS bất khuất của người Việt tại Úc.

Thay mặt Ban Chấp Hành CĐNVTD/Liên bang Úc Châu
BS Nguyễn Mạnh Tiến

*

Hãy cứu giúp cặp vợ chồng thuyền nhân Việt bất hạnh đang ở đường cùng

[Bản Tin CĐNVTD/UC 17/9/04] Anh chị Đắc & Nga, một trong hai nhóm thuyền nhân người Việt (nhóm kia là nhóm trên thuyền Hào Kiệt, hiện bị giam ở trên đảo Christmas), vừa bị đánh rớt ở Toà Án Liên Bang ngày 15 tháng 9 vừa qua. Họ đang ở đoạn đường cùng và, sau 3 năm rưỡi bị giam ở Úc, nay có thể sắp bị cưỡng bách về tay của nhà nước CSVN nếu cộng đồng Việt Nam không can thiệp.
Đây là chuyến vượt biên lần thứ 3. Lần đầu năm 1980 thì bị công an bỏ tù 2 năm, lần thứ nhì thì bị giam 6 năm ở trại Galang của Nam Dương trước khi bị cưỡng bách về năm 1996. Năm 2001, họ đến tận Úc, và ngay sau đó bị giam ở trại Woomera, rồi chuyển sang trại Baxter tại Nam Úc. Cả thảy, trên đường tìm tự do, họ đã bị giam giữ khoảng 11 năm bởi 3 quốc gia.

VÌ SAO BỊ ĐÀN ÁP MÀ RỚT THANH LỌC
Sau khi Đắc và Nga bị Bộ Di Trú và Hội Đồng Tái Xét Tỵ Nạn (Refugee Review Tribunal, RRT) của chính quyền đánh rớt, từ năm ngoái CĐNVTD đã giúp tìm trạng sư và luật sư làm việc miễn phí để đưa vụ của họ lên Toà Án Liên Bang tối cao (Full Federal Court).
RRT vừa thẳng tay bác bỏ một số lời khai của họ, và với một số lời khai khác, thì RRT lại vừa phán xét rằng những gì họ phải gánh chịu, như bị công an điạ phương trù dập làm họ mất việc, hoặc bị buộc phải đến trình diện ở đồn công an hàng tuần để bị sai bảo lao động, v.v., không phải là đàn áp theo nghĩa của luật tỵ nạn. Tài liệu do Bộ Ngoại Giao Úc viết thì hỗ trợ cho RRT, cho rằng theo luật của chế độ CSVN thì chuyện bị nhà nước chỉ định lao động không lương là bổn phận của toàn dân, nên chiếu theo luật tỵ nạn thì bị chỉ định lao động không phải là bị đàn áp.
Vì RRT và Bộ Ngoại Giao thuộc phiá hành pháp, nên có toàn quyền có những quan điểm như vừa kể. Phiá tư pháp (toà án) không có quyền buộc họ phải có quan điểm đúng đắn, mà chỉ có quyền can thiệp nếu RRT vi phạm luật trong lối hành xử của họ. Trước 3 quan toà của Toà Án Liên Bang, điểm chính mà trạng sư đưa ra là RRT đã có thái độ hạch sách và thiếu trong sáng khi nhiều lần gặng hỏi, và còn có vẻ chỉ trích, là họ đã không đút lót công an để khỏi phải bị lao động. Ngày 15 tháng 9, Toà công nhận là RRT đã sai quấy. Tuy nhiên luật hiện hành chỉ cho phép Toà có quyền buộc RRT phải tái xét nếu RRT có thái độ sai quấy hơn nhiều.

XIN HÃY CỨU GIÚP VỢ CHỒNG ĐẮC & NGA
Sau những lắt léo và khắt khe của Bộ Di Trú, Bộ Ngoại Giao, và RRT, nay thì cặp vợ chồng thuyền nhân 3 bận này đã đến đường cùng, sẽ bị trục xuất về CSVN nếu cộng đồng Việt không can thiệp trong mùa bầu cử này. Vì thế, CĐNVTD tha thiết kêu gọi đồng hương gấp rút can thiệp bằng cách viết thư đến bà Tổng Trưởng Di Trú, Amanda Vanstone (Thượng Nghị Sĩ đảng Tự Do ở Nam Úc) và Tổng Trưởng đối lập, ông Stephen Smith (Dân Biểu đảng Lao Động ở Tây Úc).
Quý vị có thể viết bằng tiếng Việt hay tiếng Anh, và xin GỞI CÀNG SỚM CÀNG HAY ĐẾN CĐNVTD (P.O Box 606, Cabramatta, NSW 2166) ĐỂ BAN CHẤP HÀNH CHUYỂN ĐẾN BÀ VANSTONE VÀ ÔNG SMITH. Ban Chấp Hành cũng sẽ làm bản sao để kèm thư của quý vị trong đơn chính thức của Luật Sư. Trên đầu thư, xin quý vị viết tên người nhận ("The Honorable Senator Amanda Vanstone, Minister for Immigration, và The Honorable Stephen Smith, Shadow Minister for Immigration").
Trong thư, để lá thư được các chính khách này coi là nặng ký hơn, xin quý vị dùng lời văn của chính mình - xin nhắc lại, viết tiếng Việt cũng được. Đại ý là yêu cầu họ, nếu giữ chức vụ Tổng Trưởng Di Trú sau cuộc bầu cử, thì dùng quyền đặc miễn ("Ministerial Intervention power") để cho Hồng Công Đắc và Nguyễn Thị Hằng Nga được sống tự do tại Úc. Trong thư, xin nhớ biên tên của Đắc & Nga như trên.
Nếu trong gia đình có mấy người muốn ký, thì xin viết mấy tờ (dù nội dung giống nhau), mỗi người ký một tờ.

19/10/2019(Xem: 309)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 90)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 83)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 95)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 82)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 73)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 102)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 121)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 114)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 129)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 142)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 121)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 164)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 122)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 149)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.