Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quảng Đà Khát Nước

02/07/201200:00:00(Xem: 9396)
Bạn thân,
Cõi này chẳng có bao nhiêu ngày vui. Đó là định luật muôn đời. Trời đất bất nhân, ông bà mình đã nói thế. Có khi ông bà còn nói rằng trời già cay độc... chẳng thế mà trong truyện võ hiệp Kim Dung một thời, ông Trời có chỗ còn bị kêu là “Lão Tặc Thiên”...

Lần naỳ là chuyện Quảng Nam Đà Nẵng: tìm nước thật là khó. Bản tin báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy gọi đó là hiện tượng “Người uống nước mặn, lúa chết khát.”

Bản tin kể lại:

“Những ngày qua, người dân vùng hạ du sông Vu Gia (gồm Đà Nẵng và Quảng Nam) phải quay quắt đương đầu với tình trạng thiếu nước sinh hoạt lẫn nước sản xuất.

Nguyên nhân do nắng nóng liên tục kéo dài trong những ngày qua, cộng với việc nước từ thượng nguồn do các nhà máy thủy điện xả về quá ít.

Tại xã Điện Minh (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) mỗi ngày có hàng mấy trăm lượt người dân phải xếp hàng tại giếng nước khơi ở thôn Bồng Lai để chở nước về nhà uống. Người dân cho biết nước máy mặn chát không thể uống nên phải đi múc nước giếng về sử dụng.

Thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) là nơi thiếu nước ngọt nặng nhất do nguồn nước sông bị nhiễm mặn. Bà Phan Thị Giỏi (thị trấn Vĩnh Điện) ngao ngán nói: “Nước máy nhiễm mặn uống đắng họng nhưng vẫn phải trả tiền 5.000 đồng/m3. Nhiều khi uống không nổi lại bỏ tiền ra mua nước bình về dùng. Làm ruộng mà đến nước uống cũng đi mua thì chịu sao cho thấu”. Ông Võ Hiền - phó giám đốc Nhà máy nước Vĩnh Điện - nói trước đây thường tháng 7, 8 nước sông mới nhiễm mặn, còn giờ mới tháng 6 nước mặn đã thâm nhập sâu vào đất liền. Khi nồng độ mặn vượt quá ngưỡng cho phép, nhà máy phải dừng hoạt động. Theo ông Hiền: “Do phía thượng nguồn các nhà máy thủy điện lấy nước của sông Vĩnh Điện nên mới xảy ra tình trạng này”.


Những ngày qua, Nhà máy nước Hội An (Quảng Nam) cũng phải hoạt động cầm chừng. Ông Ngô Đức Liêm - giám đốc Xí nghiệp cấp thoát nước Hội An - cho biết do nước nhiễm mặn nên nhà máy nước mỗi ngày chỉ chạy được 4-5 giờ. “Người dân và du khách phải dùng nước nhiễm mặn rất khổ nhưng chúng tôi cũng không có biện pháp gì để rửa mặn vì nước trên thượng nguồn không về” - ông Liêm cho hay. Theo ông Tôn Thất Du - phó giám đốc Xí nghiệp Nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung ứng nước chính cho toàn TP Đà Nẵng, nước sông Cầu Đỏ năm nay mặn chưa từng thấy...”

Bản tin báo Tuổi Trẻ cũng kể rằng hàng ngàn hecta lúa cũng đứng trước nguy cơ chết cháy do thiếu nước ngọt...

Ai bảo rằng có Trời đâu... Ai bảo rằng Trời yêu thương loài người đâu... Tổ tiên loài người cả mấy trăm triệu năm sống chui rúc hang động, đói thê thảm, lạnh kinh hoàng... Bây giờ, nhờ văn minh mới thoát nạn chui hang động...

Vậy mà nắng hạn cũng không tha. Hóa ra mình nãy giờ nhớ chuyện kiếm hiệp rồi, lại mắng Lão Tặc Thiên rồi, bạn ơi...

Ý kiến bạn đọc
02/07/201209:44:18
Khách
dân ngu mà mấy thằng cầm dầu lại còn ngu hơn thì còn trời đất đâu mà kêu !!!!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.