Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quảng Đà Khát Nước

02/07/201200:00:00(Xem: 9060)
Bạn thân,
Cõi này chẳng có bao nhiêu ngày vui. Đó là định luật muôn đời. Trời đất bất nhân, ông bà mình đã nói thế. Có khi ông bà còn nói rằng trời già cay độc... chẳng thế mà trong truyện võ hiệp Kim Dung một thời, ông Trời có chỗ còn bị kêu là “Lão Tặc Thiên”...

Lần naỳ là chuyện Quảng Nam Đà Nẵng: tìm nước thật là khó. Bản tin báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy gọi đó là hiện tượng “Người uống nước mặn, lúa chết khát.”

Bản tin kể lại:

“Những ngày qua, người dân vùng hạ du sông Vu Gia (gồm Đà Nẵng và Quảng Nam) phải quay quắt đương đầu với tình trạng thiếu nước sinh hoạt lẫn nước sản xuất.

Nguyên nhân do nắng nóng liên tục kéo dài trong những ngày qua, cộng với việc nước từ thượng nguồn do các nhà máy thủy điện xả về quá ít.

Tại xã Điện Minh (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) mỗi ngày có hàng mấy trăm lượt người dân phải xếp hàng tại giếng nước khơi ở thôn Bồng Lai để chở nước về nhà uống. Người dân cho biết nước máy mặn chát không thể uống nên phải đi múc nước giếng về sử dụng.

Thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) là nơi thiếu nước ngọt nặng nhất do nguồn nước sông bị nhiễm mặn. Bà Phan Thị Giỏi (thị trấn Vĩnh Điện) ngao ngán nói: “Nước máy nhiễm mặn uống đắng họng nhưng vẫn phải trả tiền 5.000 đồng/m3. Nhiều khi uống không nổi lại bỏ tiền ra mua nước bình về dùng. Làm ruộng mà đến nước uống cũng đi mua thì chịu sao cho thấu”. Ông Võ Hiền - phó giám đốc Nhà máy nước Vĩnh Điện - nói trước đây thường tháng 7, 8 nước sông mới nhiễm mặn, còn giờ mới tháng 6 nước mặn đã thâm nhập sâu vào đất liền. Khi nồng độ mặn vượt quá ngưỡng cho phép, nhà máy phải dừng hoạt động. Theo ông Hiền: “Do phía thượng nguồn các nhà máy thủy điện lấy nước của sông Vĩnh Điện nên mới xảy ra tình trạng này”.

Những ngày qua, Nhà máy nước Hội An (Quảng Nam) cũng phải hoạt động cầm chừng. Ông Ngô Đức Liêm - giám đốc Xí nghiệp cấp thoát nước Hội An - cho biết do nước nhiễm mặn nên nhà máy nước mỗi ngày chỉ chạy được 4-5 giờ. “Người dân và du khách phải dùng nước nhiễm mặn rất khổ nhưng chúng tôi cũng không có biện pháp gì để rửa mặn vì nước trên thượng nguồn không về” - ông Liêm cho hay. Theo ông Tôn Thất Du - phó giám đốc Xí nghiệp Nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung ứng nước chính cho toàn TP Đà Nẵng, nước sông Cầu Đỏ năm nay mặn chưa từng thấy...”

Bản tin báo Tuổi Trẻ cũng kể rằng hàng ngàn hecta lúa cũng đứng trước nguy cơ chết cháy do thiếu nước ngọt...

Ai bảo rằng có Trời đâu... Ai bảo rằng Trời yêu thương loài người đâu... Tổ tiên loài người cả mấy trăm triệu năm sống chui rúc hang động, đói thê thảm, lạnh kinh hoàng... Bây giờ, nhờ văn minh mới thoát nạn chui hang động...

Vậy mà nắng hạn cũng không tha. Hóa ra mình nãy giờ nhớ chuyện kiếm hiệp rồi, lại mắng Lão Tặc Thiên rồi, bạn ơi...

Ý kiến bạn đọc
02/07/201209:44:18
Khách
dân ngu mà mấy thằng cầm dầu lại còn ngu hơn thì còn trời đất đâu mà kêu !!!!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.