Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Eitc - Tín Thuế Dành Cho Dân Lao Động Lợi Tức Thấp

29/01/200500:00:00(Xem: 1537)
IRS/SPEC
1. Với tín thuế EITC, người lao động có lợi tức thấp sẽ nhận trọn số tiền dành cho họ"
-- Đúng vậy. Tiền giảm thuế dành cho người có lợi tức thấp (Earned Income Credit - EIC) là một quyền lợi đặc biệt về thuế, chỉ dành riêng cho người làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian. Nếu hội đủ điều kiện, quý vị sẽ phải trả ít tiền thuế hơn và quý vị có thể nhận thêm tiền mặt. Ngay cả khi quý vị không có nợ thuế lợi tức, quý vị vẫn có thể nhận được tín thuế EITC, tuy nhiên quý vị phải nộp đơn khai thuế mới có thể nhận được tiền EITC. Ngay cả những người đi làm, không phải nuôi con nhỏ cũng có thể nhận được tiền EITC!
Giảm thuế thêm để nuôi con (Child Tax Credit - CTC): Trong năm 2004, nếu quý vị kiếm được hơn $10,750, và quý vị có ít nhất một đứa con còn dưới 17 tuổi còn sống phụ thuộc vào quý vị, quý vị có thể hội đủ điều kiện để được giảm thuế do phải nuôi con - tối đa là $1,000 cho mỗi người con. Xin tham khảo thêm sách hướng dẫn khai thuế với mẫu đơn 1040 hay 1040A; hoặc gọi IRS tại số 1-800-829-1040. Các quy định về loại tín thuế này (CTC) khác với tiêu chuẩn nhận tín thuế EITC, nhưng nhiều người có thể nhận được cả hai loại tín thuế này, EITC và CTC.
2. Nếu tôi không phải là công dân Hoa Kỳ, tôi có thể nhận được tín thuế EITC hay không"
-- Nhiều người di cư (emigrants) hội đủ điều kiện và có thể nhận được tín thuế EITC, bao gồm những người có thẻ xanh (greencard holders), người tị nạn (immigrants), và những người được cấp giấy phép làm việc hợp lệ ở Hoa Kỳ(work permit card holders). Để xin giảm thuế EITC, người đi làm, vợ/chồng của nhân viên chức hay người lao động, và con cái của họ cần phải có số ASXH hợp lệ. Đối với tín thuế CTC, người lao động hay các công nhân viên chức phải có số nhận dạng cá nhân của người đóng thuế (Individual Taxpayer Identification Number - ITIN). Và đứa trẻ được quý vị khai để nhận tín thuế CTC phải sống ở Hoa Kỳ. Cả hai loại quyền lợi về giảm thuế này không ảnh hưởng tới tình trạng di trú của quý vị.
3. Điều kiện về tình trạng cá nhân, gia đình nào người khai thuế cần phải có để khai nhận hai loại tín thuế kể trên"
-- Nếu quý vị có nuôi con nhỏ trong gia đình năm 2004, hãy khai để được giảm thuế theo diện EITC: Quý vị phải sử dụng mẫu đơn thuế 1040 hoặc 1040A, không phải mẫu đơn 1040EZ. Đừng quên đính kèm Bản kê khai EITC (Schedule EITC). Đứa trẻ phải sống ở Hoa Kỳ và còn dưới 19 tuổi tính đến cuối năm 2004; hoặc nếu đứa trẻ là học sinh trọn thời gian, tuổi của đứa trẻ phải dưới 24 tính đến cuối năm 2004. Trường hợp đứa trẻ bị tàn tật vĩnh viễn hay hoàn toàn bị tàn tật, đứa trẻ có thể ở bất cứ tuổi nào. Quý vị cũng có thể được giảm thuế một phần từ khoản tiền thuế trích từ lương của quý vị qua chương trình Advance EITC. Để nhận được tiền thuế giảm cho loại tín thuế này trên mỗi kỳ lương, quý vị phải nộp mẫu đơn W-5 tại sở làm của quý vị, hoặc gọi số 1-800-829-3676.

· Nếu quý vị khẳng định có con còn dưới 17 tuổi phải nuôi dưỡng trong năm 2004, quý vị có thể xin giảm thuế theo diện CTC: Quý vị phải khai thuế với mẫu đơn 1040 hoặc 1040a, không sử dụng mẫu đơn 1040EZ. Quý vị theo đúng các chỉ dẫn khai thuế cho từng loại mẫu đơn. Quý vị cần phải nộp thêm mẫu đơn 8812 cho loại tín thuế này. Ngoài ra, điều cần nhớ khi khai để nhận được loại tín thuế CTC là đứa trẻ phải sinh sống ở Hoa Kỳ trong năm quý vị khai thuế giảm theo tiêu chuẩn CTC.
Ghi chú: Cha mẹ không chung sống với đứa trẻ vẫn có thể xin giảm thuế theo diện CTC.
· Nếu trong năm 2004, quý vị không phải nuôi con nhỏ, quý vị vẫn có thể khai nhận tín thuế EITC: Nếu quý vị trong độ tuổi từ 25 đến 64, quý vị vẫn có thể khai thuế để nhận tiền miễn giảm thuế EITC. Quý vị có thể sử dụng bắt cứ loại mẫu đơn nào trong 3 loại mẫu đơn khai thuế lợi tức cá nhân. Trường hợp không có con nhỏ phải nuôi dưỡng quý vị không cần phải nộp thêm mẫu kê khai EITC.
4. Nếu tôi không biết cách khai để nộp đơn thuế, làm sao biết được tôi có thể nhận được tiền miễn giảm thuế EITC hay không"
-- Quý vị hãy yêu cầu được trợ giúp khai thuế miễn phí qua chương trình khai thuế miễn phí VITA!!! VITA là một chương trình khai theu61 miễn phí của IRS giúp mọi người điền các mẫu đơn thuế cho họ miễn phí. Các địa điểm khai thuế miễn phí VITA mở cửa từ cuối tháng giêng đến ngày 15 tháng 4 năm 2005. Hầu hết tại các địa điểm khai thuế miễn phí này, quý vị có thể gởi hồ sơ thuế cho IRS qua hệ thống mạng điện tử. Để tìm được điạ chỉ của các địa điểm khai thuế miễn phí VITA ở gần nơi quý vị cư ngụ, xin gọi số 1-800-829-1040. Khi gọi, xin quý vị kiên nhẫn đợi, đường dây điện thoại phục vụ 24 giờ ban ngày thường xuyên bận.
5. Tôi hiện đang đi làm việc và nhận được trợ cấp của chính phủ. Nếu tôi khai thuế để nhận tiền giảm thuế EITC, tôi có bị mất những khoản trợ cấp khác không"
-- Các loại trợ cấp khác như phiếu thực phẩm, SSI, trợ cấp y tế, trợ giúp tài chính hay nhà ở của chính phủ không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn để nhận tín thuế này. Ngoài ra, chương trình giảm thuế để hỗ trợ người khai thuế có con nhỏ phải nuôi dưỡng không liên quan đến bất cứ chương trình trợ cấp tài chính nào khác của chính phủ Liên Bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.