Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Ảnh Các Lò Nguyên Tử Lên Internet

17/03/200000:00:00(Xem: 4194)
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Một nhóm nhà chiến lược Ho kỳ đã quậy chuyện vị trí hỏa tiễn của Bắc hàn khi cho đăng báo các hình do vệ tinh chụp được, nhóm này đã công bố ngày thứ ba họ sẽ lấy các hình cơ sở nguyên tử và hỏa tiễn của Pakistan và cho vào Internet vào những ngày Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton viếng thăm vùng Nam Á châu.
John Pike là giám đốc của nhóm sách lược không gian đã cho biết, Liên hội Khoa học gia Hoa kỳ sẽ tung ra những tấm hình chụp đã mua được của công ty Colorado Co chuyên về tình báo vệ tinh. Công ty này đã chụp được hình lò nguyên tử và cơ sở lò này của Pakistan tại Khushab và cả hình căn cứ phóng hỏa tiễn tại Sargodha.
Liên hội khoa học gia sẽ cho coi hình này trên Internet tại website http://www.fas.org vào lúc 13:00 GMT ngày thứ tư. Hình được trưng ra trong ba ngày trước khi Clinton làm chuyến công du tại Ấn độ và ghé Pakistan.
Trong chuyến công du dài cả tuần này, Clinton ở lại Bangladesh một ngày về việc căng thẳng giữa Ấn độ và Pakistan, hai nước đã nhiều lần choảng nhau vì vùng Khashmir.
Theo Pike, căn cứ hỏa tiễn của Pakistan tại Sargodha có hoả tiễn M-11 mua của Trung quốc cách đây cả chục năm. Tấm hình do công ty Space Imaging Inc, tại Thornton, Colorado cung cấp không thấy có hỏa tiễn, nhưng hình cho thấy toàn diện sự thiết lập căn cứ hỏa tiễn này.

Ông Pike cho biết: “Pakistan đã dồn toàn nỗ lực để xây dựng cơ sở này và tôi không cho rằng Hoa kỳ sẽ nói chuyện với họ không được thiết lập vũ khí này này nữa sau này. Chính sách tương lai của Hoa kỳ là tập trung để giảm bớt rủi ro có thể xử dụng loại vũ khí này để tấn công.”
Liên hội khoa học gia còn đặt mua hình do vệ tinh chụp các cơ sở tương tự của Ấn độ.
Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài là P.J. Crowley, ông cho biết: “Hoa kỳ có ý muốn là cả hai quốc gia này phải bỏ chương trình phát triển nguyên tử. Hoa kỳ cho rằng vũ khí mnguyên tử hiện có tại Ấn độ và Pakistan không giúp gì vài việc giữ an ninh cho hai nước này.”
Liên hội khoa học gia Hoa kỳ được thành lập năm 1945 do nhân viên của dự án Manhattan, dự án đã làm ra trái bom nguyên tử đầu tiên. Mục đích của Liên hội là giải giới vũ khí nguyên tử và ngăn ngừa những chuyện xử dụng vũ khí nguyên tử.
Nhóm này đã cho trưng hình cơ sở hỏa tiễn của Bắc Hàn trên website hồi tháng giêng. Hình đã gây ra cuộc tranh cãi quan trọng hoả tiễn của Bắc Hàn nguy hiểm và đe dọa như thế nào, nhưng sau khám phá cơ sở đó chỉ là một cơ sở xây cất dở dang và bị bỏ phế từ lâu.
Kể từ mùa thu năm ngoái, Space Imaging Inc đã phóng một vệ tinh có thể chụp hình sát ngay mặt đất không thua gì loại vệ tinh tình báo của quân đội, cứ mỗi tấm hình chụp được công ty lấy hai ngàn Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.