Không Ảnh Các Lò Nguyên Tử Lên Internet

17/03/200000:00:00(Xem: 4311)
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Một nhóm nhà chiến lược Ho kỳ đã quậy chuyện vị trí hỏa tiễn của Bắc hàn khi cho đăng báo các hình do vệ tinh chụp được, nhóm này đã công bố ngày thứ ba họ sẽ lấy các hình cơ sở nguyên tử và hỏa tiễn của Pakistan và cho vào Internet vào những ngày Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton viếng thăm vùng Nam Á châu.
John Pike là giám đốc của nhóm sách lược không gian đã cho biết, Liên hội Khoa học gia Hoa kỳ sẽ tung ra những tấm hình chụp đã mua được của công ty Colorado Co chuyên về tình báo vệ tinh. Công ty này đã chụp được hình lò nguyên tử và cơ sở lò này của Pakistan tại Khushab và cả hình căn cứ phóng hỏa tiễn tại Sargodha.
Liên hội khoa học gia sẽ cho coi hình này trên Internet tại website http://www.fas.org vào lúc 13:00 GMT ngày thứ tư. Hình được trưng ra trong ba ngày trước khi Clinton làm chuyến công du tại Ấn độ và ghé Pakistan.
Trong chuyến công du dài cả tuần này, Clinton ở lại Bangladesh một ngày về việc căng thẳng giữa Ấn độ và Pakistan, hai nước đã nhiều lần choảng nhau vì vùng Khashmir.
Theo Pike, căn cứ hỏa tiễn của Pakistan tại Sargodha có hoả tiễn M-11 mua của Trung quốc cách đây cả chục năm. Tấm hình do công ty Space Imaging Inc, tại Thornton, Colorado cung cấp không thấy có hỏa tiễn, nhưng hình cho thấy toàn diện sự thiết lập căn cứ hỏa tiễn này.

Ông Pike cho biết: “Pakistan đã dồn toàn nỗ lực để xây dựng cơ sở này và tôi không cho rằng Hoa kỳ sẽ nói chuyện với họ không được thiết lập vũ khí này này nữa sau này. Chính sách tương lai của Hoa kỳ là tập trung để giảm bớt rủi ro có thể xử dụng loại vũ khí này để tấn công.”
Liên hội khoa học gia còn đặt mua hình do vệ tinh chụp các cơ sở tương tự của Ấn độ.
Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài là P.J. Crowley, ông cho biết: “Hoa kỳ có ý muốn là cả hai quốc gia này phải bỏ chương trình phát triển nguyên tử. Hoa kỳ cho rằng vũ khí mnguyên tử hiện có tại Ấn độ và Pakistan không giúp gì vài việc giữ an ninh cho hai nước này.”
Liên hội khoa học gia Hoa kỳ được thành lập năm 1945 do nhân viên của dự án Manhattan, dự án đã làm ra trái bom nguyên tử đầu tiên. Mục đích của Liên hội là giải giới vũ khí nguyên tử và ngăn ngừa những chuyện xử dụng vũ khí nguyên tử.
Nhóm này đã cho trưng hình cơ sở hỏa tiễn của Bắc Hàn trên website hồi tháng giêng. Hình đã gây ra cuộc tranh cãi quan trọng hoả tiễn của Bắc Hàn nguy hiểm và đe dọa như thế nào, nhưng sau khám phá cơ sở đó chỉ là một cơ sở xây cất dở dang và bị bỏ phế từ lâu.
Kể từ mùa thu năm ngoái, Space Imaging Inc đã phóng một vệ tinh có thể chụp hình sát ngay mặt đất không thua gì loại vệ tinh tình báo của quân đội, cứ mỗi tấm hình chụp được công ty lấy hai ngàn Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.