Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đụng Độ Giữa KQ VNCH và KQ Hoàng Gia Cam Bốt 1955-1971

26/06/201200:00:00(Xem: 9960)
Cuộc chiến tranh tự vệ của Việt Nam Cộng Hòa chống lại CS Bắc Việt có thể sẽ 'khác' đi nếu Quốc gia Kampuchea bên cạnh giữ đúng vị thế 'trung lập' mà họ luôn luôn tuyên bố. Thái độ thù nghịch của Norodom Sihanouk đối với VNCH như cho phép CSBV lập những căn cứ tiếp liệu và dưỡng quân bên trong đất Kampuchea đã gây nhiều bất lợi cho VNCH..Tình trạng này chỉ thay đổi vào năm 1971 khi Sihanouk bị Lon Nol lật đổ..

(Thái độ thù nghịch của Sihanouk với VNCH một phần là do những sai lầm trầm trọng ngoại giao của CP Ngô đình Diệm đối với Cao Miên như 'nhúng taý vào việc tổ chức và yểm trợ cho cuộc mưu toan đảo chánh của Dap Chhuon, Tỉnh trưởng Siem Riep, tháng 2/ 1959 (trong vụ này Miên tố cáo VNCH cung cấp điện đài và vàng cho Dap Chhnoun và sau đó trục xuất Đại sứ VN tại Miên, Ngô Trọng Hiếu, đóng cửa tòa Đại sứ , VNCH còn yểm trợ cho Lực lượng chống đối Sihanouk Khmer Krom của Sơn Ngọc Thành. Ngược lại Miên cũng yểm trợ cho nhóm FULRO để..phá VNCH, Đại Tá tình báo Miên Les Kosem là một nhân vật chủ chốt của FULRO)

Trong thời gian từ 1955 đến 1971 KQ VNCH đã có nhiều lần đụng độ vơi KQ Khmer và lãnh thổ Cao Miên cũng là nơi 'chứa chấp' những phi cơ đào thoát của KQ VNCH..

Không quân Kmer :

Từ thế kỷ 11 đến 14, Vương quốc Khmer là một quốc gia hùng mạnh trong vùng Đông Nam Á, lãnh thổ trải rộng bao gồm cả miền Nam VN. Sau đó suy thoái và chịu thần phục Đại Việt và qua cuối thế kỷ 19, chịu chung số phận với VN là bi. Thực dân Pháp đô hộ. Campuchea được Pháp trao trã độc lập vào năm 1954 khi họ bị buộc rút khỏi Đông Dương..

Tuy người Pháp đã dự trù thành lập một lực lượng KQ cho Campuchia (Cambodge) từ 1952 nhưng mãi đến tháng 1954, KQ Campuchea mới chính thức được thành lập qua một sắc chỉ của nhà Vua với tên gọi là Không Quân Hoàng Gia Khmer (Aviation Royale Khmere=AVRK)..Tư lệnh AVRK là Đại tá Ngo Hou. Ban đầu, AVRK dự trù có một quân số khoảng 2000 người và trang bị 80 máy bay. Tháng 10/1954, các huấn luyện viên Pháp đã bắt đầu mở các lớp dạy bay. Lúc này lực lượng AVRK chỉ có 8 phi cơ : 4 chiếc MS 500, 2 Cessna 180, 1 Cessna 170 và một DC-3 chuyên chở yếu nhân (VIP).

Tuy ảnh hưởng của Pháp vẫn còn rất mạnh trong suốt giai đoạn hoạt động của AVRK, một phái bộ viện trơ. Mỹ đã đến Cambodia vào năm 1956 để nghiên cứu việc cung cấp cho quốc gia này một số thiết bị quân sự : một chương trình đầy tham vọng dự trù cho AVRK với 3 phi đoàn Khu trục gồm 60 chiếc F8F Bearcat; 2 Phi đoàn quan sát với 40 L-19 Bird Dogs, một Phi đoàn trực thăng.. Một Trung tâm huấn luyện cũng nằm trong dự án phát triển..Tuy nhiên phần lớn các điều khoản viện trợ đều..không được thực hiện

Từ 1955, Pháp đã giao cho ARVK một số phi cơ chiến đấu gồm 7 chiếc Fletcher FĐ25, yểm trợ bộ binh, sau đó bổ xung thêm bằng các MS 733 Alcyons võ trang. Đến 1958, lực lượng chiến đãu mới được tăng cường hơn bằng 14 chiếc T-6 Texas. Khả năng giới hạn của ARVK, khiến họ phải tránh né đụng độ với KQ VNCH trong cuộc hành quân lấn chiếm Stung Treng của Quân đội VNCH ngàý18 tháng 6 năm 1958 (lúc này KQ VNCH có khoảng 40 chiếc F8F Bearcat..)

Cho đến 1962, AVRK lớn mạnh bằng các phi cơ do Pháp và Hoa Kỳ cung cấp.

Trước sự phát triển và lan rộng của chiến tranh tại Nam Việt Nam Cambodia tự tuyên bố là một 'quốc gia trung lập', tuy trên thực tế ngay từ đầu thập niên 60, họ đã lên tiếng tố cáo..'hành vi đế quôc của Mý và ngả về phía Cộng. Các phi cơ sau cùng do Mỹ chuyển giao gồm 16 chiếc T-28 Trojan (tháng 8-1962) và 4 chiếc T-37B Tweets (3-1963). Các nhân viên phi hành và kỹ thuật, thay vì được gửi đi học tại HK đã được gửi đi học tại Nga và Trung Hoạ.Tháng 11-1963, ARVK nhận được chiếc MiG17 đầu tiên và Phái bộ viện trơ. Mỹ rút khỏi Cambodia vào tháng 8/1964. Pháp chuyển giao cho Cambodia 15 chiếc A-1D vào những năm 1964-65. (Hoa Kỳ đã phản đối việc chuyển giao này nhưng vô hiệu, đây là những phi cơ HK đã giao cho Pháp trong những năm cuối của thập niên 50, khi Pháp còn cố giữ các thuộc địa tại Phi châu. )

Trong thời gian 1968-1970 ARVK hoạt động với 143 phi cơ thuộc đến 23 loại khác nhau do nhiều quốc gia chế tạo : Pháp, Mỹ, Nga, Trung Hoa và Nam Tự Việc bảo trì các phi cơ troo? thành một gánh nặng. Đến đầu năm 1970, đa số phi cơ chiến đãu của ARVK trở thành bất khiển dụng : trong số Skyraiders chỉ còn 3 đến 5 chiếc có thể hoạt động..Cambodia đã dự trù thay thế cac A-1D bằng các MiG 21, nhưng chưa thực hiện được..

Ngày 18 tháng 3, 1970 Lon Nol đảo chánh. Cambodia chuyển sang phe HK và trở thành..đồng minh với VNCH..KQ VNCH đã yểm trợ và giúp đỡ ARVK (chỉ 2 ngày sau cuộc đảo chánh, KQ VNCH đã gửi một biệt đội gồm khoảng 20 chiếc Skyraiders sang trú đóng tại phi trường Pochentong)

Các vụ đào thoát của KQ VNCH sang Miên :

Trong suốt thời gian trị vì của Sinanouk, Cambodia là nơi dung dưỡng cho tất cả những người chống lại chế độ của TT Diệm tại VNCH. Sihanouk còn cổ võ thêm cho các cuộc đào thoát bằng phi cơ bằng cách treo giải thưởng một triệu đồng cho mỗi người đem máy bay sang Cambodia, người đào thoát sẽ được giúp để đi Pháp.

Danh mục phi cơ của ARVK chinh thức ghi nhận từ 1954 đến 1970 các phi cơ thuộc KQ VNCH được chuyển thành phi cơ của ARVK gồm :

3 Skyraiders, 2 H-34, 1 C-47

Một U-17 bay sang Cambodia vào năm 1963, nhưng phi cơ được trả lại cho VNCH.

Chiếc C-47, đào thoát sang Cambodia sau cuộc đảo chánh bất thành ngày 11-11-1960 của các Sĩ quan Dù (Nguyễn chánh Thi, Vương văn Đông..) Phi cơ do Đại úy Phan Phụng Tiên, chỉ huy trưởng Phi đoàn 1 vận tải điều khiển. Trên phi cơ còn có Tướng Thái Quang Hoàng bị giữ làm con tin.

Ngày 26 tháng 2 năm 1962, trong phi vụ ném bom dinh Độc lập nhằm mưu sát TT Diệm và gia đình. Chiếc A-1H do Tr/Úy Nguyễn văn Cử điều khiển tuy bị trúng đạn phòng không từ chiến hạm HQ (một LCM) trong khi ném bom, đã bay được sang Cambodia và đáp khẩn cấp bằng bụng xuống phi trường Pochentong. Phi cơ tuy bị hư hại nặng nhưng được sửa chữa và chuyển thành phi cơ của ARVK. (Chiếc A-1 thứ nhì do Tr/Úy Phạm Phú Quốc cũng trúng đạn và đáp xuống sông Sài gòn, nơi Bến Bạch Đằng).

Năm 1963 , một A-1H (số đuôi Bụ.565) do Đại úy Dương Đức đào thoát sang Cambodia (?)

(Trong bài Phi đoàn 1 Khu trục trên Đặc san KQ Bắc California, Số tháng 6-2011, Phượng hoàng Kim cương viết (trang 31) : 'vào đêm 5 tháng 10 năm 1963, Đại úy Huỳnh minh Đường , PĐ 514 được điều động cất cánh với một bức mật lệnh mà chỉ được mở ra đọc sau khi hoàn toàn đang bay trên trời. Mật lệnh là đánh chìm chiếc tàu HQ 401 chở tù nhân chinh trị trên đường ra đảo Phú Quốc. Anh không thi hành ác lệnh mà lẩn trôn bay qua Nam Vang xin tỵ nạn)

(Nhận xét của Trần Lý : Không thấy có tài liệu nào về vụ dự trù đanh chìm HQ 401, và không có trại giam tù chinh trị tại Phú Quốc)

Năm 1964 Trung úy Nguyễn văn Trạch (Bùi v Trạch ?) thuộc PĐ 518, trong một phi vụ biệt phái đi Đà Nẵng, đã từ Biên Hòa bay chiếc A-1H thẳng sang Pochentong. Ông Trạch sau đó được đi Pháp và học lại tại Salon de Provence..(Theo Phượng hoàng Kim cương trong bài đã dẫn trên thì Ông Bùi văn Trạch, trước đây là một Th/úy huấn luyện viên tại TTHLKQ đã về bổ xung cho PĐ 1 Khu trục, cùng một lượt với Th/úy Nguyễn văn Cử)

Hai trực thăng H-34 được ghi nhận là 'nhập danh sách phi cơ của ARVK' vào năm 1966. Tuy nhiên theo bài Những con chim sắt thiệt thòi, Tác giả không rõ trênwebsite members.optusnet.com.au/vnaf2, tải xuống ngày 5/31/2007) :

- Năm 1963 hay 64, phi công tên Thế (tục danh Người tiền sử) đã đào thoát sang Miên bằng một trực thăng H-34 thuộc PĐ 213.

- Năm 1965, Th/úy Trần Minh Bạch đã bay một H-34 thuộc PĐ 215 từ Đà Lạt sang Miên cùng với tình nhân tên Dung.

Cũng trong bài 'Những con chim sắt thiệt thòí còn có thêm các trường hợp :

Năm 1966, một C-47 bị đánh cắp và bay sang Miên do phi công Huỳnh bá Phúc. Ông này trươc đây là một phi công khu trục (?) ông đã bị bắn rơi trong một phi vụ hành quân trên chiếc AĐ5 với một hoa tiêu Hoa Kỳ, phi công HK tử thương, nhưng Phuc bị băt làm tù binh và bị giam giữ trong mật khu CS, 6 tháng sau ông vượt ngục trở về nhưng không được bay khu trục mà phải chuyển sang vận tải C-47 (?) (Trần Lý : không thấy tài liệu nào trong KQVN về vụ này ?)

Khoảng năm 1963 hay 64, Đại úy Ngô tân Diêu, chỉ huy trưởng một Phi đoàn tại Biên Hòa (?) lái một chiếc L-19 sang Miên. Ông này sau đó xin trở về VN.

Ngoài ra trong 'Danh mục' phi cơ của ARVK năm 1966 có ghi thêm :

Một phi cơ Dornier Do 28A, đăng bộ như một phi cơ dân sư. VNCH đã đáp xuống Pochentong năm 1966 do sai lầm phi hành. Phi cơ này có lẽ của CIA . Chiếc Dornier này tiếp tục hoạt động trong ARVK đến 1968.

Những cuộc 'đụng đố :

Trong khoảng thời gian 1954-1970 có nhiều cuộc 'chạm trán' giữa KQ Miên và KQ VNCH. Tuy nhiên trên thực tế mãi đến đầu thập niên 60, KQ Miên mới tạm có khả năng 'đương đầú, tuy giơi hạn với KQ VNCH..

Sự kiện 'quan trọng' nhất, được công bố 'ầm í trên báo chí Miên là : Ngày 21 tháng 3 năm 1964, 2 chiếc T-28D của ARVK đã phát giác một chiếc O-1 của KQ VNCH bay lạc vào không phận Miên. Chiếc T-28 D bay bởi Đ/úy phi công (hoàng tư? Miên) Sisowat Monirak đã bay theo và bắn hạ chiếc O-1, chiếc này rơi bên trong nội địa VN, cách biên giới khoảng 2 miles. Phi công VN và 1 quan sát viên HK tử nạn. KQ Miên tuy tuyên dương công trạng 'anh hùng' cho Monirak nhưng Sihanouk lại ra lệnh cho KQ Miên phải tránh các cuộc đụng độ tương tư...Ngay hôm sau, các phi công của KQ VNCH muốn tấn công trả đũa nhưng không được phép và một phi vụ 'dằn mặt' duy nhất được chấp thuận là gửi một phi tuần gồm 2 A -1H bay thật sâu vào không phận Miên.. Phi vụ do Đ/úy Lê Xuân Lan, trưởng phòng hành quân của PĐ 514 tại Biên Hòa thực hiện. Đ/úy Lan kể lại :' Tôi đã xin vi. Không đoàn trưởng cho đổi phi vụ yểm trợ tiếp cận trong buổi sáng thành phi vụ tuần thám võ trang. Theo sau tôi là chiếc số 2, chúng tôi vượt qua biên giới và biết chắc là KQ Miên theo dõi chúng tôi trên radar, tôi ra lệnh cho chiếc số 2 bật nút thả bom ở vị trisalvó vì chúng tôi đều có trang bị bom 500 lbs và trong trường hợp phải 'không chiến', chúng tôi có thể thả hết bom ngay tức khắc. Dù bay sâu trng không phận Miên, nhưng chúng tôi đã không gặp một phản ứng nào của phía Miên (Theo Lý Tưởng Úc châu , số kỷ niệm Ngày Không lực 1 tháng 7, 2007) Theo Grandolini, 2 phi cơ này bay đến tận không phận vùng ngoại ô Nam Vang, và sau đó KQVN còn có nhiều phi vụ 'cố tình' bay vào không phận Miên nhưng AVRK tránh các cuộc đương đầu. Phía Miên đưa nhiều giàn cao xạ phòng không ra vùng biên giới và có lần các A-1D của KQ Miên đã bị chính cao xạ của họ bắn vì..nhầm với A-1 của KQ VNCH.

Trước đó, ngày 24 tháng 10, 1964, một C-123 của KQ HK đã bị rơi khi trúng đạn phòng không của Miên gần Phum Dak Dam (bên trong đất Miên) khi thả dù tiếp liệu cho Trại Bu Prang. 6 nhân viên phi hành và 2 binh sĩ LLĐB HK thiệt mạng.

Để có thể bảo vệ vùng không phận biên giới hữu hiệu hơn, ATVK đã đưa những biệt đột nhỏ gồm 4 chiếc T-28D hay T-6G ra các phi trường nhỏ ở Kompong Chnang, Ream, Kompong Cham và Casabiek. Casabiek là khu vực các T-28 của Miên luôn luôn 'gặp' các phi cơ của HK và các A-1 củaVN hoạt động trong vùng Pleiku. Casibiek thường xuyên bị các phi cơ không thám RB-57E của HK theo dõi các hoạt động của các T-28 này. Tại đây tiếp theo một cuộc đụng độ giữa Bộ binh VNCH với Cộng quân khi chúng tấn công tiền đồn Bu Krak, các F-100 của KQHK đã thả bom 'lầm'..sát hại 24 binh sĩ Miên. KQ HK cũng nhiều lần oanh kích các vị trí CQ tại Mondol Kiri Kompong Cham và cả Ratana Kiri. Các AĐ4 của KQ Miên cũng nhiều lần..'gặp' A-1H của KQ VNCH..nhưng không bên nào nổ súng (?)

Những AĐ4 Miên thường bay các phi vụ hộ tống cho các MĐ315 trang bị máy chụp hình..để chụp các khu vực bi. HK và VN oanh kích để làm bằng chứng..khiếu nại ngoại giao.

Các đơn vị phòng không Miên đã nhiều lần bắn lên các phi cơ VN và HK bay 'lạc' vào không phận của họ : Năm 1968, họ cho biết là đã bắn trúng một F-5 của VN (hay HK), phi cơ đã phải thả bỏ võ khí, bom mang theo dưới cánh và họ thu hồi được mộtbình xăng phụ, đem về trưng bày tại Pochentong. Cũng trong năm 1968, Phòng không Miên thông báo là bắn trúng một C-123 và phi cơ rơi bên đất VN (HK phủ nhận tin này)

Ngày 1 tháng 4, một cuộc đụng độ giữa Hải quân Miên-Việt trong vùng Vịnh Thái Lan. Hai bên trao đổi hải pháo. Một phi cơ tuần thám P-3B của HQ HK được phái đến vùng giao tranh và bị bắn hạ bởi HQ Miên. Phi cơ rơi gần đảo Phú Quốc, 12 nhân viên phi hành thiệt mạng..

Theo tổng kết của HK : trong thời gian 'đối đầú 1960-1970, khoảng 14 chiếc phi cơ của HK và VN thuộc kế hoạch xâm nhập Daniel Boone, thả các toán thám sát LLĐB đã bị bắn rơi trong lãnh thô? Miên, đa số do đạn phòng không..Riêng trong khoảng 4 tháng đầu năm 1970 có thêm 5 chiếc UH-1 bị bắn rơi.

( BV cũng dùng phi cơ để tiếp tế cho quân đội của họ trú đóng bên trong đất Miên. Đa số các phi vụ này dùng các phi cơ vận tải An-2 hay trực thăng Mi-4 xuất phát từ Đồng Hới hay Nam Lào)

Trong thời gian đầu năm 1970, KQ Miên cho biết là 2 Mig 17 của họ đã đụng độ với 2 A-1 của VNCH, vơí kết quả là họ bắn trúng cả 2 phi cơ này và các phi cơ phải đáp khẩn cấp ở Tây Ninh...KQ VN hoàn toàn phủ nhận tin này?

Ngày 18 tháng 3 năm 1970, Sihanouk bị hạ bệ sau cuộc đảo chánh của Lon Nol và KQ Miên đang từ 'đối đầú đã trỡ thành 'bạn' cùng chiến tuyến với KQ VNCH..

Trần Lý (tháng 6-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.