Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 tháng 6: Cùng Nhau Đi Bầu

02/06/201200:00:00(Xem: 13500)
Ngày 5 tháng 6, năm 2012, là ngày lần đầu tiên có cuộc bầu cử theo thể thức cải tổ cử tri có rộng quyền chọn lựa hơn và đại diện dân đắc cử tỷ lệ cao hơn và vì thế tính đại diện và uy thế cao hơn. Cùng nhau đi bầu, nhứt là cử tri người Mỹ gốc Việt đi bầu cho đông để chứng tỏ trình độ dân trí cao, tinh thần dân chủ mạnh và tạo một thế lực chánh trị trong dòng chánh chính trị Mỹ.

Theo thể thức bầu cử mới, cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 5 tháng 6 này là cuộc bầu cử vòng một cho các ứng cử viên tranh cử các chức vụ dân cử từ quận hạt (county) trở lên tiểu bang và liên bang. Cử tri rộng quyền bầu cử hơn, cử tri theo đảng này hay không theo đảng nào có quyền bầu cho ứng cử viên đảng kia hay độc lập. Ứng cử viên đắc cử tính đại diện cao hơn nhờ tỷ lệ đắc cử cao hơn do qui định hai người cao phiếu nhứt của vòng một sẽ tranh cử lại và cử tri bầu vào vòng hai vào ngày 6 tháng 11,sẽ chọn một người, tỷ lệ đắc cử nhứt thiết cao hơn. Tín lực, tính đại diện dân trên lý thuyết cũng như thực tế sẽ tăng. Bên Pháp đã áp dụng cách bầu rất dân chủ này, tiêu biểu hai ứng cử viên tổng thống cao phiếu ở vòng một sẽ được tái bầu, để tỷ lệ cao và tín lực cao.

Cử tri người Mỹ gốc Việt ở vùng Little Saigon, ở Quận Cam về kỹ thuật có cách bầu độc đáo, bầu bằng thơ gởi qua bưu điện, nên có thì giờ trầm tĩnh nhìn chung tất cả ứng cử viên và những dự thảo luật và từ từ tô tên ứng cử viên và thuận hay chống những dự luật ghi trong phiếu bầu.

Cử tri người Mỹ gốc Việt – thế hệ thứ nhứt đa số là thành phần ưu tú của VN Cộng Hòa – hiểu biết yếu tố quan trọng nhứt để chọn lựa là quyền lợi – quyền lợi tinh thần và vật chất. Nên không nhất thiết phải người Việt bỏ phiếu cho người Việt. Có đơn vị bầu cử không có ứng cử viên gốc Việt thì chọn người gốc khác đại diện cho nguyện vọng mình. Một ứng cử viên không gốc Việt, gốc Mỹ Trắng, Đen, Vàng –mà gắn bó với cử tri gốc Việt, trung thành với lời hứa đối với cử tri gốc Việt vẫn ích lợi cho nguyện vọng của người gốc Việt. Một đại diện dân cử của đảng Cộng Hoà hay của Đảng Dân chủ hay không theo Đảng nào, mà quyết tâm đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là niềm tin lịch sử lập quốc và truyền thống sinh hoạt dân chủ Mỹ, là hữu ích chánh trị cho cử tri gốc Việt. Tính đảng Dân Chủ, Cộng Hoà, màu da đối với người Mỹ gốc Việt vẫn không nặng bằng, không ưu tiên bằng tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người dân cử.

Thế hệ thứ nhứt người Mỹ gốc Việt, những ngưới có tuổi tuy nói tiếng Mỹ nói nhiều accents, nhưng là thành phần cử tri siêng năng, mẫn cán nhứt và từng có nhiều kinh nghiệm về những ứng cử viên mị dân, cá nhân, ích kỷ.

Người Mỹ gốc Việt biết chánh trị Mỹ là thực dụng, không nể cộng đồng Mỹ gốc Việt vì đông người mà do thế đứng chánh trị trong dòng chánh chánh trị Mỹ. Thế đứng đó người Mỹ, chánh trị gia Mỹ đo bằng tỷ lệ đi bầu.

Kiểm tra dân số của Mỹ 2010, có 1,548,449 người Mỹ gốc Việt trên đất Mỹ: 581,000 ở California; 47,000 ở Garden Grove; 36,000 ở Westminster; 14,706 ở Anaheim, v.v.,,

Theo tài liệu của CPS, người nhập tịch Mỹ gốc Á châu ghi danh đi bầu đông hơn những người gốc Á sinh ra ở Mỹ. Quận Cam có trên 80,000 cử tri Mỹ gốc Việt. Trẻ Việt ít đi bầu hơn ngưới lớn tuổi. Dù sống ở nhiều đơn vị bầu cử khác nhau người Mỹ gốc Việt thường cảm nghĩ thuộc về nhau, nên thường nhắc nhở đi bầu, chia xẻ ý kiến về ứng cử viên, coi đề tài nhân quyền VN là yếu tố chánh trị quan trọng để quyết định lá phiếu.

Cuộc cải tổ bầu cử những đại diện dân tử quận hạt trở lên ngày 5 tháng 6 này, qua quảng cáo, truyền đơn tranh cử, vận động cử tri,người ta ít thấy ứng cử viên nói về tự do, dân chủ, nhân quyền VN dù trong thời điểm tại Quốc Hội liên bang Mỹ và trong bang giao Hanoi- Washington vấn đề này rất được chú ý trong thời gian Mỹ dồn dập trở lại Á châu Thái bình Dương. Và cũng ít thấy ứng cử viên đi thăm viếng cơ quan truyền thông, đòan thể hội đòan, và các phố phường tiêu biểu và cơ sở sản xuất kinh doanh của người Mỹ gốc Việt.

Nhưng có một bất ngờ đầy thích thú, một hiện tượng khá tiêu biểu. Tại Khu Phước Lộc Thọ có một người Mỹ già dặn: Tom Daly là ứng cử viên dân biều tiểu bang Cali đi cùng Cô Roxanne Chow, một người Mỹ gốc Việt viếng thăm, tìm hiểu nguyện vọng của người Việt. Cô Roxanne là một thành phần tổ chức vận động đã từng gíúp chánh án Nguyễn trọng Nho đắc cử tỷ lệ phiếu áp đảo, cao nhứt trong lịch sử bầu cử ở Quận Cam.

Cô Roxanne chọn ủng hộ và vận động cho Ô. Tom Daly vì biết Ô. Daly từng theo dõi kiến nghị 140 ngàn chữ ký ủng hộ Việt Khang. Ông nhiều kinh nghiệm địa phương, từng làm thị trưởng thành phố Anaheim suốt 10 năm, hiện là chánh lục bộ của Quận Cam. Ông ra ứng cử dân biểu Hạ Viện tiểu bang California, đơn vị 69 gồm các thành phố Anaheim, Santa Ana, Garden Grove và Orange.

Ô Tom Daly rất cảm phục cuộc vận động kiên trì và khôn khéo của người Mỹ gốc Việt trong vùng để Thống Đốc Arnold đích thân đến Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở Westminster, ban hành sắc lịnh thừa nhận quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng và di sản cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ của người gốc Việt. Ông Tom Daly vô cùng cảm kích thấy cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng tạo một thành tích kỳ diệu ở Nam Cali nếu so thời gian và sự phát triễn. Ông muốn dùng kinh nghiệm của mình để góp một bàn tay vào sự phát triển này ở cơ quan lập pháp của tiểu bang.

Ông muốn giúp phát triễn thêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ trong vùng, bằng cách vận động chánh quyền giản dị những qui định hành chánh trong khi thành lập cũng như khi điều hành.

Ông thấy ra nhu cầu rất chánh đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở địa phương muốn có một trung tâm sinh họat cộng đồng. Theo Ông, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đóng góp nhân tài vật lực quá nhiều cho sự phồn thịnh của các thành phố vùng Little Saigon ở Nam Cali. Đã đến lúc chánh quyền tiểu bang, quận hạt, thành phố đền ơn đáp nghĩa lại cho cộng đồng Mỹ gốc Việt qua việc tài trợ để cộng đồng người Mỹ gốc Việt thành lập một trung tâm sinh họat, bảo lưu những nét văn hóa, lịch sử hình thành của cộng đồng.

Ông Tom Daly cũng biết người Mỹ gốc Việt phát triễn, ăn nên làm ra ở Mỹ vẫn không quên đồng bào ở nước nhà VN. Công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là một nổ lực không ngừng của các đòan thể của người Mỹ gốc Việt đại đa số là người tỵ nạn chánh trị. Ông rất cảm kích và sẽ làm bất cứ điều gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để góp một bàn tay cùng người Mỹ gốc Việt trong Việt quốc tế vận cho lý tưởng này.

Ô. Tom Daly lên truyền hình tiếng Việt và gặp gỡ báo tiếng Việt bày tỏ khúc nôi, đi ra phố Bolsa, vào quán, tiệm chào hỏi, thăm viếng, tìm hiểu sự tình và nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt. Ông Tom Daly mong mỏi cử tri vùng Little Saigon dành cho Ông lá phiếu trong ngày bầu cử 5 tháng 6 để Ông có điều kiện thực hiện những điều trên để phục vụ cư dân của Quân Cam. Đặc biệt là ở thành phố Anaheim, Santa Ana, Garden Grove và Orange, vùng Little Saigon có rất đông người Mỹ gốc Việt và Little Saigon mà người Mỹ gốc Việt thân thương gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải ngọại.

Chúng ta hãy đi bầu, và hãy tin rằng từng lá phiếu đang đẩy tới những bước chuyển biến lịch sử.

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.