Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Buổi Hoằng Pháp Của Sư Tây Tạng Neten Rinpoche Tulku

13/04/201200:00:00(Xem: 10211)
Một chương trình hoằng pháp của một vị tăng Tây Tạng đến với cộng đồng nguời Việt suốt trong tuần lễ vừa qua. Vị tăng sĩ Phật Giáo Tây Tạng là Neten Rinpoche Tulku, vị Lạt Ma Tái Sanh đời thứ 9, theo như tài liệu được phân phát tại các địa điểm hoằng Pháp.

Cuộc hoằng pháp của Ngài bát dầu vào ngày 1/4/2012 tại TT VIVO, San Jose và kéo dài đến ngày 15/4/2012. Tất cả các buổi hoằng pháp bằng tiếng Tây Tạng và được dịch qua tiếng Anh và tiếng Việt. Phần lớn người tham dự là Việt Nam.

Các buổi hoằng pháp lần lược với các đề tài: Lễ Mật Tông Đức Phật Chiến Thắng Dạ ma Yamantake, hóa thân của Bồ Tát Văn Thù Sư Lọợi, người tham dự buổi nầy sẽ giúp tiêu trừ ác nghiệp, chướng ngại, bệnh tật và giải oán kết, đặc biệt dành cho người bênh.

Sau đó các buổi thuyết giảng tại nhà hàng chay Di Lạc, chùa An Lạc…

Vào lúc 2:00pm ngày Chúa Nhật 8/4/2012 tại Vivo có khoảng gần 200 người tham dự một buổi giảng với đề tài Lễ Quán Đảnh và Điểm Đạo Đức Phật Dược Sư. Người tham dự được yêu cầu nên ăn chay trong ngày tham dự. Trước khi vào đạo tràng, người tham dự còn được cho súc miệng bằng một ly nước màu nâu, dùng nước nầy súc miệng và thoa lên đầu đầu để làm sạch “thân khẩu ý”.

Bàn Thờ được thiết trí trang nghiêm với những lá cờ, tranh tượng bằng tiếng Tây Tạng. Đúng 2:00pm, Viện trưởng Neten Rinpoche Tulku đọc kinh, chú và làm phép bằng tiếng Tây Tạng, một đệ tử người Việt, cô Mai Phương, chuyển ngữ qua 2 thứ tiếng Anh-Việt. Sau bài chú, Ngài hướng dẫn người tham dự làm sạch thân khẩu ý, nhất tâm tập trung quán đảnh để dự lễ Điểm đạo.

Theo lời dẫn giải, trước khi đọc kinh, trì chú, Neten Rinpoche Tulku đã nhập thiền định và hóa thân là Đức Phật Dược Sư, ngài cho biết Đức Phật Dược Sư đang ngự trên đầu ngài, và người tham dự chú tâm quán trên đảnh…

Người tham dự thành kính chắp tay theo dõi và đọc theo những lời chú bằng tiếng Tây Tạng.

Trong các buổi thuyết giảng Ngài Neten Rinpoche Tulku nói đến các đề tài: Chuyễn Hóa Tâm, Tu Tập Hạnh Nhẫn Nhục, Luyện Tâm qua Tám Đoạn Kệ. Và BTC cho biết Phật tử muốn thỉnh Ngài Neten Rinpoche làm lễ cầu nguyện tại tư gia cũng có thể gọi cho BTC (408) 987-1022, hoặc (408) 431-6433.

Neten Rinpoche Tilku là Viện trưởng Tu viện Jungpa, Tây Tạng và Phật Học Viên Jam tse Cho Ling, Canada. Theo tài liệu phân phát cho người tham dự thì tại Ấn Độ có đến 16 bậc giác ngộ và giòng Neten Rinpoche bát đầu từ ngài Lam Tran Ten ( Chudapantaka) bậc giác ngộ thú 11. Ngài đãtái sanh nhiềulần ỡ Ấn Độ và TâyTạng dưới dạng Bồ Tát Mahasiddha. Sau đó Ngài được gọi là Neten Rinpoche Tulku Tenzin Gelek và lãnh hức vụ viện trưởg tu viện Jungpa ở Tây Tạng.

pg_tay_tang_o_san_jose_medium

Trong buổi hoằng pháp của đại sư Tây Tạng.
Ngài Neten Rinpoche Tulku hiện thời ra đời một năm sau khi vị Lạt Ma Neten Rinpoche Ngawang Lobsang Kunga đới thứ 8 viên tịch. Năm 1986, Đức Dalai Lama đã tìm ra Ngài Neten Rinpoche Tulku, chính thức công nhận ngài là vị Lạt ma tái sanh đời thứ 9 và giao trọng trách quan trọng của mộtvị viện trưởng để tiếp tục bảo tồnn tu viện Jungpa.

Trước khi được công nhận là vị tái sanh đời thứ 9, ngài là một học giảnổi tiếng của đại học Phật học SeraMey. Ngài tinh thông ngi lễ Mật Tông…

Ngài Neten Rinpoche Tulku hoàng pháp khắp nơi trên thê giới. tại Canada, ngài thành lập Viện Phật Học Jam Tse Cho Ling, trung tâm chính tại Toronto.

Tưởng cũng nên biết, từ lâu nay có nhiều nguồn cho rằng Mật Tông là pháp tu của Phật Giáo Tây Tạng; tuy nhiên theo những tài liệu được phổ biến thì “Phật Giáo Tây Tạng đã thành lập nên một hệ thống tổ chức rất chặt chẻ cho từng tầng lớp khác nhau: Những vị tu sĩ nào được thọ giới xuất gia đều được gọi chung là Lạt Ma(Lamas) theo các cấp bậc và ngôi thứ khác nhau như Gelong, Geshe, Rinpoche hay Tulku. Gelong là những vị vừa thọ giới, tương đương với Tỳ Kheo, Geshe là những vị đã tốt nghiệp kỳ thi Tiến sĩ Phật Học chính thức, qua những thời gian hành trì nhất định. Rinpoche hay Tulku là những vị Lạt Ma tái sanh.

Trong tổ chức Phật Giáo Tây Tạng, có những bậc cao tăng được xác định là đã từng tu tập trong nhiều kiếp trước, đồng thời cũng đã được tái sanh, trở lại trần thế, để tiếp tục hoằng dương Phật Pháp. Những vị nầy thường được lựa chọn tái sanh và đi vào vòng sinh tử nhiều kiếp, để thực hiện Hạnh Nguyện Bồ Tát. Trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, có 2 cách hiểu sự tái sanh nầy.

Cách thức thứ nhất giúp cho tin vào những đời trước hay chỉ một đời trong quá khứ. Còn cách thứ nhì khiến ta tin vào những đời sau hay một đời sống trong tương lai. Trong hai pháp nầy, thứ nhất mang giá trị truyền thừa và chuyển kiếp; còn pháp thứ hai nhắm vào mục đích tăng tiến trong tu trì, hầu đạt được sở nguyện trở lại trong tái sinh.

Khi đã nhận định rõ là có kiếp trước thì cũng dễ dàng nhận được là có kiếp sau. Mục đích duy nhất trong việc chấp nhận tái sanh để khuyến khích công năng tu hành để được đi vào thế giới của luân hồi, nhân quả có hiệu nghiệm hơn.” (Theo tài liệu Đạo Phật Ngày nay-VNthuquan.net)

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.