Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Buổi Hoằng Pháp Của Sư Tây Tạng Neten Rinpoche Tulku

13/04/201200:00:00(Xem: 10461)
Một chương trình hoằng pháp của một vị tăng Tây Tạng đến với cộng đồng nguời Việt suốt trong tuần lễ vừa qua. Vị tăng sĩ Phật Giáo Tây Tạng là Neten Rinpoche Tulku, vị Lạt Ma Tái Sanh đời thứ 9, theo như tài liệu được phân phát tại các địa điểm hoằng Pháp.

Cuộc hoằng pháp của Ngài bát dầu vào ngày 1/4/2012 tại TT VIVO, San Jose và kéo dài đến ngày 15/4/2012. Tất cả các buổi hoằng pháp bằng tiếng Tây Tạng và được dịch qua tiếng Anh và tiếng Việt. Phần lớn người tham dự là Việt Nam.

Các buổi hoằng pháp lần lược với các đề tài: Lễ Mật Tông Đức Phật Chiến Thắng Dạ ma Yamantake, hóa thân của Bồ Tát Văn Thù Sư Lọợi, người tham dự buổi nầy sẽ giúp tiêu trừ ác nghiệp, chướng ngại, bệnh tật và giải oán kết, đặc biệt dành cho người bênh.

Sau đó các buổi thuyết giảng tại nhà hàng chay Di Lạc, chùa An Lạc…

Vào lúc 2:00pm ngày Chúa Nhật 8/4/2012 tại Vivo có khoảng gần 200 người tham dự một buổi giảng với đề tài Lễ Quán Đảnh và Điểm Đạo Đức Phật Dược Sư. Người tham dự được yêu cầu nên ăn chay trong ngày tham dự. Trước khi vào đạo tràng, người tham dự còn được cho súc miệng bằng một ly nước màu nâu, dùng nước nầy súc miệng và thoa lên đầu đầu để làm sạch “thân khẩu ý”.

Bàn Thờ được thiết trí trang nghiêm với những lá cờ, tranh tượng bằng tiếng Tây Tạng. Đúng 2:00pm, Viện trưởng Neten Rinpoche Tulku đọc kinh, chú và làm phép bằng tiếng Tây Tạng, một đệ tử người Việt, cô Mai Phương, chuyển ngữ qua 2 thứ tiếng Anh-Việt. Sau bài chú, Ngài hướng dẫn người tham dự làm sạch thân khẩu ý, nhất tâm tập trung quán đảnh để dự lễ Điểm đạo.

Theo lời dẫn giải, trước khi đọc kinh, trì chú, Neten Rinpoche Tulku đã nhập thiền định và hóa thân là Đức Phật Dược Sư, ngài cho biết Đức Phật Dược Sư đang ngự trên đầu ngài, và người tham dự chú tâm quán trên đảnh…

Người tham dự thành kính chắp tay theo dõi và đọc theo những lời chú bằng tiếng Tây Tạng.

Trong các buổi thuyết giảng Ngài Neten Rinpoche Tulku nói đến các đề tài: Chuyễn Hóa Tâm, Tu Tập Hạnh Nhẫn Nhục, Luyện Tâm qua Tám Đoạn Kệ. Và BTC cho biết Phật tử muốn thỉnh Ngài Neten Rinpoche làm lễ cầu nguyện tại tư gia cũng có thể gọi cho BTC (408) 987-1022, hoặc (408) 431-6433.

Neten Rinpoche Tilku là Viện trưởng Tu viện Jungpa, Tây Tạng và Phật Học Viên Jam tse Cho Ling, Canada. Theo tài liệu phân phát cho người tham dự thì tại Ấn Độ có đến 16 bậc giác ngộ và giòng Neten Rinpoche bát đầu từ ngài Lam Tran Ten ( Chudapantaka) bậc giác ngộ thú 11. Ngài đãtái sanh nhiềulần ỡ Ấn Độ và TâyTạng dưới dạng Bồ Tát Mahasiddha. Sau đó Ngài được gọi là Neten Rinpoche Tulku Tenzin Gelek và lãnh hức vụ viện trưởg tu viện Jungpa ở Tây Tạng.

pg_tay_tang_o_san_jose_medium

Trong buổi hoằng pháp của đại sư Tây Tạng.
Ngài Neten Rinpoche Tulku hiện thời ra đời một năm sau khi vị Lạt Ma Neten Rinpoche Ngawang Lobsang Kunga đới thứ 8 viên tịch. Năm 1986, Đức Dalai Lama đã tìm ra Ngài Neten Rinpoche Tulku, chính thức công nhận ngài là vị Lạt ma tái sanh đời thứ 9 và giao trọng trách quan trọng của mộtvị viện trưởng để tiếp tục bảo tồnn tu viện Jungpa.

Trước khi được công nhận là vị tái sanh đời thứ 9, ngài là một học giảnổi tiếng của đại học Phật học SeraMey. Ngài tinh thông ngi lễ Mật Tông…

Ngài Neten Rinpoche Tulku hoàng pháp khắp nơi trên thê giới. tại Canada, ngài thành lập Viện Phật Học Jam Tse Cho Ling, trung tâm chính tại Toronto.

Tưởng cũng nên biết, từ lâu nay có nhiều nguồn cho rằng Mật Tông là pháp tu của Phật Giáo Tây Tạng; tuy nhiên theo những tài liệu được phổ biến thì “Phật Giáo Tây Tạng đã thành lập nên một hệ thống tổ chức rất chặt chẻ cho từng tầng lớp khác nhau: Những vị tu sĩ nào được thọ giới xuất gia đều được gọi chung là Lạt Ma(Lamas) theo các cấp bậc và ngôi thứ khác nhau như Gelong, Geshe, Rinpoche hay Tulku. Gelong là những vị vừa thọ giới, tương đương với Tỳ Kheo, Geshe là những vị đã tốt nghiệp kỳ thi Tiến sĩ Phật Học chính thức, qua những thời gian hành trì nhất định. Rinpoche hay Tulku là những vị Lạt Ma tái sanh.

Trong tổ chức Phật Giáo Tây Tạng, có những bậc cao tăng được xác định là đã từng tu tập trong nhiều kiếp trước, đồng thời cũng đã được tái sanh, trở lại trần thế, để tiếp tục hoằng dương Phật Pháp. Những vị nầy thường được lựa chọn tái sanh và đi vào vòng sinh tử nhiều kiếp, để thực hiện Hạnh Nguyện Bồ Tát. Trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, có 2 cách hiểu sự tái sanh nầy.

Cách thức thứ nhất giúp cho tin vào những đời trước hay chỉ một đời trong quá khứ. Còn cách thứ nhì khiến ta tin vào những đời sau hay một đời sống trong tương lai. Trong hai pháp nầy, thứ nhất mang giá trị truyền thừa và chuyển kiếp; còn pháp thứ hai nhắm vào mục đích tăng tiến trong tu trì, hầu đạt được sở nguyện trở lại trong tái sinh.

Khi đã nhận định rõ là có kiếp trước thì cũng dễ dàng nhận được là có kiếp sau. Mục đích duy nhất trong việc chấp nhận tái sanh để khuyến khích công năng tu hành để được đi vào thế giới của luân hồi, nhân quả có hiệu nghiệm hơn.” (Theo tài liệu Đạo Phật Ngày nay-VNthuquan.net)

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.