Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

28/07/200100:00:00(Xem: 4200)
Ông Phạm Văn Được (Humpty Doo NT): Chân thành cảm ơn tấm lòng chân thành và thiện ý của ông dành cho Sàigòn Times. Tòa soạn đã nhận được lá thư của ông gửi cho ông Nguyễn Đình Thắng (USA). Ngoài ra tòa soạn cũng đã nhận được một số hình ảnh, giấy tờ quan trọng của ông. Chúng tôi ghi nhận những ý kiến dị biệt của ông trình bầy trong thư liên quan đến trường hợp Bùi Đình Thi. Nhận thấy những ý kiến của ông vô cùng quan trọng cho tương lai ông Bùi Đình Thi và gia đình, nên chúng tôi đã gửi lá thư cùng những giấy tờ và hình ảnh ông gửi cho ông Nguyễn Đình Thắng bên Hoa Kỳ. Hy vọng, trong tương lai không xa, ông Nguyễn Đình Thắng sẽ liên lạc với ông để tìm hiểu nội vụ kỹ càng hơn. Một lần nữa, trân trọng cảm lòng tốt và ý nguyện muốn giúp đỡ Sàigòn Times của ông.

Cảm ơn: Sàigòn Times chân thành cảm ơn qúy độc giả Giuse Đặng Hoàng Chiến (Canterbury NSW), Nguyễn Xuân Quyền (St Albans VIC), Vũ Hoa (Darra QLD), Trương Bửu Thuận (Perth WA), Vũ Thị Hải (Lakemba NSW), và Đinh Tiến (Footscray VIC), đã gửi thư đóng góp ý kiến trong mục Diễn Đàn Độc Giả. Vì những tế nhị cần thiết trong vấn đề tôn giáo cùng một số vị chức sắc liên hệ, nên ở thời điểm hiện tại, tòa soạn không thể đăng tải thư của qúy vị. Rất mong qúy vị thông cảm.

Bạn Lê Xuân Điền (Cloverdale WA) và Nguyễn Hương (Melb. VIC): Tòa soạn đã nhận được bài dự thi Người Việt Trên Đất Úc nhan đề "Đường vào cõi thiên thai" của bạn Điền, và "Thoang Thoảng Mùi Hương" của bạn Hương Nguyễn. Vì nội dung bài viết của hai bạn tuy phản ảnh đời sống của người Việt tỵ nạn, và mục đích như bạn Điền đã viết, "đưa ra mặt yếu để cảnh giác", nhưng vì nội dung không phản ảnh trung thực đời sống của chính tác giả, nên tòa soạn thành thật cáo lỗi, không thể đăng tải bài của hai bạn.

* Xin Thành Lập Qũy Công Lý!

Một số anh em bạn già tụi tôi sau khi đọc báo Sàigòn Times biết được chuyện qúy báo bị kiện tụng vì đã dám nói lên tiếng nói chân thật của những người chống cộng sản. Từ lẽ đó, chúng tôi có bàn với nhau, cần phải lên tiếng hậu thuẫn Sàigòn Times để qúy báo có thêm hùng khí làm điều đúng, điều phải. Mà hậu thuẫn bằng lời không chưa đủ, phải hậu thuẫn cụ thể bằng cách lập qũy công lý để sẵn sàng ra tòa bảo vệ chính nghĩa của người tỵ nạn và quyền tự do ngôn luận của một tờ báo. Cụ thể, anh em chúng tôi đề nghị qúy báo nên thành lập qũy công lý. Chúng tôi, những người già đã về hưu, tiền bạc tuy không nhiều nhưng có tấm lòng, nên mỗi người xin tình nguyện đóng một tuần tiền trợ cấp, gọi là $150 Úc kim. Đó là thoạt khởi. Về sau này, nếu chuyện kiện tụng kéo dài, chúng tôi sẽ đóng góp thêm nếu điều kiện cho phép. Vài hàng ngắn gọn mà lòng yêu thương không để đâu cho hết...

Nguyễn Văn Khang - Mascot NSW

* Đi Tìm Một Thái Độ Đối Với Những Nhân Tài VN

Tôi thấy sau cái chết của Trịnh Công Sơn, một lần nữa người Việt hải ngoại lại đem thân thế, sự nghiệp của ông ra mổ xẻ, tranh cãi, thậm chí có nhiều người Việt bỗng nhiên vì Trịnh Công Sơn mà bị sứt đầu mẻ tai. Tại sao chúng ta lại có thái độ "giận cá chém thớt" như vậy nhỉ" Chẳng lẽ qúy vị không nhận ra ở con người Trịnh Công Sơn bao giờ cũng có hai mặt là mặt tốt và mặt xấu. Mặt tài hoa âm nhạc và mặt trốn lính, thân cộng hay sao" Nếu trước kia một triết gia nào đã nói, con người không phải là thánh cũng không phải là thú mà là cả hai, thì Trịnh Công Sơn chính là sự điển hình của hai mặt của một con người. Và tôi nghĩ, chẳng phải chỉ có Trịnh Công Sơn mà hầu hết chúng ta, ai cũng vậy, đều có hai mặt thánh thiện và tội lỗi. Cái không may và cũng là cái may của Trịnh Công Sơn là sinh tại Miền Nam. Vì Miền Nam tự do nên anh ta mới có được những bản nhạc bất hủ như vậy. Vì Miền Nam tự do nên anh mới được nhiều người bao che cho anh trốn lính, và trốn lính, làm nhạc phản chiến thân cộng mà vẫn có nhiều người thương. Và như vậy anh mới là nạn nhân của lịch sử, tiếp tục bị đào bới cho đến mãn đời. Nếu anh sanh ở Miền Bắc thì tôi dám chắc, một là anh đã chết trong tù, hai là vĩnh viễn trong thế giới âm nhạc Việt Nam không có Trịnh Công Sơn.

Nhiều người chỉ đơn giản coi Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ phản chiến. Tôi thì tôi không nghĩ vậy. Trái lại, tôi nghĩ Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ thân cộng. Nói phản chiến thì tội của ông ta nhẹ quá. Không, ông ta không hề phản chiến mà ông ta thân cộng và hèn. Thân cộng thì ai cũng biết. Còn hèn nhát thì ta cứ nhìn vào những sáng tác của ông sau 1975 thì đủ biết. Chiến tranh Việt Trung ở phía bắc, chiến tranh xâm lăng Căm Bốt của Việt cộng ở phương nam là những chuyện ai ai cũng biết cộng sản là phi nghĩa. Vậy thì tại sao Trịnh Công Sơn không có một bản nhạc phản chiến nào trong giai đoạn này" Tại vì ông hèn nhát hay thân cộng" Coi cuộc sống vất vả, cực nhọc của ông thì có lẽ sau này, ông đã không được cộng sản cho phép "thân cộng" thì đúng hơn. Như vậy câu trả lời có lẽ ông là người hèn. Miền Nam tự do đã cho phép ông hát tiếng hát mà ông coi là "hào hùng của một nghệ sĩ phản chiến". Nhưng sống trong chế độ cộng sản độc tài, cả một thế hệ trẻ cần tiếng hát "hào hùng của một nghệ sĩ phản chiến" thì ông đã không làm được. Sự tàn bạo của cộng sản đã khiến chân tướng hèn nhát của ông lộ diện. Miền Nam tự do, dễ dãi khiến Trịnh Công Sơn che giấu được chân tướng.

Trong thâm tâm, Trịnh Công Sơn buồn lắm. Buồn vì tài năng bị mai một trong chế độ cộng sản. Nhưng ông đau buồn hơn vì đã lầm đường lạc lối. Kết cục, sống ở Miền Nam tự do mà xa rời cuộc đấu tranh thiêng liêng của dân tộc, chỉ chui trong tháp ngà, thì chính sự tự do lại là cái họa khiến những nghệ sĩ như Trịnh Công Sơn dễ dàng đem tâm hồn bán cho ngạc qủy.

Nhưng bên cạnh cái sai của Trịnh Công Sơn còn cái tài ai cũng phải thừa nhận. Như vậy thì tại sao ta phải tranh cãi để rồi ghen ghét, hận thù lẫn nhau à, thưa qúy vị" Tại sao suốt nửa thế kỷ qua, ta có thể ngâm thơ Nguyễn Bính, Xuân Diệu, Huy Cận, Thế Lữ... trong khi chính những người đó vẫn là những cán bộ cộng sản" Tại vì ta bao dung, biết nhận rõ đâu là tài năng đáng trân trọng và đâu là sai trái cần phải nguyền rủa của những thi sĩ đó" Nếu vậy thì tại sao chúng ta lại không có thái độ minh bạch như vậy đối với Trịnh Công Sơn" Hãy ca hát và đón nhận những bài hát tuyệt vời của Trịnh Công Sơn vì đó là tài hoa của một người con đất Việt. Nhưng nếu đi tìm một thái độ ứng xử đúng đắn trước cuộc chiến tranh Việt Nam, thì ta cũng tỉnh táo nhận ra bản chất sai trái và những việc làm tội lỗi của Trịnh Công Sơn. Đến với Trịnh Công Sơn bằng trái tim không, không đủ. Bằng khối óc không, cũng không nên. Mà phải bằng cả hai.

Hoang Y Thi Nguyen - Western Uni. NSW

* Phạm Thị Hoài, tôi không ưa bà!

Một hai tuần trước, đọc bài phỏng vấn của qúy báo thấy có ông đề cập đến tác giả Phạm Thị Hoài, người hiện được mệnh danh là đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trên "diễn đàn trí thức". Tôi thì tôi không biết các nhà trí thức người Việt hiện đang tranh luận những chuyện gì. Nhưng đứng trước tình hình nước sôi lửa bỏng tại Việt Nam hiện nay mà đi tranh luận ba chuyện thơ văn bằng trắc, thì quả thực là không nên. Xưa nay cái gì cũng có lẽ khinh trọng, có chuyện gấp chuyện khoan. Nhà đang cháy thì trí thức hay gì gì đi nữa cũng phải lo sách nước mà chữa cháy. Chứ ai lại đem thi phú ra mà họa bao giờ.

Tôi học hành không nhiều nên không dám múa rìu qua mắt thợ, chỉ dám nói vậy thôi. Nhưng còn bà Phạm Thị Hoài thì quả thực văn chương của bà phải nói là dung tục tệ hại (hay là quá cao xa tôi không hiểu nổi). Đứa con gái tôi nó đem về một cuốn nhan đề là Man Nương do nhà xuất bản Hà Nội xuất bản thì phải. Đọc trong đó tôi thấy có nhiều đoạn vừa giống như Cậu Chó, vừa giống như triết học hiện sinh, lại có pha màu sắc kỷ hà học của họa lập thể. Tôi xin chép ra đây vài đoạn để độc giả qúy báo cùng "thưởng thức" văn chương của nữ văn sĩ đang được trí thức người Việt khắp nơi tâng bốc...

"Bây giờ cũng có hai cách. Cách một tôi vẫn áo quần nguyên nhè nhẹ trải em ra gấm của tôi vóc của tôi có hai con mắt và một ngón tay. Em thì mắt khép đùi khép còn lại lồ lộ run từng cơn thụ động. Cho đến khi em phải lật mình sang nghiêng, e lệ dốc thèm muốn xuống một bên lườn, một nửa số xương sườn thấp thỏm. Tôi mới liếm phơn phớt hai vành tai làm bằng nhung the và hai nhũ đầu có mùi táo tàu. Đừng anh làm gì, em phải nói với khăn trải giường như thế câu ấy là bắt buộc. Nếu không chúng ta là phường đồi trụy. Một câu nói có sứ mệnh tổng vệ sinh tích cực thân thể xú uế của chúng ta. Rồi chúng ta lại bốc mùi đã khử trùng của hành lang bệnh viện.

"Cách hai nghe nói phải oanh liệt hơn. Như thể hai dòng sông đã sốt ruột chảy và chảy qua bao nhiêu phong cảnh qua những bè gỗ thả những áo quần giặt đùm đụp những đập thủy điện xây vội những vô bê tần ngần, để bây giờ đổ ập vào nhau. Không có tôi trước hay em trước. Không có sĩ diện và những chùm tiết hạnh khả phong treo hoài phòng khách. Tôi phải ồn ào giải phóng em khỏi lớp trong lớp ngoài lớp lịch sự lớp văn minh giải phóng em khỏi lòng tự trọng quá sâu sắc. Tất cả sẽ rơi là tà hoặc cuộn thành mả thành đụn vô chủ như trên mặt trăng. Rất gợi cảm. Rồi tôi cũng hùng hổ lộn vèo qua đầu chiếc sơ mi trong khi một tay lần này tay trái vẫn giữ em. Dòng sông của tôi đừng chảy ra biển. Rồi chúng ta phải gầm gừ. Ở cách hai này gầm gừ là bắt buộc. Lẽ ra tôi dùng thêm từ rên rỉ. Nhưng trong tai tôi từ ấy xấu xí như chiếc cà vạt phải đeo đúng cách vào các dịp nào đó. Em không có cơ hội nói một câu gì vì tôi bịt kín miệng em tôi lấp hết các cửa ngõ ngay từ đầu tôi ào ào đánh phá bằng nhiều tốc độ vừa đánh vừa kìm. Cứ như ý tôi thì thành lũy này cho phép trọn vẹn hai tiếng đồng hồ từ hai giờ đến bốn giờ. Cho đến khi mỗi đứa đều băng qua điểm ích kỷ tuyệt vời chỉ còn đủ sức thán phục nhau bằng cách thiếp đi năm phút trong khi tay nắm tay nhau. Nếu không chúng ta là phường bạc bẽo."

Đọc hai đoạn văn tôi trích dẫn trên, nếu qúy báo hoặc qúy độc giả nào trên "diễn đàn trí thức" hiểu được cái hay của nó, xin làm ơn chỉ dùmg cho thằng Thu dốt này thì Thu tôi xin đội ơn lắm lắm.

Vũ Đức Thu - Cựu nhân viên Tổng Nha KT Thị Nghè

* Đừng sợ cô đơn

Đọc SGT, thấy tâm tình của anh HN gởi quý anh Nhất Giang & Phan Lạc Phúc vì cái chuyện báo Chiêu Dương đăng quảng cáo cho "Tình ca mùa đông" của VC. Thấy anh than thở nỗi buồn và cô đơn, tôi cũng rất xót xa trong tình cảnh người làm báo như anh... Nhưng tôi chợt nghĩ lẽ ra anh không cần phải buồn bã làm gì ba cái chuyện đó. Anh nên can đảm hơn. Phải coi thường những sự cố như vậy. Đó là lẽ thường tình. Đời làm báo gặp phải những tình huống như vậy, kể cũng là điều thú vị chứ. Chính cụ Phan Sào Nam đã để lại một lời an ủi:

Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, Anh hùng hào kiệt có hơn ai.

Trường tranh đấu còn dài, chính nghĩa nhất định thắng. Anh đang đi trên con đường chính nghĩa. Bên cạnh anh còn nhiều độc giả hết lòng ủng hộ và chia sẻ với anh mọi nghịch cảnh khó khăn. Anh hoàn toàn không cô đơn.... Nước Mỹ ký thương ước Mỹ Việt phát xuất từ đồng tiền, dù Việt Cộng đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền. Ủy ban Thế Vận Hội Quốc Tế chọn Trung quốc đăng cai thế vận 2008 cũng vì tiền, dù Trung quốc vi phạm nhân quyền trầm trọng và là nước đứng hàng đầu về số người bị xử tử trong 10 năm qua. Cứ quên đi những chuyện đó, không để nặng đầu...

Vì lòng quý mến anh và báo Sàigòn Times mà tôi chân tình góp ý. Cuối cùng, tôi cũng như anh vẫn hằng mong và tin tưởng báo Chiêu Dương luôn đứng về phía đại cuộc, cùng nhau đi trên chiến tuyến xây dựng Tự Do Nhân Quyền cho đất nước. Trân trọng kính chúc anh và SGT mọi điều an bình may mắn nhất.

Hoàng Đại Nghĩa - Sydney NSW

* Trách Nhiệm Của BCHCĐNVTD/NSW

Trước đây khoảng một năm, tôi có viết một bài đóng góp trong mục Diễn Đàn của báo Sàigòn Times, được qúy báo đăng tải nguyên con, tôi rất đội ơn. Tính viết thư cảm tạ mấy lần mà cứ quên hoài. Nay đọc báo thấy có bài viết thở vắn than dài của Hữu Nguyên nghe thê lương quá nên tôi phải cầm viết thưa với qúy báo thế này. Nếu quả thực có chuyện mấy vị trong BCH cộng đồng gặp gỡ mấy ông chủ báo và được mấy ông đứng ra vỗ ngực tự nguyện nhận trách nhiệm vĩnh viễn không đăng quảng cáo cho Việt cộng thì tôi nghĩ đây là trách nhiệm của mấy vị dân cử trong cộng đồng chúng ta. Qúy vị đó phải theo dõi xem ai giữ lời hứa, ai không. Người giữ thì khen ngợi, người không giữ thì phải nhắc nhở, thúc dục. Chứ còn đã có công, đã sáng suốt làm được chuyện hiếm có như vậy mà lại đánh trống bỏ dùi để mạnh ai nấy lo thì thật là uổng lắm. Còn ông Hữu Nguyên than thở cô đơn thì tôi thấy không phải lẽ. Bằng cớ hai năm rõ mười là trong số mấy chục tờ báo, tạp chí Việt ngữ tại Úc, ngó đi ngó lại chỉ có tờ Chiêu Dương đăng. Như vậy thì ông Hữu Nguyên đâu có cô đơn. Cô đơn ở đây phải nói là ông Nhất Giang mới đúng. Tôi nói vậy không biết có đúng không ạ"

Nguyễn V.Đ. - Sydney NSW

* Nên biểu tình hậu thuẫn Sàigòn Times trước tòa!

Mấy tuần rồi tôi không đọc báo Sàigòn Times. Bây giờ đi về mới đọc mấy số báo gần đây nên tôi mới biết có chuyện báo Sàigòn Times bị kiện. Nghe giật cả mình. Mà tưởng chuyện gì đáng kiện, lại đi kiện chuyện một tờ báo lên tiếng phê phán những người mất tư cách tỵ nạn. Như vậy thiệt là bậy. Chẳng hiểu trí óc phán đoán của các vị luật sư thời nay ra sao. Tôi không biết chuyện này bây giờ đã tới đâu rồi. Nhưng nếu quả thực có chuyện qúy báo Sàigòn Times phải vác chiếu hầu tòa, thì mấy đứa chúng tôi thế nào cũng đáp xe lửa lên biểu tình trước tòa. Ai lại mình là người tỵ nạn cộng sản. Nay cộng sản sang đây tuyên truyền thì mình phải lên tiếng phê phán. Chẳng nói gì mình, ngay cả mấy người Úc họ không đồng ý họ cũng có quyền lên tiếng nữa là những người tỵ nạn mình. Tôi tin tưởng, mấy thằng già tụi tôi kéo lên đó biểu tình, rôm rả đáo để, mà mấy ông quan tòa cũng được dịp thấy được cái khí thế chống cộng của người tỵ nạn mình. Được như vậy họ mới mở mắt thấy cộng đồng người Việt mình ở Úc đâu có phải là tỵ nạn kinh tế như họ nghĩ.

Vũ Mão - Randwick NSW

* Bồi Thẩm Đoàn Cũng Xử Oan Hay Sao"

Cách đây hai, ba tuần, tôi có đọc bài viết của tác giả Hữu Nguyên, trong đó ông có bảo, phán xét của bồi thẩm đoàn không phải bao giờ cũng là khuôn vàng thước ngọc, đôi khi cũng dẫn đến những sai lầm. Ông đã viết như vậy thì chẳng lẽ công lý cũng có khi thưởng phạt không công minh hay sao" Và nếu ông đã viết như vậy thì tạo sao không đưa ra những bằng chứng cụ thể cho bài viết của ông thêm sáng tỏ" Rất mong quét tan lớp mây mù trong đầu óc mấy thằng rất sợ làm bồi thẩm viên chúng tôi...

Trần Q.K. - Cabramatta NSW

Thưa ông Trần. Trên lý thuyết, công lý bao giờ cũng sáng suốt và sự thưởng phạt của công lý bao giờ cũng công minh. Nhưng thực tế, công lý bao giờ cũng được hành xử qua bàn tay con người, mà đã là con người thì sự lầm lẫn là điều không thể tránh khỏi. Lầm lẫn có thể bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, từ thành kiến tốt hoặc xấu dành cho bị cáo... Thậm chí, nhan sắc xấu đẹp, màu da, loại tóc, cách ăn mặc... của bị cáo cũng ảnh hưởng đến thái độ, tình cảm và sự phán xét của bồi thẩm viên. Con người là vậy, thưa ông Trần. Chả thế mà Thần công lý luôn luôn là biểu tượng một người đàn bà bịt mắt, cầm cân nảy mực. Phải bịt mắt, bịt tai thì mới có thể công tâm mà phán xét. Rất tiếc, các vị bồi thẩm viên của chúng ta thời nay không được bịt mắt nên chuyện hành xử công lý gặp sai sót là điều dễ hiểu.

Còn chuyện ông Trần muốn biết những thí dụ cụ thể về sự nghiêng lệch của công lý, thiết tưởng những chuyện đó vẫn diễn ra hàng ngày trên TV, qua báo chí. Gần đây nhất, trong tạp chí Good Weekend cũng có bài kể về sự oan uổng của một người đàn ông tên Johann Pohl, làm nghề thợ mộc. Sau khi vợ bị giết, ông bị truy tố tội giết vợ, bị bồi thẩm đoàn kết án, phải ở trong tù hơn 10 năm trời. Sau khi ông được thả khoảng 7 năm, đột nhiên, thủ phạm của vụ án đến đồn cảnh sát thú nhận tội lỗi. Rồi một người nữa cũng ở Úc bị truy tố tội cưỡng hiếp một bé gái 12 tuổi. Ông bị bồi thẩm đoàn kết án và ở tù một thời gian thì được tha vì xét nghiệm nhiễm sắc thể DNA chứng tỏ ông không phải là thủ phạm. Tại Mỹ trong thời gian gần đây, cùng với những tiến bộ của khoa học trong lĩnh vực giải mã DNA, nhiều tử tội chờ ngày hành quyết bỗng nhiên được trắng án vì qua xét nghiệm DNA, chứng tỏ họ vô tội.

Hy vọng, những thí dụ cụ thể và ngắn gọn trên đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của ông.

Hữu Nguyên - Bankstown NSW

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.