Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viêm Bao Hoạt Dịch

07/03/201200:00:00(Xem: 7738)

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm túi dịch bao quanh khớp hay gân cơ. Túi dịch này có tác dụng giảm ma sát bằng cách đệm giữa các cơ hay giữa các gân cơ và xương. Khớp khuỷu tay, đầu gối, hông, khớp vai, và các khớp khác đều chứa túi hoạt dịch.

Nguyên nhân có thể là do các kích thích, các tổn thương, hay áp lực đè lên túi hoạt dịch gây ra tình trạng viêm. Kết quả là vị trí của túi hoạt dịch sưng phồng lên và rất đau.

Tổn thương khớp do các hoạt động thể thao, như bóng chày, tennis, quần vợt trong nhà, hay chạy bộ đều có thể gây ra các rối loạn kể trên.

Thường xuyên kích thích hay chà xát một phần cơ thể do các hoạt động thường ngày, như

các công việc hàng ngày trong nhà gồm làm vườn, dọn rác hay tuyết, sơn nhà.

Viêm túi hoạt dịch vùng xương bánh chè. Thường được gọi là bệnh sưng đầu gối do quỳ nhiều để lau nhà; là kết quả của việc va chạm đầu gối vào một mặt phẳng cứng trong một thời gian dài.

Viêm túi hoạt dịch vùng mấu khuỷu, hay còn gọi là viêm khớp khuỷu tay ở sinh viên, là kết quả của việc liên tục đè nén vào khuỷu tay. Tình trạng này hay gặp ở các sinh viên tì vào bàn cứng trong một thời gian dài.

Các triệu chứng của viêm túi hoạt dịch thường gồm sưng, đỏ, và đau tại vùng bị ảnh hưởng, thường là gần khớp.

Bác sĩ sẽ kiểm tra để quyết định bạn có bị viêm túi hoạt dịch không bằng cách dùng kim rút ra một mẫu dịch từ bao hoạt dịch trên để kiểm tra có tình trạng nhiễm trùng và xác định nguyên nhân của viêm túi hoạt dịch. Để có nhiều thông tin hơn, bác sĩ có thể đề nghị bạn chụp x-quang và thử máu.

Để giảm đau, bác sĩ sẽ đề nghị bạn theo một vài hướng dẫn sau:

Giữ cho vùng bị tổn thương nghỉ ngơi, như vùng vai, khuỷu, đầu gối, hay hông. Không đè nén lên vùng đau và sưng cho đến khi chỗ sưng xẹp xuống.

Để một viên đá lạnh lên vùng này trong vòng từ 20 đến 30 phút, hay 4 lần một ngày để

giảm đau.

Giới hạn hoạt động của khớp bằng cách tránh các hoạt động quá khắc nghiệt.

Tăng từ từ trọng lượng đè lên phần khớp này bằng các động tác thể dục nhẹ nhàng.

Bạn phải chờ cho đến khi các triệu chứng hoàn toàn được giải quyết trước khi quay trở lại các hoạt động thể thao vốn có thể là nguồn gốc gây ra tình trạng trên. Thông thường phải dùng thuốc đi kèm. Trong trường hợp các triệu chứng vẫn còn tồn tại, thì:

Bác sĩ có thể dùng kim rút bớt dịch viêm tại vùng sưng. Sau đó sẽ băng vùng tổn thương lại, hay nẹp vùng này lại để tránh dịch đầy lại và tránh cho bạn cử động.

Bác sĩ có thể tiêm thuốc vào vùng viêm nhằm giảm sưng, đỏ và đau.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nhằm lấy túi hoạt dịch nếu tình trạng của bạn vẫn tiến triển xấu đi cho dù đã diều trị.

Với điều trị, đau và sưng mất đi trong vòng 1 đến 2 tuần.

Tuân thủ theo đúng các phương thức điều trị bác sĩ đã đề ra.

Trong viêm túi hoạt dịch, túi hoạt dịch bị viêm nhưng không có nhiễm trùng. Nên báo cho bác sĩ ngay lập tức khi có những dấu hiệu sau:

Tình trạng sưng vẫn kéo dài cho dù đã có điều trị, Bạn bị sốt lạnh run hay sốt nóng đơn thuần.

Đó có thể là những triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng.

Có những bước đặc biệt bạn nên theo để phòng tránh viêm túi hoạt dịch tái phát. Bạn có thể tránh hay giới hạn các hoạt động, là nguồn gốc gây viêm túi hoạt dịch trước kia, hay cố gắng không tác động quá sức gây tổn thương vùng đã bị ảnh hưởng. Tránh áp lực và tổn thương tại vùng đã bị ảnh hưởng, bằng cách mang những tấm bảo vệ . Cuối cùng, duy trì độ mạnh và sự dẻo dai của cơ quanh túi hoạt dịch có thể giúp phòng tránh viêm túi hoạt dịch tái phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.