Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viêm Bao Hoạt Dịch

07/03/201200:00:00(Xem: 7587)
Viêm Bao Hoạt Dịch

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm túi dịch bao quanh khớp hay gân cơ. Túi dịch này có tác dụng giảm ma sát bằng cách đệm giữa các cơ hay giữa các gân cơ và xương. Khớp khuỷu tay, đầu gối, hông, khớp vai, và các khớp khác đều chứa túi hoạt dịch.

Nguyên nhân có thể là do các kích thích, các tổn thương, hay áp lực đè lên túi hoạt dịch gây ra tình trạng viêm. Kết quả là vị trí của túi hoạt dịch sưng phồng lên và rất đau.

Tổn thương khớp do các hoạt động thể thao, như bóng chày, tennis, quần vợt trong nhà, hay chạy bộ đều có thể gây ra các rối loạn kể trên.

Thường xuyên kích thích hay chà xát một phần cơ thể do các hoạt động thường ngày, như

các công việc hàng ngày trong nhà gồm làm vườn, dọn rác hay tuyết, sơn nhà.

Viêm túi hoạt dịch vùng xương bánh chè. Thường được gọi là bệnh sưng đầu gối do quỳ nhiều để lau nhà; là kết quả của việc va chạm đầu gối vào một mặt phẳng cứng trong một thời gian dài.

Viêm túi hoạt dịch vùng mấu khuỷu, hay còn gọi là viêm khớp khuỷu tay ở sinh viên, là kết quả của việc liên tục đè nén vào khuỷu tay. Tình trạng này hay gặp ở các sinh viên tì vào bàn cứng trong một thời gian dài.

Các triệu chứng của viêm túi hoạt dịch thường gồm sưng, đỏ, và đau tại vùng bị ảnh hưởng, thường là gần khớp.

Bác sĩ sẽ kiểm tra để quyết định bạn có bị viêm túi hoạt dịch không bằng cách dùng kim rút ra một mẫu dịch từ bao hoạt dịch trên để kiểm tra có tình trạng nhiễm trùng và xác định nguyên nhân của viêm túi hoạt dịch. Để có nhiều thông tin hơn, bác sĩ có thể đề nghị bạn chụp x-quang và thử máu.

Để giảm đau, bác sĩ sẽ đề nghị bạn theo một vài hướng dẫn sau:

Giữ cho vùng bị tổn thương nghỉ ngơi, như vùng vai, khuỷu, đầu gối, hay hông. Không đè nén lên vùng đau và sưng cho đến khi chỗ sưng xẹp xuống.

Để một viên đá lạnh lên vùng này trong vòng từ 20 đến 30 phút, hay 4 lần một ngày để

giảm đau.

Giới hạn hoạt động của khớp bằng cách tránh các hoạt động quá khắc nghiệt.

Tăng từ từ trọng lượng đè lên phần khớp này bằng các động tác thể dục nhẹ nhàng.

Bạn phải chờ cho đến khi các triệu chứng hoàn toàn được giải quyết trước khi quay trở lại các hoạt động thể thao vốn có thể là nguồn gốc gây ra tình trạng trên. Thông thường phải dùng thuốc đi kèm. Trong trường hợp các triệu chứng vẫn còn tồn tại, thì:

Bác sĩ có thể dùng kim rút bớt dịch viêm tại vùng sưng. Sau đó sẽ băng vùng tổn thương lại, hay nẹp vùng này lại để tránh dịch đầy lại và tránh cho bạn cử động.

Bác sĩ có thể tiêm thuốc vào vùng viêm nhằm giảm sưng, đỏ và đau.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nhằm lấy túi hoạt dịch nếu tình trạng của bạn vẫn tiến triển xấu đi cho dù đã diều trị.

Với điều trị, đau và sưng mất đi trong vòng 1 đến 2 tuần.

Tuân thủ theo đúng các phương thức điều trị bác sĩ đã đề ra.

Trong viêm túi hoạt dịch, túi hoạt dịch bị viêm nhưng không có nhiễm trùng. Nên báo cho bác sĩ ngay lập tức khi có những dấu hiệu sau:

Tình trạng sưng vẫn kéo dài cho dù đã có điều trị, Bạn bị sốt lạnh run hay sốt nóng đơn thuần.

Đó có thể là những triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng.

Có những bước đặc biệt bạn nên theo để phòng tránh viêm túi hoạt dịch tái phát. Bạn có thể tránh hay giới hạn các hoạt động, là nguồn gốc gây viêm túi hoạt dịch trước kia, hay cố gắng không tác động quá sức gây tổn thương vùng đã bị ảnh hưởng. Tránh áp lực và tổn thương tại vùng đã bị ảnh hưởng, bằng cách mang những tấm bảo vệ . Cuối cùng, duy trì độ mạnh và sự dẻo dai của cơ quanh túi hoạt dịch có thể giúp phòng tránh viêm túi hoạt dịch tái phát.

21/10/2019(Xem: 615)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 1144)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 307)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
21/10/2019(Xem: 332)
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đời sống hôn nhân vững bền và hạnh phúc sẽ giúp cho đôi vợ chồng khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn.
21/10/2019(Xem: 176)
Một báo cáo của các nhà nghiên cứu Canada cho rằng những chấn động não (concussion) trên những vận động viên có thể tiềm tàng sau cả năm.
21/10/2019(Xem: 249)
Một báo cáo mới cho thấy những thức uống nhắm vào thị trường trẻ em hiện nay có chứa nhiều đường và những chất ngọt không lành mạnh, cũng như có dung tích quá lớn cho một lần uống.
15/10/2019(Xem: 393)
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
14/10/2019(Xem: 1514)
Tốc độ đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh giết người của một người bao gồm chứng mất trí - hàng thập niên trước khi các triệu chứng phát triển
14/10/2019(Xem: 1071)
Theo một báo cáo được Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh công bố hôm 8 tháng 10, sự nhiễm trùng do 3 căn bệnh lây lan qua tình dục đã tăng trong 5 năm liên tiếp tại Hoa Kỳ.
14/10/2019(Xem: 260)
Tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ tăng trong 10 năm tới.
14/10/2019(Xem: 1022)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng bác sĩ của mình chẩn đoán bệnh nhầm? Đây là một sự thật trên mức… “có thể”! Một nghiên cứu cho thấy trên 20% bệnh nhân bị chẩn đoán bệnh nhầm
14/10/2019(Xem: 353)
Thống đốc California Gavin Newsom vửa ký ban hành một đọa luật vào ngày 8 tháng 10, cho phép người dân co thể mua thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ.
14/10/2019(Xem: 323)
Trẻ em thường được khuyên mãi điệp khúc: ăn rau cho chóng lớn khỏe mạnh. Và theo một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, ăn uống lành mạnh cũng giúp cho chúng ta vui vẻ hơn.
07/10/2019(Xem: 765)
Một người đàn ông đã bị liệt từ cổ vai trở xuống đã có thể đi bộ nhờ sử dụng hệ thống máy robot 4 chi tiên phong
07/10/2019(Xem: 874)
Một báo cáo mới cho rằng đạo luật Affrodable Care Act (Obamacare) đã giúp đỡ và cứu sống nhiều người, bất kể những lời chỉ trích.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.