Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush Mời 1 Phụ Nữ Gốc Á Làm Bộ Trưởng Lao Động

13/01/200100:00:00(Xem: 4131)
WASHINGTON (KL) – Tin của AP - Tân tổng thống Bush đã lập xong bài toán kinh tế và quyết định làm lại nội các của ông, ông đã chọn Elaine Chao, làm bộ trưởng lao động; và Robert Zoellick, một nhà ngoại giao của hai nội các Cộng hòa trước kia, làm nhà đại diện thương mại của Hoa kỳ.

Hai ngày sau người do ông Bush đề cử lo về lao động bị cháy phải rút lui, Bush lên gân bảo vệ hai người được đề cử khác : cựu thượng nghị sĩ John Ashcroft, Đại diện Cộng hòa của tiểu bang Missouri làm bộ trưởng tư pháp; và cựu tổng chưởng lý Gale Norton của Colorado làm bộ trưởng nội vụ, hai người này đã tạo ra các luồng dư luận phản đối

“Các bạn biết đấy, những gì xẩy ra ở cái thị trấn này khi đụng tới quyền lợi đặc biệt người ta cho hạ xuống liền,” theo như ông Bush cảm thấy khó chịu và đã tuyên bố. Ông Bush đã kêu gọi các nhà thượng nghị sĩ hãy hạ thấp giọng khoa trương xuống.

Bà Chao là vợ của một thượng nghị sĩ Cộng hòa, bà là người thứ hai được ông Bush chọn để lo về Lao động, bà này xem ra được dư luận công nhận. Ông Bush đã chọn bà Chao sau lần đầu tiên ông đã chọn Linda Chavez, bà Chavez phải rút lui vì bị tố có chứa chấp một di dân dân bất hợp pháp làm việc trong nhà và trả tiền mặt không khai thuế.

“Tôi chưa bao giờ ngờ tới việc người được đề cử phải trải qua sự thẩm vấn gay gắt và được dư luận công nhận,” theo như lời ông Bush đã tuyên bố khi ông khăn gói để thăm viếng Washington hai ngày và quay đầu trở về Texas. Ông Bush sẽ quay trở lại vào giữa tuần để chờ ngày 20/1 được đăng quang.

Bà Chao 47 tuổi, vợ của thượng nghị sĩ Mitch McConnell của tiểu bang Kentuckey. Bà đã từng làm phó ủy viên về vận tải trong nội các của Tổng thống Bush cũ và sau đó trở thành Trưởng đoàn thiện nguyện Peace Corps năm 1991. Bà đứng đầu tổ chức từ thiện United Way of America từ năm 1992 cho tới năm 1996 và hiện nay bà là một hội viên của tổ chức bảo thủ Heritage Foundation trong vai tư vấn.

“Bà Chao sinh quán Đài Loan, bà đi sâu vào những ước mơ của dân Hoa kỳ bởi vì bà đã lớn lên và sinh sống tại đất Hoa kỳ,” theo như ông Bush đã cho biết. Riêng phần bà Chao, bà cho biết “bà muốn gánh công việc này, đam mê làm việc cho Hoa kỳ y như cha của bà đã tỏ ra những năm xưa khi ông ta đến được Hoa kỳ.”

Sự lựa chọn bà Chao đã được các doanh gia khen ngợi. Các nghiệp đoàn lao động đã lộ vẻ sẵn sàng giúp bà khi có sự nghi ngờ.

Chủ tịch John Sweeney của tổng liên đoàn lao động AFL-CIO đã ra lời công bố “bà Chao từng làm việc cho phong trào lao động và có kinh nghiệm trong lãnh vực chính quyền, lãnh vực tư nhân, cũng như trong lãnh vực về công chức.”

Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, đại diện Dân chủ của tiểu bang Massachusett là chủ tịch lâm thời trong ủy ban thượng viện về y tế, giáo dục và lao động, ông có lời tuyên bố vắn tắt :


“Tôi trông mong ủy ban phán xét và biết hơn nữa về quan điểm của bà Chao làm thế nào để bảo vệ và tiến cử quyền lợi của những gia đình lao động.”

Zoellick cũng 47 tuổi, là một đồng liêu chí thân của cựu ngoại trưởng James A. Baker III.
Khi Baker là bộ trưởng ngân khố trong nội các Reagan, Zoellick là người thừa hành của bộ trưởng này, chuyên về kiểm soát các công văn của văn phòng Baker. Về sau này Zoelick làm thứ trưởng về kinh tế khi Baker cầm đầu bộ ngoại giao trong nội các cho cha của ông Bush.

Đại diện thương mại ngang hàng với đại sứ, là nhà giao dịch đứng đầu trong các cuộc đàm phán về mậu dịch với các quốc gia khác. Theo tập tục chức vụ này thuộc về phần của nội các, quyền bổ nhiệm là quyền của ông Bush.

Tân tổng thống đã gia tăng hoạt động để bảo vệ Ashcroft và Norton. Norton bị hỏi về bài diễn từ năm 1996 của bộ trưởng nội vụ được chỉ định về quyền của các tiểu bang và liên bang. Trong bài diễn từ này, bà đã cho biết “Chúng ta đã mất đi nhiều” đối với chính quyền liên bang về các điều khoản được dành cho các quyềb của tiểu bang khi miền Nam bị bại trận trong cuộc nội chiến của Hoa kỳ.

Lời bình luận này đã làm cho vài nhóm môi trường nổi nóng coi như là thiếu tế nhị về vấn đề nô lệ. Nhưng ông Bush đã quả quyết đỡ, “Thiệt là kỳ khôi, có ai biết được lòng người ta như thế nào mà giải thích như thế.”

“Bà ta không có cách nào hình dung được về bất cứ giá trị nào đối với cảnh nô lệ trong lúc nói chuyện,” theo như lời ông Bush đã nói ra.

Còn về Ashcroft, ông này đã bị một số thượng nghị sĩ Dân chủ và các phe vận động quyền công dân chỉ trích nặng nề, ông Bush đã cho biết : “Tôi không mong ông ta kiếm được 100% phiếu bỏ của Thượng viện … Nhưng điều đó còn tùy thuộc các thành viên của Thượng viện minh định bàn cãi thế nào là quyền công dân.”

Được hỏi Tân tổng thống có cho rằng sự phán xét Ashcroft gay gắt về phương diện quốc gia, ông Bush đã đốp chát ngay: “Thực ra chẳng gay gắt nếu như các thượng nghị sĩ cho hạ thấp giọng khoa trương xuống.”

Ông Bush cũng bình phẩm điểm đáng chú ý trong lời nói của Tổng thống Clinton tại Chicago, cho rằng ông Bush đã thắng cử để vào tòa Bạch Ốc bởi vì các người của đảng Cộng hoà đã đòi ngưng đếm phiếu tại Florida. Ông Bush cho biết : “Khi người ta đếm phiếu tại tiểu bang Florida, tôi đã thắng cử rồi. Cón ông ta muốn nói gì cứ nói, nhưng ngày 20 tháng giêng tôi được vinh dự để tuyên thệ làm tổng thống.”

Ông Bush còn cả mớ chức vụ quan trọng cần phải lấp, trong đó có giám đốc CIA và đại sứ tại LHQ.

Giám đốc CIA George Tenet có thể được yêu cầu tạm thời ở lại, theo như một số phụ tá của ông Bush đã khuyến cáo. Tenet đã gặp mặt ông Bush ngày thứ năm có phận sự thuyết trình cho nhóm an ninh quốc gia và tân tổng thống được biết. Những người đi sát tiến trình này đã cho biết, tương lai của Tenet đã không được nhìn thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.