Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Mời 1 Phụ Nữ Gốc Á Làm Bộ Trưởng Lao Động

13/01/200100:00:00(Xem: 3818)
WASHINGTON (KL) – Tin của AP - Tân tổng thống Bush đã lập xong bài toán kinh tế và quyết định làm lại nội các của ông, ông đã chọn Elaine Chao, làm bộ trưởng lao động; và Robert Zoellick, một nhà ngoại giao của hai nội các Cộng hòa trước kia, làm nhà đại diện thương mại của Hoa kỳ.

Hai ngày sau người do ông Bush đề cử lo về lao động bị cháy phải rút lui, Bush lên gân bảo vệ hai người được đề cử khác : cựu thượng nghị sĩ John Ashcroft, Đại diện Cộng hòa của tiểu bang Missouri làm bộ trưởng tư pháp; và cựu tổng chưởng lý Gale Norton của Colorado làm bộ trưởng nội vụ, hai người này đã tạo ra các luồng dư luận phản đối

“Các bạn biết đấy, những gì xẩy ra ở cái thị trấn này khi đụng tới quyền lợi đặc biệt người ta cho hạ xuống liền,” theo như ông Bush cảm thấy khó chịu và đã tuyên bố. Ông Bush đã kêu gọi các nhà thượng nghị sĩ hãy hạ thấp giọng khoa trương xuống.

Bà Chao là vợ của một thượng nghị sĩ Cộng hòa, bà là người thứ hai được ông Bush chọn để lo về Lao động, bà này xem ra được dư luận công nhận. Ông Bush đã chọn bà Chao sau lần đầu tiên ông đã chọn Linda Chavez, bà Chavez phải rút lui vì bị tố có chứa chấp một di dân dân bất hợp pháp làm việc trong nhà và trả tiền mặt không khai thuế.

“Tôi chưa bao giờ ngờ tới việc người được đề cử phải trải qua sự thẩm vấn gay gắt và được dư luận công nhận,” theo như lời ông Bush đã tuyên bố khi ông khăn gói để thăm viếng Washington hai ngày và quay đầu trở về Texas. Ông Bush sẽ quay trở lại vào giữa tuần để chờ ngày 20/1 được đăng quang.

Bà Chao 47 tuổi, vợ của thượng nghị sĩ Mitch McConnell của tiểu bang Kentuckey. Bà đã từng làm phó ủy viên về vận tải trong nội các của Tổng thống Bush cũ và sau đó trở thành Trưởng đoàn thiện nguyện Peace Corps năm 1991. Bà đứng đầu tổ chức từ thiện United Way of America từ năm 1992 cho tới năm 1996 và hiện nay bà là một hội viên của tổ chức bảo thủ Heritage Foundation trong vai tư vấn.

“Bà Chao sinh quán Đài Loan, bà đi sâu vào những ước mơ của dân Hoa kỳ bởi vì bà đã lớn lên và sinh sống tại đất Hoa kỳ,” theo như ông Bush đã cho biết. Riêng phần bà Chao, bà cho biết “bà muốn gánh công việc này, đam mê làm việc cho Hoa kỳ y như cha của bà đã tỏ ra những năm xưa khi ông ta đến được Hoa kỳ.”

Sự lựa chọn bà Chao đã được các doanh gia khen ngợi. Các nghiệp đoàn lao động đã lộ vẻ sẵn sàng giúp bà khi có sự nghi ngờ.

Chủ tịch John Sweeney của tổng liên đoàn lao động AFL-CIO đã ra lời công bố “bà Chao từng làm việc cho phong trào lao động và có kinh nghiệm trong lãnh vực chính quyền, lãnh vực tư nhân, cũng như trong lãnh vực về công chức.”

Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, đại diện Dân chủ của tiểu bang Massachusett là chủ tịch lâm thời trong ủy ban thượng viện về y tế, giáo dục và lao động, ông có lời tuyên bố vắn tắt :


“Tôi trông mong ủy ban phán xét và biết hơn nữa về quan điểm của bà Chao làm thế nào để bảo vệ và tiến cử quyền lợi của những gia đình lao động.”

Zoellick cũng 47 tuổi, là một đồng liêu chí thân của cựu ngoại trưởng James A. Baker III.
Khi Baker là bộ trưởng ngân khố trong nội các Reagan, Zoellick là người thừa hành của bộ trưởng này, chuyên về kiểm soát các công văn của văn phòng Baker. Về sau này Zoelick làm thứ trưởng về kinh tế khi Baker cầm đầu bộ ngoại giao trong nội các cho cha của ông Bush.

Đại diện thương mại ngang hàng với đại sứ, là nhà giao dịch đứng đầu trong các cuộc đàm phán về mậu dịch với các quốc gia khác. Theo tập tục chức vụ này thuộc về phần của nội các, quyền bổ nhiệm là quyền của ông Bush.

Tân tổng thống đã gia tăng hoạt động để bảo vệ Ashcroft và Norton. Norton bị hỏi về bài diễn từ năm 1996 của bộ trưởng nội vụ được chỉ định về quyền của các tiểu bang và liên bang. Trong bài diễn từ này, bà đã cho biết “Chúng ta đã mất đi nhiều” đối với chính quyền liên bang về các điều khoản được dành cho các quyềb của tiểu bang khi miền Nam bị bại trận trong cuộc nội chiến của Hoa kỳ.

Lời bình luận này đã làm cho vài nhóm môi trường nổi nóng coi như là thiếu tế nhị về vấn đề nô lệ. Nhưng ông Bush đã quả quyết đỡ, “Thiệt là kỳ khôi, có ai biết được lòng người ta như thế nào mà giải thích như thế.”

“Bà ta không có cách nào hình dung được về bất cứ giá trị nào đối với cảnh nô lệ trong lúc nói chuyện,” theo như lời ông Bush đã nói ra.

Còn về Ashcroft, ông này đã bị một số thượng nghị sĩ Dân chủ và các phe vận động quyền công dân chỉ trích nặng nề, ông Bush đã cho biết : “Tôi không mong ông ta kiếm được 100% phiếu bỏ của Thượng viện … Nhưng điều đó còn tùy thuộc các thành viên của Thượng viện minh định bàn cãi thế nào là quyền công dân.”

Được hỏi Tân tổng thống có cho rằng sự phán xét Ashcroft gay gắt về phương diện quốc gia, ông Bush đã đốp chát ngay: “Thực ra chẳng gay gắt nếu như các thượng nghị sĩ cho hạ thấp giọng khoa trương xuống.”

Ông Bush cũng bình phẩm điểm đáng chú ý trong lời nói của Tổng thống Clinton tại Chicago, cho rằng ông Bush đã thắng cử để vào tòa Bạch Ốc bởi vì các người của đảng Cộng hoà đã đòi ngưng đếm phiếu tại Florida. Ông Bush cho biết : “Khi người ta đếm phiếu tại tiểu bang Florida, tôi đã thắng cử rồi. Cón ông ta muốn nói gì cứ nói, nhưng ngày 20 tháng giêng tôi được vinh dự để tuyên thệ làm tổng thống.”

Ông Bush còn cả mớ chức vụ quan trọng cần phải lấp, trong đó có giám đốc CIA và đại sứ tại LHQ.

Giám đốc CIA George Tenet có thể được yêu cầu tạm thời ở lại, theo như một số phụ tá của ông Bush đã khuyến cáo. Tenet đã gặp mặt ông Bush ngày thứ năm có phận sự thuyết trình cho nhóm an ninh quốc gia và tân tổng thống được biết. Những người đi sát tiến trình này đã cho biết, tương lai của Tenet đã không được nhìn thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,