Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngừa Thai Và Bầu Cử TT Mỹ

15/02/201200:00:00(Xem: 8936)

Ngừa Thai Và Bầu Cử TT Mỹ

Vi Anh

Có người thắc mắc không biết tại sao trong thời kỳ tranh cử cần kiếm phiếu, mà TT Obama lại đưa ra một dự thảo luật ủng hộ cho việc ngừa, phá thai. Một việc làm tạo cơ hội cho Công Giáo và Tin Lành chống đối và gíup cho Đảng Cộng Hòa thêm một đề tài tấn công bên cạnh đề tài kinh tế. Nên bốn ứng viên Cộng Hòa nhất tề xông ra lên ngựa cầm thương làm hiệp sĩ Thập Tự Chinh chống Ông Obama.

Hai giáo hội chánh Công Giáo và Tin Lành cùng thờ Chúa Ky Tô chống dự thảo luật nói trên của TT Obama do giáo lý cố hữu, không chấp nhận phá thai, ngừa thai, hủy sự sống, cướp quyền Thượng đế. Đảng Cộng Hòa là một chánh đảng với căn bản bảo thủ (Great Old Party), bảo tồn truyền thống Mỹ, không chấp nhận những hành động và tư tưởng cấp tiến, thiên tả như hôn nhân đồng tính, phá thai. Bốn ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa đang thi thố tài năng để được Đảng chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa để tranh cử tổng thống với TT Obama - là điều không có gì lạ.

Bốn ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, ủng hộ Công Giáo và Tin Lành vì số giáo dân của hai tôn giáo chánh này chiếm đại đa số trong dân số Mỹ. Dĩ nhiên số cử tri theo hai tôn giáo này tỷ lệ cũng cao.

Nên dự thảo luật của TT Obama đưa ra trở thành một đề tài chống đối mạnh và chung cho cả của bốn ứng cử viên Cộng Hòa còn lại bên cạnh đề tài kinh tế. Chống ngay khi TT đưa ra. Chống từ các cuộc bầu cử sơ bộ từ Colorado, Minnesota đến Maine

Giáo hội Công Giáo Mỹ phản đối chánh quyền Obama mưu toan buộc tất cảc cơ sở (trường học, đại học, nhà thương và các tổ chức phi chánh phủ) phải cung ứng cho nhân viên một bảo kê xã hội bảo đảm hòan chi phí ngừa thai, tẩy trùng và thuốc ngừa thai cho họ. Công Giáo động viên tòan diện tu sĩ, giám mục, linh mục, và giáo dân từ cuối tháng Giêng năm 2012 để chống lại dự thảo luật này của TT Obama. Công giáo nhất tề xông trận “Chúng tôi khôngg thể chấp nhận luật bất công này”, nó là “một tội lỗi nặng“ như lời khai chiến của Mgr Fabian Bruskewitz, giám mục tiểu bang Nebraska. Đức Giáo Hòang Benedict XVI từ Vatican cũng ủng hộ, hỗ trợ tinh thần, yêu cầu Giáo hội Công Giáo Mỹ kêu gọi giáo đồ làm áp lực với Quốc Hội Mỹ để bảo vệ quyền tự do lương tâm của Con Người.

Chẳng những vận động giáo dân với tư cách công dân cử tri tác động dân biểu nghị sĩ liên bang, Giáo Hội Công Giáo Mỹ còn mời gọi các ứng viên tổng thống Cộng Hòa đối thủ với TT Obama tiếp tay, và quí vị này không bỏ một cơ hội bằng vàng để chống đối thủ Obama.

Mở mặt trận chống TT Obama mưu toan vi phạm tự do tôn giáo. Bốn ứng viên Cộng Hòa này đồng thanh tấn công TT Obama như là người gieo rắc tinh thần chống tôn giáo. Ứng viên Cựu Chủ Tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich lên tiếng lớn mạnh nhứt, "Chánh quyền Obana đã khai chiến chống lại tự do tôn giáo ở xứ sở này”.

Ứng viên Rick Santorum, lập trường kiên định bảo thủ nhấn mạnh một cách cụ thể "Chánh quyền này [Obama] thù ghét những người tín ngưỡng, đặc biệt là Tin Lành và đặc biệt hơn là Công giáo”.

Ứng viên Mitt Romney đưa ra hành động chống TT Obama như người chống tự do tôn giáo qua dự thảo luật ân huệ ngừa thai, “Nếu đồng bào muốn chống lại những cuộc tấn công vào quyền tự do tôn giáo, xin hãy ủng hộ tôi và ký vào kiến nghị”.

Cái gì chớ chống TT Obama về mặt tôn giáo thì mặt trận rất rộng. Lúc ứng cử nhiệm kỳ một, Ô. Obama đã bị tấn công nhiều lần, nhiều mặt về tôn giáo rồi. Đối với Đảng Cộng Hòa, Ô. Obama có những liên quan rất mơ hồ, khó hiểu với Ky tô giáo nói chung. Một số người theo Đảng Cộng Hòa bất bình, chê trách Ông có những tương quan với một mục sư quá khích, Ô. Obama rất thường vắng mặt gần như liên tục trong những lễ đạo bó buộc, lập trường ủng hộ phá thai của Ông và dĩ vãng theo đạo của Ông. Thậm chí có người còn nói Ông theo hay thân Hồi Giáo nữa, như phe Tea Party.

Khi TT Obama tỏ niềm tin tôn giáo của Ông để biện minh cho quyết định chánh trị của Ông, những người bảo thủ rất bực bội. Trong lời cầu nguyên bữa ăn sáng tòan quốc, TT Obama lấy Thánh Kinh ra dùng để biện hộ cho quyết định tăng thuế của Ông, kêu gọi người giàu nghĩ đến người nghèo nhơn danh “tình thương của Thượng đế”.

Nhưng không phải TT Obama đưa ra dự thảo luật ủng hộ ngừa thai trong mùa tranh cử là thiếu tính tóan chánh trị. Đằng sau TT Obama là cả một bộ tham mưu ở phủ tổng thống Mỹ và các bộ tham mưu chiến dịch tranh cử dự chi 1 tỷ tức một ngàn triệu Đô là cho cuộc tranh cử của Ông, biến cuộc tranh cử này của TT Obama là một cuộc tranh cử tổng thống tốn kém nhứt trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ.

Đương đầu với những chống đối của Ky tô giáo và các ứng cử viên Cộng Hòa và người bảo thủ chống ngừa, phá thai, Phủ Tổng Thống bảo vệ dự thảo luật này bằng cách kêu gọi đối thọai.

Người dân, các đòan thể thiếu phương tiện, thiếu tài liệu mà đối thọai với chuyên viên của tham mưu có ắn lương, phụ cấp, có tài liệu và nắm phương tiện đối thọai thì sẽ từ thua chí thua thôi. Nhứt là đối thọai với phủ tống thống, phủ tổng thống với guồng máy quốc gia, ngân sách quốc gia, vì nội dung là dự thảo luật của tổng thống dùng sáng quyền lập pháp đưa ra cho Quốc Hội thảo luận, biểu quyết.

Như một độc giả bút chiến với một chủ bút của một tờ báo vậy. Báo có quyền ăn, quyến nói, quyền gói ý kiến độc giả nhưng độc giả trên thực tế không hay rất ít quyền ấy đối với chủ bút. 

Bộ tham mưu phủ tổng thống và bộ tham mưu chiến dịch tranh cử của TT Obama biết riêng Công Giáo Mỹ có 70 triệu giáo dân, và khỏang 40 triệu cử tri là một trọng lượng đáng kể trên bàn cân bấu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 11, 2012. Trong cuộc bầu cử năm 2008, 54% của khối này đã bầu cho TT Obama.

Nhưng từ khi TT Obama lên làm tổng thống, Đảng Dân Chủ của Ông mất ảnh hưởng đối với người Ky tô giáo nói chung trong đó có Tin Lành, Công Giáo, Do Thái Giáo, Mormons theo cuộc thăm dò mới đây của tổ chức Pew Research Center.

Với 100 triệu người Ky tô hữu nói chung như đã kể, không thể không mở cuộc đối thọai. Một mặt, trong chánh trị người ta sợ nhứt là quần chúng quay lưng, bỏ ngòai tai, im lìm chống đối, thứ chống đối này tuy thụ động nhưng còn nguy hơn người chống đối lên tiếng vì không biết người chống muốn gì để sửa chữa hay thoả hiệp. Chấp nhận đối thọai là bước đầu của sự thông cảm, thỏa hiệp,

Mặt khác, phủ tổng thống và bộ tham mưu chiến dịch vận động tranh cử của TT Obama đã thấy cái đại lợi khi TT đưa ra dự thảo luật ủng hộ ngừa thai. Đúng, có cái hại qua sự chống đối của Ky tô giáo, và Cộng Hòa. Nhưng hại không bằng lợi. Con số lạnh lùng của Bộ Y tế thúc đẩy và biện minh cho quyết định của TT Obama đưa ra dự thảo luật này trong mùa bầu cử. Đó là 99% phái nữ Mỹ có dùng thuốc ngừa thai.

Nhưng cũng coi chừng cái khác nhau. Làm tình không phải là làm chánh trị. Dùng thuốc ngừa , phá thai là một chuyện; việc ngừa, phá thai khác với bầu cử, viên thuốc ngừa, phá thai không phải là lá phiếu./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.