Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda Gặp Gỡ Cộng Đồng Gốc Việt

31/08/201900:00:00(Xem: 1206)

DB Harley Rouda gap cong dong Viet

Dân biểu Harley Rouda chụp hình chung với những người tham gia hội luận.

 

Vào lúc 2:00 chiều ngày Thứ Năm 29/08/2019, tại hội trường tòa soạn Việt Báo thành phố Westminster Nam Cali, dân biểu liên bang địa hạt 48 Harley Rouda đã có buổi hội luận bàn tròn với một số cá nhân, tổ chức trong cộng đồng gốc Việt.

Theo dân biểu Rouda, địa hạt bầu cử 48 California bao gồm nhiều thành phố của Quận Cam có đông đảo cộng đồng gốc Việt sinh sống: Costa Mesa, Hungtington Beach, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove… Do đó, việc lắng nghe, tiếp xúc để tìm hiểu về những khó khăn, những vấn đề cần giải quyết; những nguyện vọng, nhu cầu để phát triển cộng đồng gốc Việt tại khu vực này là quan trọng đối với một vị dân cử. Khuynh hướng của dân biểu Rouda khi làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ là hợp tác lưỡng đảng, để có thể đồng thuận trên những chính sách phục vụ cử tri tốt hơn. Để phát triển cộng đồng gốc Việt thêm vững mạnh cần có nhiều hành động trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dân biểu Rouda đặc biệt chú ý đến hai lĩnh vực quan trọng: y tế và giáo dục.  Phải xây dựng được một nền y tế toàn dân (universal healthcare), và một nền giáo dục mà thế hệ trẻ có thể tiếp cận dễ dàng.

Tham gia buổi hội luận bàn tròn có nhiều vị đại diện cho những tổ chức trong cộng đồng gốc Việt, đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều người đã góp ý kiến, kêu gọi dân biểu Rouda hỗ trợ về mặt chính sách, ngân sách… để cải tiến và phát triển một số hoạt động trong cộng đồng. Một vài ý kiến được ghi nhận nhanh:

- Chị Trâm Lê là chuyên gia của City of Santa Ana Arts & Culture là người đã và đang thực hiện dự án về bảo tồn lịch sử tị nạn của cộng đồng gốc Việt. Theo chị, cộng đồng Người Việt Tị Nạn xứng đáng có một viện bảo tàng về lịch sử di dân của mình tại Quận Cam. Để thực hiện điều này cần có thêm sự hỗ trợ về chính sách và ngân sách liên bang.

- Bác sĩ Bích Liên của Hội Ung Thư Việt Mỹ cho biết việc giúp đỡ cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam phòng ngừa, chữa trị các căn bệnh ung thư là một công tác quan trọng, cần có thêm sự hỗ trợ của chính phủ liên bang. Mỗi cộng đồng sắc tộc có một ưu tiên khác nhau khi đối phó với căn bệnh ung thư. Đối với cộng đồng gốc Á (trong đó có cộng đồng gốc Việt), ung thư gan là căn bệnh cần có sự hiểu biết nhiều hơn từ phía cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền.

- Chị Gia Ly của Phòng Thương Mại Việt Mỹ đặt vấn đề về hỗ trợ phát triển, quảng bá thương mại cho các doanh nghiệp của cộng đồng gốc Việt.

- Tracy La của tổ chức VietRise nêu lên những thay đổi khắc nghiệt trong chính sách di dân mới đang đe dọa đến đời sống và sự an toàn của nhiều cá nhân và gia đình gốc Việt. Dân biểu Rouda cho biết vấn đề bảo vệ di dân là ưu tiên hàng đầu của những chính khách Dân Chủ như ông. Tuy nhiên, với một Thượng Viện đa số là Cộng Hòa, một vị tổng thống Cộng Hòa có khuynh hướng chống di dân rõ rệt như hiện nay, nhiều chính sách bảo vệ di dân khó có thể thực hiện được ngay trước mắt.

- Ông Danny Lê Huynh của Garden Grove Housing Authority cho biết chương trình hỗ trợ vấn đề gia cư cho người có thu nhập thấp đang đình trệ tại thành phố Garden Grove vì thiếu ngân sách. Có những người nằm trong danh sách đã phải chờ đợi hàng chục năm mà chưa nhận được sự trợ giúp. Dân biểu Rouda xác nhận đây là vấn đề lớn của cả Quận Cam chứ không riêng gì của cộng đồng gốc Việt. Cần phải có thêm ngân sách để giải quyết, đặc biệt là các dự án xây dựng thêm nhà ở cho người có thu nhập thấp.

- Anh Nguyễn Hoàng Mỹ của Rainbow Community kêu gọi giúp đỡ cộng đồng LGBT vượt ra khỏi những sự phân biệt đối xử

- Chị Tricia Nguyen của Sothland Integrated Services đã báo động về tình trạng khủng hoảng tâm lý dẫn đến tự sát đang tăng cao trong cộng đồng trẻ gốc Việt trong những năm qua. Cần phải có sự tài trợ từ chính quyền liên bang, để các tổ chức trong cộng đồng có thể tổ chức những chương trình làm nhẹ đi nguy cơ này.

-           …

Vì thời gian của buổi hội luận chỉ là một giờ đồng hồ, tương đối ngắn, cho nên nhiều người vẫn chưa thể nói lên được ý kiến của mình. Dân biểu Rouda đề nghị mọi người hãy tiếp tục liên lạc với các đại diện của văn phòng địa phương tại Newport Beach, để ông có thể nắm rõ hơn về những vấn đề đáng lưu ý, và những điều có thể làm được thêm trong tương lai theo nguyện vọng của cử tri gốc Việt.

 

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.