Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda Gặp Gỡ Cộng Đồng Gốc Việt

31/08/201900:00:00(Xem: 737)

DB Harley Rouda gap cong dong Viet

Dân biểu Harley Rouda chụp hình chung với những người tham gia hội luận.

 

Vào lúc 2:00 chiều ngày Thứ Năm 29/08/2019, tại hội trường tòa soạn Việt Báo thành phố Westminster Nam Cali, dân biểu liên bang địa hạt 48 Harley Rouda đã có buổi hội luận bàn tròn với một số cá nhân, tổ chức trong cộng đồng gốc Việt.

Theo dân biểu Rouda, địa hạt bầu cử 48 California bao gồm nhiều thành phố của Quận Cam có đông đảo cộng đồng gốc Việt sinh sống: Costa Mesa, Hungtington Beach, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove… Do đó, việc lắng nghe, tiếp xúc để tìm hiểu về những khó khăn, những vấn đề cần giải quyết; những nguyện vọng, nhu cầu để phát triển cộng đồng gốc Việt tại khu vực này là quan trọng đối với một vị dân cử. Khuynh hướng của dân biểu Rouda khi làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ là hợp tác lưỡng đảng, để có thể đồng thuận trên những chính sách phục vụ cử tri tốt hơn. Để phát triển cộng đồng gốc Việt thêm vững mạnh cần có nhiều hành động trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dân biểu Rouda đặc biệt chú ý đến hai lĩnh vực quan trọng: y tế và giáo dục.  Phải xây dựng được một nền y tế toàn dân (universal healthcare), và một nền giáo dục mà thế hệ trẻ có thể tiếp cận dễ dàng.

Tham gia buổi hội luận bàn tròn có nhiều vị đại diện cho những tổ chức trong cộng đồng gốc Việt, đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều người đã góp ý kiến, kêu gọi dân biểu Rouda hỗ trợ về mặt chính sách, ngân sách… để cải tiến và phát triển một số hoạt động trong cộng đồng. Một vài ý kiến được ghi nhận nhanh:

- Chị Trâm Lê là chuyên gia của City of Santa Ana Arts & Culture là người đã và đang thực hiện dự án về bảo tồn lịch sử tị nạn của cộng đồng gốc Việt. Theo chị, cộng đồng Người Việt Tị Nạn xứng đáng có một viện bảo tàng về lịch sử di dân của mình tại Quận Cam. Để thực hiện điều này cần có thêm sự hỗ trợ về chính sách và ngân sách liên bang.

- Bác sĩ Bích Liên của Hội Ung Thư Việt Mỹ cho biết việc giúp đỡ cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam phòng ngừa, chữa trị các căn bệnh ung thư là một công tác quan trọng, cần có thêm sự hỗ trợ của chính phủ liên bang. Mỗi cộng đồng sắc tộc có một ưu tiên khác nhau khi đối phó với căn bệnh ung thư. Đối với cộng đồng gốc Á (trong đó có cộng đồng gốc Việt), ung thư gan là căn bệnh cần có sự hiểu biết nhiều hơn từ phía cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền.

- Chị Gia Ly của Phòng Thương Mại Việt Mỹ đặt vấn đề về hỗ trợ phát triển, quảng bá thương mại cho các doanh nghiệp của cộng đồng gốc Việt.

- Tracy La của tổ chức VietRise nêu lên những thay đổi khắc nghiệt trong chính sách di dân mới đang đe dọa đến đời sống và sự an toàn của nhiều cá nhân và gia đình gốc Việt. Dân biểu Rouda cho biết vấn đề bảo vệ di dân là ưu tiên hàng đầu của những chính khách Dân Chủ như ông. Tuy nhiên, với một Thượng Viện đa số là Cộng Hòa, một vị tổng thống Cộng Hòa có khuynh hướng chống di dân rõ rệt như hiện nay, nhiều chính sách bảo vệ di dân khó có thể thực hiện được ngay trước mắt.

- Ông Danny Lê Huynh của Garden Grove Housing Authority cho biết chương trình hỗ trợ vấn đề gia cư cho người có thu nhập thấp đang đình trệ tại thành phố Garden Grove vì thiếu ngân sách. Có những người nằm trong danh sách đã phải chờ đợi hàng chục năm mà chưa nhận được sự trợ giúp. Dân biểu Rouda xác nhận đây là vấn đề lớn của cả Quận Cam chứ không riêng gì của cộng đồng gốc Việt. Cần phải có thêm ngân sách để giải quyết, đặc biệt là các dự án xây dựng thêm nhà ở cho người có thu nhập thấp.

- Anh Nguyễn Hoàng Mỹ của Rainbow Community kêu gọi giúp đỡ cộng đồng LGBT vượt ra khỏi những sự phân biệt đối xử

- Chị Tricia Nguyen của Sothland Integrated Services đã báo động về tình trạng khủng hoảng tâm lý dẫn đến tự sát đang tăng cao trong cộng đồng trẻ gốc Việt trong những năm qua. Cần phải có sự tài trợ từ chính quyền liên bang, để các tổ chức trong cộng đồng có thể tổ chức những chương trình làm nhẹ đi nguy cơ này.

-           …

Vì thời gian của buổi hội luận chỉ là một giờ đồng hồ, tương đối ngắn, cho nên nhiều người vẫn chưa thể nói lên được ý kiến của mình. Dân biểu Rouda đề nghị mọi người hãy tiếp tục liên lạc với các đại diện của văn phòng địa phương tại Newport Beach, để ông có thể nắm rõ hơn về những vấn đề đáng lưu ý, và những điều có thể làm được thêm trong tương lai theo nguyện vọng của cử tri gốc Việt.

 

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8226)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6629)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6576)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6149)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5255)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.