Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Khó Tránh Mùa Xuân Á Rập

13/02/201200:00:00(Xem: 11818)
TC: Khó Tránh Mùa Xuân Á Rập

Vi Anh
Trung Cộng khó tránh khỏi mùa xuân Á rập; đó là lời tuyên bố của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Lời tuyên bố này TNS McCain nói vào ngày thứ Bảy 4 tháng 2 năm 2012, tại hội nghị an ninh cấp cao diễn ra ở Munich, Đức, có mặt Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc,Trương Chí Quân.
TNS McCain là một chánh tri gia có thế lực, nhiều kinh nghiệm CS. Ông vốn là một sĩ quan Không Quân Mỹ từng oanh tạc Hà nội bị CS Bắc Việt bắn hạ, bắt làm tù binh. Sau khi được trao trả, về Mỹ một thời gian đắc cử Thượng Nghị sĩ Mỹ rồi được đảng Cộng Hòa cử nhiệm ra làm ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2008.
Mới đây trong chuyến công du Đông Nam Á, Ông nói với CS Hà nội muốn mua vũ khí của Mỹ thì phải cải thiện nhân quyền. Và bây giờ Ông nói với TC, TC khó tránh khỏi 'Mùa Xuân A-rập'.
Nói có sách mách có chứng, TNS McCain đưa ra một số biến động tiêu biểu trong và ngòai nước TQ có thể làm cho chế độ CS ở TQ bên trong bị dân chúng nổi dậy chống nhà cầm quyền độc tài trong khi bên ngòai bị các lân bang chống đối và bao vây.
TNS McCain nhấn mạnh đến các vụ tự thiêu của người Tây Tạng ở Trung Quốc để phản đối việc cai trị của TC tại Tây Tạng.
Ông còn đưa ra vật chứng, trưng ra một điện thoại di động và dẩn chứng “không cách chi mà quý vị có thể dập tắt được hoàn toàn bởi vì đã có những công cụ như thế này.” Chính phương tiện này đã giúp giải thóat người dân Tunisia, Aicập, Libya, Syria, Yemen thóat khỏi sự bưng bít tin tức của nhà nước. Và chính phương tiện này đã gíup cho người vận động, huy động các cuộc nổi dậy, biểu tình xa luân chiến, lật đổ chế độ độc tài, giành lại tự do, dân chủ, nhân quyền của người dân ở các nước Bắc Phi và Trung Đông thế giới gọi là Mùa Xuân Á rập.
Ông cũng nhắc đến những hành động của Trung Quốc đơn phương giành giựt chủ quyền trên Biển Đông mà dưới đáy có nhiều tài nguyên dầu khí làm cho tình hình nơi đây vô cùng căng thẳng.
Hành động bá quyền bành trướng này đã làm cho nhiều nước Á châu và Thái bình Dương lo ngại và thủ thế. Mỹ dồn dập trở lại Thái Bình Dương, liên kết với các nước trong vùng làm thành một vòng vây từ Ấn độ, qua Nam Dương, Úc (Mỹ lần dầu trong lịch sư đổ quân và đồn trú ở cảng Darwin của Úc), phát triển họp tác an ninh, củng cố hiệp ước phòng thủ chung với Phi luật tân, Nam Hàn và Nhựt.
Đại đa số các nước thuộc ASEAN hướng về Mỹ, tin tưởng Mỹ là lá chắn, tạo an ninh, ổn định trong vùng. Kể cả CS Hà nội tuy là CS cũng vận động phát triển chiến lược với Mỹ để giải tỏa áp lực của dân chúng trước đà TC chiếm biển đảo của VN.
TC lâm vào thế hầu như bị hai mặt giáp công về an ninh và chánh trị, trong và ngòai nước. Miến điện bao nhiêu năm đi với độc tài TC thấy bị cô đơn, chống đối từ trong ra ngòai. Còn TC thì gậm nhấm dần tài nguyên đất nước, cơ nguy mất nước là mất tất cả gần kề, nên tìm đường hòa giải với Tây Âu, Bắc Mỹ để cứu nước, cứu dân và cứu chánh quyền dân sự mới bầu cử. Lãnh đạo Miến điện tiêu biểu quyết định cắt bỏ dự án TC xây đập thủy điện Myitsone trị giá 3.6 tỉ USD để tránh cho hàng ngàn người dân Miến và môi trường vùng đập bị thiệt hại trầm trọng.

Miến điện đang tách rời TC trên đường dân chủ hóa sau gần một phần tư thế kỷ Bà Aung San Suu Kyi và lực lương đối lập bị nhà cầm quyền quân phiệt cầm tù, quản thúc và trấn áp.
Còn trong nước TQ, cuộc Cách Mạng Áo Cà sa ở Tây Tạng bị TC trấn áp đổ máu hồi năm 2008, bây giờ đã lan sang các khu vực lân cận ngay trong nội địa của TC có đông người Tây Tạng ở như tỉnh Tứ Xuyên, Thanh Hải và Cam Túc của Trung Quốc. Với những vụ tự thiêu chấn động công luận thế giới, của quí vị tăng ni để cúng dường cho chánh nghĩa giải trừ quốc nạn và pháp nạn do TC gây ra cho quốc gia dân tộc Tây Tạng. Tại Tân Cương trong năm rồi đã có hàng chục nhà sư tự thiêu, hàng chục cuộc nổi dậy của ngưới Tây Tạng. Công an càng trấn áp, bắn giết, cướp xác nhà sư thì người Tây Tạng càng tranh đấu.
Không phải chỉ riêng người Tây Tạng, Duy ngô nhĩ đấu tranh chống nhà cầm quyền TC thực dân trá hình. Mà người dân Trung Quốc cũng chống CS kịch liệt. Báo Libération của Pháp gọi phong trào này là ‘’tức nước vỡ bờ’’, người dân Trung Quốc không còn ngồi yên chịu đựng, mà đã phản ứng mạnh mẽ trước những vụ sách nhiễu của những người mà nhiệm vụ là đảm trách an ninh trật tự. Dân chúng nổi lên chống Cộng hàng chục ngàn người, hàng chục ngàn vụ hàng năm. Có đốt xe cảnh sát, bao vây đồn công an, trụ sở ủy ban hành chánh, cán bộ, đảng viên địa phương ác còn phải trốn chui, trốn nhủi.
Thống kê mới nhứt của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh thực hiện ở TQ, có hơn 43% nông dân Trung Quốc là nạn nhân của những vụ cướp đất hay tịch thu đất đai bừa bãi của chính quyền. Phong trào phản kháng phổ biến và tăng gia. Theo con số chánh thức của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội của TC mỗi năm có hơn hơn 70.000, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, phong trào phản kháng CS rất mạnh bạo. Mỗi năm 70 ngàn vụ, nếu tính trung bình thì mỗi ngày gần 200 vụ. Đa số là những vụ có chềt, bị thương, đốt cơ quan, bắt người. Chính Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã từng cảnh báo về bất ổn định xã hội đang đe dọa Trung Quốc. Đảng Nhà Nước TC tăng ngân sách an ninh quốc nội lên 14%, nhiều hơn quốc phòng.
Người dân TQ coi CS như đã hết thời, mạt vận rồi. Thủ tướng TC Ôn Gia Bảo nhắc lại lời của Ô. Đặng tiểu Bình chủ trương cải cách chuyển sang kinh tế thị trường để tự cứu TC khỏi sụp đổ sau khi Liên sô đột quị, đột tử, để cho thấy TC bây giờ phải cải cách để tránh một cuộc cách mạng xã hội: “Không cải cách thì Trung Quốc chỉ có chết mà thôi”.
Không phải chỉ TNS McCain nói về nguy cơ mất còn của TC, nhiều nhà quan sát vẫn thấy vào ngày thứ ba 14 tháng 2 tới đây, Phó chủ tịch Tập Cận Bình, người được xem như sẽ lên thay thế Ô Hồ cẫm Đào lãnh đạo Đảng, Nhà Nước và Quân Đội của TC, sẽ đến Mỹ gặp TT Barack Obama - các cuộc hội đàm lần này sẽ đầy thách thức lớn trong bang giao giữa TC và Mỹ - đặc biệt về hồ sơ Á châu Thái bình dương và nhân quyền./.

Ý kiến bạn đọc
13/02/201215:04:20
Khách
chữ spring dây không phải là mùa xuân là là cuộc nổi dậy. Xin đừng dùng chữ mùa xuân nữa.
14/02/201202:30:13
Khách
Góp ý với nhà báo Vi Anh TNS McCain là sĩ quan phi hành của Hải Quân chứ không phải Không Quân.
13/02/201219:26:03
Khách
Bọn chệt chỉ muổn cơm ngon, mặc đẹp, và xem DVD ăn cắp .
Khái niệm về dân chủ, tự do, công lý, và quyền làm người quá xa với vơi' bọn thổ phỉ cộng sản này .
Bọn chệt, cộng sản hay không cộng sản, chỉ thích khoe tiền .
14/02/201210:44:10
Khách
Bạo quyền csVN là một đàn em trung thành tuyệt đối và bị ảnh hưởng nặng nề vào sự sống còn của nhà nước Trung Cộng. Nếu Trung Cộng chết, thì thằng em này cũng phải tiêu tùng ngay sau đó thôi.
Là người Việt nam, chúng ta cầu xin cho các cuộc cách mạng dân chủ, dân sinh của Trung Cộng mau chóng thành công, vì đó cũng là cuộc cách mạng tiêu diệt đảng cộng sản vô thần, vô gia đình, vô tổ quốc đang tàn ác cai trị nhân dân ta.
14/02/201217:28:55
Khách
Spring Revolution = Cách Mạng Mùa Xuân,
Những cuộc cách mạng gần đây bên Trung Đông được bắt đầu vào mùa xuân năm 2011 ở quốc gia Tunisia, cho nên từ đó mới có danh xưng là Cách Mạng Mùa Xuân.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.