Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hãng Nhật Shiseido Bị Kiện Sau 15 Năm Vào Thị Trường VN

04/02/201200:00:00(Xem: 6691)
Hãng Nhật Shiseido Bị Kiện Sau 15 Năm Vào Thị Trường VN

Hãng Nhật Shiseido Bị Kiện Sau 15 Năm Vào Thị Trường VN

42 nhà kho và tiệm bán lẻ mỹ phẩm tại VN bị niêm phong

HANOI/SAIGON -- Một công ty mỹ phẩm quốc tế bị nhiều nhà đầu tư quốc nội tố cáo là qua cầu rút ván, và dùng độc chiêu thua lỗ để chiếm riêng thị trường Việt Nam.

Báo Dân Trí gọi đó là độc chiêu, trong khi tường thuật. Báo Dân Việt gọi đó là ‘qua cầu rút ván...’

Gọi thế nào đi nữa, chuyện tranh chấp này đành phải níu áo nhau ra tòa, trong khi hàng trăm người mất việc.

Báo Dân Trí viết, “Chấm dứt hợp đồng bán lẻ và yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản của đối tác Việt Nam, Shiseido Việt Nam khiến 18 cửa hàng bán lẻ nhãn hiệu mỹ phẩm cao cấp này ở Việt Nam phải đóng cửa và chờ bị thôn tính.”

Bản tin gọi đó là hoàn cảnh tan rã “cuộc hôn nhân” sau 15 năm mặn nồng...

Shiseido là nhãn hàng mỹ phẩm nổi tiếng của Nhật đã được công ty TNHH TM XD Thuỷ Lộc đưa vào Việt Nam phân phối từ năm 1997. Từ đó đến nay, nhãn hàng này đã từng bước chiếm lĩnh thị trường mỹ phẩm Việt Nam, hệ thống cửa hàng bán lẻ được mở rộng ra tại các tỉnh thành lớn của cả nước, trọng điểm là tại Hà Nội và TP Sài Gòn. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam cũng tham gia vào phát triển hệ thống bán lẻ sản phẩm này.

Dân Trí viết, rằng với lợi nhuận rất cao thu được ở thị trường Việt Nam, hãng mỹ phẩm Shiseido đã quyết định mở công ty Shiseido Việt Nam (SCV) và đối tác phân phối vẫn là Thủy Lộc. Sau đó hãng này còn quyết định xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên ở khu vực ASEAN tại Việt Nam với quy mô hơn 40 triệu USD. Bà Lê Hoài Anh, Tổng giám đốc Cty Thủy Lộc còn được xưng tụng là “Nữ hoàng Shiseido Việt Nam”…

Tuy nhiên, “cuộc hôn nhân êm đẹp” đó giữa nhãn hàng Shiseido và Thủy Lộc dần thay đổi kể từ đầu năm 2010, khi Thủy Lộc chuyển quyền quản lý, điều hành việc kinh doanh cho SCV. Đỉnh điểm là vào nửa cuối năm 2011, hàng chục nhà đầu tư vào các cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm Shiseido phản đối vì kể từ khi SCV điều hành kinh doanh thì các cửa hàng họ đầu tư bắt đầu thua lỗ nặng, tình trạng này chưa từng xảy ra trong hơn 10 năm trước đây.

Dân Trí ghi nhận, sau nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo SCV và Thủy Lộc nhưng không được giải quyết thấu đáo, các nhà đầu tư này tổ chức phản đối tập thể, dọa đóng cửa cửa hàng bán lẻ… để làm áp lực lên nhà phân phối và công ty mẹ. Sau đó, lãnh đạo SCV hứa hẹn sẽ bồi thường cho những nhà đầu tư này nên sự việc tạm lắng được một thời gian.

Sau sự kiện “cơm không lành, canh không ngọt” này, Thủy Lộc cho là SCV quản lý yếu kém nên dẫn đến thua lỗ, không báo cáo rõ ràng và công khai kết quả kinh doanh cho các nhà đầu tư… Từ đó, Thủy Lộc yêu cầu chấm dứt hợp đồng tư vấn quản lý với SCV.

Câu chuyện dằng dai, và rồi, theo Dân Trí:

“...Lấy lý do Thủy Lộc không chịu thanh toán tiền hàng kéo dài, vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng bán lẻ nên ngày 6/1, SCV kiện Thủy Lộc ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam; ngày 13/1, SCV tuyên bố chấm dứt hợp đồng bán lẻ với Thủy Lộc. Sau đó, SCV công bố trên các phương tiện truyền thông hệ thống cửa hàng bán lẻ chính thức của họ, xóa tên tất cả các cửa hàng có hợp tác đầu tư với Thủy Lộc cũng như các nhà đầu tư nhỏ khác.”

Do vậy, vào ngày 2/2, Thủy Lộc cũng tổ chức họp báo tại TP Sài Gòn, tuyên bố chấm dứt hợp tác với SCV, kết thúc “cuộc hôn nhân” kéo dài 15 năm giữa Thủy Lộc và nhãn hàng mỹ phẩm Shiseido.

Ai bị thiệt hại nhất? Báo Dân Trí nói rằng “chỉ có những nhà đầu tư nhỏ lẻ là thua thiệt nhất. Trong số hơn 40 cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm Shiseido thì có gần 20 cửa hàng do 13 nhà đầu tư nhỏ hợp tác cùng Thủy Lộc để phát triển.

Sau khi kiện Thủy Lộc ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, SCV còn gửi đơn yêu cầu phong tỏa tài khoản của Thủy Lộc tại các ngân hàng, phong tỏa hàng hóa của Thủy Lộc tại 42 kho và cửa hàng, trong đó có 18 cửa hàng có phần vốn góp của 13 nhà đầu tư nhỏ. Như vậy, SCV ép các nhà đầu tư nhỏ vào tình thế bắt buộc phải đóng cửa vì hàng đã bị phong tỏa, hàng mới thì không được SCV cung cấp, SCV cũng không cho họ quyền sử dụng thương hiệu Shiseido để bán hàng...”

Báo Dân Việt gọi đó là “Qua cầu rút ván, hàng loạt cửa hàng Shiseido bị phong toả.”

17/11/2019(Xem: 146)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2034)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1330)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1197)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 304)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 219)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1081)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 144)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 379)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 212)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 149)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 302)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 300)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 620)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 890)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.