Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nghệ Nhân Tăng Hưng Triển Lãm Thư Ảnh Nghệ Thuật

10/05/201706:52:16(Xem: 4112)
WESTMINSTER (VB) – Hôm Thứ Bảy 6 tháng 5/2017, Viện Việt Học đã tổ chức một cuộc triển lãm độc đáo – kết hợp nhiếp ảnh và thư pháp – và đã lưu lại nhiều ấn tượng đẹp về một môn nghệ thuật còn ít người khám phá này.

Gọi ngắn gọn là Triển lãm Thư-Ảnh, nhà giáo/nhà thư pháp Tăng Hưng cũng là một nhiếp ảnh gia đã từng thắng nhiều giải nhiếp ảnh nghệ thuật trên thế giới – trong đó có giải Nhiếp ảnh ở Pháp năm 1989, giải Nhiếp ảnh ở Nhật Bản năm 1992, và một số giải khác – đã cho người thưởng ngoạn Quận Cam một cái nhìn về một bộ môn tổng hợp nghệ thuật độc đáo.

Nét độc đáo đó được GS Nguyễn Văn Sâm trong khi giới thiệu đã so sánh việc kết hợp nhiếp ảnh và thư pháp của GS Tăng Hưng cũng tương tự như cà phê và sữa – nghĩa là, có người chỉ thích cà phê, hay chỉ thích sữa, nhưng cà phê sữa lại là một hương vị khác.

blank
Nhà thư ảnh Tăng Hưng, đứng bên một tác phẩm thư pháp của nhà thơ Đông Hồ.

Một số hình ảnh tương tự cũng được GS Nguyễn Văn Sâm dùng để so sánh là: tân cổ giao duyên, nghĩa là cổ nhạc và tân nhạc. Và hình ảnh so sánh khác: bánh mì thịt, có cả bánh mì, cả thịt, cả rau, cả đồ chua, xì dầu và vân vân.

Nhưng nổi bật trong thư ảnh là mắt nhìn và ý thơ, trong đó ý thơ được diễn lại bằng thư pháp. GS Nguyễn Văn Sâm gọi Thư Ảnh là một bộ môn rất đáng trân trọng.

Nhà thư pháp Tăng Hưng kể rằng khi còn là sinh viên Đại học Văn khoa Sài Gòn, ông có cơ duyên tới tận nhà học trực tiếp thư pháp từ thi sĩ Đông Hồ, người nổi tiếng cả về thơ, về nét chữ, và về cả cái chết thơ mộng khi Đông Hồ gục chết trong khi đang dạy ở giảng đường đại học.

Nhà thư pháp Tăng Hưng kể rằng thời đó chưa có danh từ “thư pháp” như nhiều thâp niên sau gọi. Lúc đó, nhà thơ Đông Hồ, người sáng tạo ra cách viết thư pháp, chỉ nói với cậu sinh viên Tăng Hưng lúc đó rằng đây là một phương pháp dùng bút lông để viết chữ quốc ngữ.

blank
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Và khi sinh viên Tăng Hưng tốt nghiệp Đại học Văn khoa năm 1967, cũng là lúc học xong một cách viết thư pháp, và cũng khởi đầu một đời đam mê nhiếp ảnh và thư pháp.

Nhà thư pháp Tăng Hưng nói rằng cuộc triển lãm ở Viện Việt Học có khoảng từ 38 tới 40 tác phẩm Thư Ảnh mang từ Canada sang, chia làm 4 nhóm đề tài: ảnh hoa, thiên nhiên, sắp đặt, chân dung. Sau khi nói lời cảm ơn Viện Việt Học đã tổ chức triển lãm, Tăng Hưng ngợi ca nhà thơ Đông Hồ, người trong khi giảng dạy ở Đại học Văn khoa Sài gòn đã hướng dẫn nhiều thế hệ sinh viên vào đam mê đi tìm cái đẹp, ở thơ, ở nghệ thuật, và cả ở lối sống trong đời.

Buổi giới thiệu nghệ thuật Thư Ảnh thêm phần sinh động nhờ MC Kim Ngân đã điều hợp khéo léo. Tham dự buổi triển lãm có Nguyễn Minh Lân, nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, họa sĩ Lương Trường Thọ, các nhà báo như Nguyên Huy, Phan Tấn Hải…

blank
MC Kim Ngân.

Cũng nên ghi nhận về đam mê nghệ thuật của nhà thư pháp Tăng Hưng, qua bài viết “Bóng Đông Hồ Trong Nghệ Thuật Thư-Ảnh” của GS Nguyễn Văn Sâm, trích đoạn như sau:

“…Ờ mà sao thư pháp Đông Hồ trong Thư-Ảnh của Tăng Hưng? Nhà thư pháp thú nhận rằng mình thích cách viết của thầy Đông Hồ, nên khi học với thầy ở chứng chỉ Văn Chương Quốc Âm tại trường Đại Học Văn Khoa Sàigòn, đã mon men nhờ thầy chỉ dẫn trong khi đó mình đã có tay nghề khá vững về bộ môn nhiếp ảnh rồi. Thầy đã vui lòng chỉ cách cầm bút lông và nhấn mạnh trên việc tạo chữ hình lá trúc. Trong nhiều sinh viên nghe giảng hôm đó, Tăng Hưng là một trong số rất ít người sau đấy mần mò tới tư gia thầy ở khu chợ Tân Định để học thêm và phát triển kết hợp thư pháp Đông Hồ với ảnh của Tăng Hưng.

blank
Tăng Hưng trước một số tác phẩm thư ảnh.

Tôi cười vui trong lòng. Vậy thì thi sĩ Đông Hồ đã để lại cái bóng của mình dầu đã quy tiên từ lâu. Trong bao nhiêu người sinh viên ngồi ở giảng đường trường Đại học Văn Khoa nghe ông giảng về Văn Học Hà Tiên, có bao nhiêu người nhớ, nhưng vài phút giảng về thư pháp của mình thi sĩ đã để lại được một truyền nhân, đã mở đầu cho một nghệ thuật mới. Có thể nghệ thuật nầy phát triển vút cánh bay cao với những tác phẩm lẫy lừng của nhiếp ảnh gia tài ba có thêm tay nghề thư pháp. Có thể môn nầy sẽ không tồn tại vì lý do nầy khác. Biết đâu? Ai nắm bắt được tương lai?

Hỏi thêm về kinh nghiệm làm việc và những khó khăn gì khi gặp phải, nhà thư pháp Tăng Hưng nói giọng hiền lành cố hữu của người thầy giáo nay đã tới tuổi tám mươi: Có hai trường hợp: Hình chụp được rồi đi tìm thơ, nghĩa là khi chụp được một số hình ảnh đẹp đắc ý thì sau đó phải cố lục lọi tìm thơ thích hợp để đưa vào…”(ngưng trích)

blank
Quan khách.

Được biết, Viện Việt Học sắp có nhiều sinh hoạt đáng chú ý:

-- Đêm nhạc Hát Cho Mẹ Cha. Vào cửa miễn phí. Thứ Bảy 13/5/2017 từ 7:30 PM đến 10:30 PM. Giữ chỗ trước: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com

-- Ra Mắt Sách "Ngữ-Vựng Tiếng Việt" và "Ngữ-Pháp Việt-Nam" cuả GS Trần Ngọc Ninh. dịp này, VVH sẽ trình bày bản in lần thứ hai của sách Dạy Đọc Dạy Viết Tiếng Việt Theo Phương-Pháp Âm-Vị-Học của cùng tác-giả. Chủ nhật 14/5/2017 từ 9:00 AM đến 11:00 AM.

-- Đêm Tâm tình với Trần Trung Đạo. Thứ Bảy 24/6/2017 từ 7:30 PM đến 9:30 PM.

Địa chỉ: Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St #222, Westminster CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.