Hôm nay,  

Tâm Thư Đạo Tình Của Hòa Thượng Thích Tâm Châu

19/02/200800:00:00(Xem: 7341)

Sau đây là toàn văn Tâm Thư Đạo Tình Của Hòa Thượng Thích Tâm Châu. Bản văn ký ngaỳ 15-2-2008, gửi từ Tổ Đình Từ Quang, Canada, nói về nhiều vấn đề nhaỵ cảm trong nội bộ Phật Giáo.

Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Trên-Thế-Giới

World Vietnamese Buddhist Order

Ordre Bouddhique Vietnamien Mondial

1978 Rue Parthenais, Montréal, QC. H2K-3S3, Canada, Tél : (514) 525-8122

2176 Rue Ontario Est, Montréal, QC. H2K-1V6, Canada, Tél & Fax : (514) 521-9446

TÂM-THƯ ĐẠO-TÌNH

Văn thư số 1413/VP/TT

Kính gửi:

- Hòa-Thượng Thích-Hộ-Giác, Chủ-Tịch, cùng chư vị Ban Điều-Hành Văn Phòng 2, Viện Hóa Đạo, Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất hải ngoại.

- Chư tôn Hòa-Thượng, Thượng-Tọa cùng chư vị lãnh đạo Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất các châu-lục.

- Quý vị đại diện Truyền-Thông, Báo Chí,

- Đồng bào, đồng hương, Phật-tử.

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa Quý vị,

Trước khi thực hiện tâm nguyện "dần lui về an tĩnh trong tuổi 88" này, đầu xuân Mậu-Tý, chúng tôi trân trọng gửi lời kính chúc tới Quý Ngài và Quý vị luôn luôn thân tâm an lạc, tăng trưởng tuệ-tâm, từ-bi, hỷ xả và rất khéo hoạt động, để đạt thành sự mong muốn của mình vì đạo-giáo, quốc gia, dân tộc và nhân loại.

Trong thời gian dài trước đây của chúng ta, chúng ta đã kinh qua những năm tháng chiến tranh nóng, lạnh, chiến tranh quốc, cộng, chiến tranh khủng bố, sóng thần, động đất, bão tố và đã bị những xảo thuật chính trị, làm cho người dân, làm cho chúng ta bị những mất mát đau thương, những tủi nhục khôn xiết!

Mấy tháng trước đây, nhân danh chống Cộng, tự bản thân Phật-giáo, bị vô minh che lấp, bị ma chướng điều khiển, gây ra biến động, khiến cho danh dự Phật-giáo bị thương tổn nặng nề, Phật-sự bị ngưng trệ ghê gớm và sự chua xót giáng tới các chùa, các Giáo-Hội, chư vị Tăng, Ni chân thành, tận tâm phục vụ cho Giáo-Hội, một cách không tưởng tượng được! Biến động ấy đáng vui hay đáng buồn ! Tỷ dụ, biến động ấy là sách lược đúng, cần làm, nhìn lại sau, chỉ còn đống gạch vụn, những con người tứ chi bị mất, liệu có vui và có thành công được không " Ai chịu trách nhiệm "

Biết rằng, việc hành đạo, việc giúp đời còn nhiều, nhưng, kể từ năm 20 tuổi đến nay, suốt 68 năm làm việc không ngừng nghỉ, chúng tôi tự cảm thấy mệt mỏi, xin được phép dần lui về an tĩnh. Trong thời gian làm việc, chắc không tránh khỏi lỗi lầm, kính mong Quý Ngài và Quý vị hỷ xả.

Sau những lời tỏ bày nỗi lòng chân thành của mình, chúng tôi kính mong Quý Ngài và Quý vị vì đạo pháp, vì chúng sinh, hoan hỷ :

1)- Tự coi mình có trách nhiệm chung, nhất tâm sám hối, đem tâm từ bi, hỷ xả, bỏ tất cả những thiên-kiến, thiên chấp, chung họp lại cùng nhau như xưa, để làm việc cứu đạo, cứu đời.

2)- Hòa hợp cùng nhau, tổ chức một đại lễ Phật-đản vĩ đại hơn bao giờ hết, để tri ân công đức hóa độ của đức Phật và biểu dương tinh thần hòa hợp trong sự tranh đấu cho đạo giáo, cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt-Nam.

3)- Tri ân Quý vị trong các cơ quan truyền thông, báo chí đã giúp đỡ nhiều cho Phật-giáo. Mong mỏi Quý vị giúp đỡ, phổ biến những tin tức, những đề tài hữu ích cho sự đoàn kết và xây dựng nội bộ các tổ chức Phật-giáo thêm vững mạnh.

Ngưỡng nguyện Tam Bảo chứng minh, gia hộ, Phật-giáo được hòa hợp tốt đẹp, mọi sự được hanh thông, Quý Ngài và Quý vị thường an lạc.

Tổ-Đình Từ-Quang, ngày 15 tháng 02 năm 2008

Kính thư,

Hòa-Thượng Thích-Tâm-Châu

(ấn ký)

(Toàn văn và các thông tin liên hệ: http://www.phapvan.ca/noidung/Diendan.asp"act=XemChiTiet&Cat_ID=19&News_ID=723&LinksFrom=http://www.phapvan.ca/noidung/Diendan.aspx)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.