Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyệt Đỉnh Công Phu

16/01/201200:00:00(Xem: 6324)
Tuyệt Đỉnh Công Phu

Minh Văn
Phàm ở trên đời, tuyệt kỹ mà khiến cho đối thủ không thể thi triển được chiêu thức gì nữa thì mới gọi là tuyệt đỉnh công phu. Người Việt ta hay nói: “Rét đến nổi mạ không mọc được” hay “Dốt đến nổi bổ đầu ra cũng không nhét vào được”. Điều đó là để chỉ tính chất thái quá của một đặc tính sự vật hay sự việc nào đó, khiến cho người ta phải lắc đầu, lè lưỡi.
Truyện cười Dân gian Việt Nam có câu chuyện dưới đây:
Có hai anh nọ vốn cùng là người quen biết, nhưng người này thì lại không ưa gì người kia. Cứ hễ gặp là lườm nguýt và khích bác lẫn nhau. Một anh thì có râu, và anh kia thì không có râu. Một lần như mọi lần, hai người gặp nhau giữa buổi họp làng, anh không râu nói với anh có râu:
- Da mặt anh dày thế mà râu cũng mọc được nhỉ?
Những tưởng trước câu nói kháy hiểm và bất ngờ này thì anh có râu kia đành phải chắp tay chịu trói. Mọi người xung quanh cùng nhìn nhau để chờ đợi, và không hiểu rồi anh kia sẽ đối đáp ra sao trước câu hỏi châm chọc hóc búa này? Không ngờ anh có râu vẫn giữ nét mặt điềm tĩnh, quay sang nhìn anh không râu mà rằng:
- Da mặt tôi thì có dày thật, nhưng râu còn mọc được. Như da mặt anh thì thực sự mới là quá dày, vì râu không mọc được kia mà!
Mọi người cùng ồ lên thích thú và kinh ngạc, còn anh không râu thì tắc tị mà không nói thêm được câu nào nữa.
Thật là thú vị và đặc sắc phải không quý vị? Ý của anh không râu là chê anh có râu mặt dạn mày dày, da mặt dày như thế mà râu còn đâm xuyên qua mà mọc được. Không ngờ anh có râu đối lại bằng cách phản biện đặc tính sự vật, có nghĩa là da mặt anh không râu dày đến nổi râu không thể xuyên qua mà mọc được. Câu trả lời của anh có râu thực thông minh và tài tình. Tuy nhiên nói về độ dày của da thì anh không râu mới thực là tuyệt đỉnh công phu, khiến người ta phải ngã mũ kính phục.
Ngày nay - nhân dịp đầu xuân - mấy người hàng xóm tụ tập nhau xem Ti-vi thời sự, đồng thời uống rượu phiếm đàm. Xem đến phần chiến sự Ly-bi và mấy cuộc cách mạng ở Bắc Phi, một anh thở dài ngao ngán:
- Mấy ông Tổng Thống này hết thời thì xuống cho người khác làm, tham quyền cố vị làm gì để dân chúng phải nổi lên lật đổ. Cầm quyền mấy chục năm như vậy mà chưa đủ hay sao? Để đến nổi bây giờ kẻ thì bị giết, kẻ thì bị người ta khiêng đi xét xử như khiêng súc vật vậy, thật là nhục nhã quá!
Anh khác nóng tiết, lớn tiếng giảng giải:
- Người ta thường nói: “Quyền lực làm cho mờ mắt” mà … Cầm quyền mấy chục năm, độc quyền lãnh đạo, bắt dân chúng tung hô vạn tuế quen rồi. Nay phải xuống làm dân thường thì không quen, thử hỏi chịu làm sao được?
Lại một người chen vào:
- Các ông ấy, tiền cướp được của dân gửi ở nhà băng nước ngoài, kể cả mấy đời sau ăn cũng không hết. Bây giờ lại còn tham lam, muốn đời con đời cháu tiếp tục cai trị dân, bị lật đổ là phải. Bây giờ thời đại dân chủ, làm gì có chuyện độc quyền lãnh đạo mãi. Các nước Dân chủ mỗi nhiệm kỳ một đảng chỉ cầm quyền được 4 đến 5 năm, hết thời hạn lại bầu cử lại. Mỗi vị Tổng thống như vậy cầm quyền không quá hai nhiệm kỳ, luật lệ các nước văn minh ghi rõ như vậy cả mà!
Người khai pháo đầu tiên lại nói:
- Dân chúng biểu tình rầm rộ như vậy mà cũng không chịu rút lui, còn cho quân đội đàn áp, rõ là mặt dày và tàn ác mà!
Có hơi men làm cho hưng phấn, anh vừa lấy chuyện ở các nước Dân chủ làm ví dụ quật lại:
- Ác cũng chưa bằng ở Việt Nam. Các ông thử coi, người ta tuy như vậy nhưng dân còn nổi lên biểu tình phản đối được. Các đảng đối lập còn được phép được tồn tại, hoạt động công khai. Đằng này ở Việt Nam, nó kìm kẹp đến nổi không cho ai đứng lên biểu tình dù là biểu tình ủng hộ ý kiến Thủ tướng, không cho ai công khai phản đối dù là phản đối ôn hòa. Mọi tiếng nói khác với nhà nước đều bị dẹp từ trong trứng nước. Các đảng đối lập không được phép tồn tại, bị coi là phản động hết, có hoạt động tích cực thì gán thêm nhãn hiệu “khủng bố” nữa. Như thế mới là ác, mới là mặt dày... dày thiệt là dày!
Nghe đến đây, anh chủ nhà đảo mắt nhìn quanh xem chừng công an dân phòng, rồi chốt hạ:
- Thôi, hôm nay anh em mình bàn đến đây thôi, chính quyền mà nghe được thì chết, rồi đi tù cả lũ chứ chẳng chơi!
Rõ là ở nước ta, dân bị đàn áp còn ác hơn cả dưới chế độ Gaddafi! Quả thực, khi dân chúng biểu tình phản đối mà cho quân đội đàn áp và bắt bớ là hành động của một nhà nước độc tài tàn ác. Nhưng như vậy cũng chưa độc ác và thâm độc bằng việc ngăn chặn và đàn áp từ trong trứng nước những hành động biểu tình, phản đối của người dân. Đó là hành động vi phạm nhân quyền và các quyền tự do dân chủ một cách nghiêm trọng. Ở đây cái ác đã đạt tới mức tinh vi trong việc tổ chức đàn áp và kìm kẹp con người. Đúng là “Độc tài tuyệt đỉnh Công phu” mà! Các vị có đồng ý với tôi như vậy không?
Minh Văn (VN)
Hà nội ngày 13/01/2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.