Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Đấu Tố Food Stamp, Đòi Xiết

10/01/201200:00:00(Xem: 4241)

Cộng Hòa Đấu Tố Food Stamp, Đòi Xiết

Các Ứng Viên TT Coi ‘Food-stamp’ Là Điển Hình Nhà Nước Trợ Cấp Xã Hội

WASHINGTON - Các chính trị gia thường ngần ngại không nói muốn bỏ chương trình trợ cấp lưong thực bằng food-stamp, nhưng lần này các ứng viên TT của đảng Cộng Hòa dùng trợ cấp luơng thực trong nước như là thí dụ điển hình về "nhà nước trợ cấp xã hội lệch lạc."

Phe bênh vực nói đó là 1 trong những luới an toàn đáng tin cậy nhất mà các gia đình bất ngờ trở thành túng quẫn không thể mua đủ thực phẩm có thể trông đợi.

Nên, về mặt chính trị, food-stamp trở thành chương trình hậu như không thể đụng chạm từ nhiều thập niên - trong năm qua, khoảng 45 triệu người đuợc giúp bằng food-stamp trị giá 75 tỉ MK, là kỷ lục ngay cả khi kinh tế đình đốn. 

Hai ứng viên Newt Gingrich và Rick Santorum từng can dự các nỗ lực cải tổ trợ cấp xã hội giữa thập niên 1990 cùng cả quyết rằng nên ngưng khuyến khích tình trạng như thế và biến chi phí về food-stamp thành ra 1 khoản tài trợ cấp cho tiểu bang, để hạn chế các chi tiêu.

Phát ngôn viên của ứng viên Romney nói : cựu thống đốc hậu thuẫn cách làm ấy, tuy ít khi ông Romney đề cập tới.

Tuần này, ông Santorum và ông Gingrich bị chỉ trích khi nói tới cải tổ food-stamp. Ông Gingrich muốn khuyến khích dân đa đen đòi hỏi phiếu luơng hơn food-stamp. Ông Santorum cho hay người da đen nên ra ngoài làm việc kiếm tiền, không sống bằng food-stamp là tiền của người khác.

Trong số liệu kiểm tra dân số 2010, đối tượng nhận food-stamp gồm 49% người da trắng, 26% người da đen và 20% người Nam Mỹ. Hiện nay, liên bang chi tiêu không hạn chế về phúc lợi với mọi công dân đủ điều kiện, làm tăng chi rất nhiều ngay cả khi kinh tế trì trệ. Trong những điều kiện thực tế như kể trên, cũng chưa thể biết lập pháp sẽ thảo luận và giải quyết vấn đề hay không.

Năm 1996, chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich và các đồng minh CH đề nghị cải tổ food-stamp như là 1 phần trong chương trình cải tổ trợ cấp và TT Clinton ký - nhưng, các nhà lập pháp ôn hoà hơn ngăn trở .... cho tới nay.

Bên ngoài các Viện lập pháp, chủ tịch của nhóm cứu đói Feeding America, bà Vicki Escarra, tuyên bố : ý định giải quyết thiếu hụt ngân sách bằng cách bỏ food-stamp là thiếu thông cảm, và cũng thiếu lý lẽ - bà Escarra giải thích "Food-stamp và các chương trình cứu đói đem lại hy vọng cho những người dân khó khăn, bảo vệ họ không lún sâu trong khủng hoảng giữa lúc họ ra sức trở lại tự lập".

Ý kiến bạn đọc
10/01/201218:51:12
Khách
Bỏ chương trình Food-Stamp là vô nhân đạo, chỉ làm thế nào ngăn chặn những gia đình hưởng trợ cấp đi làm tiền mặt, bán drug, hút xách, đẻ nhiều, mở tiệm, Bác sĩ lợi dụng,...nói thì dễ, làm thì khó. Tại sao để dân ta đói khổ, đem tiền đi nôi dân Bắc Hàn??? Newt G. sẽ bỏ chương trình Student Loan, chỉ để cho dân nhà giàu đi học đại học mà thôi, đó, CH bảo thủ, thương dân?????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.