Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

05/01/201200:00:00(Xem: 6327)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Los Angeles: Phó Giám Mục Từ Chức, Nhận Có 2 Con

LOS ANGELES - Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 đã chấp thuận đơn từ chức sớm của 1 tu sĩ hàng giám mục gần đây nhận là cha của 2 vị thành niên.
Theo giáo luật cho phép nghỉ sớm trước tuổi 75 vì bệnh tật hay lý do khác, phụ tá giám mục Gabino Zavala 60 tuổi (của giáo phận Los Angeles) đã từ chức hôm Thứ Tư.
Trong thư gửi tín hữu, giám mục Jose Gomez báo tin : hồi Tháng 12, ông Zavala nhận là có 2 con sống với mẹ ở tiểu bang khác và sau đó đã gửi đơn từ chức lên giáo hoàng.
Theo thư ngỏ đưa lên trang mạng của HĐ Giám Mục, giám mục Gomez cho hay giáo phận có đề nghị giúp đỡ tinh thần và tài chính cho 2 con của ông Zavala.

+++++

Texas: Cậu HS Lớp 8 Cầm Súng, Bị Bắn Hạ Cậu 15 tuổi bị cảnh sát bắn chết vì quơ súng

BROWNSVILLE - Cảnh sát bắn chết 1 học sinh lớp 8 có vũ khí đối đầu nhân viên công lực tại hành lang chính của truờng học hồi sáng Thứ Tư.
Viên chức của học khu tức khắc báo tin cho cảnh sát sau khi thấy 1 học sinh 15 tuổi quơ súng vào lúc 8 giờ sáng, ngay sau khi các lớp bắt đầu vào học. E-mail của cảnh sát Brownsville xác nhận : nam sinh đối đầu bị bắn.
Chánh án toà hoà giải của quận Cameron cho biết nam sinh tắt thở trong bệnh vịên. 1 cậu lớp 7 kể có nghe 3 tiếng súng nổ.
Các nhà điều tra chưa xác nhận cậu học trò có bắn phát nào hay không.
Nhà chức trach phong toả trường Cummings cho tới 2 giờ sau khi súng nổ.
Trường Cummings tại Brownsville, 280 dặm phiá nam San Antonio, thu nhận 750 học sinh.
Cậu bé Miguel Grimaldo, 12 tuổi, kể rằng các học sinh theo cảnh sát ra ngoài trường sau khi có 3 phát súng nổ, và các học sinh đã lên xe buýt để tới một công viên gần đó.

Cảnh sát nói vẫn chưa rõ vì sao cậu học sinh lớp 8 đó có súng, không rõ có phải cậu đã mang súng tới trường hay là cậu này đã gặp ai hay gặp chuyện gì.

+++++

Khoa Học Gia Về Hưu Vẫn Chế Bom Tại Nhà

ESTANCIA, New Mexico - Khoa học gia của Sandia Labs đã về hưu tiếp tục nghiên cứu chất nổ và làm bom tại nhà cho đến vài tháng trước ngày từ trần.
Cảnh sát trưởng Heath White của quận Torrance (New Mexico) cho phóng viên biết: khoa học gia 81 tuổi David O'Keefe nghỉ hưu tại khu ngoại ô Estancia vẫn làm việc.
Ông O'Keefe định làm ra thuốc nổ mới, đang thử dùng các hoá chất khác nhau và hỗn hợp khác nhau, có thể đe dọa an toàn của hàng xóm trong vòng bán kính nửa dặm.
Cảnh sát khám phá chất nổ hôm Thứ Bảy khi chủ đất đi kiểm tra nhà và khám phá các hoá chất.

+++++

Dân Biểu Bachmann: Ngưng Tranh Cử Tổng Thống

WEST DES MOINES - Dân biểu Michelle Bachmann đã quyết định ngưng cuộc chạy đua vào Bạch Ốc - bà đứng hạng 6 trong kết quả kiểm phiếu của cuộc sơ tuyển tại Iowa.
Họp báo sáng Thứ Tư, bà Bachmann tuyên bố "Tối qua, cư dân Iowa đã nói bằng giọng rất rõ - nên tôi quyết định đứng sang bên lề" - nhưng, bà xác quyết sẽ tiếp tục đấu tranh để đánh lui chương trình hành động theo khuynh hướng xã hội của TT tại chức.
Sự rút lui của ứng viên Bachmann là thiệt hại với nhiều người bảo thủ theo phe Tea Party - bà Bachmann là nhân vật thường dẫn đầu các đả kích chống lại đuờng lối chính sách của ông Obama.
Vợ chồng Bachmann có 5 con - ông bà nuôi 23 con nuôi, gửi vào học trường công.
Vì không bằng lòng với việc học hành của chúng, bà Bachmann tranh chức ủy viên HĐ Học Chính, là chức vụ dân cử. Tuy thất cử, vụ này khiến bà lưu ý và theo đuổi chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.