Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 12: Thêm 200,000 Việc Làm

30/12/201100:00:00(Xem: 5437)
Tháng 12: Thêm 200,000 Việc Làm; Thất Nghiệp Tăng Nhẹ, Citigroup Bỏ 4,500 Việc

WASHINGTON - Tuần qua ghi nhận số người mất việc tăng - nhưng khuynh hưóng chỉ ra sức tăng tiến của thị trường việc làm tiếp tục trong lúc kỹ nghệ chế xuất đứng vững trong Tháng 12.
Bức tranh tăng trưởng cũng được chiếu sáng bởi dữ kiện khác, công bố hôm Thứ Năm, cho thấy doanh thu nhà sang tay trong Tháng 11 là cao nhất từ 18 tháng.
Theo báo cáo của Bộ lao động, số người mới xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua là 381,000, tăng 15,000 - con số phỏng đoán của kinh tế gia là 375,000. Con số trung bình 4 tuần là 375,000, giảm 5,750, là thấp nhất tính từ Tháng 6-2008.
Trong 1 phúc trình khác, Viện quản lý tiếp liệu (trụ sở Chicago) ghi nhận chỉ số ISM thay đổi chút ít, tháng này là 62.5 so với tháng trước là 62.6 (phỏng đoán của kinh tế gia là 61). Chỉ số trên 50 là bằng chứng kinh tế tăng trưởng.
Kinh tế gia John Ryding của RDQ Economics (New York) nhận xét "Số đơn khai thất nghiệp chỉ ra tốc độ tăng tiến của thị trường việc làm đang tăng xung lực". Con số trung bình 4 tuần dưới 400,000 thường báo hiệu các điều kiện sáng sủa hơn của thị trường lao động. Ông Ryding nhắc lại: con số dưới 400,000 tiếp diễn 8 tuần lễ liên tiếp, cho phép tin rằng 200,000 việc làm đuợc tạo ra trong Tháng 12 này.

Mặt khác, Hội địa ốc (NAR) báo cáo: chỉ số nhà đổi chủ, dựa trên các hợp đồng của Tháng 11, tăng 7.3%, lên tới điểm số 100.1, cao nhất kể từ Tháng 4-2010 (phỏng đoán của kinh tế gia là tăng 2%).
Thựïc tế sáng sủa hơn giúp làm tăng sức mua của người tiêu thụ là hậu thuẫn của tăng trưởng kinh tế trong khi tỉ lệ thất nghiệp hạ xuống ở mức 8.6%, thấp nhất 2 năm rưỡi, khuyến khích niềm tin trong công chúng. Trong khi phần lớn kinh tế toàn cầu giảm tăng trưởng và khủng hoảng nợ của eurozone kéo dài, hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ duy trì đuợc tuơng đối khả quan - tỉ lệ tăng rưởng GDP của Hoa Kỳ 3 tháng cuối năm đuợc uớc luợng cao hơn 3%, là mạnh hơn quý 3, là 1.8%.
Tuy nhiên, khả năng linh hoạt của kinh tế Hoa Kỳ có thể bị thử thách trong năm tới khi tình hình eurozone trở thành xấu hơn.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết ngân hàng đầu tư Morgan Stanley sẽ cắt giảm 580 việc làm như là một phần của một làn sóng lớn sa thải nhân viên đang diễn ra tại ngân hàng, thyeo hồ sơ công cộng chobiết.
Gần đây, tập đoàn ngân hàng Citigroup đã tuyên bố họ sẽ cắt giảm 4,500 việc làm. Ngân hàng Bank of America và Goldman Sachs cũng đã bắt đầu cắt giảm nhân viên lớn. Trong tháng 6, Goldman Sachs cho Sở Lao Động New York biết rằng họ sẽ cắt giảm 230 nhân viên làm việc tại New York cho tới tháng 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.