Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viêm Mũi Dị Ứng

28/12/201100:00:00(Xem: 4999)

Viêm Mũi Dị Ứng

(Thông tin từ văn phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

Viêm mũi dị ứng là một tình trạng phản ứng của tế bào lót trong của mũi (niêm mạc mũi). Viêm mũi dị ứng theo mùa thường được gọi là sốt theo mùa.

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi mũi, hay cũng thường gặp khi tai, xoang, và họng, tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng. Các nguyên nhân gây dị ứng này gọi là dị nguyên. Các dị nguyên thường gặp nhất là phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà, và lông thú vật. Vài dị nguyên chỉ xuất hiện trong 1 mùa nào đó, ví dụ như cây cúc dại trong mùa thu. Các dị nguyên khác xuất hiện quanh năm, ví dụ như những thành phần nhỏ có trong bụi nhà.

Khi mô lớp lót trong của mũi và xoang tiếp xúc với dị nguyên, các tế bào ở mô này tiết ra vài chất hóa học bao gồm cả histamine. Histamine làm cho niêm mạc mũi phồng lên, ngứa và xuất tiết chất nhầy.

Các triệu chứng thông thường của viêm mũi dị ứng là :

• Ngứa mũi, chảy nước mũi

• Hắt hơi

• Sung huyết mũi và mặt đỏ bừng.

Ï Có thể có các triệu chứng khác như :

• Mệt mỏi và buồn ngủ

• Ngứa cổ họng

• Chảy nước mũi xuống họng.

Chẩn đoán viêm mũi dị ứng cơ bản dựa trên tiền sử bệnh của bạn. Biết về tiền sử dị ứng của gia đình cũng có ích. Tuy nhiên, cần thử nghiệm tìm chính xác hình thái của chất mà bạn dị ứng.

Bác sĩ sẽ phết mẫu nhầy mũi của bạn để quan sát. Khoảng 50% người bị dị ứng có tế bào chỉ thị dị ứng trong chất nhầy mũi.

Có thể làm những thử nghiệm đặc hiệu cho dị ứng. Thử nghiệm tốt nhất cho hầu hết bệnh nhân là rạch 1 đường nhỏ hoặc chích vào da. Trong những thử nghiệm này, nhân viên y tế hoặc 1 chuyên gia về dị ứng sẽ đưa 1 lượng nhỏ dị nguyên bị nghi ngờ vào dưới da của bạn và chờ đợi phản ứng. Những thử nghiệm dị ứng này có thể nhận diện 1 trong những dị nguyên có thể gây ra triệu chứng của bạn. Trong vài trường hợp, xét nghiệm có thể được thực hiện để tìm ra kháng thể của dị nguyên nghi ngờ.

-Vì các xét nghiệm dị ứng đắt tiền, đầu tiên bác sĩ hầu như chắc chắn sẽ cho bạn thử những thuốc điều trị triệu chứng trước. Nếu dùng thuốc không kiểm soát được triệu chứng của bạn, thì mới cần đến xét nghiệm.

Nguyên tắc đầu tiên để điều trị dị ứng là tránh các yếu tố gây ra dị ứng. Máy điều hòa nhiệt độ và các bộ lọc đặc biệt có thể làm giảm tối thiểu số lượng phấn hoa và nấm mốc luân chuyển trong nhà. Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa thì cố đừng sử dụng quạt đứng. Sử dụng tấm trải nệm bằng chất dẻo giúp bạn tránh được bụi nhà và nấm mốc. Có thể dùng cả bao gối bằng chất dẻo.

Nếu việc giới hạn môi trường sống như một trong các cách được mô tả trên đây vẫn không đủ để kiểm soát triệu chứng, sử dụng thuốc thường có hiệu quả. Nói cho Bác sĩ của bạn biết nếu điều trị nội có thể thích hợp với bạn.

Nếu triệu chứng ngày càng nặng hơn dù đã dùng nhiều loại thuốc, Bác sĩ sẽ phải cân nhắc đến việc tiêm (chích) thuốc có chất gây dị ứng nhưng đã qua xử lý điều trị theo phuơng pháp miễn dịch. Phương pháp này sẽ giúp cơ thể bạn giảm cảm thụ đối với chất làm cho bạn dị ứng. Một hỗn hợp các dị nguyên, xác định từ thử nghiệm dị ứng của bạn, được chuẩn bị. Bạn được tiêm hỗn hợp này mỗi tuần. Thường sau 4 đến 6 tuần tiêm, dị ứng bắt đầu giảm. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tiếp tục tiêm từ 2 đến 3 năm sau hoặc lâu hơn.

Điều trị thích hợp những triệu chứng dị ứng là cách tốt nhất để phòng ngừa biến chứng của viêm mũi dị ứng như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang.

Nếu trẻ bị dị ứng kéo dài đến tuổi trưởng thành, nó có thể xuất hiện kéo dài trong suốt cuộc đời. Những dị ứng mới có thể phát triển trong bất kì thời điểm nào, thậm chí với cả những thứ trước đây không gây dị ứng. Triệu chứng dị ứng không chỉ phụ thuộc vào mùa và thời tiết mà còn phụ thuộc vào nơi ở. Do đó, bệnh dị ứng của bạn có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào nơi bạn đang sinh sống.

Chưa có cách nào chắc chắn phòng ngừa được sự phát triển của viêm mũi dị ứng. Khi dị ứng biểu lộ lần đầu tiên, bạn cần phải cố gắng có hướng giới hạn những thứ gây ra dị ứng, ví dụ phấn hoa, thú vật. Trong một số trường hợp nặng bạn phải chuyển đến nơi ở mới, tuy vậy cũng không chắc là có những chất dị ứng khác ở nơi đó hay không.

Ý kiến bạn đọc
13/01/201211:51:07
Khách
You're a real deep thinker. Thanks for sahnrig.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.