Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Tại VN:THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐÀ LẠT

25/04/201200:00:00(Xem: 4951)
Được khánh thành vào ngày 19-03-1994, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt không được xem như một ngôi chùa cổ. Nhưng thiền viện này đã trở thành một danh lam thắng cảnh vào bậc nhất của thành phố du lịch Đà Lạt. Hơn thế nữa, đây là một công trình để đời của một trong những thiền sư đáng kính của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, Hòa Thượng Thích Thanh Từ.Ngài đã cho lập thiền viện này để làm sống lại tinh thần Thiền Tông đời Trần, với cái nôi là Trúc Lâm Yên Tử.

Thiền viện Trúc Lâm nằm cách thành phố Đà Lạt khoảng 10 km. Từ trung tâm Đà Lạt đi xuống đèo Prenn, khoảng giữa đèo sẽ có con đường bên tay phải, dẫn vào hồ Tuyền Lâm và thiền viện. Nằm giữa khung cảnh núi rừng Đà Lạt với thông reo ngút ngàn, nhìn xuống hồ Tuyền Lâm tĩnh mặc, phong cảnh của thiền viện thật nên thơ, thanh tịnh, tạo cho du khách, Phật tử đến thăm một cảm giác thư giãn, an lạc.

Thiền viện tọa lạc trên núi Phượng Hoàng với diện tích 24 hecta. Chánh điện nhìn thẳng ra hướng của hồ Tuyền Lâm. Diện tích xây dựng chiếm khoảng 2 hecta, gồn hai khu là Nội Viện và Ngoại Viện. Nội viện là nơi tu thiền dành cho tăng ni, giới hạn du khách tham quan. Nội viện có tăng đường, thiền đường, nhà bếp, nhà ăn, nhà kho. Ngoại viện là một khu đất rộng, đối diện với dãy núi Benhuit chập chùng và Hồ Tuyền Lâm. Ngoại viện có rất nhiều công trình được phát thảo bởi kiến trúc sư danh tiếng Ngô Viết Thụ, là người đã thiết kế Dinh Độc Lập. Kiến trúc ở đây đẹp, hài hòa với thiên nhiên. Có thể nói đây là một trong những công trình mới của Việt Nam kết hợp được thành công cả yếu tố đạo và đời: tạo không khí giải thoát của chốn thiền môn cho người tu học, đồng thời là một điểm du lịch hấp dẫn để thu hút du khách thập phương đổ về.

truclam_thien_vien

Cổng tam quan Trúc Lâm Thiền Viện Đà Lạt.
Tưởng cũng cần nhắc lại thiền phái Trúc Lâm được sáng lập bởi sơ tổ Trúc Lâm là vua Trần Nhân Tông. Ngài đã kết hợp cả ba thiền phái thời bấy giờ là Tì ni đa lưu chi, Vô Ngôn Thông, Thảo Đường để thành một Thiền phái Việt Nam. Chính vị vua đã từng hai lần lãnh đạo nhân dân Việt đại phá quân Nguyên này đã nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông, xuất gia tu hành trên núi Yên Tử với Pháp hiệu Trúc Lâm Đầu Đà. Ngài đã sống cuộc đời tích cực hành đạo của một thiền sư nhập thế. Trong thời này, rất nhiều thiền sư Việt Nam tham gia việc nước, nhưng các ngài vẫn không tham luyến thế tục.

Thiền phái Trúc Lâm nhấn mạnh đến sự tu tập nội tâm ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù là tu sĩ hay cư sĩ tại gia. Đường lối tu tập dẫn đến sự thanh tịnh của thân tâm bất chấp ngoại cảnh. Khi chân tâm hiển lộ, niết bàn là tại tâm mà không cần tìm kiếm Tây Phương Cực Lạc ở đâu xa cả. Đưởng lối này đã được Sơ Tổ Trúc Lâm diễn tả qua bài thơ Xuân Vãn:

Niên thiếu hà tằng liễu sắc không
Nhất xuân tâm sự bách hoa trung
Như kim khai phá Đông hoàng diện
Thiền bản bồ đoàn khán trụy hồng
(Hòa Thượng Thích Thanh Từ dịch:
Thuở bé chưa từng rõ sắc không
Xuân về hoa nở tại trong lòng
Chúa xuân nay bị ta khám phá
Chiếu trải giường thiền ngắm cành hồng)

Phương pháp tu tập trở về nội tâm đã được Sơ TỔ Trúc Lâm thể hiện qua câu kệ Cư Trần Lạc Đạo:

Cư trần lạc đạo thả tùy duyên
Cư tắc xan hề khốn tắc miên
Gia trung hữu bảo hưu tầm mích
Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền
(Hòa Thượng Thích Thanh Từ dịch:
Ở trần vui đạo hãy tùy duyên
Đói đến thì ăn, nhọc ngủ liền
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm
Đối cảnh không tâm, chớ hỏi thiền).
(Tài liệu tham khảo: Danh Lam Nước Việt – VÕ Văn Tường, Huỳnh Hữu Phương)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.