Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gởi Người Anh Mới Làm Quen

19/12/201100:00:00(Xem: 11216)
Gởi Người Anh Mới Làm Quen

Thư

Phố Núi, ngày… tháng… năm 197…
Nhận thư anh, Thư ngạc nhiên nhiều, và cũng lo sợ nhiều.
Lần ra thăm lính đó do nhà trường tổ chức, Thư được mấy nhỏ bạn kéo theo, gan liều một lần cho biết mấy anh lính ngoài trận tuyến ra sao.
Hôm đó vui thật là vui. Thấy các anh cũng trẻ, cũng vui đùa như tụi Thư thôi, nên bớt sợ.
Thật ra Thư có biết hát hò chi đâu, tại bị kéo đại lên rồi tự nhiên được… “song ca”, cũng nhờ anh hát vững nhịp cho Thư nương theo đó thôi, anh khen làm Thư mắc cỡ lắm đó. Mấy đứa bạn của Thư ca hay hơn Thư nhiều và… nhất là các anh. Tấm ảnh anh nhắc đó, Thư cũng thích nữa, nó ghi lại một kỷ niệm rất thân thương, khi nào có thể, Thư sẽ kể cho anh biết, bây giờ thì Thư tạm dấu kín.
Anh “mớí quen” biết không, năm nay là năm thi của Thư đó. Ngày nào đến lớp Thư cũng bị căng thẳng cái đầu ghê lắm. Trường Thư học tuy chỉ là một trường trung học nhỏ của thành phố nhưng kỷ luật khắc khe lắm đó anh, nhất là trường nữ sinh. Học phải thật chăm, phương trình giải không thông, bài học không thuộc là bị Thầy Cô rầy la dữ lắm nên tụi Thư rất sợ Thầy Cô. Thư đầu Thư viết lung tung, anh đừng cười nghe, vì Thư viết thực lòng.
Ở trường đã sợ Thầy Cô, về nhà lại sợ Ba Má nữa đó anh, cho nên cái đầu của Thư lúc nào học, học… và học.
Anh muốn làm quen với Thư thì phải nhẫn nại chờ, vì Thư phải suy nghĩ lâu lắm mới viết được một lá thư, với tâm trạng rất… rối bời như vừa kể đó!
Thế nào anh cũng cười, “con bé nầy mới bây lớn đã bày đặc… rối bời rồi.

Thiệt mà, vì Thư bên ngoài có vẻ năng động nhưng thật ra tánh rất là nhát đó anh. Lần song ca với anh mới là lần đầu tiên. Anh nhận thấy Thư rất run, đúng không? Có nhận thấy má của Thư đỏ ran lên không?
Thư cũng muốn làm quen với anh để có người cho Thư nghĩ tới khi buồn, hay để tâm sự khi vui, và để… mét khi bị rầy.
Kể anh nghe chuyện mới xảy ra mấy hôm trước nè.
Tụi Thư năm đứa ngồi chung một dãy bàn, rủ nhau trốn học hai giờ đầu, là giờ Pháp văn. Hai giờ sau tụi Thư vô lớp thì cô giáo Pháp Văn quay trở lại lớp, bắt tại trận năm đứa. Dĩ nhiên tụi Thư bị phạt mỗi đứa “ăn”hai cái hột vịt, còn bị Cô rầy cho một mẻ hết cả hồn vía!!! Thôi lần sau sẽ không dám trốn học nữa. Anh đừng cười Thư nghe, vì cô giáo nầy dữ thấy mồ, đứa nào cũng sợ hết, không riêng Thư đâu.
Và cô hăm lần sau còn trốn giờ cô nữa thì sẽ bị phạt điểm hạnh kiểm. Thư chừa luôn. Nhưng môn Pháp Văn sao mà khó quá chừng, Thư cứ trật vuột chia động từ hoài. Thư thích học môn Toán và Văn Chương hơn. Ba Thư thì bảo ngoại ngữ cũng cần phải biết, anh thấy có vô lý không, mình học văn chương chữ Việt đủ rồi mà.
Đấy, anh đã sợ làm quen nhỏ nầy chưa? Chưa chi nó đã làm anh điên đầu rồi đó.
Thôi, Thư nghéo tay cho anh làm quen rồi đó, mai mốt tha hồ nghe Thư kể lể… Còn nhiều chuyện lắm.
Chúc anh luôn bình an và hẹn thơ sau.
Thư
Tái bút: À quên, anh cho Thư “làm quen” với cô bạn học dưới anh ba lớp ngày xưa đi, chắc cô đó cũng trang lứa với Thư thôi, đúng không ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.