Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Mỹ Báo Nguy Kinh Tế VN: Cạn Đôla, Viễn Ảnh Mờ Mịt

22/03/201100:00:00(Xem: 17616)

GS Mỹ Báo Nguy Kinh Tế VN: Cạn Đôla, Viễn Ảnh Mờ Mịt
HANOI (VB) -- Kinh tế VN thê thảm, và đồng bạc liên tục mất giá; đó là lý do dân chúng đổ xô mua vàng và đô là, và rồi chính phủ VN phảỉ cấm buôn vàng miếng và hạn chế buôn đô la.
Đó là các thông tin trên bài phân tích của David Dapice, giáo sư Đaị Học Harvard, qua bài “Here we go again: Vietnam’s spiral of credit and devaluation” (Lại xảy ra: phá giá và tín dụng trồi sụt ở VN).
Tác giả nói rằng VN mới phá giá để còn 21,000 đồng cho một đôla. Hồi cuối năm 2008, tỉ lệ naỳ là 17,000 đồng -- tức là mất giá 24% trong vòng 2 năm.
Thực tế, giá “thị trường tự do” bây giờ là hơn 22,000 đồng/đôla, và nhiều người muốn mua đôla là phải chịu giá này. Giá đó có nghĩa là VN phá giá gần 30%. Và vì lãi suất trên việc ký thác nhà bằng tiền đồng chỉ có 15%, thế nên an toàn là phải giấu đôla dưới giường, còn hơn là để tiền VN nằm trong ngân hàng.


Nguy hiểm là, VN đang gần như hết sạch dự trữ ngoại tệ -- con số chính xác là bí mật, nhưng có lẽ chỉ đủ khoảng 6 tuần lễ nhập cảng, và bằng phân nửa dự trữ ngoaị tệ của cùng thời kỳ năm ngoái.
Có nhiều lý do, theo Dapice. Lý do đầu tiên là chính sách kinh tế tập đoàn quốc doanh chủ đạo. Như thế là đốt tiền, hoang phí đất.
Thêm nữa, VN bây giờ vào danh sách các nước thu nhập trung bình, nên tiền vay sẽ không nhẹ lã suất như xưa. Và tín dụng trong nước bây giờ giới kinh doanh ưu tiên bơm vào điạ ốc và cho vay xây cất. Thế nên đất Hà Nội lên tới giá 10,000 đôla/mét vuông, cao hơn cả Bắc Kinh. Đất lại không bị thuế, nên nhiều người vào đầu tư điạ ốc thay vì đưa tiền vào thị trường chứng khoán, nơi có trị giá chưa tới phân nửa trị giá thời năm 2007.
Con đường kinh tế phía trước của VN quả nhiên là mờ mịt, theo lời giaó sư Dapice.

Ý kiến bạn đọc
27/03/201119:02:45
Khách
hay wa'...david tinh' rất hay ....thế này ba con bên hải ngoại mà bít tin này thì chắc cũng sẻ ủng hộ ko gửi tiền về VN cho chúng nó chết luôn.....bà con bên VN đi mượn tiền mà sài đỡ 3 tháng nhé o mài go hheeeee
28/03/201123:33:05
Khách
Khong gui tien ve la dung. Chung ta can nguoi dan Viet Nam thay ro bo mat ban nuoc cua Cong San .Khi ta gui tien ve tuy la nguoi than do doi ,nhung bon huong loi chinh la bon cam quyen . Cong san chi in ra to giay Ho chi Minh la huong Dola .Nguoi dan VN can nhin ra bon boc lot ma can xoa tan bon cam quyen Cong San,chu khong nen vi chut mieng an ma cam on bon Cong San,do la cai hoa lau dai.
25/03/201118:51:24
Khách
neu khong gui tien ve Viet Nam thi ba con chung ta lay gi ma song, do moi la dieu kho thuc hien nhat.
25/03/201117:43:50
Khách
Nếu thật sự đãng cộng sãn hết ngoại tệ thì bọn họ sẽ không đứng yên mà chờ chết đâu, bọn cộng sản sẽ bán thêm đất cho Trung Cộng, hoặc ký một hiệp ước ngầm nào đó mà có lợi cho Trung Cộng để đổi lấy ngoại tệ, để khôi phục nền kinh tế nhưng hoang trọng là giữ chế độ cộng sãn và quyền lực của họ.
24/03/201118:53:17
Khách
THeo tôi,biện pháp siết chặc tiền tệ(nghị quyết 11 cấm mua bán trao đổi ngoại tệ) không thể nào ngăn cản lạm phát mà có tác dụng ngược là lạm phát càng lớn!Thị trường đen vẫn là "xương sống" của sinh hoạt nhân dân.Có một điều phi lý và bất công là cấm người dân trao đổi ngoại tệ còn các ông quan tư bản đỏ thì tha hồ mua tiền đô của nhà nước(với giá rẽ hơn thị trường) để gu3i cho con em học đang du học với số lượng lớn đến nổi nhà nước bị chảy máu ngoại tệ .Nghị quyết 11 là Bất công.
04/04/201102:09:01
Khách
Ông Tiến Sĩ Kinh Tế Mỹ này chắc không biết hằng năm việt kiều yêu việt cộng gửi về cho chúng nó cả tỉ đô la.
Còn lâu ông ơi ! Dân chết cứ chết, việt cộng phây phây vẫn cứ phây phây. Ông tin đi.
24/03/201101:19:28
Khách
Thử làm con tính nha qúi vị! Mỗi Du học sinh sang Mỹ thì mỗi năm cha mẹ chúng(những cán bộ đảng viên các cấp ,những tư bản đỏ) gửi cho chúng 17500 đôla (theo yêu cầu của các trường nhận chúng học) .Hiện tại Mỹ hằng năm có 14000 du học sinh từ VN sang.Vậy một năm số tiền đô la cha mẹ chúng bắt buộc gửi cho chúng sẽ là :17500đô X 14000SV= 245 triệu đô la.Số đô la chảy máu từ trong nước trốn thuế này từ đâu ra nhỉ? Từ tiền của Việt kiều gửi về thân nhân chúng ta đấy .Thân nhân chúng ta đổi ra tiền đồng để xài theo giá rẽ mạt so với chợ đen hiện tại là chúng ta đã đóng thuế cho chúng rồi! 100đô gửi về đổi ra chỉ còn 90 đô thôi! Nếu hết tiền đồng để đổ,chúng in thêm! Để rồi sau này đổi 100 đô tính lại chỉ còn 80 đô .NGƯNG GỬI TIỀN VỀ trong lúc này là góp bàn tay cho CSVN Phá sản bà con ơi!
24/03/201100:56:36
Khách
Sau giáo sư kinh tế học Tân Gia Ba là David Koh đã tiên đoán là VN đang sắp sửa phá sản thì nay thêm một giáo sư kinh tế Đại Học Harvard Mỹ nữa cùng một nhận định! Vậy thì bà con Việt kiều nên nhân cơ hội này,mỗi người mỗi bàn tay,KHÔNG GỬI TIỀN ĐÔ về VN trong chỉ 3 thang từ đầu tháng 4/2011 thôi thì chúng không còn có khoản nào để cựa quậy nữa.Chỉ 3 tháng thôi mà bà con là CSVN sẽ PHÁ SẢN. Kính mong bà con vui vẽ hưởng ứng !
23/03/201101:01:33
Khách
đồng bào chúng ta hãy chấm chứt gởi tiền về vietnam, để cho mấy ông chủ tịch nước ổng chống chèo kinh tế , có vậy khi không còn làm gì được nữa, thì dân mình mới có đa nguyên đa đãng, ai giỏi thì nắm chính quyền mang quyền lợi cho dân.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.