Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 Triệu Dân Mỹ Sắp Hết Tiền Thất Nghiệp

12/12/201100:00:00(Xem: 6461)
7 Triệu Dân Mỹ Sắp Hết Tiền Thất Nghiệp; Việc Làm Khó Tìm, 4.6 Người Giành 1 Việc

WASHINGTON - Ông George Parks 60 tuổi thất nghiệp từ 21 tháng và sắp mất trợ cấp sau ngày cuối năm 2011 - tuy có cấp bằng kỹ sư công chánh và dày kinh nghiệm về thiết lập dự án, ông thấy cơ may tìm đuợc việc làm là mờ nhạt.
Hoàn cảnh tương tự là nhà giáo John Jones 52 tuổi, cư dân quận Lancaster (Pennsylvania) mất việc từ Tháng 7-2010 mà nay tiểu bang đang ra sức thu hẹp thiếu hụt ngân sách.
Hiện có khoảng 7 triệu người như 2 ông đang nhận trợ cấp thất nghiệp qua 7 chương trình của tiểu bang và liên bang - 25% trong số này mất tiêu chuẩn vào cuối Tháng 12 nếu Lập Pháp không cho gia hạn.
Ông Parks đã dùng gần hết tiền tiết kiệm trong khi nhà mất giá 30% - ông cố tìm kiếm 1 chân quản lý trong lãnh vực chế xuất, và chưa thành công. Ông than thở "Vấn đề lúc này là khả năng mưu sinh thoát hiểm" - ông đang nhận trợ cấp 800 MK/tuần thay thế lương 80,000 MK/năm truớc đây. Tuy vợ còn làm việc nhà giáo, 2 ông bà phải kiểm soát chi tiêu rất chặt chẽ, gồm khoản tiền trả góp xe 480 MK/tháng. Họ phải bỏ chương trình đi nghỉ, cũng bỏ luôn thẻ hội viên câu lạc bộ sức khoẻ. Từ hơn 1 năm, ông Parks không mua quần áo mới.

Ông Jones có vợ 1 con, trước đây lãnh luơng 40,000/năm, không cho biết trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu. Vợ ông làm việc ăn luơng giờ - ông nói : tiết kiệm sắp hết, và mọi chi tiêu đều phải cân nhắc, kể cả nhu cầu đi nha sĩ.
Trợ cấp thất nghiệp đã đuợc gia hạn 5, 6 lần kể từ suy thoái cuối 2007 - nhu cầu gia hạn đang là đề tài tranh đấu giữa 2 đảng về định hướng ngân sách. Cơ may gia hạn lần nữa là không chắc, tuy giới phân tích báo động : bỏ "đệm an toàn" với hàng triệu người gây ảnh hưởng bất lợi với sức hồi phục kinh tế còn yếu ớt.
Giám đốc Lawrence Mishel của nhóm cấp tiến Economic Policy Institute giải thích "Nếu người thất nghiệp không có tiền tiêu, sức đẩy kinh tế sút giảm - trợ cấp thất nghiệp là 1 trong các phương cách hữu hiệu để kích thích kinh tế".
Kinh tế gia ước lượng: không gia hạn trợ cấp thất nghiệp thì tỉ lệ tăng trưởng sẽ giảm 0.3%. Khoảng 50% số việc làm bị mất trong suy thoái là ở 2 lãnh vực xây dựng và chế xuất - đa số không tái sinh.
Khoảng 43% trong số 13.3 triệu người thất nghiệp đã mất việc từ 27 tuần lễ hay lâu hơn.
Giới phân tích phỏng đoán thành phần này có thể phải chấp nhận việc làm luơng thấp - và loại việc này cũng không nhiều. Mỗi việc làm mở ra, có trung bình 4.6 người tranh đua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.