Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

10/12/201100:00:00(Xem: 9516)
Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

houston_viet_nam_quoc_dan_dang-large-contentPhóng viên SBTN đang phỏng vấn Cụ Thanh Sơn, 90 tuổi (áo dài khăn đóng), đến từ Canada, và cụ Chu Tử Kỳ, hơn 90 tuổi (áo đen và sơ mi trắng), đến từ California, đều là các đảng viên kỳ cựu của Việt Nam Quốc Dân Đảng (Yêu nước và dân tộc, chống Pháp và không chấp nhận chủ nghĩa Cộng Sản).

Cung Nhật Thành 

(Xin Tưởng Nhớ anh linh các Đảng Viên VNQDĐ đã tranh đấu cho Tự Do Dân Tộc và kính dâng hương hồn thân phụ, cụ Cung Thúc Vấn, đảng viên VNQDĐ từ những năm 1930.)
Chủ Nhật, ngày 04 Tháng 12 năm 2011, tại Chùa Liên Hoa, Houston, TX, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) gọi tắt là Việt Quốc, đã tổ chức Đại Lễ Truy Điệu 325 Đảng Viên và 200 anh hùng dân tộc khác, trong các cuộc khởi nghĩa chống Pháp từ đầu thế kỷ 20. Các vị anh hùng nầy đã chịu bản án chung thân biệt xứ và chết trong uất hận vì không bao gìờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ từng yêu dấu...
Khi cuộc khởi nghĩa VNQDĐ tan vỡ, Lãnh Tụ Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên lãnh đạo đã hy sinh tại Yên Báy năm 1930. Trước khi bước lên máy chém của Pháp, từng vị đã can đảm hô to: “Việt Nam Muôn Năm!” Phần lớn đảng viên bị bắt, bị giới cầm quyền Pháp tại Việt Nam lúc đó nhốt tù ở đảo Côn Sơn. Dù bị đầy đọa khổ sai tại Côn Sơn, các anh hùng Việt Quốc vẫn tranh đấu, nổi loạn trong tù; một số đảng viên vượt ngục, vượt biển về đất liền, tiếp tục chống Pháp….. Khiếp sợ dòng máu anh hùng quả cảm của các đảng viên VNQĐD, năm 1931, Pháp tuyên án chung thân khổ sai biệt xứ và lưu đầy 525 chiến sĩ, trong đó có 325 đảng viên Việt Quốc từ Côn Sơn sang French Guyana, vùng đất nằm giữa hai nước Venezuela và Brazil, cũng là một thuộc địa của Pháp, cách xa Viêt Nam hơn nửa vòng trái đất… để họ không thể chiến đấu chống Pháp được nữa. Guyana cũng là nơi nhà văn Henri Charrière đã bị giam giữ, sau này ông vượt ngục và viết cuốn truyện “Papillon” – “Người Tù Khổ Sai”, rất nổi tiếng trong những năm 1970.
Những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng VNQDĐ này, vì ngay cả đến gia đình thân bằng quyến thuộc, cũng không thể nào liên lạc và biết được tin tức của họ… Rồi sau đó, trong bốn thập niên kế tiếp, từ 1940 cho đến 1970, đất nước Việt Nam bất hạnh lại đắm chìm trong cuộc chiến tranh giành tự do với Cộng Sản Miền Bắc (1950-1975).
Sau 80 năm trôi qua (1931-2011), những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này vì sau năm 1975, khi Việt Công tạm chiếm Việt Nam, người Việt yêu tự do vượt thoát ra ngoài nước, tuy sống xa quê hương nhưng vẫn không ngừng tìm cách trở về giành lại đất nước, như các anh hùng Trần Văn Bá, Trương văn Sương, Mai Văn Hạnh, Võ Đại Tôn…
Tưởng như không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này… Nhưng không… Gia đình Việt Quốc không bao giờ quên họ, không bao giờ quên những vị tiên liệt đã Vì Nước Quên Mình… Vào năm 2009, Gia Đình Việt Quốc đã cử những anh chị em tiên phong đến Guyana thăm dò, xác định vị trí nhà tù (đã bị bỏ hoang từ lâu trong rừng), đánh dấu đường đi nước bước, và liên lạc, thăm viếng, trình bầy với chính quyền Guyana nguyện vọng xin xây dựng Đài Kỷ Niệm Tri Ân các Anh Hùng Việt Nam Vị Quốc Vong Thân… Vì lý do tế nhị, Guyana vẫn là thuộc địa của Pháp nên chuyện xây dựng Đài Kỷ Niệm không thành công, nhưng giới chức địa phương vẫn ngầm khuyến khích “những việc nghĩa cần phải làm…”
houston_viet_nam_quoc_dan_dang__1_-large-contentDo đó, ngày 25/1/2011, phái đoàn Việt Quốc do Lão Đồng Chí - Thanh Sơn, từ Canada, và Tổng Bí Thư VNQĐD – ông Lê Thành Nhân, từ Austin, TX, dẫn đầu, bao gồm cả gia đình Việt Quốc từ Đức và Pháp đến Guyana, để dựng Bia Tưởng Niệm các vị anh hùng… Cần biết rõ tấm lòng yêu nước sắt son của cụ Thanh Sơn, đã 90 tuổi, vẫn xông pha đi máy bay từ Canada sang Guyna, một thuộc địa của Pháp ở Trung Mỹ, rồi di chuyển 50 cây số trong rừng, tìm mộ các vị đã khuất. Chuyến đi lịch sử đầy cảm động đã được tường thuật trong trang nhà Gia Đình Việt Quốc ở địa chỉ http://vietquoc.org/?s=guyane&search=Search.

Tài liệu quý giá nhất mà phái đoàn đã thu thập được trong chuyến đi này là trọn vẹn danh sách, tên tuổi, vợ con của 525 Anh Hùng bị Pháp lưu đầy chung thân biệt xứ, từ năm 1931. Ngoài các đảng viên VNQDĐ, còn có những anh hùng sa cơ, lỡ bước khác, bị Pháp bắt từ trước nữa, năm 1910, trong các cuộc khởi nghĩa lịch sử của các chí sĩ dân tộc như Hoàng Hoa Thám, Thủ Khoa Huân, Phan Bội Châu v...v...
Lễ Niệm Hương và Văn Tế do hai Lão Đồng Chí - Thanh Sơn và Chu Tử Kỳ - cùng đại diện gia đình Việt Quốc trên toàn Hoa Kỳ đã nghiêm trang cử hành, tại Houston, TX. Lão Đồng Chí Thanh Sơn nghẹn ngào với hai hàng nước mắt, khi nhắc đến các tiên liệt vì tranh đấu cho tự do của quê hương đất nước mà chịu lưu đầy khổ sai, và chết trên xứ người, nơi rừng thiêng nước độc, khiến cho mọi người đều bồi hồi xúc động... Thạm dự Đại Lễ Truy Điệu có các đại diện của Hòa Hảo, Tin Lành, Thiên Chúa Giáo, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, 4 Cộng Đồng Người Việt từ Austin, Dallas, San Antonio, Tarrant (thuộc Texas), các Chính Đảng đấu tranh như Đại Việt, Dân Xã, Vì Dân, đại diện các Hội Cựu Quân Nhân VNCH tại Houston và các đài truyền hình Houston. 
Tiếp theo là Lễ Cầu Siêu do Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Trụ Trì Chùa Liên Hoa, Houston, kiêm phụ trách Tổng Vụ Thanh Niên, Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, đứng chủ lễ với Gia Đình Phật Tử Chùa Liên Hoa và hơn 50 GĐPT Chùa Từ Bi từ Arlington, TX, đã không quản ngại đường xa hơn 300 miles đến tham dự. Tên từng vị anh hùng, của 525 vị, lần lượt được Hòa Thượng Thích Huyền Việt, xướng danh rõ ràng, vang vang trong không gian, rất cảm động, đã làm ấm lòng bao người họp mặt và có lẽ cả linh hồn người đã khuất, nhắc chúng ta bổn phận phải nhớ người xưa đã xả thân, đem nước mắt và máu xương trả nợ non sông, và đưa đến sự tự do cho chúng ta được hưởng hiện nay.
Duyên nào mà họ đã đứng lên tham gia khởi nghĩa tranh đấu cho tự do của dân tộc và Nghiệp nào đã ràng buộc họ chết trong uất hận tù đầy? Ai trong chúng ta cũng có gia đình, cha mẹ, anh chị, vợ con, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Nghĩa Cả, phải xa lìa thân tộc ruột thịt, chịu đầy-đọa chung thân biệt xứ… mà nhiều người trong chúng ta không hề biết, không hề hay. Ai trong chúng ta cũng muốn sống yên ấm, gần gũi làng xóm, phố phường, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Dân Tộc, bỏ thân nơi rừng sâu núi thẳm, chết trong nghẹn ngào, uất hận, không bao giờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ đã yêu mến thiết tha cho đến chết… Tiếc thay, cả hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của Miền Nam cũng quá bận rộn chiến đấu (trong 25 năm) chống bọn Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng, đến khi chúng ta mất nước thực sự vào năm 1975, đến nay ra hải ngoại tỵ nạn CS, mới có cơ hội tìm kiếm dấu tích hy sinh muôn thuở của họ. Từ nay, chúng ta phải phục hồi Danh Dự Vì Tổ Quốc của họ nhưng chỉ vì hoàn cảnh, đã bị bỏ quên quá lâu... Nay xin tạ tội...
Xin cảm ơn Gia Đình Việt Quốc đã không bao giờ quên các đồng chí tiên liệt, cám ơn các đồng hương Người Việt đã tham dự và tưởng nhớ các anh hùng VNQDĐ đã vì nước quên mình. Đã có, đang có, và sẽ còn có, biết bao nhiêu người khác nữa, tiếp tục noi gương tiền nhân, chịu tù đầy, hy sinh thân mình, đứng lên tranh đấu chống lại Cộng Sản tham tàn, để xã hội Việt Nam có chính pháp, đất nước Việt Nam có độc lập, và dân tộc Viêt Nam được hạnh phúc, tự do.
Ngày 8 Tháng 12, 2011 - Cung Nhật Thành 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.