Hôm nay,  

Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

10/12/201100:00:00(Xem: 10475)
Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

houston_viet_nam_quoc_dan_dang-large-contentPhóng viên SBTN đang phỏng vấn Cụ Thanh Sơn, 90 tuổi (áo dài khăn đóng), đến từ Canada, và cụ Chu Tử Kỳ, hơn 90 tuổi (áo đen và sơ mi trắng), đến từ California, đều là các đảng viên kỳ cựu của Việt Nam Quốc Dân Đảng (Yêu nước và dân tộc, chống Pháp và không chấp nhận chủ nghĩa Cộng Sản).

Cung Nhật Thành 

(Xin Tưởng Nhớ anh linh các Đảng Viên VNQDĐ đã tranh đấu cho Tự Do Dân Tộc và kính dâng hương hồn thân phụ, cụ Cung Thúc Vấn, đảng viên VNQDĐ từ những năm 1930.)
Chủ Nhật, ngày 04 Tháng 12 năm 2011, tại Chùa Liên Hoa, Houston, TX, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) gọi tắt là Việt Quốc, đã tổ chức Đại Lễ Truy Điệu 325 Đảng Viên và 200 anh hùng dân tộc khác, trong các cuộc khởi nghĩa chống Pháp từ đầu thế kỷ 20. Các vị anh hùng nầy đã chịu bản án chung thân biệt xứ và chết trong uất hận vì không bao gìờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ từng yêu dấu...
Khi cuộc khởi nghĩa VNQDĐ tan vỡ, Lãnh Tụ Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên lãnh đạo đã hy sinh tại Yên Báy năm 1930. Trước khi bước lên máy chém của Pháp, từng vị đã can đảm hô to: “Việt Nam Muôn Năm!” Phần lớn đảng viên bị bắt, bị giới cầm quyền Pháp tại Việt Nam lúc đó nhốt tù ở đảo Côn Sơn. Dù bị đầy đọa khổ sai tại Côn Sơn, các anh hùng Việt Quốc vẫn tranh đấu, nổi loạn trong tù; một số đảng viên vượt ngục, vượt biển về đất liền, tiếp tục chống Pháp….. Khiếp sợ dòng máu anh hùng quả cảm của các đảng viên VNQĐD, năm 1931, Pháp tuyên án chung thân khổ sai biệt xứ và lưu đầy 525 chiến sĩ, trong đó có 325 đảng viên Việt Quốc từ Côn Sơn sang French Guyana, vùng đất nằm giữa hai nước Venezuela và Brazil, cũng là một thuộc địa của Pháp, cách xa Viêt Nam hơn nửa vòng trái đất… để họ không thể chiến đấu chống Pháp được nữa. Guyana cũng là nơi nhà văn Henri Charrière đã bị giam giữ, sau này ông vượt ngục và viết cuốn truyện “Papillon” – “Người Tù Khổ Sai”, rất nổi tiếng trong những năm 1970.
Những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng VNQDĐ này, vì ngay cả đến gia đình thân bằng quyến thuộc, cũng không thể nào liên lạc và biết được tin tức của họ… Rồi sau đó, trong bốn thập niên kế tiếp, từ 1940 cho đến 1970, đất nước Việt Nam bất hạnh lại đắm chìm trong cuộc chiến tranh giành tự do với Cộng Sản Miền Bắc (1950-1975).
Sau 80 năm trôi qua (1931-2011), những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này vì sau năm 1975, khi Việt Công tạm chiếm Việt Nam, người Việt yêu tự do vượt thoát ra ngoài nước, tuy sống xa quê hương nhưng vẫn không ngừng tìm cách trở về giành lại đất nước, như các anh hùng Trần Văn Bá, Trương văn Sương, Mai Văn Hạnh, Võ Đại Tôn…
Tưởng như không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này… Nhưng không… Gia đình Việt Quốc không bao giờ quên họ, không bao giờ quên những vị tiên liệt đã Vì Nước Quên Mình… Vào năm 2009, Gia Đình Việt Quốc đã cử những anh chị em tiên phong đến Guyana thăm dò, xác định vị trí nhà tù (đã bị bỏ hoang từ lâu trong rừng), đánh dấu đường đi nước bước, và liên lạc, thăm viếng, trình bầy với chính quyền Guyana nguyện vọng xin xây dựng Đài Kỷ Niệm Tri Ân các Anh Hùng Việt Nam Vị Quốc Vong Thân… Vì lý do tế nhị, Guyana vẫn là thuộc địa của Pháp nên chuyện xây dựng Đài Kỷ Niệm không thành công, nhưng giới chức địa phương vẫn ngầm khuyến khích “những việc nghĩa cần phải làm…”
houston_viet_nam_quoc_dan_dang__1_-large-contentDo đó, ngày 25/1/2011, phái đoàn Việt Quốc do Lão Đồng Chí - Thanh Sơn, từ Canada, và Tổng Bí Thư VNQĐD – ông Lê Thành Nhân, từ Austin, TX, dẫn đầu, bao gồm cả gia đình Việt Quốc từ Đức và Pháp đến Guyana, để dựng Bia Tưởng Niệm các vị anh hùng… Cần biết rõ tấm lòng yêu nước sắt son của cụ Thanh Sơn, đã 90 tuổi, vẫn xông pha đi máy bay từ Canada sang Guyna, một thuộc địa của Pháp ở Trung Mỹ, rồi di chuyển 50 cây số trong rừng, tìm mộ các vị đã khuất. Chuyến đi lịch sử đầy cảm động đã được tường thuật trong trang nhà Gia Đình Việt Quốc ở địa chỉ http://vietquoc.org/?s=guyane&search=Search.

Tài liệu quý giá nhất mà phái đoàn đã thu thập được trong chuyến đi này là trọn vẹn danh sách, tên tuổi, vợ con của 525 Anh Hùng bị Pháp lưu đầy chung thân biệt xứ, từ năm 1931. Ngoài các đảng viên VNQDĐ, còn có những anh hùng sa cơ, lỡ bước khác, bị Pháp bắt từ trước nữa, năm 1910, trong các cuộc khởi nghĩa lịch sử của các chí sĩ dân tộc như Hoàng Hoa Thám, Thủ Khoa Huân, Phan Bội Châu v...v...
Lễ Niệm Hương và Văn Tế do hai Lão Đồng Chí - Thanh Sơn và Chu Tử Kỳ - cùng đại diện gia đình Việt Quốc trên toàn Hoa Kỳ đã nghiêm trang cử hành, tại Houston, TX. Lão Đồng Chí Thanh Sơn nghẹn ngào với hai hàng nước mắt, khi nhắc đến các tiên liệt vì tranh đấu cho tự do của quê hương đất nước mà chịu lưu đầy khổ sai, và chết trên xứ người, nơi rừng thiêng nước độc, khiến cho mọi người đều bồi hồi xúc động... Thạm dự Đại Lễ Truy Điệu có các đại diện của Hòa Hảo, Tin Lành, Thiên Chúa Giáo, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, 4 Cộng Đồng Người Việt từ Austin, Dallas, San Antonio, Tarrant (thuộc Texas), các Chính Đảng đấu tranh như Đại Việt, Dân Xã, Vì Dân, đại diện các Hội Cựu Quân Nhân VNCH tại Houston và các đài truyền hình Houston. 
Tiếp theo là Lễ Cầu Siêu do Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Trụ Trì Chùa Liên Hoa, Houston, kiêm phụ trách Tổng Vụ Thanh Niên, Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, đứng chủ lễ với Gia Đình Phật Tử Chùa Liên Hoa và hơn 50 GĐPT Chùa Từ Bi từ Arlington, TX, đã không quản ngại đường xa hơn 300 miles đến tham dự. Tên từng vị anh hùng, của 525 vị, lần lượt được Hòa Thượng Thích Huyền Việt, xướng danh rõ ràng, vang vang trong không gian, rất cảm động, đã làm ấm lòng bao người họp mặt và có lẽ cả linh hồn người đã khuất, nhắc chúng ta bổn phận phải nhớ người xưa đã xả thân, đem nước mắt và máu xương trả nợ non sông, và đưa đến sự tự do cho chúng ta được hưởng hiện nay.
Duyên nào mà họ đã đứng lên tham gia khởi nghĩa tranh đấu cho tự do của dân tộc và Nghiệp nào đã ràng buộc họ chết trong uất hận tù đầy? Ai trong chúng ta cũng có gia đình, cha mẹ, anh chị, vợ con, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Nghĩa Cả, phải xa lìa thân tộc ruột thịt, chịu đầy-đọa chung thân biệt xứ… mà nhiều người trong chúng ta không hề biết, không hề hay. Ai trong chúng ta cũng muốn sống yên ấm, gần gũi làng xóm, phố phường, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Dân Tộc, bỏ thân nơi rừng sâu núi thẳm, chết trong nghẹn ngào, uất hận, không bao giờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ đã yêu mến thiết tha cho đến chết… Tiếc thay, cả hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của Miền Nam cũng quá bận rộn chiến đấu (trong 25 năm) chống bọn Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng, đến khi chúng ta mất nước thực sự vào năm 1975, đến nay ra hải ngoại tỵ nạn CS, mới có cơ hội tìm kiếm dấu tích hy sinh muôn thuở của họ. Từ nay, chúng ta phải phục hồi Danh Dự Vì Tổ Quốc của họ nhưng chỉ vì hoàn cảnh, đã bị bỏ quên quá lâu... Nay xin tạ tội...
Xin cảm ơn Gia Đình Việt Quốc đã không bao giờ quên các đồng chí tiên liệt, cám ơn các đồng hương Người Việt đã tham dự và tưởng nhớ các anh hùng VNQDĐ đã vì nước quên mình. Đã có, đang có, và sẽ còn có, biết bao nhiêu người khác nữa, tiếp tục noi gương tiền nhân, chịu tù đầy, hy sinh thân mình, đứng lên tranh đấu chống lại Cộng Sản tham tàn, để xã hội Việt Nam có chính pháp, đất nước Việt Nam có độc lập, và dân tộc Viêt Nam được hạnh phúc, tự do.
Ngày 8 Tháng 12, 2011 - Cung Nhật Thành 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.